Tổng quan

GFI Market Overview Insights
GFI Market Overview

Trong tuần qua, thị trường tiếp tục không có nhiều biến động, 2 tuần gần đây, vốn hóa thị trường xoay quanh mức 1.200 tỷ đô la. Giá Bitcoin, Ethereum hay BNB dao động với biên độ không nhiều. Ở phía sau, một số topcoin có sự bứt phá mạnh mẽ như Render (RNDR) +41,8%, Synthetix Network (SNX) + 17,6% và Conflux (CFX) +13,8% với thông tin Hồng Kông sẽ chính thức thông qua Đạo luật Quản lý Crypto vào ngày 01/6.

Trong cuộc đua chiếm lĩnh thị trường crypto gần đây, Trung Quốc và đặc biệt tại khu vực Hồng Kông đang phát triển mạnh mẽ sau quãng thời gian cấm để triển khai thuận lợi CBDC. Bên cạnh đó, Châu Âu cũng đang dần đưa ra các khuôn khổ pháp lý crypto với Đạo luật Mica. Ở chiều hướng ngược lại, Mỹ đang dần đánh mấy lợi thế dẫn đầu với các chính sách không thân thiện và sự bất đồng trong quan điểm về lĩnh vực này của các Đảng cầm quyền.

Tin nóng

GFI Weekly highlights
GFI Weekly highlights

Ethereum đạt nhiều thành tựu sau nâng cấp Shanghai

Theo Token Unlock, tỷ suất lợi nhuận hàng năm của ETH hiện tại là 8,6%, đây là mức cao nhất trong lịch sử. Kể từ khi nâng cấp Thượng Hải, 3,4 triệu ETH đã được gửi vào các hợp đồng ETH2.0, 2,67 triệu ETH đã được rút và khoản cam kết ròng là 734,92 nghìn ETH (trị giá 1,4 tỷ USD). APR của stETH cũng được đẩy lên mức cao nhất mọi thời đại là 8%.

Lido, nền tảng dẫn đầu về staking ETH cũng tung ra bản cập nhật V2. Trong phiên bản này, Lido cho phép những người stake Ethereum với Lido trực tiếp hủy stake ETH thông qua giao thức. Lido hiện đang nắm giữ tỷ lệ phần trăm người gửi Ethereum lớn nhất là 29%.

Bên cạnh đó, Slingshot – CTO zkCole đã đề xuất EIP-6969 để thảo luận xem liệu nó có thể được đưa vào bản nâng cấp Ethereum Cancun hay không. EIP-6969 là phiên bản sửa đổi của EIP1559 cho phép một phần Gas được trao cho các nhà phát triển contract tương tác với nó.

Chính trường Mỹ chia rẽ về quan điểm crypto

Tổng thống Mỹ, Joe Biden phát biểu vào ngày cuối cùng của hội nghị thượng đỉnh G7: “Tôi sẽ không đồng ý với một thỏa thuận bảo vệ những người giàu có gian lận thuế và những người buôn bán crypto trong khi đặt thực phẩm vào tình thế rủi ro.” Trước đó, chính quyền Biden đã tuyên bố rằng họ sẽ áp thuế tiêu thụ 30% đối với những người khai thác Bitcoin.

Trái với quan điểm của ông Biden, Thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa Cynthia Lummis nghĩ rằng đề xuất thuế tiêu thụ đặc biệt 30% của Chính quyền Biden đối với những người khai thác Bitcoin sẽ được Hạ viện thông qua: “Điều cực kỳ quan trọng là sự phát triển của công nghệ này, cũng như bản thân hoạt động khai thác Bitcoin, phải diễn ra ở Hoa Kỳ.”

Bên cạnh đó, Robert F. Kennedy Jr. sẽ là ứng cử viên tổng thống đầu tiên trong lịch sử Hoa Kỳ chấp nhận quyên góp chiến dịch bằng Bitcoin, ông đã tuyên bố tại hội nghị Bitcoin 2023 và ca ngợi crypto là “biểu tượng của dân chủ và tự do”.

Chủ tịch CFTC Rostin Behnam cho biết các sàn giao dịch crypto DeFi có thể được điều chỉnh bởi luật pháp Mỹ ngay cả khi chúng hoạt động tự chủ.

Nâng cấp Bitcoin blockchain

Nhà phát triển Bitcoin Lightning Network Lightning Labs đã công bố Taproot Assets v0.2, hiện đang có trên testnet. Trong bản phát hành này, một lượng tài sản không giới hạn có thể được đúc và/hoặc di chuyển trong một giao dịch trực tuyến; cho phép người dùng tích hợp tài sản của họ vào Lightning Network để thực hiện các giao dịch tức thời, khối lượng lớn và phí thấp.

Theo Dune Analytics, tổng phí mạng được trả cho việc đúc Bitcoin Ordinals đạt 1.414 Bitcoin (BTC), tương đương 38,2 triệu USD, vào ngày 20 tháng 5, tăng 700% so với ngày 20 tháng 4 và 831% từ ngày 1 tháng 4, tương ứng. Một phân tích cho thấy rằng mặc dù vẫn tiếp tục quan tâm đến Bitcoin NFT, nhưng phần lớn Bitcoin Ordinals kể từ đó đã chuyển sang inscriptions dựa trên văn bản, so với sự cân bằng tương đối giữa inscriptions văn bản và hình ảnh từ tháng 2 đến tháng 4.

Các tin tức khác

Game Axie Infinity xuất hiện trên Apple App Store ở mục trò chơi được yêu thích nhất. Điều này khiến cộng đồng GameFi quan tâm bởi vì trước đây, trò chơi chỉ có sẵn ở một số khu vực giới hạn trên cửa hàng Google Play và qua Mavis Hub của công ty. Việc được list trên Apple App Store có thể được xem là bước tiến lớn và thu hút thêm nhiều người dùng đến với trò chơi. Sau thông tin trên, giá AXS đã tăng gần 20% trong thời gian ngắn.

OKX đã thông báo rằng họ sẽ ra mắt thị trường giao dịch Ordinals trong tuần này, hỗ trợ giao dịch mã thông báo BRC20 và Hoán đổi chuỗi chéo BTC; hỗ trợ Ordinals và đúc mã thông báo BRC20 và giao dịch NFT của Ordinals từ cuối tháng 5 đến tháng 6; ra mắt OKX Wallet BTC Lightning Network vào tháng 6. Trước đây, OKX đã công bố ra mắt trình duyệt BRC20.

Coinbase tung ra dịch vụ đăng ký của mình, Coinbase One, tại 35 quốc gia nhằm giữ chân người dùng và tăng nguồn doanh thu định kỳ khi nền kinh tế crypto gặp khó khăn trong thị trường giảm giá, bao gồm miễn phí giao dịch, phần thưởng staking cao hơn, hỗ trợ khách hàng 24/7, và hồ sơ khai thuế đã nộp trước.

Bản nâng cấp mới nhất của ReserveInterestRateStrategy trong Aave V2 (Polygon) đã khiến giao thức tạm dừng, ảnh hưởng đến tài sản trị giá gần 110 triệu đô la. Nguyên nhân sâu xa là ReserveInterestRateStrategy mới chỉ tương thích với Ethereum, không tương thích với Polygon.

Theo Twitter chính thức của EDCON, Vitalik đã nói trong bài phát biểu của mình: “zk-SNARK sẽ trở nên quan trọng như Blockchain trong 10 năm tới“. Trong một bài đăng trên blog vào năm 2021, Vitalik cũng đã tuyên bố rằng zk-SNARK có thể đạt được khả năng mở rộng và quyền riêng tư.

GFI Insights – Các chuyên đề không thể bỏ qua

Săn airdrop cùng zkSync và StarkNet

Là hai giải pháp mở rộng trên Ethereum sử dụng công nghệ zk-rollup, tuy đi sau nhưng gần đây zkSync và StarkNet đang phát triển mạnh mẽ với nhiều chương trình pháp triển hệ sinh thái hấp dẫn. Đặc biệt, khi hai giải pháp đình đám sử dụng công nghệ pptimistic rollup là Arbitrum và Optimism đã phát hành token, còn zkSync và StarkNet thì chưa, hai dự án này mang đến nhiều cơ hội cho người dùng sớm.

Data availability và vai trò quan trọng trong sự phát triển của Ethereum blockchain

Tính khả dụng của dữ liệu (Data availability) đề cập đến ý tưởng rằng tất cả dữ liệu liên quan đến giao dịch đều có sẵn cho các nút trên mạng blockchain. Tính khả dụng của dữ liệu rất quan trọng vì nó cho phép các nút xác minh độc lập các giao dịch và tính toán trạng thái của chuỗi khối mà không cần phải tin tưởng lẫn nhau.

Cairo 1.0 – Ngôn ngữ lập trình ZK mạnh mẽ

Khi nhắc tới công nghệ của các nền tảng blockchain, chúng ta không thể không nhắc tới ngôn ngữ lập trình của chúng. Mỗi nền tảng sẽ có những đặc tính riêng, nên chúng cũng cần ngôn ngữ lập trình riêng để phát triển các điểm mạnh độc đáo của riêng mình, chẳng hạn như bảo mật cao hơn, thông lượng nhanh hơn, giao dịch rẻ hơn, quyền riêng tư tốt hơn…

zk là công nghệ khá mới, mang lại quyền riêng tư cho người dùng. Tuy nhiên, nó lại khá phức tạp, nếu sử dụng ngôn ngữ quen thuộc như Solidity của Ethereum thì rất khó, thậm trí không thể phát huy hết sức mạnh của công nghệ zk. StarkNet, StarkEx là hai trong số những dự án zk đi theo hướng non-EVM, họ phát triển ngôn ngữ mới – Cairo để phát huy hết tiềm năng của zk-Stark. StarkWare đang liên tục cải tiến Cairo để nó mạnh mẽ hơn, thân thiện với các nhà phát triển hơn.

Cập nhật dự án

Filecoin và những cập nhật trong tháng 4

Là blockchain dẫn đầu lĩnh vực lưu trữ phi tập trung (decentralized storage), trong mùa downtrend, Filecoin (FIL) vẫn duy trì được đà phát triển và giữ vừng thế mạnh của mình. Trong tháng 4 vừa qua, blockchain này đã đạt được nhiều thông số ấn tượng về mạng lưới cũng như đưa ra các chương trình như FVM Dataverse Hack hay hỗ trợ IPC Subnet.

Lập trình blockchain cùng GFI

Series #10 Lập trình Flow: Kiểm soát quyền truy cập

Trong lập trình Cadence của Flow, Access Control (Kiểm soát Truy cập) là một tính năng rất mạnh mẽ, giúp tăng cường bảo mật của các hợp đồng thông minh. Để thực hiện việc này, chúng ta sử dụng Access Modifiers (Điều chỉnh Truy cập) để xác định phạm vi đọc/ghi cho các biến, hằng số và trường.

Trong bài viết này, chúng ta đã tìm hiểu về các Access Modifiers khác nhau như pub, pub(set), access(account), access(contract) và priv/access(self). Mỗi Access Modifier có phạm vi đọc/ghi khác nhau và chúng ta nên chọn phù hợp với từng trường hợp cụ thể để đảm bảo tính bảo mật của hợp đồng thông minh của chúng ta.

Lời kết

Tuy không có nhiều sự thay đổi trong vài tuần qua, nhưng có thể thấy rằng các dự án và hệ sinh thái vẫn đang phát triển mạnh mẽ trong thời gian này. Chi phí gas trên Ethereum đang giữ mức cao hơn giai đoạn 2022 với sự nở rộ của các giải pháp layer 2, đặc biệt là Arbitrum, Optimism hay zkSync và StarkNet. Về xu hướng ngắn hạn, Bitcoin có thể sẽ di chuyển về vùng giá thấp hơn trước khi xác định xu hướng trung và dài hạn.