Trở thành 1 trader/investor thành công chưa bao giờ là dễ trong thị trường nhiều cạm bẫy, đầy rẫy các PnD scheme như thị trường crypto. Tuy nhiên, cũng nhờ vào tính minh bạch trong blockchain, các dữ liệu trên chuỗi (on-chain) đã trở thành công hữu ích cho các nhà đầu tư crypto giúp đưa ra các quyết định chính xác hơn. Bài viết này mình sẽ chia sẻ một số công cụ on-chain hữu ích và quan trọng hoàn toàn MIỄN PHÍ mà bạn không nên bỏ qua khi tham gia thị trường tiền mã hóa.  

Tổng hợp các công cụ on-chain miễn phí
Tổng hợp các công cụ on-chain miễn phí

Trong bài viết này, mình sẽ chia các tool theo các chức năng3 giai đoạn (discovery, exploration, alpha hunting) trong quá 1 research flow mà mình thường làm:  

Khám phá (Discovery) 

Ở giai đoạn này, cá nhân mình thường cố gắng xác định các xu hướng/câu chuyện (narrative) sơ cấp/mới xuất hiện hay có thể sẽ xảy ra trong thị trường. Từ đó làm tiền để để đào sâu hơn trong các bước tiếp theo. Dưới đây là 1 số công cụ hỗ trợ mọi người trong việc khám phá 1 trend/xu hướng thay đổi lớn trong thị trường: 

 • Chain explorer (như Etherscan, Solscan) là công cụ phổ biến và được hỗ trợ hoàn toàn miễn phí bởi bất kì chain nào. Ở đây, có thể dùng để tra cứu cơ bản của chuỗi như số block, thông tin chi tiết 1 giao dịch/ ví cá nhân/ hợp đồng thông mình cũng như 1 số chỉ số tổng hợp của chain như DAU, Daily transactions, etc. 

etherscan

 • DefilLama là 1 all-in-one data aggregator của thị trường crypto. Ở đây gần như có mọi thứ 1 crypto trader/investors cần khi tìm hiểu/nghiên cứu về một chain hay hệ sinh thái của chain đó như TVL, yield, etc.  

DefiLlama

 • Artemis nổi tiếng với các data so sánh tổng quát giữa các chain (chain comparison), các hoạt động nổi bật trên chuỗi như trending contracts và hoạt động cộng đồng phát triển (developer activity). 

Artemis

 • Token terminal, tương tự DefiLlama, là 1 data aggregator chuyên hỗ trợ về các chỉ số tương đối như P/E, P/S cho các giao thức, đặc biệt hỗ trợ financial statements cho từng protocol/chain. Ngoài ra, user cũng có thể sử dụng các chain  

Tokenterminal

 • Token Unlocked cung cấp thông tin liên quan đến tokenomics của dự án như lịch vesting (real time), các ví liên quan đến phân bổ token của dự án, etc. Token Unlocked là 1 website cực kì hữu dụng để kiểm tra các đợt unlock token lớn 1 dự án bất kì. 

token unlocked

 • Tally.xyz hỗ trợ kiểm tra các hoạt động trên DAO như Initial Proposal, voting schedule, voters của các giao thức. Hiện Tally hỗ trợ hơn 10 hệ sinh thái phổ biến như các L1 Ethereum, Avalanche, Binance, etc. các L2 của Ethereum như Arbitrum, Optimism. 

tally

Đào sâu (Exploration) 

Sau khi khám phá, tìm ra các xu hướng mới hình thành trong thị trường. Công việc tiếp theo trong qua trình research là đào sâu vào nguyên nhân/các tác động đã tạo ra các thay đổi trên. Mình thường tìm hiểu về các giao dịch/ví/nhóm ví đã tác động vào giao thức, token liên quan đến xu hướng tìm được. Ở đây, các công cụ truy vấn, trực quan hóa thông tin, kiểm tra thông tin liên quan (như smart contract) cực kì hữu. Dưới đây là một số tool mình thường dùng theo các nhóm công dụng được liệt kê ở trên: 

Truy vấn dữ liệu 

 1. Dune là 1 platform hỗ trợ truy vấn đã rất phổ biến trong thị trường, với đa dạng các dataset trên nhiều chain từ EVM đến non-EVM, cũng như cộng đồng sử dụng lớn và đa dạng từ các team như 21.co, Blockworks, Sixdegree Labs đến các wizard như hagaetc (Dune co-founder), defimochi, rchen8, etc. 

Dune

 1. Flipside, tương tự Dune, nổi tiếng với việc hỗ trợ các chain thuộc hệ sinh thái Cosmos như Terra, Osmosis, Evmos, etc. Ngoài ra, trên Flipside cũng có các bài viết/nghiên cứu chất lượng như PnL Pool Analysis hay Thorchain  

Flipside

 1. Google Bigquery cũng hỗ trợ khá nhiều dataset về blockchain trong  thư viện bigquery-public-data của họ. Tuy nhiên, để sử dụng bạn cần đăng kí tài khoản Google Clould, với lần đầu đăng kí, bạn cũng sẽ nhận được $200 credit từ Google để sử dụng các dịch vụ của họ. Ngoài ra đối với các chain thuộc Cosmos SDK, Numia cũng hỗ trợ các dataset này thông qua Google Bigquery. Bạn có thể tìm hiểu thêm thông tin bên website họ. 

Bigquery

Trực quan hóa thông tin  

 1. Phalcon (transaction visualization) giúp việc truy vết các “traces” và “logs” của giao dịch, Các event cũng như internal call trong 1 giao dịch được Phalcon chỉ rõ và sắp xếp theo thứ tự giúp giao dịch trở nên dễ dàng hơn khi các giao dịch được trực quan qua các sơ đồ như fund flow graph.  

phalcon 1 phalcon 2

 1. Bubblemaps hỗ trợ trực quan hóa mối quan hệ giữa các nhóm ví của 1 ERC-20 token hay NFT. Ở đây người dùng có thể kiểm tra các ví có thể có cùng 1 mối quan hệ như cùng 1 chủ hay cùng tham gia 1 hoạt động (lending, etc.) cũng như “mức độ thân thiết” của 2 ví với nhau qua số lượng tương tác của chúng. 

bubblemaps

Kiểm tra thông tin liên quan  

 1. De.Fi Scanner là 1 tool giúp kiểm tra nhanh các vấn đề trong smart contract có thể gặp phải như transfer tax, transfer limit, etc. Cá nhân mình đánh giá đây là tool kiểm tra smart contract miễn phí tốt nhất thị trường về các vunerability thường gặp. 

defi scanner

 1. Scopescan.ai nổi tiếng cho phép kiểm tra các nhóm ví thuộc các VC/MM top đầu thị trường như Jump Trading, Wintermute Trading; kiểm tra top ví của 1 token; etc. Hiện Scopescan hỗ trợ 3 chain chính là Ethereum, BSC, Arbitrum. 

scopeai

Tìm kiếm Alpha (Alpha Hunting) 

Cuối cùng, những đút kết quá khám phá, kiểm tra ở trên chính là những thông tin cô động và mang giá trị cho việc đầu tư. Ở góc độ cá nhân của mình, thường các thông tin này sẽ ở là ví/nhóm ví “alpha” của thị trường (đi trước pha thị trường – mua đáy bán đỉnh), hoặc screening các nhóm đối tượng mua bán/tham gia vào protocol/token (VC X mua token Y ở giá a,bc). Từ đó, mình sẽ có thể “theo dõi” sát hơn hành động các đối. 1 số công cụ nổi bật hỗ trợ bạn trong giai đoạn này như sau: 

 1. Arkham Intelligence, dự án launchpad mới nhất của Binance, cho phép người dùng tạo cảnh báo, xây dựng dashboard các giao dịch mới từ ví/nhóm đối tượng/ cũng như hỗ trợ người dùng tạo 

arkham 1

 1. Debank là 1 wallet visualizer rất hữu ích để kiểm tra hoạt động của 1 ví trên nhiều chain khác nhau khi bạn đã biết ví cần kiểm tra. Ngoài ra, Debank cũng hoạt động như 1 web3 social media, bạn cũng có thể theo dõi, tương tác, gửi tin nhắn đến các ví thông qua Debank từ đó giúp bạn dễ dàng cập nhật hoạt động của các ví cần theo dõi. 

debank

 

 1. Dexscreener là công cụ hỗ trợ kiểm tra các giao dịch trên Dex phổ biến nhất hiện tại bởi giao diện người dùng thân thiện, dễ dùng cũng như hỗ trợ rất nhiều chain khác nhau trong thị trường. Ở đây có rất nhiều insights về các giao dịch trên Dex từ tổng quan như số giao dịch/volume giao dịch trong ngày của 1 cặp token đến chi tiết về 1 giao dịch như volume, giá mua, tx hash, etc. Đây chắc chắn là 1 on-chain tool bạn không thể bỏ qua nếu là 1 on-chain trader. Ở đây bạn có thể dễ dàng kiểm  

dexscreener

Tổng kết

 Sự thật các công cụ hỗ trợ dữ liệu trên chuỗi (on-chain) trong thị trường là vô cùng nhiều, không thể kể hết tron 1 bài viết. Việc cần làm là luyện tập sử dụng thuần thục 1 để khai thái các góc nhìn và tạo cho bản thân lợi thế cạnh tranh trong thị trường. Với các công cụ được giới thiệu bài viết này, hi vọng mọi người có thể chọn được 1 bộ toolset riêng cho bản thân và mang nhiều giá trị cho việc tìm hiểu/đầu tư trong thị trường crypto đầy khắc nghiệt này.