Tiềm năng airdrop

Gần đây chắc hẳn anh em đã biết đến những kèo airdrop hàng nghìn USD như $OP, $ARB. Cả hai dự án đều là Layer 2 trên Ethereum, như vậy các dự án Layer 2 khác tương tự cũng sẽ có xu hướng airdrop để cạnh tranh và thu hút cộng đồng.

Không như các layer 2 khác (như Optimism, Arbitrum, StarkNet), zkSync đã công bố sẽ có token và có airdrop ngay từ đầu, vấn đề sẽ là zkSync sẽ airdrop bao nhiêu? và điều kiện sẽ như thế nào?

Vì biết chắc có airdrop nên số lượng cộng đồng tham gia rất lớn, dẫn tới cạnh tranh lớn hơn. Vậy nên GFI sẽ hướng dẫn anh em trải nghiệm zkSync, để anh em hiểu rõ hơn về zkSync, cũng như cạnh tranh cơ hội nhận airdrop khủng từ zkSync nhé.

zkSync Era là gì?

zkSync là một trong những dự án layer 2 zkRollup tiềm năng hàng đầu hiện nay, được phát triển bởi Matter Labs với số vốn huy động được tổng cộng 458 triệu USD. zkSync hiện tại có 2 sản phẩm chính zkSync 1.0 (hiện đổi tên thành zkSync Lite) và bản nâng cấp zkSync 2.0 hiện nay gọi là zkSync Era

Phiên bản khởi đầu zkSync Lite

Trước khi đi vào tìm hiểu zkSyn Era, chúng ta sẽ đi qua phiên bản trước của nó là zkSync Lite. Đây là giải pháp mở rộng zkRollup trên Ethereum không giám sát (non-custodial) với giả định không tin cậy xây dựng trên nền tảng SNARK. Nó được sử dụng riêng cho các mục đích đơn giản. Điểm yếu của zkSync Lite là nó thiếu hỗ trợ cho zkEVM và không thể xử lý hợp đồng thông minh phức tạp hơn. zkSync 1.0 đã mainnet từ tháng 6/2020.

Bản nâng cấp zkSync Era

zkSync Era là một bản zk-Rollup không cần tin cậy (trustless), được xây dựng trên nền tảng SNARK, sử dụng bằng chứng hợp lệ để cung cấp khả năng mở rộng với chi phí giao dịch thấp trên Ethereum. Tất cả tài sản được lưu trữ trong một hợp đồng thông minh duy nhất trên chuỗi chính, trong khi tính toán và lưu trữ dữ liệu được thực hiện ngoài chuỗi.

zkSync Era có thêm nhiều tính năng nổi bật như:

  • Bảo mật giống Mainnet mà không phụ thuộc vào bên thứ ba.
  • Các hợp đồng thông minh tương thích EVM không cần phép (permissionless).
  • API Web3 tiêu chuẩn.
  • Duy trì các tính năng EVM chính, chẳng hạn như khả năng tổng hợp hợp đồng thông minh.
  • Giới thiệu các tính năng mới, như account abstraction và meta-transactions…

zkSync Era được tạo ra để trông giống như Ethereum, nhưng với mức phí thấp hơn. Cũng giống như trên Ethereum, các hợp đồng thông minh được viết bằng Solidity/Vyper và có cách sử dụng như các chuỗi tương thích với EVM khác.

Các kênh thông tin về dự án:

Web: https://zksync.io/

Twitter: https://twitter.com/zksync

Discord: https://discord.com/invite/PK8FSKV

Hướng dẫn trải nghiệm zkSync trên mạng mainnet

Từ phần khái niệm trên anh em sẽ thấy zkSync có 2 sản phẩm (zkSync Era và zkSync Lite). Trong đó zkSync Era là sản phẩm chủ lực nên mình sẽ hướng dẫn trải nghiệm zkSync Era trước nhé.

Bước 1: Tạo ví trên Ethereum

Ví Metamask khá phổ thông và dễ sử dụng nên anh em mới vào thị trường thì có thể tham khảo bài hướng dẫn tạo ví metamask nhé.

Bước 2: Nạp ETH vào ví trên Ethereum

Có rất nhiều cách nạp token lên ví Ethereum, bạn có thể nạp thông qua sàn CEX, sử dụng cầu nối cross-chain từ blockchain khác, OnRamp hoặc gửi từ ví khác trên mạng lưới Ethereum. Trong đó, cách nạp đơn giản và thông dụng nhất là từ sàn CEX. Phía dưới mình sẽ thực hiện rút từ Binance với phí giao dịch hơn 2$.

Nap ETH
Nạp ETH từ sàn CEX Binance

Có 3 điểm anh em cần lưu ý khi rút token khỏi sàn:

  • Thứ nhất là chọn đúng loại token (phía trên mình chọn rút ETH)
  • Thứ 2 là chọn đúng địa chỉ ví, nó chính là public key trên metamask.
2. Dia chi vi
Địa chỉ ví Public key
  • Thứ 3 là chọn đúng mạng lưới. Mình rút ETH trên mạng lưới Ethereum nên ở trên mình đã chọn Ethereum (ERC20).

Ngoài 3 điểm lưu ý trên thì anh em làm các bước tiếp theo theo quy định của sàn nhé, do sàn phải thực hiện các chính sách về bảo mật và pháp lý.

Bước 3: Chuyển ETH từ Ethereum sang zkSync mainnet

Hiện tại mạng lưới zkSync chưa hỗ nạp tiền trực tiếp từ sàn CEX nên anh em có thể nạp thông qua cầu nối cross-chain nhé.

Anh em có thể cross-chain từ layer 2 khác có chi phí thấp hơn nhưng để tăng khả năng được airdrop, anh em nên sử dụng cầu nối của zkSync nhé.

zkSync có hai phiên bản:

  • zkSync Lite: chỉ sử dụng cho mục đích đơn giản và không hỗ trợ zkEVM, không thể xử lý hợp đồng thông minh phức tạp.
  • zkSync Era: sử dụng cho mục đích chung (tức có thể xây dựng mọi loại dApp), hỗ trợ zkEVM tương thích cao với EVM và tích hợp nhiều tính năng khác như AA, Dynamic Fees…

Nói tóm lại, zkSync có hai phiên bản và đều đã chạy mainnet. Nên anh em có điều kiện có thể chọn trải nghiệm cả hai, còn không thì có thể chỉ cần trải nghiệm zkSync Era. 

Lưu ý phí gas sẽ chiếm phần lớn chi phí trải nghiệm của anh em, nên anh em nhớ theo dõi phí gas nhé. Thường thì cuối tuần và sáng sớm thì gas sẽ thấp hơn.

Coingecko gas eth
Thông tin phí gas trên Coingecko

Để chuyển tiền từ Ethereum sang zkSync Era thông qua cầu nối cross-chain của zkSync, anh em vào https://portal.zksync.io/bridge

zksync era bridge mainnet
Cầu nối zkSync Era mainnet

zkSync đang rất hot và scam cũng rất nhiều, nên anh em nên vào từ nguồn uy tín và nhìn lại trước khi truy cập nhé. Sau khi anh em kết nối ví metamask mà đã nạp tiền ở trên, là anh em có thể nạp ETH từ Ethereum sang zkSync Era.

ETH transfer
Chuyển ETH từ mạng lưới Ethereum sang zkSync Era mainnet

Sau khi anh em bấm Deposit thì ví metamask sẽ hiện ra cửa sổ, anh em bấm confirm là ok.

Confirm transaction
Xác nhận giao dịch

Ngược lại, nếu anh em muốn rút tiền lại về L1 (Ethereum) thì chỉ cần chọn withdraw, nhưng dại gì rút vội, anh em để trải nghiệm các ứng dụng khác nữa, vừa tăng cơ hội airdrop zkSync vừa lại có cơ hội airdrop của các dApp đó.

Bước 4: Sử dụng các ứng dụng trên zkSync mainnet

SyncSwap

SyncSwap trade add pool
Trải nghiệm ứng dụng SyncSwap

Sau khi kết nối với ví Metamask xong, anh em có thể trade và thêm pool nhé.

Ngoài ra để tăng cơ hội airdrop khủng từ zkSync và các dApps khác, anh em có thể trải nghiệm nhiều ứng dụng khác nữa trên zkSync Era mainnet nhé.

Hướng dẫn trải nghiệm zkSync Lite trên mạng mainnet

Như đã nêu ở trên, zkSync Lite là sản phẩm đầu tiên của zkSync và có chức năng hạn chế, nó khôngp hải là sản phẩm chính của zkSync. Hiện tại, zkSync Lite chỉ có sàn DEX ZigZag (ZigZag đã ra token và đã có airdrop cho những người dùng).

Tổng quan như vậy để anh em lựa chọn có nên xuống tiền trải nghiệm zkSync Lite không nhé. Anh em nào sẵn sàng thì let’s go…

Bước 1: Truy cập trang web của ZigZag https://www.zigzag.exchange/ rồi bấm vô START TRADING hoặc Trade on zkSync Lite nhé.

Bước 2: Kết nối ví và ký yêu cầu truy cập tài khoản zkSync

Anh em có thể dùng tài khoản Metamask như đã tạo và nạp tiền ở phần hướng dẫn trải nghiệm zkSync Era ở phía trên nhé.

zigzag exchange
Kết nối ví với sàn Zigzag

Bước 3: Thực hiện giao dịch

Anh em chọn các cặp giao dịch và thực hiện buy/sell tương tự như sàn CEX nhé. Nếu anh em muốn rút tiền từ L2 zkSync Lite về L1 Ethereum thì chọn tab Bridge nhé.

Trai nghiem zigzag
Trải nghiệm sàn Zigzag

Bước 4: Withdraw

Nếu anh em chỉ muốn rút tiền về L1 thì có thể chọn ZigZag bridge, hoặc nếu anh em muốn tiếp tục trải nghiệm trên các platform khác thì có thể dùng cầu nối Orbiter https://www.orbiter.finance/

Orbiter cross-chain
Cầu nối cross-chain Orbiter

Hướng dẫn trải nghiệm zkSync Era trên mạng testnet

Đối với những anh em chưa sẵn sàng xuống tiền cho việc trải nghiệm hoặc chưa có kinh nghiệm thì có thể sử dụng mạng testnet miễn phí để trải nghiệm, có thể vẫn có cơ hội airdrop (dù nhỏ hơn nhiều so với việc sử dụng mainnet).

Bước 1: Trước tiên anh em chuyển ví sang mạng testnet Goerli nhé (Nếu không thấy hiện thì anh em bấm chọn show/hide test networks để chọn hiển thị các mạng testnet nhé).

Goerli
Mạng thử nghiệm Goerli

Bước 2: Claim ETH trên mạng testnet

Có nhiều cách để nhận ETH trên mạng Goerli như:

Bước 3: anh em vào cầu nối cross-chain của zkSync Era testnet https://goerli.portal.zksync.io/

zksync bridge goerli
Mạng thử nghiệm zkSync Era

Bước 4: Sử dụng các ứng dụng trên zkSync Era testnet

SyncSwap

Sau khi kết nối với ví Metamask xong, anh em có thể trade và thêm pool nhé.

Ngoài ra để tăng cơ hội airdrop từ zkSync và các dApps khác, anh em có thể trải nghiệm nhiều ứng dụng khác nữa trên zkSync Era testnet.

Tổng kết

Để có cơ hội nhận được airdrop khủng từ zkSync, anh em nên trải nghiệm cả trên zkSync Era mainnet, zkSync Lite mainnet và các dApps đang testnet trên zkSync Era nhé. Vì số lượng cộng đồng tham gia đông, nên điều kiện airdrop có thể sẽ xét đến số lượng giao dịch và khối lượng giao dịch. Đồng thời anh em cũng nên tham gia vào các task cộng đồng nhé.

Để hiểu rõ hơn về zkSync và tiềm năng của nó, anh em có thể tham khảo một số bài sau đây:

Một số điểm nổi bật của zkSync là:

So sánh với đối thủ cạnh tranh StarkNet: anh em có thể tham khảo tại bài “zkSync và StarkNet – Cuộc chiến zk-Rollup