Tổng quan

7D Market Overview 1 2

Thị trường tuần qua với mức giảm vốn hóa cả thị trường là 2%. Mức giảm này đến chủ yếu nhịp điều chỉnh của Bitcoin sau khi đạt mức cao hơn 31,400 USD trong tuần thì đã giảm về dưới 30,000 USD vào cuối tuần. Chỉ số tham lam, sợ hãi (Fear & Greed Index) cuối tuần dừng ở mức 56 cho thấy tín hiệu trung lập về áp lực rõ ràng giữa phe “gấu” và phe “bò”.

Bên cạnh đó phí gas trên mạng lưới Ethereum dao động mạnh trong tuần với những ngày cao điểm mức gas có thể lên hơn 70 Gwei. Mức gas cao là dấu hiệu cho thấy hoạt động các giao dịch diễn ra sôi nổi hơn trên mạng lưới Etherum trong tuần vừa rồi.

Một số token nổi bật trong tuần vừa qua có thể kể đến LINK nằm trong top 3 token với mức tăng trưởng tốt nhất thị trường nhờ vào thông báo đội ngũ phát triển Chainlink ngày 17/07, với việc LINK chính thức ra mắt Cross-chain interoperability protocol (CCIP) trên Avalanche, Ethereum, Optimism và Polygon mainnet. Sau tin ra mắt, $LINK có mức tăng trưởng mạnh từ 6,5 USD lên hơn 8,2 USD và giảm nhẹ về 8,0 USD cuối tuần.

Chainlink

Bên cạnh mức tăng trưởng tốt 1 số token như $LINK (15%), $XLM (17%), $XDC (51%). 1 số nhóm token khác lại đang cho thấy xu hướng điều chỉnh mạnh như $SOL (-13%), $RPL (-14%) và đáng chú ý $1INCH có mức điều chỉnh rất mạnh đã giảm hơn -40% chỉ trong tuần qua.

Nhìn vào dữ liệu lịch sử rút/nạp của $1INCH lên các Cex lớn (Binance, OKX, Kraken, etc.) giải thích phần nào cho mức điều chỉnh mạnh của token khi 1INCH từ áp lực nạp ròng khá mạnh tuần vừa rồi vào ngày 17/07 – 18/07. Đây là mức nạp ròng lớn nhất của token quan sát được trong vòng 30 ngày gần nhất.

1inch

Nguồn: Nansen.ai

Tin nóng

Weekly Highlights 162207

Macro/TradFi

Thượng viện Hoa Kỳ đã đưa ra một dự luật mới, đặt ra các yêu cầu nghiêm ngặt đối với các giao thức DeFi, bao gồm: KYC khách hàng, duy trì các chương trình chống rửa tiền, báo cáo hoạt động đáng ngờ cho chính phủ và chặn các cá nhân bị xử phạt sử dụng nền tảng.

Bitmain, nhà sản xuất máy khai thác Bitcoin lớn nhất thế giới, đã công bố ra mắt máy khai thác Filecoin.

Gnosis mắt Gnosis Pay và thẻ ghi nợ tự quản Gnosis Card, cho phép người dùng sử dụng stablecoin để mua sắm hàng ngày. Nó tuyên bố là thẻ ghi nợ tiêu dùng được đầu tiên được Visa chứng nhận có kết nối trực tiếp với ví trên chuỗi.

L1/L2

Clabs, cộng đồng phát triển Celo network, đề xuất sẽ chuyển đổi Celo từ L1 EVM sang Ethereum L2 và sử dụng công cụ phát triển OP Stack. Link

Kể từ khi v0.12.0 ra mắt vào ngày 12 tháng 7, TVL trên Starknet đã tăng 34,5%, TPS hàng ngày đạt mức cao kỷ lục 3,29, thời gian giao dịch giảm từ hơn 700 giây xuống còn khoảng 30 giây.

Linea, L2 được xây dựng bởi ConsenSys, đã công bố ra mắt mạng chính Alpha.

LayerZero hỗ trợ Base Mainnet, L2 xây dựng bởi Coinbase sử dụng công nghệ của OP Stack. Link

DeFi

Lens Protocol thông báo phát hành V2 hỗ trợ ERC-6551 và thêm tính năng “Open Actions”, cho phép người dùng và nhà phát triển có thể kích hoạt bất kỳ smart contract bên ngoài nào trên Lens và thậm chí được mở rộng sang các hành động chuỗi chéo. Link

Stablecoin mới của Aave, GHO, chính thức ra mắt trên Ethereum Mainnet. Link

Pendle giới thiệu sản phẩm mới Pendle Earn. Link

Axelar ra mắt “Interchain Token Service” nhằm tăng tính tương tác liên chuỗi của các tài sản. Link

Paradigm, nền tảng về thanh khoản trong thị trường crypto, cho ra mắt Paradex, appchain/L3 mới trên Starknet. Link

Wormhole mở rộng dịch vụ sang vũ trụ Cosmos, kết nối các Cosmos appchain với các hệ sinh thái khác. Link

Liquity ra mắt V2. Link

Các thương vụ gọi vốn trong tuần

Binance Labs đầu tư 10 triệu USD cho dự án cross-chain lending, Radiant Finance. Link

Polychain nhận thêm 400 triệu USD cho vòng funding thứ tư của họ. Link

Telegram đã huy động được 210 triệu đô thông qua trái phiếu. Giám đốc điều hành Pavel Durov mua khoảng 1/4 trong số đó. “Tôi không sở hữu gì ngoại trừ Telegram, một số Bitcoin và một số Toncoin

CoinFund gọi 158 triệu USD để hỗ trợ các dự án crypto ở giai đoạn early-stage. Link

Startup về Metaverse, Futureverse, bảo vệ thành công khoảng đầu tư 54 triệu USD trong vòng series A từ 10T Holding, Ripple Labs. Link

Ethena, dự án mới về stablecoin có trụ sở tại Bồ Đào Nha, nhận 6 triệu USD cho vòng seed từ Arthur Hayes, Dragonfly Capital. Link

Chuyển động on-chain – a16z giảm tỉ trọng nắm giữ $MKR

A16Z nạp ròng $MKR lên các sàn tập trung

Tuần qua a16z đã nạp ròng 9,233 $MKR (~9,73 triệu USD) lên Coinbase giảm mức nắm giữ của họ từ 25.728 $MKR ngày 13/07 xuống còn 12.396 $MKR ngày 20/07.

MKR 2

Nguồn: Nansen.ai

Bên cạnh đó, một điểm thú vị các đợt điều chỉnh ngắn hạn gần đầy của $MKR lại tương đối trùng hợp với các đợt nạp token từ a16z. Ngoài ra, a16z cũng chuyển  6,900 $MKR (8,08 triệu USD) sang ví cá nhân 0x127 mới. Hiện vẫn chưa thấy động thái mới từ ví 0x127.

a16z deposit

Source: @SpotOnChain

Celsius chuyển hơn 66 triệu USD lên OKX và FalconX

Dựa trên thông tin thu thập được từ @SpotOnChain. Tuần qua, ngày 18/07, Celsius đã chuyển tổng cộng 47 tài sản điện tử trị giá 66,6 triệu USD trong đó tỉ trọng lớn có thể kể đến như $LINK (20,6 triệu USD), $MATIC (13,5 triệu USD), $SNX (7,5 triệu USD).

Celsius deposit

Đây có thể là động thái thanh lý tài sản để trả lại cho các chủ nợ của Celsius network. Tuy nhiên, đội ngũ Celsius gần nhất cũng thông báo đã đạt được 2 thỏa thuận với các bên chủ nợ và có thể cho phép Celsius thoát khỏi phá sản và quay trở lại hoạt động (Link). Vì thế, rất có thể đây sẽ là những đợt thanh lý tài sản cuối cùng của tổ chức.

GFI Insights – Các chuyên đề không thể bỏ qua

Omnichain- hướng đi mới của multichain

Omnichain Ecosystem

LayerZero hay Omnichain là những keyword không có quá xa lạ với chúng ta, đặc biệt với những ai chuyên tham gia vào các chương trình airdrop/retroactive ở thời điểm hiện tại. Omnichain là cách giao tiếp giữa hai Blockchain nhờ vào cơ sở hạ tầng của LayerZero và Stargate cho phép các mạng lưới có thể giao tiếp với nhau một cách liện mạch và thuận tiện. Do đó, ở bài viết này, hãy cùng mình đi sâu hơn về cách mà Omnichain hoạt động cũng như các dự án nổi bật trong hệ sinh thái Omnichain của LayerZero nhé!

TIềm năng và xu hướng của công nghệ Liquid Staking Derivatives (LSD)

Mức độ phổ biến của Liquid Staking Derivatives (LSD) đã tăng lên đáng kể trong những tháng gần đây, dẫn đến dòng tiền trong DeFi tăng đột biến. LSD có thể đã bắt đầu phục hồi mạnh mẽ trong hoạt động DeFi, vì xu hướng này có thể sẽ tăng tốc với việc triển khai bản nâng cấp Thượng Hải, dự kiến ​​sẽ thu hút nhiều người stake hơn và do đó thúc đẩy nhu cầu về LSD. Bài viết dưới đây là cung cấp thông tin tổng quan cũng như tiêu  chí để người dùng đánh giá các dự án LSDs phù hợp.

Pháp lý Series #3: Góc nhìn toàn cảnh vụ kiện Ripple Labs (XRP) và SEC

Vụ kiện XRP và SEC đã trở thành cuộc chiến không khoan nhượng

Cuối tuần qua, thị trường crypto như thở phào nhẹ nhõm khi nhận được phán quyết của tòa án trong vụ kiện giữa SEC và Ripple Labs (đơn vị chủ quản của token XRP). Sau 3 năm chờ đợi, Ripple Labs đã có thể tuyên bố với thế giới rằng: token XRP không phải là chứng khoán.

Để phát biểu được câu nói trên, Ripple Labs đã tốn không biết bao nhiêu tiền của, công sức và thời gian trong một vụ kiện dài đằng đẵng. SEC (Ủy ban Giao dịch Chứng khoán Hoa Kỳ) cũng phải dốc nhiều nguồn lực để theo đuổi vụ kiện này.

Tổng kết

Thị trường có những pha tăng nhanh và điều chỉnh trong tuần. Mạng lưới Ethereum ghi nhận phí gas tăng so với cùng kì tuần trước cho thấy mức độ hoạt động tăng trên mạng lưới. Bên cạnh đó, Chainlink ra mắt CCIP, Celo “dời nhà” sang Ethereum cũng là những điểm nhấn nổi bật trong tuần vừa rồi.