Tổng quan

Năm 2020, ​​thị trường tài chính trên toàn thế giới sụp đổ trong đại dịch Covid-19. Tuy nhiên, năm 2020 cũng là năm chứng kiến ​​không gian tiền mã hóa phát triển nhảy vọt , khi một số lượng lớn các nhà đầu tư mới đã tìm đến tiền mã hóa như một hình thức đầu tư thay thế có lợi nhuận trong năm.

Năm 2021, các dự án DeFi (tài chính phi tập trung) tiếp tục phát triển mạnh, nhiều dự án tiền mã hóa ra đời gây ra sự khó khăn cho các nhà đầu tư mới khi lựa chọn dự án đầu tư, không có một đánh giá nào chính xác cho giá trị của một loại tiền mã hóa cụ thể.

Khi đầu tư vào dự án tiền mã hóa, một trong những yếu tố quan trọng để lựa chọn một dự án đầu tư là bạn phải nghiên cứu về tokenomics của dự án. Đây là một yếu tố khá quan trọng, vì tokenomics là một đại diện hữu hình cho những giá trị vô hình của dự án. Việc hiểu về tokenomics sẽ là cơ sở để bạn đánh giá chất lượng một dự án.

Tokenomics
Tokenomics

Nếu bạn không biết tokenomics là gì, hãy cùng GFS Blockchain tìm hiểu tất tần tật thông tin liên quan đến tokenomics để có kiến thức trước khi lựa chọn một dự án đầu tư nhé!

*** Bài viết này thuộc chuỗi Series Tokenomics Series của GFS Blockchain nhằm nghiên cứu từ căn bản tới nâng cao về Tokenomics. Tổng hợp các bài viết của Tokenomics Series –> Xem tại đây

Tokenomics là gì?

Trước khi đi vào tìm hiểu tokenomics, chúng ta hãy cùng xem xét hai khái niệm mà mọi người thường hay nhầm lẫn trong thị trường crypto là token và coin.

Bạn có bao giờ nghe đến hai khái niệm này và có bao giờ tự hỏi hai khái niệm này khác nhau hay giống nhau chỗ nào không? Chúng ta hãy cùng so sánh sơ lược hai khái niệm này nhé.

Giống nhau: Token và coin đều là tài sản trong thị trường crypto.

Khác nhau:

Phân biệt Token và coin
Phân biệt Token và coin

Tokenomics

Tokenomics tập trung vào việc nghiên cứu, thiết kế và triển khai các hệ thống kinh tế học dựa trên công nghệ blockchain. Mỗi blockchain trong ngành đều có mô hình tokenomics riêng. Đến nay có hàng ngàn biến thể khác nhau của các mô hình này.

Tokenomics đề cập đến chất lượng của mã thông báo và bao gồm bất kỳ thứ gì ảnh hưởng đến giá trị của mã thông báo. Chất lượng và giá trị là những thứ sẽ thuyết phục các nhà đầu tư thông minh mua hoặc tránh mã thông báo.

Thuật ngữ tokenomics được hình thành bằng cách ghép hai từ:

Tokenomics = Token + Economic (Kinh tế học)

Thuật ngữ tokenomics
Thuật ngữ tokenomics

Tokenomics về cơ bản chỉ ra tính kinh tế của một mã thông báo tiền mã hóa; tokenomics đề cập đến tất cả các phẩm chất của một mã thông báo tiền mã hóa khiến nó hấp dẫn các nhà đầu tư. Tokenomics cho một mã thông báo tiền mã hóa cụ thể thường được nêu chi tiết trong whitepaper của dự án và nó sẽ giúp bạn nắm được chức năng, mục tiêu, chính sách phân bổ và hơn thế nữa của mã thông báo.

Các thông số cơ bản của tokenomics

Các thông số cơ bản của tokenomics
Các thông số cơ bản của tokenomics

Total supply (tổng nguồn cung)

Số lượng mã thông báo có thể được phát hành bởi một dự án. Ví dụ dễ nhất cho điều này là Bitcoin có nguồn cung tối đa là 21 Triệu.

Circulating Supply (nguồn cung lưu hành)

Nguồn cung lưu hành cho biết tổng số mã thông báo đã được phát hành cho đến nay và hiện có sẵn để giao dịch trên thị trường.

Nếu bạn nhận thấy nguồn cung lưu hành của một mã thông báo cụ thể đã được các nhà phát triển dự án tăng thường xuyên theo thời gian, bạn có thể giả định rằng giá trị của mã thông báo sẽ tăng lên trong tương lai. Mặt khác, nếu có quá nhiều mã thông báo được phát hành cùng một lúc hoặc quá thường xuyên, giá trị của mã thông báo có thể giảm xuống.

MarketCap (vốn hóa thị trường):

Vốn hóa thị trường cho thấy toàn bộ số tiền đã được đầu tư vào dự án tiền mã hóa cho đến nay và được tính bằng công thức giá mỗi mã thông báo nhân với nguồn cung lưu hành.

Cùng với vốn hóa thị trường, bạn cũng có thể kiểm tra vốn hóa thị trường được pha loãng hoàn toàn của một dự án, đó là vốn hóa thị trường lý thuyết nếu nguồn cung tối đa của mã thông báo đã được lưu hành. Điều này sẽ cung cấp cho bạn một ý tưởng tốt về cách bạn nên định giá một mã thông báo.

Fully Diluted Valuaton (vốn hóa thị trường pha loãng hoàn toàn)

Vốn hóa thị trường lý thuyết nếu tất cả các mã thông báo của dự án đã có trong nguồn cung lưu hành. Hướng dẫn tốt hơn về định giá so với vốn hóa thị trường.

Những chỉ số của Cardano
Những chỉ số của Cardano

Phân bổ (Allocation) và phân phối (distribution)

Có hai cách cơ bản mà hầu hết các mã thông báo tiền mã hóa được tạo ra – fair launch và pre-mine.

Fair launch (khởi chạy công bằng)

Fair launch là một mạng lưới tiền mã hóa được cộng đồng kiếm được, sở hữu và quản lý ngay từ đầu, nơi không có quyền truy cập sớm, khai thác trước hoặc phân bổ mã thông báo.

Ví dụ: Dogecoin, Litecoin, Bitcoin, Yearn Finance

*** Xem thêm về dự án Bitcoin –> Tại đây

*** Xem thêm về dự án Yearn Finance –> Tại đây

Pre-mine

Pre-mine là khi một số lượng tiền nhất định được tạo ra trước khi nó được tung ra công chúng. Trong quá trình này, các đồng tiền được khai thác bởi các nhà phát triển và được phân bổ cho các quỹ VC và các nhóm.

Những lý do khiến một đồng xu có thể được pre-mine bao gồm thanh toán cho sự phát triển bổ sung của dự án hoặc như một phương tiện để thưởng cho các nhà đầu tư ban đầu.

Mặc dù có thể lập luận rằng các đồng tiền pre-mine thưởng cho các nhà đầu tư ban đầu một cách không cân xứng, nhưng xét cho cùng, chúng là những đồng tiền có rủi ro lớn nhất. Hơn nữa, các đồng tiền được pre-mine cung cấp cho các nhà phát triển để sử dụng trong chuỗi khối.

Vesting chủ yếu áp dụng cho các mã thông báo pre-mine, giải thích cách thức các mã thông báo sau đó sẽ được phân bổ trong một khoảng thời gian nhất định.

Ví dụ: lịch trình hoán đổi uniswap được phát hành dần theo thời gian, điều này làm tăng niềm tin trong các nhà đầu tư. Nếu kiểm tra một lịch trình có sự gia tăng đột ngột trong phân bổ vào một ngày cụ thể, thì đó là một “dấu hiệu đỏ ngay lập tức vì nó có thể gây ra nhiều biến động hơn.

*** Xem thêm về dự án Uniswap –> Tại đây

 Uniswap (UNI) vesting schdule
Uniswap (UNI) vesting schdule

Mô hình mã thông báo

Inflationary (Lạm phát)

Cũng giống như đô la Mỹ, mã thông báo lạm phát sẽ liên tục được in / sản xuất theo thời gian mà không có nguồn cung tối đa.

Lạm phát vẫn là một khái niệm bị hiểu nhầm. Lạm phát không phải là giá tài sản tăng lên mà là sức mua giảm. Một loại tiền tệ có thể có cùng giá và vẫn giảm giá trị thực nếu 10% tài sản đó được tung ra thị trường.

Ưu điểm: Mô hình kinh tế này được biết đến và nghiên cứu nhiều nhất vì nó gần giống với tiền tệ fiat. Do đó, có ít câu hỏi xung quanh khả năng tồn tại của mô hình này vì nó đã được chứng minh là (hầu hết) hoạt động với các loại tiền tệ fiat.

Nhược điểm: Cũng giống như tiền tệ fiat, mã thông báo lạm phát có thể tiếp tục in tiền tệ của họ cho đến khi kết thúc thời gian. Điều này có thể dẫn đến lạm phát bỏ chạy và mất giá mã thông báo.

Deflationary (Giảm phát)

Bitcoin là ví dụ điển hình của mô hình mã thông báo giảm phát. Với nguồn cung tối đa là 21 triệu chiếc có tốc độ sản xuất giảm 4 năm một lần. Tốc độ sản xuất Bitcoin bị cắt giảm một nửa sau mỗi 4 năm (Bitcoin Halving). Ban đầu, 50 bitcoin được khai thác mỗi khối (10 phút). Sau khi giảm một nửa năm 2020, chỉ có 6,25 hiện được khai thác trên mỗi khối.

Hơn nữa, hàng năm HODLer vô tình mất quyền truy cập vào ví Bitcoin của họ, điều này càng làm giảm nguồn cung lưu hành.

Mặc dù có nguồn cung tối đa sẽ khuyến khích các nhà đầu tư nắm giữ mã thông báo, nhưng nó cũng có thể hạn chế tiềm năng được chi tiêu và sử dụng của mã thông báo trong nền kinh tế. Ví dụ: nếu Bitcoin tiếp tục tăng giá trị, những người nắm giữ dài hạn sẽ ngần ngại thanh toán bằng Bitcoin, điều này cuối cùng sẽ làm suy yếu việc sử dụng nó như một phương tiện trao đổi. Thay vào đó, nó sẽ được sử dụng nhiều hơn như một nơi lưu trữ giá trị.

Ưu điểm: Nguồn cung cấp mã thông báo hạn chế tạo ra nhu cầu tự nhiên khi nguồn cung giảm dần. Nó cũng loại bỏ hoàn toàn nỗi lo lạm phát ảnh hưởng đến tiền tệ fiat.
Nhược điểm: Một số thắc mắc liệu cấu trúc ưu đãi trong mô hình giảm phát cuối cùng có dẫn đến sự sụp đổ của nó hay không. Vì có giới hạn về số lượng mã thông báo được tạo ra, người dùng được khuyến khích tích trữ mã thông báo chứ không phải tiêu dùng. Nếu không có đủ chi tiêu, hầu hết các mã thông báo sẽ không còn lưu thông và bản thân mã thông báo sẽ trở nên kém giá trị hơn.

Asset-backed (Mô hình được hỗ trợ bởi tài sản)

Các stablecoin như USDT, BUSDUSDC được gắn với một đối tác fiat như USD để tính giá trị của chúng.

Ưu điểm: Với tính minh bạch phù hợp, các mã thông báo được hỗ trợ bằng tài sản có thể tạo ra các tài sản kỹ thuật số ổn định giúp loại bỏ sự biến động không mong muốn trong tiền mã hóa.

Nhược điểm: Mô hình này có thực sự minh bạch? Chỉ cần hỏi Tether, công ty này tuyên bố giữ lượng dự trữ Đô la Mỹ tương đương với nguồn cung cấp mã thông báo chưa thanh toán.

Duel-token (Mô hình mã thông báo kép)

Trong mô hình này, 2 mã thông báo riêng biệt được sử dụng trong cùng một chuỗi khối, trong đó một mã được sử dụng làm tùy chọn cấp vốn và mã còn lại được sử dụng cho tiện ích. Loại mô hình mới này là kết quả của các quy định áp dụng đối với các ICO không được kiểm soát. Ngoài sự an toàn bổ sung của mã thông báo kép, chúng cũng cho phép các dự án linh hoạt hơn vì cả hai mã thông báo đều có thể có các thuộc tính riêng của chúng.

Ví dụ: Vechain và VechainThor (VET / VTHO), MakerDAO (MKR / DAI)

Ưu điểm: Tạo hai mã thông báo cho hai mục đích sử dụng khác nhau có thể là mô hình khuyến khích kinh tế tốt nhất cho tiền mã hóa vì nó tách biệt động cơ tài chính với tiện ích.

Nhược điểm: mô hình có tính chất phức tạp.

Các trường hợp sử dụng

Nguồn: Internet
Nguồn: Internet

Staking  

Mạng lưu trữ giá trị trong ví khi staking và những người xác thực có nhiều giá trị hơn trong ví của họ có thể có cơ hội tốt hơn để đạt được phần thưởng lớn cho việc xác minh giao dịch. Mô hình Proof of Stake được ủy quyền là một ví dụ hoàn hảo về trường hợp sử dụng của tokenomics trong việc staking.

Sự khác biệt cơ bản của mô hình này so với mô hình PoS là sự phân quyền và lựa chọn ngẫu nhiên. Do đó, những người tham gia có tiền cược cao nhất có thể khó nhận được phần thưởng xác thực liên tục. Vì vậy, nó cung cấp một cách tiếp cận đáng tin cậy để chia sẻ .

Trao đổi giá trị

Sử dụng mã thông báo để trao đổi giá trị cho đến nay là cách phổ biến nhất để tận dụng các lợi ích của tokenomics. Bitcoin là người đầu tiên giới thiệu trường hợp sử dụng này. Ethereum là người đầu tiên chứng minh rằng một dự án không chỉ phải sử dụng kinh tế học mã thông báo để trao đổi giá trị mà còn có thể tạo ra giá trị bằng cách cho phép gây quỹ và khởi chạy các ứng dụng phi tập trung.

Thanh toán phí giao dịch

Hoàn thành một giao dịch trên blockchain có nghĩa là phải trả một khoản phí. Trên mạng Ripple, việc gửi XRP đến một ví khác sẽ đốt cháy một số mã thông báo. Điều này làm giảm nguồn cung cấp các mã thông báo còn lại và do đó làm tăng giá trị của chúng.

Quản trị

Các công ty có thể triển khai kinh tế học mã thông báo trong các mô hình quản trị của họ để phân bổ quyền biểu quyết và ra quyết định cho người dùng. Trong trường hợp này, việc quản lý giá của tokenomics phụ thuộc vào việc người dùng thanh toán hoặc đặt cọc. Một số mạng cung cấp ưu đãi cho mọi người về quyền sở hữu, nắm giữ và sử dụng mã thông báo để ngăn mọi người tích trữ tiền.

Đóng góp cho một dự án

Năm 2020, có nhiều trường hợp sử dụng tokenomics như những đóng góp cho sự phát triển dự án. Ví dụ về STEEMIT cho thấy rõ trường hợp sử dụng tiềm năng của tokenomics để khuyến khích đóng góp cho một dự án. STEEMIT thưởng cho người dùng mã thông báo cho những đóng góp của họ với tư cách là người tạo nội dung, người kiểm duyệt và người bình luận.

Hơn nữa, nền tảng này cũng khuyến khích người dùng hướng lưu lượng truy cập đến nội dung thú vị theo quan điểm của họ. Phần thưởng dành cho người tạo nội dung, người kiểm duyệt và người bình luận có thể đóng một vai trò quan trọng trong việc mở rộng nền tảng STEEM. Người dùng có thể rút phần thưởng mã thông báo của họ bằng đô la STEEMIT cho công việc của họ trong việc phát triển một nền tảng STEEMIT lớn hơn và tốt hơn.

Dịch vụ dựa trên chuỗi khối

Các dịch vụ này yêu cầu người dùng giữ mã thông báo để truy cập vào một dịch vụ cụ thể. SiaCoin là một ví dụ hoàn hảo. Dự án cung cấp cho người dùng quyền truy cập vào lưu trữ đám mây, nhưng chỉ khi họ sử dụng SiaCoin để thanh toán. Các dự án tương tự trên mạng Ethereum và các blockchain khác cũng áp đặt phong cách kinh tế học này. Civic , Golem và Augur đại diện cho một số ít.

Chia sẻ lợi nhuận

Trong khi một sàn giao dịch tiền mã hóa như Binance cho phép người dùng tiết kiệm phí giao dịch để nắm giữ mã thông báo của Binance, thì một đối thủ cạnh tranh như KUCoin lại làm ngược lại. KUCoin cho phép người dùng chia 50% lợi nhuận giao dịch hàng ngày của coin.

*** Xem thêm chuỗi bài viết về Binance –> Tại đây

*** Xem thêm chuỗi bài viết về KUCoin –> Tại đây

Tầm quan trọng của tokenomics

Công nghệ blockchain mở ra nhiều khả năng khác nhau. Tuy nhiên, trong khi mã thông báo là một phần quan trọng của nó, thì tokenomics vẫn là một nội dung chưa được nghiên cứu sâu.  Một học giả google tìm kiếm “token economy blockchain” chỉ thu lại 1860 kết quả.  Hơn nữa, phần lớn các whitepaper của ICO không sử dụng bất kỳ loại phân tích nào về mô hình kinh tế của họ.

Một lý thuyết đúng đắn về tokenomics sẽ cho phép chúng ta hiểu mô hình nào hoạt động tốt nhất và bền vững.  Điều này cũng sẽ giúp cải thiện độ tin cậy của các ICO như một phương pháp huy động tiền, xoa dịu những lời chỉ trích và giấu giếm về bong bóng đầu cơ. Khoa học kinh tế học đã chứng minh những hiểu biết sâu sắc về cách thức vận hành của các quy luật kinh tế thế giới thực.  Những gì chúng ta, với tư cách là cộng đồng blockchain khoa học, cần làm, là dành nhiều thời gian và nguồn lực hơn để hiểu cách chuyển những bước nhảy vọt từ kinh tế học truyền thống sang nền kinh tế mã thông báo, cách tạo ra các mô hình và lý thuyết kinh tế mới khai thác các khả năng do blockchain cung cấp.

Nguồn: Internet
Nguồn: Internet

Yếu tố quan trọng nhất có thể thúc đẩy nền tảng của tokenomics

Giá trị là câu trả lời cho câu hỏi trên. Mặc dù tài sản tiền mã hóa đã thu hút cả thế giới với rất nhiều hứa hẹn về cơ hội kinh tế, nhưng chúng thiếu tính hữu hình. Bạn có thể chạm vào và nhìn thấy một đô la Mỹ trong khi điều tương tự không được áp dụng trong trường hợp tiền mã hóa như Bitcoin.

Đô la Mỹ được hưởng giá trị như thế nào? 

Chính phủ Hoa Kỳ cung cấp sự đảm bảo hỗ trợ cho đồng đô la Mỹ, do đó đảm bảo rằng mọi người có thể tin tưởng vào nó và giá trị của nó. Vì thế giới tin tưởng Hoa Kỳ và nền kinh tế của nó cũng như tiềm năng tồn tại lâu dài, Đô la Mỹ có khả năng duy trì sự ổn định tương đối so với tiền tệ của các quốc gia khác như Thổ Nhĩ Kỳ hoặc Venezuela. Mặt khác, điều gì sẽ xảy ra nếu chính phủ Hoa Kỳ không công nhận đồng đô la?

Đồng đô la Mỹ có khả năng mất giá trong trường hợp như vậy vì nó chỉ là một tờ giấy. Tuy nhiên, đồng đô la có thể đóng vai trò là tiền tệ trên cơ sở các chức năng của nó là trợ giúp trong giao dịch hàng hóa và dịch vụ. Điều tương tự cũng có thể áp dụng trong trường hợp tiền mã hóa thu được giá trị từ sự tin tưởng vào các mạng blockchain thay vì chính phủ.

Giá trị của Tokenomics

Tokenomics có thể giúp phản ánh về kinh tế cũng như chi phí xã hội trong việc tính toán cho mã thông báo của các dự án. Đây là một yêu cầu lớn chúng ta có thể mong đợi các mã thông báo đại diện cho hầu hết mọi tài sản trong thế giới thực như kim loại quý, bất động sản, tác phẩm nghệ thuật và đồ sưu tầm. Quan trọng hơn hết, tokenomics về cơ bản có khả năng cung cấp giá trị của các giải pháp dựa trên cộng đồng phù hợp với giá trị của người tiêu dùng.

Tokenomics – Now and Beyond

Rõ ràng là tokenomics không chỉ là về hai từ – ‘mã thông báo’ và ‘kinh tế học’. Token đang dần nổi lên như một đại diện kỹ thuật số mới cho tài sản trong thế giới thực. Đồng thời, việc biểu thị tiền mã hóa dưới dạng mã thông báo cũng nhấn mạnh sự cần thiết phải học kinh tế học về mã thông báo.

Mối quan tâm ngày càng tăng đối với sự nghiệp trong không gian blockchain và tiền mã hóa chắc chắn tạo ra một cơ hội thuận lợi để tìm hiểu về tokenomics.

Lý thuyết ưu đãi trong Tokenomics

Lý thuyết ưu đãi là một lý thuyết hành vi của con người giả định rằng hành vi của con người được thúc đẩy bởi mong muốn được củng cố hoặc khả năng nhận được khuyến khích. Trong thế giới tokenomics, các ưu đãi thúc đẩy người dùng tham gia vào các trao đổi giá trị mà mạng blockchain tạo điều kiện. Các ưu đãi cũng thúc đẩy người dùng bảo mật chuỗi khối và xác thực các giao dịch. Điều này giúp thực thi mọi tính năng độc đáo của mạng blockchain đó.

Mỗi người tham gia tuân theo các quy tắc của mạng nhất định sẽ được thưởng bằng tiền mã hóa. Mô hình phải được thiết lập để mọi người kiếm được nhiều mã thông báo hơn, đơn giản bằng cách làm những gì tốt nhất cho mạng. Các ưu đãi mã thông báo được coi là tài chính vì chúng có giá trị tài chính và đóng góp vào vốn hóa thị trường tổng thể của dự án.

Thiết kế Tokenonomics

Một mô hình kinh tế học mã thông báo phải có tính bền vững và bảo mật. Nếu cơ sở hạ tầng yếu kém, những người tham gia sẽ tìm cách khai thác mạng lưới để làm giàu cho bản thân và ăn cắp tiền. Việc tìm ra mô hình tokenomics tốt là một việc không hề dễ dàng. Một mô hình mạnh thường yêu cầu một nhóm các lập trình viên, nhà toán học và nhà kinh tế học thông minh để mở rộng phạm vi và xây dựng mô hình.

Chọn một thuật toán đồng thuận

Thuật toán đồng thuận thúc đẩy người dùng trên mạng đạt được sự đồng thuận trong việc xác thực các giao dịch. Bitcoin và Ethereum đều sử dụng mô hình bằng chứng công việc (PoW).

Trong mô hình PoW, các thợ đào làm việc để bảo mật mạng, xác minh các giao dịch bằng cách giải các câu đố mật mã được tổ chức theo khối. Việc giải các phương trình ngày càng trở nên khó khăn hơn khi mạng phát triển và số lượng coin được trao cho các thợ đào giảm dần theo thời gian. Đây là một cách tạo ra sự khan hiếm và tránh lạm phát.

Có một loại thuật toán khác được gọi là bằng chứng cổ phần (PoS). Mô hình bằng chứng cổ phần cho phép người nắm giữ tiền tệ đặt giá trị của họ vào ví và do đó cho phép những ví đó hoạt động như bảo mật tiền gửi trong trình xác thực, sau đó xác nhận các khối. Càng nhiều mã thông báo mà một người dùng cụ thể nắm giữ, họ càng có nhiều khả năng nhận được phần thưởng cho việc giải quyết khối tiếp theo. Theo cách này, PoS là một cách hiệu quả hơn để đạt được sự đồng thuận, bởi vì không phải ai cũng chạy đua để giành được giải thưởng khối tiếp theo. Tuy nhiên, nó không ngăn bất kỳ ai tích lũy đủ giá trị mã thông báo để trở thành người có ảnh hưởng lớn trên mạng và do đó tập trung nhiều quyền kiểm soát hơn.

Nhìn chung, cả hai mô hình đồng thuận này đều sử dụng các biện pháp ưu đãi để thu hút các thành viên mạng tham gia và bảo mật mạng, xác nhận giao dịch và duy trì tính toàn vẹn của mạng. Một mô hình đồng thuận tốt như Bitcoin làm giảm một nửa số lượng Bitcoin có thể được khai thác khoảng 4-5 năm một lần và sẽ chỉ có 21 triệu Bitcoin được sản xuất cho đến cuối thời gian.

Kết luận

Tokenomics rất quan trọng, nhưng không phải là thứ duy nhất bạn nên chú ý khi xem xét một dự án. Tokenomics được xem như dòng chảy kinh tế của dự án. Hiểu được tokenomics ban sẽ cơ bản nắm được hướng phát triển của dự án.

*** Hãy theo dõi các bài viết về Tokenomics trong thị trường Crypto qua các bài viết cập nhật sau này cùng GFS Blockchain thông qua chuyên đề Tokenomics Series-> Tại đây

Nếu thấy bài viết hữu ích và muốn trao đổi nhiều hơn với những người có cùng mối quan tâm thì hãy tham gia vào cộng đồng của GFS Blockchain cùng các thành viên khác nhé:

0 0 đánh giá
Article Rating