Tổng quan

Thời đại công nghệ 4.0 ngày càng phát triển mạnh mẽ, việc áp dụng những nền tảng kỹ thuật số vào lĩnh vực tiền tệ đã đã tạo ra một thuật ngữ “tiền mã hóa”. Và Bitcoin hiện đang là một trong những đồng tiền mã hóa thịnh hành trên thị trường và khá phổ biến trên thế giới. Hiện tại El Salvador đã trở thành quốc gia đầu tiên trên thế giới công nhận mã hóa tử Bitcoin là tiền tệ hợp pháp trong giao dịch. Trong thời gian qua trên các bản tin thời sự, báo tài chính đều nhắc đến sự tăng giá “bùng nổ” của đồng tiền Bitcoin thu hút sự chú ý của nhiều nhà đầu tư.

Vậy đồng Bitcoin là gì và có gì đặc biệt để đầu tư?

Hãy cùng GFI Blockchain tìm hiểu về Bitcoin nhé!

Tổng quan dự án Bitcoin
Tổng quan dự án Bitcoin

Bitcoin là gì?

Bitcoin là một loại tiền mã hóa (hay còn gọi là tiền kỹ thuật số, tiền mã hóa) được phát hành dưới dạng phần mềm mã nguồn mở. Được xem là đơn vị tiền tệ kỹ thuật số đầu tiên trên thế gới. Bitcoin cũng là một hệ thống phi tập trung và sử dụng giao thức ngang hàng (peer-to-peer), người dùng có thể giao dịch mua bán Bitcoin (BTC) ở bất cứ đâu và bất cứ lúc nào mà không phải chịu sự kiểm soát của các đơn vị trung gian.

Lịch sử Bitcoin

 • Đồng Bitcoin được tạo ra vào năm 2008 do một lập trình viên ẩn danh lấy tên là Satoshi Nakamoto,
 • Ngày 31 tháng 10 năm 2008, Whitepaper của Bitcoin được phát hành bởi Satoshi Nakamoto dài 9 trang gồm những khái niệm đầu tiên của Bitcoin.
 • Ngày 3 tháng 1 năm 2009 Genesis Block – khối đầu tiên trên Blockchain của Bitcoin ra đời.
 • Khoảng vào giữa năm 2010, Nakamoto đã quyết định rời dự án và để lại tuyệt phẩm Bitcoin cho Gavin Andresen để tiếp nối con đường phát triển Bitcoin.
 • Cho tới thời điểm hiện tại đã có rất nhiều người tự nhận và được gán cho là “cha đẻ” của Bitcoin, thế nhưng tất cả sau đó đều không đưa ra được bằng chứng xác thực. Vì vậy, người sáng lập ra Bitcoin đến nay vẫn là một ẩn số.

Đội ngũ phát triển BTC

Bitcoin là một dự án mã nguồn mở với các cộng đồng phát triển toàn cầu và hơn 600 cộng tác viên trên GitHub, tính đến thời điểm viết bài.

 • Wladimir J. van der Laan: Wladimir là người bảo trì cốt lõi hiện tại của Bitcoin Core sau khi Gavin Andresen từ chối vị trí này vào năm 2014. Anh cũng tham gia vào sáng kiến tiền tệ kỹ thuật số của MIT.
 • Marco Falke: Marco là cộng tác viên cốt lõi của Bitcoin Core, người làm việc cho Chaincode Labs, một nhóm nghiên cứu và phát triển tiền mã hóa.
 • Pieter Wuille: Làm việc tại Blockstream, Pieter là cộng tác viên cốt lõi cho Bitcoin Core.
 • Gavin Andresen: Nhà khoa học trưởng của Quỹ Bitcoin, Gavin là người duy trì cốt lõi thứ hai từ năm 2011 đến năm 2014, kế nhiệm Satoshi Nakamoto. Anh ấy tham gia vào sáng kiến tiền tệ kỹ thuật số của MIT.
 • Jonas Schnelli: Jonas là nhà phát triển Bitcoin Core và cũng là đồng sáng lập của Digital Bitbox, một ví phần cứng plug-and-play.
 • Michael Ford: Michael là người bảo trì Bitcoin Core, cũng là nhà phát triển phần mềm cho lĩnh vực nông nghiệp chính xác tại Hectar.
 • Matt Corallo: Matt là cộng tác viên cốt lõi của Bitcoin Core và làm việc cho Square Crypto.
 • Cory Fields: Cory là một nhà phát triển Bitcoin Core. Ông cũng tham gia vào sáng kiến tiền tệ kỹ thuật số của MIT.
 • Practicalswift: Anh ấy là người đóng góp độc lập cho Bitcoin Core và cũng là người đóng góp cho trình biên dịch c-lightning và Swift.

Bạn có thể tìm thấy danh sách đầy đủ hơn trên bitcoin.org và trong kho lưu trữ GitHub công khai cho giao thức Bitcoin.

Cơ chế hoạt động của Bitcoin

Cơ bản

Là một người dùng mới, bạn có thể bắt đầu với Bitcoin mà không cần hiểu các chi tiết kỹ thuật. Khi bạn đã cài đặt ví Bitcoin trên máy tính hoặc điện thoại di động của mình, nó sẽ tạo địa chỉ Bitcoin đầu tiên của bạn và bạn có thể tạo thêm bất cứ khi nào bạn cần. Bạn có thể tiết lộ địa chỉ của mình cho bạn bè để họ có thể trả tiền cho bạn hoặc ngược lại. Trên thực tế, điều này khá giống với cách thức hoạt động của email, ngoại trừ việc địa chỉ Bitcoin chỉ nên được sử dụng một lần.

Những điều cơ bản cho người dùng Bitcoin
Những điều cơ bản cho người dùng Bitcoin

Chuỗi khối

Chuỗi khối là một sổ cái công khai được chia sẻ mà toàn bộ mạng Bitcoin dựa vào. Tất cả các giao dịch được xác nhận đều được đưa vào chuỗi khối. Nó cho phép ví Bitcoin tính toán số dư có thể chi tiêu của họ để các giao dịch mới có thể được xác minh, do đó đảm bảo chúng thực sự thuộc sở hữu của người chi tiêu. Tính toàn vẹn và thứ tự thời gian của chuỗi khối được thực thi bằng mật mã.

Chuổi khối Bitcoin
Chuổi khối Bitcoin

Giao dịch

Giao dịch là sự chuyển giao giá trị giữa các ví Bitcoin được đưa vào chuỗi khối. Ví bitcoin giữ một phần dữ liệu bí mật được gọi là khóa cá nhân hoặc hạt giống. Được sử dụng để ký các giao dịch, cung cấp bằng chứng toán học rằng chúng đến từ chủ sở hữu của ví. Các chữ ký cũng ngăn cản việc giao dịch không bị thay thế bởi bất cứ ai một khi nó đã được phát hành. Tất cả các giao dịch được phát lên mạng và thường bắt đầu được xác nhận trong vòng 10-20 phút, thông qua một quá trình được gọi là khai thác.

Giao dịch Bitcoin
Giao dịch Bitcoin

Khai thác

Khai thác là một hệ thống đồng thuận phân tán được sử dụng để xác nhận các giao dịch đang chờ xử lý bằng cách đưa chúng vào chuỗi khối. Nó thực thi trật tự thời gian trong chuỗi khối, bảo vệ tính trung lập của mạng và cho phép các máy tính khác nhau đồng ý về trạng thái của hệ thống. Để được xác nhận, các giao dịch phải được đóng gói trong một khốiphù hợp với các quy tắc mật mã rất nghiêm ngặt sẽ được mạng xác minh. Các quy tắc này ngăn chặn việc sửa đổi các khối trước đó vì làm như vậy sẽ làm mất hiệu lực của tất cả các khối tiếp theo. Việc khai thác cũng tạo ra tương đương với một cuộc xổ số cạnh tranh ngăn cản bất kỳ cá nhân nào dễ dàng thêm các khối mới liên tiếp vào chuỗi khối. Bằng cách này, không nhóm hoặc cá nhân nào có thể kiểm soát những gì được bao gồm trong chuỗi khối hoặc thay thế các bộ phận của chuỗi khối để thu hồi chi tiêu của chính họ.

Khai thác Bitcoin
Khai thác Bitcoin

Proof of Work

Trong mạng Bitcoin, bất kỳ ai cũng có thể tham gia mạng và trở thành nhà cung cấp dịch vụ kế toán tức là người xác nhận. Tất cả các trình xác thực đều được phép tham gia cuộc đua để trở thành nhà sản xuất khối cho khối tiếp theo, nhưng chỉ người đầu tiên hoàn thành một nhiệm vụ nặng về tính toán mới giành chiến thắng. Tính năng này được gọi là Proof of Work (PoW). Xác suất của bất kỳ trình xác thực đơn lẻ nào hoàn thành nhiệm vụ đầu tiên bằng phần trăm của tổng công suất tính toán của mạng, hoặc sức mạnh băm mà trình xác thực có. Proof of Work đảm bảo an toàn cho mạng vì các nhà sản xuất khối phải sử dụng các nguồn lực bên ngoài mạng (tức là tiền để trả tiền điện) và có thể cung cấp bằng chứng cho những người tham gia khác rằng họ đã làm như vậy. Với nhiều công cụ khai thác khác nhau cạnh tranh để giành phần thưởng khối. Khi một khối được tạo ra, nó sẽ được nhà sản xuất khối gửi đi cho tất cả các trình xác thực khác để kiểm tra tính hợp lệ của tất cả các giao dịch trong khối đó. Nhà sản xuất khối sẽ nhận được phần thưởng bằng Bitcoin (BTC) khi tất cả người xác nhận chấp thuận khối và cập nhật sổ cái của họ.

BTC Tokenomics

Tổng nguồn cung tối đa là 21,000,000 BTC được lập trình trước. Một khối được khai thác khoảng 10 phút một lần, thưởng cho người khai thác 6,25 BTC (khi Bitcoin bắt đầu, nó là 50 BTC cho mỗi khối). Cứ 210.000 khối, phần thưởng sẽ giảm đi một nửa – với 10 phút cho mỗi khối, giảm một nửa sau mỗi 4 năm. Nếu không có thay đổi đối với giao thức, Bitcoin cuối cùng sẽ được khai thác vào khoảng năm 2140.

Lưu hành hiện tại là 18,820,206 BTC tương đương gần 90% tổng nguồn cung.

Phí giao dịch được sử dụng để trả cho các thợ đào khi thêm giao dịch của bạn vào khối tiếp theo. Phí cơ bản liên quan đến quy mô của giao dịch tính bằng byte.

Đơn vị của BTC

Bitcoin cũng có đơn vị là “Satoshi” được đặt theo tên của người tạo ra nó “Satoshi Nakamoto”. Satoshi là đơn vị nhỏ nhất đồng tiền này.

Ta có thể quy đổi 1 BTC = 100,000,000 Satoshi. Tức một đơn vị satoshi = 0.00000001 BTC.

 • 0.00000001 BTC = 1 Satoshi
 • 0.00000010 BTC = 10 Satoshi
 • 0.00000100 BTC = 100 Satoshi
 • 0.00001000 BTC = 1000 Satoshi
 • 0.00010000 BTC = 10,000 Satoshi
 • 0.00100000 BTC = 100,000 Satoshi
 • 0.01000000 BTC = 1,000,000 Satoshi
 • 0.10000000 BTC = 10,000,000 Satoshi
 • 1.00000000 BTC = 100,000,000 Satoshi

Cộng đồng

 • Website:  https://bitcoin.org/
 • Twitter: https://twitter.com/bitcoin
 • Github:  https://github.com/bitcoin/
 • Facebook: https://www.facebook.com/bitcoins/
 • Forum: https://bitcointalk.org/

Kết luận

Không chỉ là đồng coin có giá trị nhất thị trường tiền mã hóa. Bitcoin đang được xã hội ngày càng tin tưởng và chấp nhận, giá trị của Bitcoin càng tăng lên. Rất nhiều người đã chuyển sang dự trữ đồng bitcoin thay vì dự trữ vàng.

Hy vọng với những thông tin trên sẽ giúp các bạn có cái nhìn tổng quan về dự án Bitcoin. GFI Blockchain sẽ liên tục cập nhật thông tin mới về thị trường, mọi người hãy theo dõi thường xuyên chuyên mục thông tin dự án tại website và đừng quên tham gia vào nhóm cộng đồng của GFI để cùng thảo luận, trao đổi kiến thức và kinh nghiệm với gần 50.000 thành viên khác nhé.