Các dự án staking trên Ethereum nhằm thúc đẩy xu hướng staking trên DeFi và giải quyết vấn đề về rào cản thanh khoản. LSD, viết tắt của Liquid Stake Derivatives, là một định nghĩa không hề mới nổi lên sau khi hoàn thành nâng cấp Shapella của Ethereum. Các dự án này  chủ yếu giải quyết thách thức giải phóng tính thanh khoản của tài sản Ethereum, mang lại thu nhập bổ sung cho người dùng. Sự ra đời của LRT giúp tăng cường hơn nữa việc phân phối lại tài sản đặt cọc cho người đặt cược, tăng lợi nhuận staking và tăng cường tính bảo mật của mạng Ethereum. Trong đó, Swell Network là một cái tên không hề xa lạ với những tín đồ defi trên Ethereum.

Mô hình kinh doanh

20230923032903 f52513ff 8a49 4461 a905 4abf06cd4821 181

Swell Network là gì?

Swell Network là giao thức staking ETH, các validator có thể tham gia vào dự án để tối ưu hóa lợi nhuận. Người dùng có thể stake ETH để nhận swETH (Liquid Staking token – LST), số lượng swETH nhận được có thể gửi vào Swell vault hoặc sử dụng trong các ứng dụng DeFi khác.

Sau khi Mạng phát hành swETH cho staker, người dùng sẽ có cơ hội tối đa hóa hiệu quả vốn bằng cách stake swETH của họ vào một Well Vault nằm trên nền tảng. Sau khi người dùng đặt cược swETH của mình, số vốn đó sẽ được stake sẽ được đem vào các bể thanh khoản của các dự án defi. Những bể thanh khoản đó sẽ tích lũy lợi suất được tính dựa trên các khoản phí giao dịch. Khi rút tiền, người gửi sẽ nhận lại số token swETH ban đầu đã gửi cộng thêm số swETH bổ sung đã kiếm được như lợi suất cho việc cung cấp thanh khoản.

Sản phẩm của Swell Network

Stake

Sản phẩm cơ bản của Swell cho phép người dùng có thể stake ETH để lấy swETH theo tỷ giá quy đổi tại thời điểm đó.

Giao diện tính năng Stake trên Swell Network
Giao diện tính năng Stake trên Swell Network

Giao diện tính năng Stake trên Swell Network

Restake

Đây là nơi người dùng có thể restake ETH trên giao thức trên Eigenlayer để lấy rswETH theo exchange rate tại thời điểm đó. Ngoài ra, giao diện còn hiển thị các chỉ số như APR của rswETH, phí giao dịch,…

Giao diện tính năng Restake trên Swell Network
Giao diện tính năng Restake trên Swell Network

Earn

Tại giao diện Earn người dùng có thể dùng swETH hoặc rswETH để cung cấp thanh khoản vào các dự án Defi hợp tác trực tiếp trên Swell Network để nhận thêm lợi nhuận.

Giao diện tính năng Earn của Swell Network
Giao diện tính năng Earn của Swell Network

Swell L2

Như đã đề cập, Swell L2 là Layer 2 dành cho Restaking của Swell Network và người dùng có thể restake nhiều loại tài sản như LST, LRT, stablecoin,… Người dùng sẽ nhận được những lợi ích sau khi restake tài sản tại Swell L2:

  • Nhận được yield cao hơn so với các nền tảng khác.

  • Tăng phần trăm nhận pearl để được airdrop token SWELL.

  • Được airdrop token từ các dự án xây dựng trên Swell L2 trong tương lai.

  • Nhận point từ các dự án restaking khác hợp tác cùng Swell Network như Eigenlayer, Pendle,…

Giao diện Swell L2
Giao diện Swell L2

Đội ngũ dự án

Các đồng sáng lập của Mạng Swell, Daniel Dizon và Lecky Lao, là những người gốc ngành crypto đã tham gia vào lĩnh vực này hơn năm năm. Lecky Lao là CTO, chịu trách nhiệm cho các hoạt động phát triển và nhóm nhà phát triển lõi. Anh ấy là một kỹ sư solidity có đầy đủ kỹ năng, có kinh nghiệm làm việc với hai giao thức DeFi thành công là Synethtix và dHedge. Daniel Dizon, CEO, chịu trách nhiệm quản lý các đối tác đầu tư và giao thức, chỉ đạo giao thức theo lộ trình và xem xét các đề xuất được đăng bởi DAO. Cuối cùng, ông quản lý các cộng tác viên lõi của giao thức, hiện tại bao gồm 13 cá nhân.

Định hình phát triển

Swell Network có những kế hoạch phát triển trong tương lai như sau:

  • Tích hợp công nghệ SSV hay còn được biết đến dưới tên gọi là DVT (Distributed Validator Technology) từ ssv.network để giảm yêu cầu số lượng ETH tối thiểu để trở thành node operator. Khi đó, Independent node operator và Verified node operator chỉ cần thế chấp 1 ETH cho mỗi validator.

  • Ra mắt SWELL – native token của giao thức.

  • Ra mắt các Vault cho swETH trên Swell và giao thức DeFi khác.

  • Ra mắt White-Labeled Liquid Staking.

Đối thủ cạnh tranh

Các đối thủ cạnh tranh nổi bật của Swell Network là các dự án liquid staking trên Ethereum. Nổi bật trong đó có Rocket pool và Lido.

Rocket pool

rocket pool là gì

Rocket Pool là giao thức staking Ethereum phi tập trung được xây dựng để tương thích với Ethereum Beacon chain. Đây cũng là dự án nằm trong mảng Liquid Staking Derivatives (LSDs). Cung cấp mạng lưới các node phi tập trung để thực hiện các dịch vụ xác thực Proof of Stake cho mạng Ethereum. Cho phép người dùng không có ether tối thiểu trở thành validator – hoặc các kỹ năng kỹ thuật cần thiết để chạy node tham gia staking và kiếm phần thưởng.

Lido Finance

20240205085509 9f6c747f 861c 4603 a125 81859b7765db 61
Lido Finance là một nền tảng phi tập trung, cung cấp tính năng Staking Ethereum cho người dùng. Nền tảng này có khả năng làm giảm rào cản về các quy trình khi đặt cược. Lido cho phép bạn đặt cược một phần nhỏ của ETH trên Ethereum 2.0. Từ đó, bạn có thể kiếm được thu nhập thụ động vào một khoảng thời gian xác định.

Lido cung cấp một tính năng có tên là đặt cược lỏng, đây là một giải pháp thay thế cho việc khóa cổ phần. Một cách đơn giản hơn, nền tảng này sẽ nhận được một lượng ETH từ những người dùng của nó hoặc từ người xác nhận, những người muốn có cổ phần ở trong Ethereum. Đổi lại, họ sẽ cung cấp cho người dùng một mã thông báo ERC-20 được nó đại diện để đúc ra và gọi là stETH, với giá trị 1:1 cho ETH.

Lợi thế cạnh tranh của Swell

Swell Network là giao thức staking thanh khoản phi tập trung đầu tiên sử dụng các NFT tài chính để đại diện cho ETH đã được stake (swETH) và lợi suất của nó. NFT tài chính này được gọi là swNFT và được tạo ra khi người dùng stake ETH trên Swell Network. Điều quan trọng là nó đại diện cho bằng chứng cụ thể về việc staking của người dùng với một node validator. Bằng cách đại diện cho vị thế đã được staking dưới dạng NFT, người dùng có thêm tính linh hoạt khi sử dụng swETH trong hệ sinh thái DeFi.

Đội ngũ phát triển

Các đồng sáng lập của Mạng Swell, Daniel Dizon và Lecky Lao, là những người khởi nghiệp ngành crypto đã tham gia vào lĩnh vực này hơn 5 năm. Lecky Lao là CTO, chịu trách nhiệm cho các hoạt động phát triển và nhóm nhà phát triển lõi. Anh ấy là một kỹ sư solidity có đầy đủ kỹ năng, có kinh nghiệm làm việc với hai giao thức DeFi thành công là Synethtix và dHedge. Daniel Dizon, CEO, chịu trách nhiệm quản lý các đối tác đầu tư và giao thức, chỉ đạo giao thức theo lộ trình và xem xét các đề xuất được đăng bởi DAO. Cuối cùng, ông quản lý các cộng tác viên lõi của giao thức, hiện tại bao gồm 13 cá nhânvestors

Tình hình hoạt động

Gọi vốn

Swell đã nhận được vòng tài trợ hạt giống trị giá 3,75 triệu đô la vào năm 2022, do Framework dẫn đầu, với sự tham gia của IOSG Ventures, Apollo Capital, Maven11 và Bixin Ventures. Ngoài ra, một số nhà đầu tư thiên thần, bao gồm Mark Cuban, Fernando Martinelli (Balancer), Ryan Sean Adams và David Hoffman (Bankless), cũng đóng góp, họ là nhà đầu tư vào EigenLayer và Puffer.

f 1.jpg 1

Tình hình hoạt động

Với tư cách là đại diện của hoạt động đặt cược mạng Ethereum, dữ liệu chính thức cho thấy đại diện đặt cược $swETH có giá trị bị khóa hơn 800 triệu USD, với tổng số 249.299 ETH được đặt cược và số lượng ví tham gia đặt cược $swETH vượt quá 100.000. Swell Network có giá trị khóa hơn 970 triệu USD, khiến nó trở thành dự án có giá trị khóa cao nhất trong danh mục. Swell rất dễ vận hành; người dùng chỉ cần liên kết ví của họ, restake ETH, nhận $swETH để tích lũy điểm airdrop và bắt đầu kiếm thu nhập.

tvl.jpg

TVL của Swell Network có xu hướng tăng mạnh trong 6 thang gần đây nhưng số lượng người dùng hoạt động giảm mạnh cho thấy đối tượng khách hàng Swell đang thu hút là các Swell tham gia vào săn airdrop dự án.

Swell Network đã hợp tác với một số dự án restaking hàng đầu thị trường
Swell Network đã hợp tác với một số dự án restaking hàng đầu thị trường

Swell Network đã hợp tác với một số dự án restaking hàng đầu thị trường như Eigenlayer và Pendle để tăng thêm các lớp thanh khoản và bảo mật cho mạng Ethereum.

Tokenomics

$SWELL sẽ được sử dụng để bỏ phiếu nhằm quản lý giao thức (sử dụng tham số và dòng tiền), đồng thời khuyến khích các node và pool thanh khoản cho swETH/ETH thông qua các chương trình khai thác, giới thiệu và airdrop khác nhau. Ngoài ra, kế hoạch Voyage do Swell Dao đưa ra sẽ phát hành 50 triệu USDSWELL, trong đó người dùng có thể nhận được “pearl” bằng cách nắm giữ swETH và cung cấp tính thanh khoản, sau này có thể đổi lấy $SWELL khi TGE.

Kết luận

Từ thiết kế sản phẩm và trải nghiệm người dùng của Swell, rõ ràng là các dự án ngày càng trở nên đơn giản hóa. Người dùng chỉ cần liên kết ví của mình, stake ETH và nhận swETH để bắt đầu kiếm lợi nhuận. SWETH mà họ sở hữu cũng có thể được sử dụng để tham gia vào các dự án hệ sinh thái khác nhau nhằm thu thêm lợi nhuận. Giao thức LRT cung cấp thêm nguồn thu nhập cho những người stake ETH, bao gồm phần thưởng staking cơ bản, phần thưởng từ EigenLayer và các cơ hội airdrop tiềm năng từ việc phát hành token. Hãy theo dõi GFI để cập nhật những thông tin mới nhất về dự án nhé!