Ethereum đã đưa blockchain sang chương mới với smart contract. Sau đó, các Layer 1 gen 3 tiếp nối tiền đề để đó để giải quyết vấn đề scaling trong Blockchain Trilema. Khi có ngày càng nhiều các L1 thế hệ 3 này ra đời, phần lớn đã phát triển đến một mức độ nhất định với hệ sinh thái đầy đủ. Tuy nhiên, Berachain đã xuất hiện và mang đến một luồng gió mới trong sector này bằng thiết kế Proof-of-Liquidity độc đáo cùng câu chuyện vô cùng thú vị đằng sau.

1. Berachain là gì?

Khởi đầu là một bộ NFT thiên hướng meme mang tên Bong Bears, khắc họa hình ảnh con gấu già rất là hổ báo cáo chồn, quậy phá, hất cùn bằng bong,… với tổng cung là 101 trên Ethereum vào nửa cuối năm 2021. Kéo về những bài đăng đầu tiên trên X, Bong Bears đăng những status vô nghĩa, họ còn tag Snoop Dog vào hỏi có muốn “hất cùn” chung. Và thời gian đầu khi ra mắt, gần như không một ai tương tác với tài khoản này. Nhưng mọi chuyện bắt đầu thay đổi khi một thời gian không lâu sau khi launch, OlympusDAO, Zee Prime Capital, Blockworks đã liên tục sweep floor Bong Bears đẩy giá NFT này lên cao. Hiện tại, có những NFT được niêm yết trên Opensea với giá 200 ETH (~700k USD).

Giá "trên mây" của các NFT Bong Bears
Giá “trên mây” của các NFT Bong Bears

Sau Bong Bears, dự án tiếp tục release các bộ sưu tập khác như Bond Bears, Boo Bears, Baby Bears, Band Bears và Bit Bears. Về cơ bản, Berachain là L1 xây dựng dựa trên Cosmos SDK, điều làm cho Berachain đặc biệt là Proof-of liquidity và the economy in game với tri-token. 

2. Công nghệ lõi của Berachain

Berachain là một Layer 1 tối ưu cho DeFi nên nó sở hữu một số cơ chế đặc thù tạo điều kiện cho lớp thanh khoản dày hơn các Layer 1 thông thường như Cosmos hay Ethereum.

Proof of Liquidity

Luồng công việc trong Berachain
Luồng công việc trong Berachain

Berachain cho phép người dùng stake nhiều loại tài sản khác nhau, từ L1 tokens (wBTC, wETH..), stablecoins (USDC, USDT..) cho tới DeFi blue-chip tokens (chưa công bố) vào các consensus vaults để đóng góp bảo mật cho mạng lưới. Song, mỗi token sẽ chiếm tỷ trọng stake khác nhau, phần thưởng cho validator cũng được xác định dựa theo đó. Cơ chế này mở ra thêm trị trường thứ cấp.

Và khi người dùng stake các token trên thông qua các validators, Berachain sẽ ghép cặp các tokens này với stablecoin $HONEY của dự án trên các sàn DEX, có nghĩa là staker sẽ trở thành LPs. Từ đó, người dùng nhận rewards từ việc staking và nhận thêm phí giao dịch từ các AMM tạo ra thanh khoản cực kì dồi dào. 

Các loại tài sản được chấp nhận cho Berachain
Các loại tài sản được chấp nhận cho Berachain

Polaris EVM

Khả năng tương thích với EVM của Berachain có được nhờ vào thư viện Berachain Polaris EVM. Polaris Ethereum đem lại trải nghiệm EVM cải tiến hơn các tính năng cơ bản của Ethereum. Ngoài các các tính năng  của Ethereum, Polaris Ethereum cung cấp cho nhà phát triển khả năng tạo ra các precomplile ( các chức năng trong EVM được kích hoạt bởi smart contract)  và các module tùy chỉnh mà nhà phát triển có thể sử dụng để tạo ra các hợp đồng thông minh hiệu quả và mạnh mẽ hơn.

CometBF

CometBFT là một phần mềm giúp đảm bảo sao chép an toàn và nhất quán của ứng dụng trên nhiều máy tính. Hệ thống vẫn giữ được bảo mật đạt miễn là ít hơn một phần ba số máy gặp sự cố, và tính nhất quán được duy trì bằng cách đảm bảo rằng tất cả các máy tính không gặp sự cố truy cập vào cùng một nhật ký giao dịch và tính toán cùng một trạng thái. Loại sao chép an toàn và nhất quán này là một vấn đề quan trọng trong hệ thống phi tập trung, vì nó đóng vai trò quan trọng trong khả năng chịu lỗi (fault tolerance) của nhiều ứng dụng khác nhau, từ các đơn vị tiền tệ trong chain đến điều phối cơ sở hạ tầng.

Oracle

Berachain cũng sẽ ra mắt với một oracle nhanh, chính xác và native được cung cấp bởi module Slinky của Skip Protocol. Hiện đang hoạt động trên testnet, oracle của Berachain có cả module Cosmos và EVM precompile. Các luồng cung cấp giá trực tiếp và cặp giao dịch bao gồm ATOM/USDT, BTC/USDC, ETH/USDC, TIA/USDT và USDC/USDT. Thông tin giá được lấy từ Coingecko, Coinbase và OKX. Validator có thể lựa chọn đóng góp các cặp giá vào oracle hoặc sử dụng giá mặc định từ nhà cung cấp.

Cosmos SDK

Kiến trúc cốt lõi đằng sau Berachain là Cosmos SDK. Được sử dụng rộng rãi trên các chuỗi khối bao gồm Osmosis, dYdX, Celestia và nhiều dự án khác.

3. Lợi thế cạnh tranh của Berachain

Proof of Liquidity giải quyết vấn đề đầu tiên của Proof of Stake thông qua hai cơ chế:

 1. Token ủy quyền (BGT) được tách biệt khỏi đồng token gas của chuỗi (BERA).
 2. Cách duy nhất để kiếm được BGT mới là bằng cách cung cấp thanh khoản cho BEX.

Điều này có nghĩa là thanh khoản BERA trên chuỗi sẽ dồi dào hơn. Hơn nữa, việc cung cấp thanh khoản bổ sung được khuyến khích bởi đó là cơ chế duy nhất để kiếm được các token quản trị BGT.

Phân tán lạm phát

Việc phát hành BGT mới cho nhà cung cấp thanh khoản cũng giúp Proof of Liquidity giải quyết vấn đề thứ hai của Proof of Stake, đó là thanh khoản staking bị tập trung.

Với Berachain lượng staking không trực tiếp trở lại cho staker, mà thay vào đó được trao cho nhiều người tham gia trong thị trường thực hiện các hoạt động thông thường trên chuỗi. Lượng token lạm phát được phân phối công bằng hơn so với các mạng Proof of Stake truyền thống. Cơ chế này không mới nhưng vẫn đủ để kéo cả whale và retail vào cuộc chơi.

Cân đối giao thức và validator

Proof of Liquidity cũng giải quyết vấn đề của Proof of Stake bằng cách khuyến khích các giao thức và validadtor làm việc cùng nhau giúp:

 1. Các validator khuyến khích bể thanh khoản của một giao thức thông qua BGT.
 2. Các giao thức giúp các validator tích lũy BGT stake thông qua hối lộ.

4. Hệ sinh thái Berachain

Hệ sinh thái Berachain ở phiên bản testnet chỉ có những dự án cho chính đội ngũ phát triển như:

 • Sàn giao dịch phi tập trung (DEXes): BEX, Beradrome, BeraSwap
 • Trung tâm quản trị BGT station dành cho delegator ủy quyền và nhận phần thường
 • Giao thức Bend cho vay Honey bằng cách thế chấp cái loại tài sản khác
 • Giao dịch tùy chọn (Options): B2Option
 • Cơ sở hạ tầng (Infrastructure): Beranames

Chúng ta có thể kỳ vọng một sự ra mắt ấn tượng với khoảng 100 DApp, bao gồm các lĩnh vực Gaming, NFT và đặc biệt là các Bluechip DeFi.

5. Nhà đầu tư

Series A gọi được $42m từ các ông lớn trong ngành
Series A gọi được 42 triệu đô từ các ông lớn trong ngành

Brevan Howard Digital và Framework Ventures đã cùng nhau dẫn đầu vòng huy động vốn trị giá 69 triệu đô la cho Berachain với định giá 1,5 tỷ đô la, theo nguồn tin được trích dẫn. Năm ngoái, Berachain đã huy động 42 triệu đô la trong vòng vốn Series A với sự tham gia của các nhà đầu tư như Hack VC, Polychain, Shima Capital, Citizen X và Robot Ventures.

Ngoài ra, còn có sự đóng góp từ những cá nhân của các dự án blockchain nổi tiếng: Coinlist, LayerZero, Celestia, Tendermint, Axelar,…

Đây đều là những quỹ nổi tiếng và cái tên đình đám trong giới blockchain. Vòng gọi vốn lần này của Berechain đã được hoàn thành từ tháng 12 năm 2022 nhưng cho đến hiện tại mới được dự án chính thức công bố.

6. Đội ngũ

Đội ngũ của Berachain cũng là đội ngũ đứng sau Bong Bears, họ hoàn toàn ẩn danh. Trong đó, Smokey The Bera là Co-Founder & CEO cũng như là người đại diện chính cho Berachain trên nền tảng X. Cùng với đó là Dev Bear, được giới thiệu là Co-Founder và CTO của Berachain.

Ngoài ra, có một vài các thành viên khác trong đội ngũ phát triển Berachain ở nhiều bộ phận như Community, Dev, BD:

7. Lộ trình phát triển

Updating…

8. Tokenomics

Cơ chế kinh tế của các token trong Berachain
Cơ chế kinh tế của các token trong Berachain

Cơ chế kiềng ba chân tri-token: BERA, BGT, HONEY

$BERA Token (Phí mạng):

 • Là native token trên Berachain, dùng để trả phí gas cho giao dịch.
 • Chưa được công khai cho đến khi Mainnet ra mắt.

$BGT (Token quản trị):

 • Token không thể chuyển nhượng, kiếm được được bằng cách cung cấp thanh khoản trên Berachain Exchange (BEX).
 • Quan trọng cho mô hình Proof-of-Liquidity của Berachain, góp phần thúc đẩy quản trị và thưởng người dùng.
 • BGT đặc trưng ở cơ chế burn một chiều tỉ giá 1:1 để đổi BERA.

Honey (Stablecoin):

 • Được gắn với giá USD nhưng có thể thế chấp tài sản như BTC, ETH, LSD và vay lên đến 150%.
 • Dùng để trả thưởng cho BGT staker dưới dạng real yield.
 • Sẵn có liên quan đến việc ra mắt Mainnet.

Người dùng có thể tham gia việc staking các loại token khác nhau vào “consensus” vaults và nhận được token BERA. Sau đó, người dùng có thể stake BERA để nhận token BGT – token của Berachain. Với việc nắm giữ BGT, người dùng có quyền tham gia quản trị nền tảng, được hưởng lãi suất ưu đãi khi vay stablecoin HONEY và nhận thêm phần thưởng từ các khoản phí giao dịch trên nền tảng.

Người dùng có thể sử dụng số lượng token đã stake làm tài sản thế chấp để vay stablecoin HONEY. Họ có thể sử dụng HONEY để thực hiện giao dịch trực tiếp, phái sinh và nhiều hoạt động khác trên các nền tảng xây dựng cơ chế vAMM trên Berachain. Ngoài ra, số token đã stake còn có thể được sử dụng để cung cấp thanh khoản bằng cách ghép cặp chúng với HONEY. Điều này giúp tăng tính thanh khoản lên nhiều lần cho hệ sinh thái Berachain. Tuy nhiên, cơ chế này cũng tiềm ẩn rủi ro hình thành bong bóng tài chính trong các giao thức của hệ.

Ngoài phần thưởng thông thường từ lạm phát BGT, người đặt cược còn có thể nhận được hối lộ từ validator được ủy quyền. Validator phải đặt một số tiền hối lộ trước khi bắt đầu một Bera epoch và sau đó có thể tùy chỉnh số lượng token để trả cho mỗi đề xuất. Hối lộ được sử dụng để cho phép người dùng hoặc giao thức khuyến khích validator điều chỉnh lượng BGT lạm phát của họ nhiều hơn vào các pool thanh khoản mà người đề xuất hối lộ mong muốn.

9. Kênh Thông Tin Dự Án

10. Kết luận

Berachain là một dự án blockchain tiềm năng, nổi bật với hệ thống tokenomics đa dạng và cơ chế POL giúp đẩy mạnh thanh khoản. Từ giai đoạn testnet, Berachain thể hiện nhiều điểm vượt trội như tốc độ xử lý nhanh, chi phí thấp, độ an toàn cao và khả năng mở rộng.

Đội ngũ phát triển của Berachain được đánh giá cao với các xây dựng cộng đồng sáng tạo và. Sự tham gia của các đối tác và nhà đầu tư lớn cũng đóng góp quan trọng vào sự phát triển thành công của dự án.