Tổng quan

Hệ sinh thái Cosmos đang phát triển nhanh chóng và Cosmos Hub đang đạt được những bước tiến ổn định trong hành trình trở thành nhà cung cấp dịch vụ cho Interchain. Một phần của hành trình đó bao gồm việc nâng cấp thường xuyên với các tính năng mới đặt nền tảng để thực hiện tầm nhìn trở thành trung tâm của vũ trụ blockchain.

Trong bài viết ngày hôm nay hãy cùng GFS cập nhật những thông tin mới của hệ sinh thái Cosmos trong tháng 4 vừa qua nhé!

Các thông số nền tảng

Tính đến hết tháng 4, hệ sinh thái Cosmos đã đạt đươc các thông số sau:

 • 264  ứng dụng và dịch vụ đã và đang được xây dựng trong hệ sinh thái Cosmos bởi các nhà phát triển và cộng tác viên trên toàn cầu.
 • 1.000.000+ ATOM Community pools
 • 13.148.000 Giao dịch
 • 10.000.000+ blocks
 • 1.000.000+ tài khoản
 • 150.000 ATOM được trả thưởng (~4.8 triệu USD)
 • 10% tỷ lệ lạm phát / năm
Cosmos thông số nền tảng
Cosmos thông số nền tảng

Giá

Tháng 4 năm 2022 ATOM đã liên tục giảm từ $33 xuống còn $18,8 so với giá từ ATH cao nhất của ATOM là $44.7 đã đạt vào ngày 19/09/2021 thì giá đã giảm 60% so với giá hiện tại

Giá ATOM giảm 1 phần phụ thuộc vào sự sụt giảm của thị trường chung, cộng với nhiều tin tức không tốt của thị trường truyền thống.

Các tin tức nổi bật

Bản nâng cấp Cosmos Hub Theta

Hệ sinh thái Cosmos đang phát triển nhanh chóng và Cosmos Hub đang đạt được những bước tiến ổn định trong hành trình trở thành nhà cung cấp dịch vụ cho Interchain. Một phần của hành trình đó bao gồm việc nâng cấp thường xuyên với các tính năng mới đặt nền tảng để thực hiện tầm nhìn trở thành trung tâm của vũ trụ blockchain.

Bản nâng cấp Theta thể hiện bước tiến lớn đầu tiên đối với tài khoản Interchain bằng cách cho phép trung tâm Cosmos hoạt động như một chuỗi máy chủ. Sau khi nâng cấp, các blockchain khác có bật tài khoản Interchain sẽ có thể thực hiện hai hành động quan trọng:

 1. Tạo và kiểm soát tài khoản trên Cosmos Hub
 2. Thực hiện các giao dịch gốc của Cosmos Hub. Khi được kết nối với các chuỗi máy chủ khác, điều này sẽ cho phép Cosmos Hub thực hiện các giao dịch nguyên bản trên các chuỗi khác.

Interchain Accounts V1 đã chính thức hoạt đng

Interchain Accounts có ý nghĩa quan trọng đối với hệ sinh thái Cosmos, một trong số đó là nó có sức mạnh để nâng Cosmos DeFi lên cấp độ tiếp theo. Bởi vì Interchain Accounts cho phép các hệ sinh thái blockchain kiểm soát an toàn các tài khoản trên các hệ sinh thái khác, thay vì chỉ chuyển token từ chuỗi này sang chuỗi khác.

Với IBC, người dùng có thể di chuyển mã thông báo giữa các mạng, nhưng bạn không có khả năng kích hoạt một hành động trên chuỗi khác như khi bạn làm với các hợp đồng thông minh trên Ethereum. Interchain Accounts sẽ thay đổi tất cả điều đó bằng cách cung cấp khả năng tổng hợp và khả năng tương tác mà các hợp đồng thông minh cần để tạo ra sự bùng nổ DeFi trong các blockchain dành riêng cho ứng dụng.

Interchain Accounts cũng sẽ giúp kết nối với IBC dễ dàng hơn cho các nhà phát triển vì các chuỗi mới có thể tận dụng các chức năng và khả năng của các tài khoản hiện có, thay vì phải tạo lại các chức năng này từ đầu.

Thông báo về việc ra mắt Interchain Developer Academy

Interchain Developer Academy là một chương trình giáo dục trải dài 60 giờ cung cấp nội dung chuyên sâu được nghiên cứu và phát triển bởi các chuyên gia blockchain hàng đầu từ đối tác giáo dục B9lab.

Ra mắt Interchain Developer Academy
Lịch trình ra mắt Interchain Developer Academy

Sau khi hoàn thành khóa đào tạo của Học viện, bạn sẽ có hiểu biết toàn diện về blockchain và Code nói chung, cũng như SDK Cosmos, thuật toán đồng thuận Tendermint và Giao thức Inter Blockchain nói riêng.

Bạn sẽ có kiến ​​thức chuyên môn về:

 • Xây dựng một blockchain tùy chỉnh bằng cách sử dụng Cosmos SDK
 • Sử dụng Starportđể xây dựng các mô-đun cho một blockchain
 • Xây dựng các ứng dụng front-end và back-end bằng CosmJS
 • Vận hành các node và xác thực trên chuỗi khối Cosmos
 • Chạy cơ sở hạ tầng chuyển tiếp giữa các chuỗi được kết nối IBC

Cộng đồng các nhà phát triển sẽ tiếp tục mở rộng

Giúp Cosmos đạt mục tiêu sẽ được 200 chuỗi được kết nối với IBC vào cuối năm 2022 sẽ là Starport, nền tảng tất cả trong một để xây dựng, khởi chạy và duy trì bất kỳ ứng dụng tiền mã hóa nào trên một blockchain có chủ quyền và được bảo mật với Cosmos SDK. Starport cung cấp trải nghiệm tốt nhất cho nhà phát triển trong ngành và trao quyền cho các nhà phát triển xây dựng các chuỗi khối cho một tương lai đa chuỗi.

Cộng đồng nhà phát triển Starport đang phát triển nhanh chóng với 422 blockchains được tạo và đẩy lên GitHub cho đến nay. Riêng năm nay, một số dự án thú vị nhất của Cosmos đã được tạo bằng Starport, bao gồm SifChain, Juno, Osmosis, Umee và Lum Network . Chỉ trong hai tháng, nhóm Starport Discord đã phát triển thành một cộng đồng tích cực gồm gần 600 nhà phát triển. Starport Twitter mới ra mắt đã đạt 5.000 người theo dõi và khoảng 200 nhà phát triển mỗi ngày truy cập tài liệu Starport để biết hướng dẫn – đây đều là những con số sẽ tăng theo cấp số nhân vào năm 2022.

Ra mắt Crescent Network- Giao thức Gravity DEX được chuyển tới từ Cosmos Hub

Vào đầu năm 2021, cộng đồng Cosmos Hub đã đồng ý về một đề xuất quản trị để áp dụng giao thức Gravity DEX, sau đó là việc triển khai vào tháng 7 năm 2021. Gravity DEX đã mang đến cho cộng đồng Cosmos một cách mới để trải nghiệm DeFi chuỗi chéo. Tuy nhiên, việc farm trên Gravity DEX không đem lại kết quả như mong đợi của hai đội. Việc sử dụng lạm phát ATOM để farm đã làm dấy lên một số lo ngại từ cộng đồng, chủ yếu là do các mối đe dọa tiềm ẩn đối với các DEX khác trong Cosmos, phá vỡ “tính trung lập đáng tin cậy” cốt lõi của đặc tính Cosmos Hub.

Cả hai nhóm đều duy trì tham vọng tạo ra một nền tảng DeFi thực sự độc đáo, cung cấp cho người dùng nhiều lựa chọn, tính linh hoạt và công bằng hơn. Sau nhiều cuộc thảo luận, B-Harvest đã đề xuất việc chuyển giao thức Gravity DEX sang một blockchain riêng biệt, Crescent Network, để có thể tận dụng tối đa toàn bộ tiềm năng của DEX để mang lại lợi ích cho tất cả người dùng Cosmos.

Các mảnh ghép trong hệ sinh thái Cosmos

Cơ sở hạ tầng

Mảng này của CosMos cũng chưa thực sự phát triển, đang có 63 dự án trong mảng này với 1 số dự án tiêu biểu như: Aleph.im, Certik Chain, Ren protocol

Một số dự án mảng cơ sở hạ tầng Cosmos
Một số dự án mảng cơ sở hạ tầng Cosmos

Finance

Hiện tại mảng này đang chiếm ưu thế khi có tới 67 dự án về mảng này trong hệ sinh thái CosMos, một số dự án tiêu biểu như: Terra, Anchor Protocol, CoinSwap, Gravity Dex, Hard protocol, Injective protocol

Sau nhiều cuộc thảo luận, B-Harvest đã đề xuất việc chuyển giao thức Gravity DEX sang một blockchain riêng biệt, Crescent Network, để có thể tận dụng tối đa toàn bộ tiềm năng của DEX để mang lại lợi ích cho tất cả người dùng Cosmos.

Một số dự án mảng Finance Cosmos
Một số dự án mảng Finance Cosmos

DEX

Mảng DeFi của Cosmos phát triển khá chậm so với các hệ sinh thái khác, hiện tại chỉ có 4 dự án đang hoạt động trên Cosmos. Các dự án này lần lượt là Binance Chain, Crypto.com, Qredo, Sifchain.

Mảng Dex trên Cosmos
Mảng Dex trên Cosmos

Gaming/NFT

Về mảng này hiện tại đang có 28 dự án, mảng này của CosMos phát triển khá châm so với đối thu cạnh tranh như Solana, Polkadot.

Mảng Gaming & NFT trên Cosmos
Mảng Gaming & NFT trên Cosmos

Nhận xét

 • Về tổng quan thì các mảnh ghép trong hệ sinh thái Cosmos còn khá ít so với các hệ sinh thái cạnh tranh khác.
 • Đội ngũ dự án đang tập trung phát triển về cơ sở hạ tầng và các giao thức DeFi có tính năng Interchain giúp Cosmos có thể phát triển mạnh hơn trong tương lai.
 • Dự án cũng liên tục đưa ra những tính năng mới và những chương trình để thu hút thêm nhà phát triển tham gia đóng góp cho hệ sinh thái.

Kết luận

Đối với một số người trong ngành công nghiệp tiền mã hóa, mối quan tâm chủ yếu tập trung vào mức độ phân mảnh của mạng blockchain. Có hàng trăm blockchain đang tồn tại, nhưng rất ít trong số đó có thể giao tiếp với nhau. Mục tiêu của Cosmos là thay đổi hoàn toàn thực trạng đó bằng cách biến điều này trở thành hiện thực. Cosmos hoạt động để tạo ra một hệ sinh thái cộng tác gồm các blockchain khác nhau có thể chia sẻ dữ liệu và mã thông báo theo cách phi tập trung, độc lập với bất kỳ bên thứ ba nào.

Hy vọng với những thông tin trên sẽ giúp các bạn có cái nhìn tổng quan về Cosmos và hệ sinh tháiGFS Blockchain sẽ liên tục cập nhật thông tin mới về thị trường, mọi người hãy theo dõi thường xuyên chuyên mục thông tin dự án tại website và đừng quên tham gia vào nhóm cộng đồng của GFS để cùng thảo luận, trao đổi kiến thức và kinh nghiệm với các thành viên khác nhé.

0 0 votes
Article Rating