Tổng quan

Chứng kiến sự suy giảm của dòng tiền trong hệ sinh thái khi TVL trên các nền tảng DeFi có dấu hiệu giảm, tuy nhiên Cosmos Hub vẫn chứng tỏ được những nỗ lực trong sứ mệnh hướng tới trở thành vũ trụ của blockchain khi số lượng và khối lượng của các giao dịch vẫn tăng. Một số dự án cũng đang tổ chức các hoạt động thu hút người dùng thông qua các chương trình airdrop.
Cùng GFS cập nhật thông tin về Cosmos Hub qua những thông tin dưới đây.

Các thông số nền tảng của hệ sinh thái

Trong tháng 8 này, Cosmos tiếp tục có đà phục hồi so với tháng trước kể từ ghi nhận mức giá thấp nhất trong năm vừa qua vào tháng 6/2022. Giá của Cosmos, token quản trị của Cosmos Hub dao động từ 9,6 đến 13,4 đô la Mỹ trên 1 token, tức là tại thời điểm cao nhất trong tháng giá Cosmos đã tăng trưởng gần 40%, kéo theo vốn hóa của token này duy trỳ ở mức từ 2,77 đến 3,77 tỷ đô la.

Giá Cosmos
Nguồn: Tradingview

Bảng xếp hạng 10 đồng tiễn mã hóa lớn nhất trên hệ sinh thái Cosmos không có sự thay đổi, dẫn đầu vẫn là Cosmos, Cronos, Terra Classic, THORChain và Kava.

Top 10 coin trên Cosmos
Các dự án dẫn đầu trên Cosmos. Nguồn: Coinmarketcap

Cùng điểm qua một số thông tin về dữ liệu on-chain trên hệ sinh thái này. So với tháng trước, tổng số lượng lượng giao dịch không có nhiều sự thay đổi và duy trì ở mức khoảng 1,1 triệu giao dịch. Tuy nhiên khối lượng giao dịch đã tăng lên khoảng 20%, đạt mức 2,09 tỷ đô la.

Khối lượng và số lượng giao dịch trên Cosmos
Khối lượng và số lượng giao dịch trên Cosmos. Nguồn Atomscan.com

Cosmos (ATOM) là một mạng phi tập trung cho phép trao đổi dữ liệu giữa các blockchain khác nhau, cho biết mục tiêu của nó là tạo ra một “internet của các blockchain” giải quyết cả các vấn đề về khả năng mở rộng và khả năng tương tác trong các blockchain. Số lượng các zones (blockchain) chạy trên Cosmos trong tháng này vẫn giữ nguyên 49 so với tháng trước, trong đó số lượng active zones là 48.

Injective
Dữ liệu IBC của Injective. Nguồn mapofzones.com

Trong tháng này, tổng khối lương giao dịch IBC đạt 473,2 triệu đô la, tăng trưởng 36,9%. Số lượng giao dịch thành công cũng tăng 9,7% với hơn 611 ngàn giao dịch thực hiện thành công.

Vẫn giữ nguyên số lượng giao dịch so với tháng trước với 1,356 triệu giao dịch nhưng Band đã nhường vị trí zone hoạt động sôi nổi nhất trên Cosmos Hub về tay của Injective với chỉ hơn 1,359 triệu giao dịch. Tiếp sau đó là Osmosis với 1,043 triệu giao dịch. Band và Injective cũng là cặp có lượng giao dịch nhộn nhịp nhất với hơn 1,4 triệu giao dịch thành công.

Tổng quan Cosmos tháng 8
Tổng quan Cosmos tháng 8

Tuy chỉ xếp thứ 3 về số lượng giao dịch nhưng khối lượng giao dịch trên Osmosis vẫn duy trì vị thế dẫn đầu với 330,8 triệu đô la. Axelar đã vượt lên vị trí thứ 2 với 185,1 triệu đô la, đối thủ bị bỏ qua là Cosmos Hub tụt 1 hạng xuống còn vị trí thứ 3 với khối lượng giao dịch đạt 158,7 triệu đô la. Nhóm phía sau chứng kiến sự tăng trưởng của Kujura và Crescent khi đều tăng 4 bậc thứ hạng, Juno giữ nguyên vị trí còn Evmos, Crypto.org, Cronos và Sifchain bị tụt lại phía sau.

DeFi trên Cosmos không có sự tăng trưởng

Cronos

Vẫn là blockchain đứng đầu về TVL trên Cosmos Hub, tuy nhiên trong tháng 8 này TVL trên Cronos đã chứng kiến sự suy giảm sâu từ 1,23 tỷ đô la vào tháng trước xuống còn  894,69 tỷ đô la vào cuối tháng này, tương ứng mức giảm 27%. Tuy là blockchain đứng đầu về TVL nhưng Cronos lại ít tương tác với các blockchain khác trong Cosmos Hub khi thứ hạng về khối lượng giao dịch IBC chỉ đứng vị trí thứ 9 với khối lượng giao dịch 22,3 triệu đô la.

Cronos
TVL của Cronos. Nguồn DeFi Llama

Kava

Những ngày đầu tháng 8, TVL trên Kava có giai đoạn tăng nhẹ và đạt 328 triệu đô la, sau đó nó đã không giữ được đà tăng mà liên tục giảm đến 17%, đạt 275 triệu đô la vào cuối tháng. Các nền tảng DeFi dẫn đầu như Kava Mint và Kava Lend (HARD) không bị ảnh hưởng bởi xu hướng chung của toàn mạng lưới TVL trên Kava mà vẫn duy trì được lượng TVL không bị suy giảm quá nhiều so với tháng trước. Người dùng trên Kava có khuynh hướng đã rút bớt tài sản ra hoặc chuyển lên các nền tảng DeFi dẫn đầu.

Osmosis

Tương tự như Kava, Osmosis giữ vững được lượng TVL có trên hệ sinh thái của mình, đạt giá trị khoảng 270 triệu đô la.

TVL trên Kava
TVL trên Kava. Nguồn DeFi Llama

Sau những sự kiện lớn về sự sụp đổ của các hệ sinh thái làm ảnh hưởng đến thị trường như LUNA nằm trong Cosmos Hub, hay những sự kiện khai thác lỗ hổng bảo bật liên tục diễn ra gần đây, TVL trên các nền tảng DeFi thuộc Cosmos Hub chưa có dấu hiệu phục hồi và tiếp tục suy giảm.

Các tin tức nổi bật

Sei Network huy động 5 triệu đô la được dẫn dắt bởi Multicoin Capital để xây dựng chuỗi khối lớp 1 đầu tiên được tối ưu hóa cho DeFi.

Sei đã công bố vòng tài trợ trị giá 5 triệu đô la do Multicoin Capital dẫn đầu với sự tham gia của Coinbase Ventures, Delphi Digital, Hudson River Trading, GSR, Hypersphere, Flow Traders, Kronos Research và những người sáng lập Anchorage, Frax, Yield Guild Games và Tangent. Nguồn vốn mới sẽ được sử dụng để hỗ trợ mạng khi nó tiến tới việc ra mắt mạng chính và đẩy nhanh hơn nữa sự phát triển của hơn 20 dApp đã được xây dựng trong hệ sinh thái Sei.

Sei gọi vốn thành công
Sei gọi vốn thành công

Sei là blockchain Lớp 1 đầu tiên được tối ưu hóa duy nhất cho DeFi. Để cung cấp lớp 1 tốt nhất cho DeFi, Sei đã tối ưu hóa mọi phần của mạng để mang lại cho các ứng dụng DeFi một lợi thế không công bằng. Tối ưu hóa bao gồm một công cụ khớp lệnh được tích hợp sẵn mà bất kỳ ứng dụng nào cũng có thể tận dụng, tính năng cuối cùng nhanh nhất trong số bất kỳ chuỗi nào và khả năng chống chạy trước tự nhiên.

D𝚈mension, một blockchain mô-đun được xây dựng cho các RollApps ra mắt litepaper

Passage mainet thành công. Passage là một thế giới 3D có thể truy cập và có thể tùy chỉnh để trò chuyện video, thuyết trình, cộng tác và thương mại điện tử.

Passage mainet thành công
Passage mainet thành công. Nguồn Twitter

Kujira testnet thành công. Kujira đã thông báo trên Twitter rằng testnet công khai hiện đang hoạt động để kiếm $USK và đấu thầu trên tài sản thế chấp đã thanh lý trên nền tảng Orca. Đây là nền tảng Cosmos Layer 1 dành cho các dự án do cộng đồng lựa chọn tạo ra giá trị đích thực với sứ mệnh phát triển DeFi.

Yieldmost tích hợp các tính năng mới trên ứng dụng. Yieldmos là một công cụ tối ưu hóa lợi nhuận trên Cosmos, nó cho phép người dùng tự động kết hợp phần thưởng đặt cược và lợi nhuận LP với bất kỳ trình xác thực nào. Tất cả trình xác thực được hiển thị theo thứ tự ngẫu nhiên.

Interchain công bố phát hành trước V0.1 cho Interchain Security, bản phát hành trước này bao gồm Triển khai giao thức và Thử nghiệm. Interchain Security là một tính năng sẽ cho phép Cosmos Hub chia sẻ bảo mật với các blockchain khác. Ở cấp độ kỹ thuật, điều này có nghĩa là bộ xác thực Cosmos Hub sẽ có khả năng xác thực các blockchain khác cùng với Cosmos Hub. Các blockchains này được gọi là “chuỗi người tiêu dùng” và sẽ được bảo đảm bởi các ATOM đặt cọc hàng tỷ đô la của Cosmos Hub.

Bản phát hành trước này là một cột mốc quan trọng sẽ được kiểm tra và thử nghiệm rộng rãi trong những tháng tới với sự hợp tác của một nhóm đa dạng các bên liên quan của Cosmos. Sau khi bất kỳ lỗi nào được xác định trong giai đoạn này được khắc phục, họ sẽ phát hành v1 và bắt đầu quá trình triển khai nó cho Cosmos Hub. Interchain cũng sẽ bắt đầu một testnet riêng vào đầu tháng 9 với một tập hợp con nhỏ hơn của các trình xác thực Cosmos Hub như một bước chạy thử nghiệm cho testnet công cộng sẽ bắt đầu khi phát hành v1. Interchain muốn giữ cho testnet sự riêng tư nhỏ để có thể phát triển nhanh hơn trong giai đoạn này.

Lộ trình phát triển của Interchain
Lộ trình phát triển của Interchain

Mùa airdrop đang trở lại

Trong tháng 8, nhiều dự án đã tổ chức airdrop cho các holder $ATOM, $OSMO, $JUNO đủ điều kiện như Stride, Defund và Teritori.

Theo Defund, những người đóng góp vào sự phát triển của dự án sẽ được thưởng dưới dạng $DETF. Chi tiết như sau:

  • 5% cho các Validator tham gia testnet;
  • 10% cho những người tham gia testnet riêng tư;
  • 15% cho những người tham gia testnet công khai;
  • 40% cho những người nắm giữ $ATOM, $OSMO và $AKT;
  • 30% cho các nhà cung cấp thanh khoản $DETF.
Defund Airdrop
Defund Airdrop

Tổng kết

Trong tình hình thị trường ảm đạm, các mảnh ghép trong Cosmos Hub vẫn đang phát triển hướng đến tầm nhìn “Internet Of Blockchains”. Hãy cùng GFS theo dõi sự phát triển của hệ sinh thái này tại đây . Mùa airdrop trên Cosmos Hub có thể quay trở lại cũng sẽ giúp người dùng theo sát dự án và có có những sự chuẩn bị, động lực phát triển cho những giai đoạn khởi sắc hơn trong thời gian tới.