Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu tổng quan về dự án Secret Network. 

Secret Network là gì?

Secret Network (SCRT) là giải pháp Layer-1 thực hiện các smart contract platform và được xây dựng trên mạng lưới Cosmos dựa trên Cosmos SDK, dự án tập trung vào vấn đề quyền riêng tư của Blockchain. Secret Network dùng thuật toán proof-of-stake (PoS) bằng cách sử dụng các thuật toán BFT (Tendermint’s Byzantine fault-tolerant).

Lịch sử hình thành

Tháng 6 năm 2015, Guy Zyskind xuất bản hai bài báo đầu tiên về tính toán phân quyền an toàn và riêng tư từ Nghiên cứu tại Enigma / MIT. Đúng lúc này là lúc Enigma lần đầu tiên được nhắc đến trước công chúng.

Tháng 9 năm 2017, Enigma thực hiện một ICO và huy động được 45 triệu đô la để xây dựng giải pháp bảo mật phi tập trung được đề xuất vào năm 2015.

Tháng 1 năm 2020, các Nhà phát triển và các thành viên cộng đồng của Enigma nhận ra tầm quan trọng của tính hoàn thiện tức thì và quyền riêng tư theo mặc định trên layer – 1. Một quyết định được đưa ra để đưa Secret Network của lớp bảo mật như một dịch vụ vào hệ sinh thái Cosmos.

Tháng 2 năm 2020, hơn 20 trình xác nhận nguồn gốc độc lập đã khởi chạy một blockchain mới được gọi là Secret Network.

Tháng 9 năm 2020, Mainet uprade

Tháng 2 năm 2021, SecretSwap ra mắt trên mạng chính của Secret Network – AMM (Nhà tạo thị trường tự động) đầu tiên được khởi chạy trong hệ sinh thái của Secret Network và là sản phẩm độc nhất vô nhị cho không gian blockchain. Đây là một phần quan trọng của Secret DeFi, mở ra tính thanh khoản mới cho các mã thông báo bí mật!

Tháng 10 năm 2021, Sienna Network ra mắt ứng dụng đầu tiên của họ trên mạng chính của Secret Network được gọi là SiennaSwap. Tại thời điểm này cũng là khi Secret NFT đầu tiên xuất hiện trên dây chuyền. Tiêu chuẩn SNIP-721 được sử dụng làm cơ sở cho Anons NFT nổi tiếng.

Tháng 11 năm 2021, bản nâng cấp The Supernova mang lại quyền riêng tư cho Interchain bằng cách kích hoạt IBC cho Secret Network. Tháng 11 cũng đánh dấu ngày phòng thí nghiệm SCRT công bố sự hợp tác của họ với Quentin Tarantino cho TarantinoNFTs

Tháng 12 năm 2021, thị trường Stashh NFT ra mắt đưa nhiều nghệ sĩ khác nhau tham gia vào chuỗi khối Secret Network và mang đến cho hệ sinh thái Cosmos hương vị đầu tiên về tiện ích và sự quan tâm đi kèm với SecretNFTs.

Tháng 1 năm 2022, Secret Network thông báo giai đoạn tăng trưởng tiếp theo với quỹ hệ sinh thái 400 triệu đô la cho các nhà xây dựng như một phần của sáng kiến ​​Shockwave

Tháng 2 / tháng 3 năm 2022, giao thức Shade ra mắt mã thông báo SHD của họ trong một đợt cross-chain airdrop và token SCRT được List trên một số sàn giao dịch cao cấp như Kraken, Huobi, Kucoin và FTX. Vào thời điểm này, Kevin Smith cũng tuyên bố hợp tác với SCRT labs và LegenDAO để ra mắt bộ phim truyện NFT đầu tiên “Killroy is Here”.

Tháng 4 năm 2020, SiennaLend ra mắt trên Secret Network. Giải pháp private on-chain lending duy nhất trên thế giới.

Tháng 5 năm 2022, Secret Network hoàn thành nâng cấp Shockwave Alpha, mang lại những cải tiến gấp 500 lần đối với xác minh mật mã như cross-chain airdrop và giấy phép truy vấn đồng thời kích hoạt module “interchain accounts” (tài khoản liên chuỗi) Cosmos và kích hoạt module CosmWasm StateSync. Mạng cũng tăng bộ xác thực hoạt động của nó lên 80, cho phép nhiều gương mặt được biết đến tham gia cộng đồng.

Tương lai cho SCRT

Tầm nhìn dài hạn của Secret Network là trở thành nền tảng bảo mật cross-chain của web3 , có nghĩa là Secret Network muốn mang lại những lợi ích về quyền riêng tư mà Secret được hưởng nội bộ cho tất cả các chain và platform trong web phi tập trung. Secret Network hiện đang chuyển đổi từ giai đoạn xây dựng ban đầu sang tư duy mở rộng quy mô. Có một số lĩnh vực Secret Network cần mở rộng quy mô để đạt được tầm nhìn của mình, bao gồm:

 • Developers, ứng dụng và người dùng cuối (trên DeFi, NFT, v.v.)
 • Tổng khối lượng và giá trị được bảo đảm bởi Secret Network (thông qua cầu nối + tài sản gốc)
 • Các ứng dụng trên các mạng khác sử dụng khả năng bảo mật của Secret Network

Việc Secret Network giới thiệu SecretSwap, được trang bị một mạng lưới cầu nối rộng lớn (nhiều cầu nối trực tiếp và ngày càng nhiều hơn nữa), là bước đầu tiên để phát triển. Riêng cầu Ethereum đã đảm bảo hơn 150 triệu đô la TVL và khối lượng hơn 600 triệu đô la trong cross-chain. Mục tiêu cụ thể của Secret Network là cố gắng mang lại những con số ít nhất là gấp 5 đến 10 lần những con số đó. Hướng đến đạt được ~ 1 tỷ đô la TVL và hàng tỷ tài sản khi chuyển đổi qua cross-chain, có thể sẽ đưa Secret Network lên một tầm cao mới.

Secret network giải quyết vấn đề gì?

Secret Network – một mạng phi tập trung, được sinh ra để giải quyết vấn đề về quyền riêng tư, giúp bảo mật và mở rộng quy mô web phi tập trung.

Điểm nổi bật của Secret Network

 • Dữ liệu được mã hóa ở đầu vào và đầu ra.
 • Hỗ trợ chuyển nhượng tài sản, vay, cho vay, và người dùng có thể chia sẻ dữ liệu để kiếm tiền mà vẫn có thể bảo vệ quyền riêng tư
 • Trong ngành công nghiệp về chăm sóc sức khỏe, Secret Network cho phép các nghiên cứu dữ liệu được mã hóa để thúc đẩy sự đổi mới
 • Trong ngành công nghiệp Gaming, cho phép trải nghiệm chơi game cởi mở và hữu ích hơn.
 • Secret Network không có hạn chế trong mạng lưới của mình. Thông qua các cầu nối thì tài sản tiền mã hóa từ Binance Smart Chain, Ethereum có thể tham gia vào Secret Network và có được quyền riêng tư..
 • Secret Network tương thích với EVM, tạo điều kiện thuận lợi cho các DEV quen thuộc với Solidity có thể xây dựng dApps hay protocol trên Secret Network.

Đội ngũ phát triển

Contribute chính cho dự án Secret network là team Enigma.

Nhà Phát Triển Secret Network.
Nhà Phát Triển Secret Network.

Nhà đầu tư

Secret Network được đầu tư 11.5 triệu USD bởi: Arrington XRP Capital, BlockTower Capital, Fenbushi Capital, HASHED, Outlier Ventures. Dokia Capital, Skynet Trading và Spartan Group.

Nhà đầu tư.
Nhà đầu tư.

Secret Network Tiết Lộ Được Tài Trợ 400 Triệu USD Từ Các Nhà Đầu Tư MớI :

Secret Network – một blockchain tập trung vào quyền riêng tư được xây dựng bằng Cosmos CDK – gần đây đã tiết lộ các chi tiết cụ thể liên quan đến ý tưởng ​phát triển “Shockwave” của nó. Mạng lưới này đã thu hút được 400 triệu USD vốn tài trợ từ quỹ hệ sinh thái và nguồn hỗ trợ phát triển của nó.

Secret Network Tiết Lộ Được Tài Trợ 400 Triệu USD Từ Các Nhà Đầu Tư MớI
Secret Network Tiết Lộ Được Tài Trợ 400 Triệu USD Từ Các Nhà Đầu Tư MớI

Sản phẩm của Secret Network là gì? 

Tokens SCRT (Secret Token): Secret Network sẽ giúp bảo mật cho tài sản trên các mạng blockchain khác.

Cầu nối Secret (Secret Bridge): Cầu nối bí mật (Secret Bridges) giúp chuyển tài sản trên các mạng blockchain khác (Ethereum, Binance Smart Chain,etc) sang Secret Network.

Tài chính bí mật (Secret Finance): Secret Finance bao gồm tất cả các ứng dụng tài chính phi tập trung bảo vệ quyền riêng tư được kích hoạt bởi các hợp đồng thông minh được xây dựng trên Secret Network. Các ứng dụng Secret DeFi có thể tương tác xuyên chuỗi, chống MEV ( việc thợ đào ưu tiên những giao dịch trả mức phí cao hơn) và front-run (việc lợi dụng việc biết trước một giao dịch trong tương lai có tác động đến giá cả và đặt lệnh ngay trước giao dịch đó để kiếm lời cho bản thân)., riêng tư theo mặc định và sử dụng phí thấp.

NFTs bí mật (NFTs Secret): Những NFTs bí mật này có khả năng kiểm soát truy cập và dữ liệu riêng tư. Các NFT bí mật cũng cho phép người sáng tạo chọn người có toàn quyền truy cập vào nội dung của họ. Một nghệ sĩ có thể đặt hình thu nhỏ hoặc phiên bản hình mờ của hình ảnh ở chế độ công khai để mọi người biết họ đang mua gì, nhưng phiên bản độ phân giải đầy đủ là riêng tư và phải mua để xem nó.

Các sản phẩm thực tế:

 • Defi
 • Secret Bridge: cầu nối giúp chuyển token từ các hệ sinh thái khác sang Secret Network. Hiện dự án đang hỗ trợ Ethereum, Binance Smart Chain (ví Metamask), và Monera.
 • Secret Swap: Là AMM cho phép người dùng có thể swap bất kỳ token SNIP20 nào, là Native AMM đầu tiên trên Secret Network.
 • SiennaSwap: một giao thức DeFi mới được kết nối cho phép trải nghiệm cho vay, đi vay và giao dịch hoàn toàn riêng tư với khả năng mở rộng và phí giao dịch thấp.
 • NFTs
 • Stashh: Marketplace của NFTs Secret trên Secret Network

Roadmap

Lộ trình đã thực hiện xong:

Ngày 13 tháng 2 năm 2020: Mainnet.

Tháng 5 năm 2020: Chính thức  đổi tên blockchain Enigma thành tên thương hiệu là Secret Network.

Tháng 6 năm 2020: Thành lập Secret Foundation.

Tháng 6 năm 2020: Secret Network đã trải qua đợt hard fork đầu tiên, được gọi là The Romulus Upgrade ở block #1.794.500.

Tháng 7 năm 2020: Cộng đồng Secret Network đã giúp khởi chạy một mạng thử nghiệm được khuyến khích, được gọi là Secret Games. Giai đoạn 1 của Secret Game, một cuộc thi chỉ dành cho những người được mời, được khởi chạy vào ngày 20 tháng 7 năm 2020 và diễn ra trong khoảng hai tuần. Giai đoạn 2 , phiên bản testnet công khai, ra mắt vào ngày 7 tháng 8 và sẽ chạy trong khoảng bốn tuần. Những người tham gia có cơ hội giành được tới 1% tổng nguồn cung cấp SCRT khi đóng góp vào các giai đoạn testnet này.

Tháng 9 năm 2020: Secret Foundation đã đưa ra các Secret Contracts trên mainnet sau vài tháng thử nghiệm và các testnet được khuyến khích.

Tháng 12 năm 2020: Secret-Ethereum bridge đã kết nối chuỗi Secret Network với Ethereum. 

Tháng 2 năm 2021: Sự ra mắt của SecretSwap trên mạng chính của Secret Network – AMM (Nhà tạo thị trường tự động) đầu tiên trong hệ sinh thái của Secret Network. Vào cuối tháng 3 năm 2021, mã thông báo quản trị SEFI của Secret Swap đã ra mắt trên mainnet.

Lộ trình tiếp theo:

Lộ trình tiếp theo của Secret Network.
Lộ trình tiếp theo của Secret Network.

Partner

Đang cập nhật …

Tokenomics

 • Tên token: SCRT Token
 • Ticker: SCRT
 • Blockchain: Secret Blockchain
 • Tiêu chuẩn token: SNIP-20 (SCRT) và ERC-20 (wSCRT)
 • Loại token: Utility Token (Tiện ích) và Governance Token (Quản trị)
 • Tổng nguồn cung: không có giới hạn tổng nguồn cung (lạm phát mạng 2% mỗi năm)
 • Nguồn cung lưu hành: 175,677,360 SCRT (Ngày 17 tháng 7 năm 2022)
 • Ứng dụng token: Mạng bí mật thúc đẩy lạm phát, khối phần thưởng và đặt cược để khuyến khích người nắm giữ SCRT và người xác nhận liên kết mã thông báo của họ với mạng.

 Tỉ giá ngày 17 tháng 7 năm 2022

Tỉ giá SCRT ngày 17 tháng 7 năm 2022.
Tỉ giá SCRT ngày 17 tháng 7 năm 2022.

Token Allocation

Token SCRT được phân bổ như sau:

Tonken Allocation.
Tonken Allocation.
 • Cộng đồng: 44.12%
 • Team: 21.18%
 • Enigma (đã bao gồm các công ty liên kết): 17.65%
 • Pool hệ sinh thái: 11.76%
 • Lạm phát: 4.71%
 • Foundation: 0.59%

Đối thủ cạnh tranh

Đang cập nhật …

Cộng đồng

Mua SCRT ở đâu?

So với các coin khác thì hiện tại đồng SCRT chưa được giao dịch ở nhiều sàn cho lắm. Tuy nhiên sàn Binance là sàn giao dịch tiền điện tử lớn nhất thế giới đã có đồng SCRT nên các bạn cũng không cần quá lo lắng.

Sàn giao dịch SCRT.
Sàn giao dịch SCRT.

Kết luận

Bài viết trên đã cung cấp cho bạn cái nhìn tổng quan đến chi tiết về dự án Secret Network. Hy vọng GFS đã mang đến cho bạn những thông tin hữu ích về dự án.