Tháng 9 vừa qua chứng kiến nhiều sự kiện quan trọng và những bước chuyển của hệ sinh thái Cosmos trên con đường xây dựng “Internet of Blockchains”. Sự ra mắt của roadmap 2.0 đánh dấu kết thúc của giai đoạn đầu tiên trong tiến trình phát triển của Cosmos “Initiation”, đồng thời mở ra một giai đoạn mới “Integration”. Cùng GFS cập nhật thông tin về hệ sinh thái Cosmos trong tháng vừa qua.

Cosmosverse – Sự kiện lớn nhất diễn ra trong năm của hệ sinh thái Cosmos

Sau thành công của Cosmoverse 2021 tại Lisbon, Bồ Đào Nha, nhóm phát triển dự án rất vui mừng mang hội nghị đến Nam Mỹ tại Medellin, Colombia từ ngày 26 tháng 9 đến ngày 28 tháng 9 năm 2022. Về những gì mong đợi tại Cosmoverse 2022, Maibaum, Co-founder của Cosmosverse đã chia sẻ:

“Sẽ có một thông báo rất lớn trong hội nghị về ATOM 2.0 và tác động của điều này đối với hệ sinh thái. Chúng tôi cũng sẽ có một bài phát biểu quan trọng đặc biệt của Thứ trưởng Bộ Chuyển đổi Kỹ thuật số của Bộ Công nghệ thông tin, Iván Durán, về lý do Medellin đang đón nhận cộng đồng tiền mã hóa và tích hợp blockchain vào nền kinh tế Colombia. Chúng tôi còn có Sunny Aggarwal, Đồng sáng lập Osmosis Labs, Ethan Buchman, Đồng sáng lập Cosmos và Zaki Manian, Đồng sáng lập Sommelier Finance.”

Cosmosverse - Sự kiện lớn nhất năm 2022 của Cosmos
Cosmosverse – Sự kiện lớn nhất năm 2022 của Cosmos

Tại sự kiện này, nhóm phát triển Cosmos cũng đã có những chia sẻ rất quan trọng về tương lai của dự án thông qua bản roadmap mới, chi tiết sẽ được làm rõ trong phần tiếp theo.

The Cosmos Hub Roadmap 2.0 – Lộ trình của những tham vọng

Doanh thu của Cosmos Hub và các chủ sở hữu $ATOM đến từ chi phí giao dịch trên mạng và con số này khá ít, làm thế nào để thay đổi điều đó? Whitepaper V2 đã làm rõ các thành phần chính của Cosmos Hub để giải quyết các vấn đề về doanh thu thông qua các cập nhật:

Các thành phần chính của Cosmos Hub
Các thành phần chính của Cosmos Hub

Phát hành $ATOM 2.0

Token ATOM được thiết kế lại về việc phát hành token và kiểm soát lạm phát, được điều chỉnh linh hoạt dựa trên tỷ lệ staking ATOM trên mạng. ATOM đã phát hành 200 triệu token lần đầu và khi tỷ lệ đặt cược vượt quá 66%, tỷ lệ phát hành sẽ giảm và ngược lại. Lạm phát hàng năm được giới hạn trong khoảng từ 7% đến 20% để cân bằng an ninh mạng và tính thanh khoản của ATOM. Vấn đề mới được chia thành hai giai đoạn:

Giai đoạn chuyển tiếp có thời hạn là 36 tháng. Trong giai đoạn đầu, 10.000.000 $ATOM sẽ được phát hành ban đầu và giảm dần mỗi tháng đến khi đạt được sự ổn định.

Giai đoạn chuyển tiếp phục vụ hai mục đích:

  • Cung cấp cho người dùng đủ thời gian để tham gia Interchain Security;
  • Bổ sung vào kho bạc của Cosmos và đặt nền tảng cho sự phát triển cộng đồng trong tương lai.
Giai đoạn chuyển tiếp của ATOM 2.0
Giai đoạn chuyển tiếp của ATOM 2.0

Giai đoạn ổn định tiếp tục vô thời hạn khi giai đoạn chuyển tiếp kết thúc. Khối lượng phát hành ở trạng thái ổn định là tối đa 300.000 $ATOM mỗi tháng.

Giai đoạn ổn định của ATOM 2.0
Giai đoạn ổn định của ATOM 2.0

Việc phát hành ATOM trong bản nâng cấp này sẽ quyết định sự lưu thông trên thị trường, đồng thời  ATOM phát hành mới sẽ được sử dụng riêng cho phần thưởng node và quỹ cộng đồng.

Trong ATOM 2.0, dòng doanh thu cho các node (validator và principals) đang thay đổi. Thay vì nhận được một khoản trợ cấp, họ sẽ nhận được Security Interchain và phí giao dịch chuỗi chéo. Con số này dự kiến ​​sẽ vượt quá mức trợ cấp ban đầu, để những người xác nhận và người gốc có đủ điều kiện để có thu nhập cao hơn sau 36 tháng.

Interchain security (Bảo mật liên chuỗi)

Trong hệ sinh thái của Cosmos, mỗi chuỗi chịu trách nhiệm bảo mật riêng của nó, có nghĩa là các chuỗi mới dễ bị tấn công hơn. Để chống lại điều này, Cosmos đã giới thiệu một công nghệ gọi là bảo mật liên chuỗi cho phép các chuỗi thuê bảo mật từ Cosmos Hub. Bảo mật liên chuỗi tương tự như mô hình bảo mật chia sẻ của Polkadot, trong đó một chuỗi tạo ra các khối và duy trì bảo mật của chuỗi khác. Tuy nhiên, bảo mật liên chuỗi của Cosmos linh hoạt hơn và các chuỗi ứng dụng chỉ cần trả một ít phí từ phí giao dịch cho người xác thực.

Người đồng sáng lập Osmosis đã đề xuất giải pháp Mesh Security để giải quyết vấn đề bảo mật liên chuỗi, Mesh Security giúp Cosmos có thể tránh phụ thuộc quá nhiều vào Cosmos Hub. Với công nghệ này, mỗi chuỗi sẽ có bộ xác nhận của riêng nó và Cosmos Hub validator cũng sẽ tham gia vào sự đồng thuận của chuỗi người tiêu dùng.

Sự khác biệt là validator của chính chuỗi người tiêu dùng cũng có thể trở thành validator cho các chuỗi người tiêu dùng khác hoặc Cosmos Hub, như một cấu trúc lưới vượt ra ngoài ảnh hưởng từ Hub. Điều này giúp việc giao tiếp giữa các chuỗi dễ dàng hơn vì mỗi chuỗi đều bình đẳng, đồng thời nâng cao tầm quan trọng trong sự phát triển của các validator cũng như sự cộng tác chặt chẽ hơn giữa chúng.

Liquid Staking

Stake $ATOM vào giao thức DeFi và chúng sẽ nhận được một token khác mà bạn có thể sử dụng trong nền tảng đó. Với Liquid Staking của Cosmos Hub, doanh thu đến từ các nguồn khác nhau, chẳng hạn như từ phí giao dịch liên chuỗi và phí bảo mật liên chuỗi.

Interchain Scheduler và Allocator

Là hai tính năng mới của Cosmos Hub.

Interchain Scheduler cung cấp một thị trường mở và minh bạch cho các giao dịch liên chuỗi và Cosmos Hub sẽ thực thi việc thu phí cho các hoạt động xuyên chuỗi. Hơn nữa, nó cung cấp một hệ thống công bằng và minh bạch hơn để trả lại doanh thu cho chủ sở hữu token và giao thức ban đầu của nó. Có thể xem Interchain Scheduler như là một thị trường MEV on-chain. Ở đó, doanh thu sẽ được chia sẻ với Consumer chains và được chuyển đến Interchain Allocator/Hub Treasury.

Interchain Allocator là nhà điều hành doanh thu trung tâm để thúc đẩy sự phát triển lâu dài của toàn bộ hệ sinh thái Cosmos. Nó là một nền tảng dựa trên $ATOM được kiểm soát bởi nhiều nguyên tắc thông qua việc staking token, thúc đẩy sự tin tưởng và phối hợp đa chuỗi. Chức năng chính là điều phối sự phát triển kinh tế của hệ sinh thái Cosmos giữa người staking và các dự án mới trên các chuỗi thông qua việc đầu tư và hỗ trợ các chuỗi mới bằng nguồn lực đến từ Interchain Scheduler.

Hai chức năng này bổ sung cho nhau và hiệu quả tức thì nhất là việc nâng cao khả năng nắm bắt giá trị trên ATOM để nó trở thành tài sản thế chấp được lựa chọn trong Cosmos.

Scheduler và Allocator
Chức năng của Scheduler và Allocator

Cosmos Assembly

Cosmos Hub Assembly, một tổ chức phi tập trung được đề xuất có thể đại diện cho lợi ích chiến lược của cộng đồng Cosmos Hub. Cosmos Hub Assembly cùng với một tập hợp các hội đồng cụ thể tạo thành một chuỗi cung ứng quản trị cho phép nhiều đối tượng khác nhau hoạt động trong một khuôn khổ chung.

Tổ chức này tạo điều kiện truy cập các nguồn lực của Cosmos Hub, hỗ trợ việc lập kế hoạch và điều phối sản phẩm của công cộng để hướng tới sự tăng trưởng. Hệ thống này duy trì linh hoạt để đồng thời cung cấp các nguồn lực trong khi vẫn đáp ứng các nhu cầu của Cosmos Hub và chuỗi liên kết trong việc kiểm tra và đối chiếu số dư.

Thông qua Whitepaper 2.0, đội ngũ phát triển dự án dự án muốn đưa Cosmos Hub trở thành cốt lõi của mạng lưới thông qua việc xây dựng các hệ thống mới xoay quanh nó. Có hai thách thức chính đối với tham vọng của dự án cố gắng giải quyết đó là hiện trạng bị phân mảnh quá mức của hệ sinh thái Cosmos và các giá trị của nhà đầu tư trong khi nắm giữ $ATOM.

Gần đây, về việc triển khai USDC trên blockchain Cosmos đã được Circle thông báo qua cặp giao dịch ATOM/USDC có thể sẽ tạo ra một lượng doanh thu phí tốt và mở khóa các trường hợp sử dụng cho mã thông báo ATOM.

Các thông số nền tảng của hệ sinh thái

Cosmosvers 2022 và Whitepaper 2.0 đã đem đến luồng gió mới cho sự phát triển của Cosmos trong tương lai, bên cạnh đó, hãy cùng điểm qua một số thông tin về hệ sinh thái trong tháng 9.

Khối lượng giao dịch tháng này đạt 2,29 tỷ đô la, tăng gần 10% so với tháng trước tuy số lượng giao dịch không có nhiều sự biến động và được duy trì ở mức 1,1 triệu giao dịch.

Số lượng và Khối lượng giao dịch
Số lượng và Khối lượng giao dịch. Nguồn Atomscan

Giá trị staked trên hệ sinh thái được dẫn đầu bởi Cosmos chain với giá trị hơn 2,7 tỷ đô la. Tiếp theo là Crypto.org và Axelar với lần lượt 545 triệu đô la và 254 triệu đô la.

Tổng khối lượng staked của hệ sinh thái Cosmos
Tổng khối lượng staked của hệ sinh thái Cosmos. Nguồn mintscan

Là giao thức giao tiếp xuyên chuỗi của Cosmos, giúp Cosmos Network thực hiện hóa tầm nhìn “Internet of Blockchain”, khối lượng xử lý giao dịch trên các cổng IBC thể hiện sự nhộn nhịp giữa các Zone.

Trong tháng này, tổng khối lượng trên IBC đạt 1,2 tỷ đô la với hơn 5 triệu giao dịch được xử lý. Injective và Band là cặp chuỗi có sự tương tác cao nhất với hơn 1,2 triệu giao dịch. Tuy nhiên khối lượng lớn nhất thuộc về cặp chuỗi Axelar và Osmosis, đồng thời Osmosis cũng là Zone có khối lượng giao dịch trên IBC lớn nhất, đạt 466,5 triệu đô la.

IBC volume
IBC volume. Nguồn: mapofzones

Các hoạt động của Dev trên Github đánh giá sự phát triển về sản phẩm của hệ sinh thái. Osmosis, Cosmos, Bitcanna, Provenance hay Likecoin là những dự án có hoạt động ấn tượng nhất. Các hoạt động này bao gồm các công việc cam kết hàng tuần, tần số code và dữ liệu đóng góp của mỗi dự án trên Github.

DEV commits
DEV commits. Nguồn mintscan

Cập nhật TVL (Total Value Locked) trên Cosmos

Cronos có TVL lớn nhất trên hệ sinh thái Cosmos và duy trì vị thế này trong nhiều tháng gần đây mặc dù chứng kiến mức giảm sâu từ tháng 5. Trong tháng này, TVL trên Cronos tiếp tục giảm 17% so với tháng trước, giá trị còn 714 triệu đô la.

TVL trên Cronos
TVL trên Cronos. Nguồn DeFiLlama

Tiếp sau Cronos là Kava và Osmo với TVL lần lượt là 291 triệu đô la và 209 triệu đô la. Trong bối cảnh thị trường ảm đạm, TVL trên các nền tảng trên hệ sinh thái Cosmos không có nhiều biến động.

TVL trên Kava và Osmo
TVL trên Kava và Osmo

Tin tức nổi bật

Cosmos nằm trong kế hoạch mở rộng của Circle (nhà phát hành Stablecoin USDC)

Circle dự định làm cho USDC có thể truy cập được cho tất cả các nhà phát triển và người dùng thông qua chuỗi phát hành tài sản trung lập và thông qua giao thức Inter-Blockchain Communication (IBC), hiện cho phép 49 blockchain chuyển giao tài sản kỹ thuật số giữa nhau. Circle cũng đang thảo luận với hệ sinh thái Cosmos để tận dụng Interchain Security, dự kiến ​​sẽ được công bố rộng rãi vào đầu năm 2023, để hưởng lợi từ sự bảo mật của các trình xác thực hỗ trợ Cosmos Hub.

IBC đang mở rộng sang không gian doanh nghiệp

Một trong những ngân hàng lớn nhất ở Nhật Bản là Mitsubishi UFJ Trust and Bank đã quyết định sử dụng Cosmos IBC cho các khoản thanh toán xuyên chuỗi giữa Corda và Quorum, được hỗ trợ bởi Datachain.

Osmosis tích hợp Axelar

Axelar hiện đã được tích hợp nguyên bản trên giao diện người dùng Osmosis.

Chính sách ủy quyền mới từ Interchain Foundation

Interchain, tổ chức xây dựng và quản lý Cosmos đang xem xét các ủy quyền ATOM hiện tại của mình để phân phối nó một cách công bằng hơn giữa các trình xác nhận đóng góp vào Cosmos Hub, đây là tin vui đối với các validator trên Cosmos.

Tổng kết

Sứ mệnh xây dựng “Internet of Blockchains” đã trở nên gần hơn với việc công bố Whitepaper 2.0 tại sự kiện Cosmosver. Kỷ nguyên Initiation đã được mở ra đi cùng những vấn đề và thách thức mà dự án phải đương đầu trước khi tiến đến sự khải hoàn của kỷ nguyên “Illumination”.