Tổng quan

Cosmos (ATOM) được sáng lập từ năm 2014 khi các nhà phát triển Ethan Buchman và Jae Kwon tạo ra Tendermint, thuật toán đồng thuận đóng vai trò là xương sống cho mạng Cosmos. Năm 2016, Buchman và Kwon đã xuất bản whitepaper của Cosmos và đợt bán token đầu tiên của ATOM được tổ chức vào năm 2017 .

Cosmos tự nhận mình là dự án giải quyết một số “vấn đề khó khăn” mà ngành công nghiệp blockchain phải đối mặt. Mục tiêu của Cosmos là đem lại giải pháp cho các giao thức POW “chậm chạp, tốn kém, không thể mở rộng và có hại cho môi trường” giống như giao thức mà Bitcoin sử dụng, bằng cách cung cấp một hệ sinh thái gồm các Blockchain được kết nối.

Vậy Cosmos là gì? Có đặc điểm gì nổi bật ? Hãy cùng GFS Blockchain tìm câu trả lời trong bài viết sau đây nhé !

Cosmos.network
Cosmos.network

Cosmos (ATOM) là gì?

Cosmos(ATOM) là một mạng phi tập trung cho phép trao đổi dữ liệu giữa các blockchain khác nhau, cho biết mục tiêu của nó là tạo ra một “internet của các blockchain” giải quyết cả các vấn đề về khả năng mở rộng và khả năng tương tác trong các blockchain. Với việc triển khai cả giao thức đồng thuận chịu lỗi Byzantine của Tendermint và giao thức Truyền thông liên chuỗi – ICB (Inter-Blockchain Communication), các Blockchains được xây dựng trên Cosmos vẫn giữ được chủ quyền của chúng trong khi tương tác với các Blockchains khác.

Các mục tiêu khác của dự án bao gồm giảm bớt độ phức tạp và khó khăn của công nghệ blockchain cho các nhà phát triển nhờ một khuôn khổ mô-đun giúp các ứng dụng phi tập trung trở nên dễ hiểu hơn. Cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng, giao thức Interblockchain Communication (IBC) giúp các mạng blockchain giao tiếp với nhau dễ dàng hơn, ngăn chặn sự phân mảnh trong ngành.

Cosmos giải quyết vấn đề gì?

Cosmos là một Blockchain Layer-1, phát triển theo mô hình “Internet of Blockchain”. Cosmos sinh ra để giải quyết 3 vấn đề chính của Blockchain hiện nay:

 • Khả năng mở rộng: Ethereum hiện tại quá chậm. Cosmos đưa ra cách giải quyết là tạo ra các Zone (các blockchain nhỏ khác) dựa trên nền tảng Cosmos SDK.
 • Khả năng liên kết và tương tác: Các Blockchain không thể tương tác với nhau và phải tạo quá nhiều cầu nối. Cosmos tạo 1 cầu nối IBC có thể kết nối tất cả .
 • Khả năng nâng cấp: Một vấn đề khác mà các blockchain gặp phải là làm thế nào để xử lý các nâng cấp khi các phiên bản mới ra mắt. Việc yêu cầu tất cả các trình xác nhận (như ‘thợ mỏ’ trong trường hợp của Bitcoin) nâng cấp lên phiên bản mới của blockchain là điều khó khăn và có thể dẫn đến các chia tách (hardfork).

Đội ngũ phát triển

Đội ngũ phát triển của Cosmos rất lớn được dẫn dắt bởi những người đồng sáng lập Tendermint là Jae Kwon, Zarko Milosevic và Ethan Buchman.

 • Jae Kwon: Ông là CEO và cũng đồng thời là người sáng lập ra Tendermint. Ông cũng là đồng sáng lập của “I done this”. Ngoài ra, ông cũng có nhiều đóng góp cho các dự án như Scramble.io, Flywheel Network và Yelp. Mặc dù Kwon vẫn có tên trong danh sách với vai trò là kiến trúc sư chính, nhưng anh đã từ chức Giám đốc điều hành vào năm 2020. Anh khẳng định mình vẫn là một phần của dự án nhưng chủ yếu tập trung vào các sáng kiến khác.
 • Ethan Buchman:  Anh là CTO và đồng sáng lập của dự án.
 • Peng Zhong: Đây chính là người đứng đầu bộ phận thiết kế và có hơn 7 năm kinh nghiệm làm việc như một nhà phát triển JavaScript cho Nylira, một công ty phát triển web. Hiện tại, người thay Jae Kwon đảm nhiệm vai trò Giám đốc điều hành của Tendermint là Peng Zhong và toàn bộ ban giám đốc đã được thay mới khá nhiều.
Cosmos-Team
Cosmos-Team

Mục tiêu của nhóm bao gồm nâng cao trải nghiệm cho nhà phát triển, tạo cộng đồng đầy nhiệt huyết cho Cosmos và xây dựng tài nguyên học tập để ngày càng nhiều người biết đến khả năng của mạng này.

Công nghệ

Cosmos sử dụng cơ chế đồng thuận Proof-of-Stake được gọi là PoS được ủy quyền. Giao thức vận hành thông qua hai vai trò chính. Đó là Validator và Delegator. Những nút xác thực góp số lượng token ATOM cao hơn có nhiều khả năng được chọn để xác minh giao dịch và kiếm phần thưởng. Các nút bị phát hiện hoạt động không trung thực sẽ bị phạt — và cuối cùng có thể mất các token mà mình đã góp

Cosmos Network có ba lớp( Layer), được gắn với nhau bằng một tập hợp các công cụ mã nguồn mở cho phép các nhà phát triển xây dựng các ứng dụng blockchain.

 • Application Layer: hoạt động để xử lý các giao dịch và cập nhật trạng thái của mạng.
 • Network Layer: cho phép giao tiếp giữa các blockchains.
 • Consensus Layer: các nút quyết định về trạng thái hiện tại của hệ thống.
Cosmos-layer
Cosmos-layer

Lớp ứng dụng hoạt động để xử lý các giao dịch và cập nhật trạng thái của mạng. Lớp mạng cho phép giao tiếp giữa các blockchains. Và lớp đồng thuận là nơi các nút đồng ý về trạng thái hiện tại của hệ thống ATOM DeFi.

Tài chính

Cosmos Network đã huy động được tổng cộng 17 triệu USD trong 7 vòng bán từ lần đầu vào tháng 3 năm 2017 cho tới nay. Nguồn vốn mới nhất của họ đã được huy động vào ngày 27 tháng 5 năm 2021 từ vòng Venture. Tất cả vốn được huy động từ các quỹ đầu tư như: SNX Holdings, Dragonfly Capital Partners, KR1, Cyber Fund, Interchain, Tendermint, Tendermint Ventures, Chorus One, Figment, P2P validator, Citadel,…

All in Bits, công ty đứng sau Tendermint, hiện đang xây dựng Cosmos Network dưới sự bảo trợ của quỹ Interchain (ICF). ICF được thành lập để giúp tạo điều kiện thuận lợi cho thế hệ tiếp theo của công nghệ Blockchain, với mục tiêu xây dựng một mạng lưới các blockchain.

Cả ICF và All in Bits đã được đề xuất nhận 20% trên tổng số token Atom khi ra mắt mạng chính. Các token All in Bits và ICF nhận được sẽ khởi động sự phát triển của mạng và thúc đẩy sự phát triển trong lịch trình giao dịch hai năm.

Sản phẩm

Cosmos Network có các thành phần chính sau :

 • Tendermint: Phần cơ bản nhất của mạng Cosmos là Tendermint, cung cấp cho các nhà phát triển khả năng dễ dàng xây dựng các blockchain. Tendermint Byzantine Fault Tolerance (BFT) là một thuật toán được sử dụng bởi các máy tính chạy phần mềm Cosmos để cam kết các khối vào chuỗi khối, xác thực giao dịch và bảo mật mạng. Một phần quan trọng của Tendermint là Tendermint Core, một cơ chế quản trị POS giúp giữ đồng bộ tất cả các máy tính chạy Cosmos Hub. ác nút xác thực phải đặt cọc ATOM để cung cấp năng lượng cho blockchain. Để trở thành trình xác thực yêu cầu một nút nằm trong 100 nút hàng đầu hiện đang đặt ATOM. Các nút nhận được quyền biểu quyết tương ứng với số lượng ATOM đặt cọc.
 • Cosmos SDK: SDK Cosmos là gói công cụ đẩy nhanh quá trình xây dựng của các nhà phát triển, những người muốn tạo chuỗi khối riêng cho ứng dụng của riêng họ.
Các thành phần chính trong mạng lưới Cosmos
Các thành phần chính trong mạng lưới Cosmos
 • Inter-Blockchain Communication(IBC): cung cấp cho các nhà phát triển nhiều công cụ hơn để xây dựng Blockchain của riêng họ, thành phần tiếp theo của dự án Cosmos là cải thiện khả năng tương tác của các chuỗi khác nhau, cho phép các giao dịch diễn ra trên các chuỗi và lớp. Bằng cách sử dụng kết hợp các khu vực, một người có thể giao dịch tự do trong hệ sinh thái tiền điện tử trên các chuỗi tương thích với IBC. IBC cho phép các blockchain không đồng nhất chuyển các mã thông báo và dữ liệu cho nhau, có nghĩa là các blockchains với các ứng dụng và bộ xác thực khác nhau có thể tương tác với nhau. Ví dụ: nó cho phép các blockchain công khai và riêng tư chuyển các mã thông báo cho nhau. Hiện tại, không có khuôn khổ blockchain nào khác cho phép mức độ tương tác này.

Mô đun Cosmos Hub

Blockchain đầu tiên ra mắt trên Cosmos Network là Cosmos Hub. Hub hoạt động như một cổng mà qua đó tất cả các blockchains khác nhau được tạo trong mạng có thể hoạt động. Tất cả các thông tin giao dịch và swap đều được thực hiện trên chuỗi trong Peg-Zone.

Trong Cosmos, mỗi zone có thể thực hiện các chức năng độc lập. Điều đó có nghĩa là mọi thứ từ xác thực giao dịch và tài khoản đến tạo và phân phối mã thông báo mới … Cosmos Hub cho phép tất cả các blockchain hoạt động cùng nhau bằng cách theo dõi trạng thái của chúng.

Cosmos hub
Cosmos hub

Cosmos hoạt động để tạo ra một hệ sinh thái cộng tác gồm các blockchain khác nhau có thể chia sẻ dữ liệu và mã thông báo theo cách phi tập trung, độc lập với bất kỳ bên thứ ba nào. Các blockchains mới có thể được kết nối với Cosmos Hub, nơi chúng có thể giao tiếp với các blockchain khác cũng được kết nối với Hub.

Kết nối giữa các blockchains được thực hiện thông qua một giao thức được gọi là giao thức Truyền thông giữa các chuỗi khối (IBC). IBC tận dụng đặc tính cuối cùng tức thì của sự đồng thuận Tendermint (mặc dù nó có thể hoạt động với bất kỳ công cụ blockchain “nhanh chóng” nào) để cho phép các chuỗi không đồng nhất chuyển giá trị (tức là mã thông báo) hoặc dữ liệu cho nhau .

Hệ sinh thái COSMOS

Sau khi ra mắt IBC thì hệ sinh thái trên Cosmos Hub đã nhanh chóng phát triển. Hiện trên Cosmos Hub đang có 2 dự án nổi bật:

 • Osmosis: AMM đầu tiên trên Cosmos, với lợi thế đi đầu, Osmosis thu hút được dòng vốn nhờ chương trình Liquidity Mining. TVL của Osmosis đang tăng rất nhanh trong thời gian qua, tại thời điểm viết bài TVL đã là 475 triệu USD
 • Emeris: Nền tảng phát triển UI/ UX ( Giao diện và trải nghiệm người dùng) cho Gravity DEX. Gravity DEX là dự án do chính Cosmos phát triển từ 9/2020, được sử ủng hộ lớn từ nhiều đối tác lớn của Cosmos. Emeris beta kết nối bạn với các giao thức DeFi chuỗi chéo tốt nhất, bắt đầu với Gravity DEX

Ngoài ra, COSMOS đang thu hút nhiều đối tác tham gia vào hệ sinh thái của mình. Có một số lượng lớn các dự án đã phát triển dựa trên công nghệ COSMOS và trở thành một phần của mạng. Tại thời điểm viết bài đã có 256 ứng dụng và dịch vụ được xây dựng trên Cosmos. Một trong số đó có thể kể đến :

 • Band Protocol là một oracle dữ liệu phân cấp cho các ứng dụng Web 3.0. Giao thức kết nối các hợp đồng thông minh với thông tin ngoài chuỗi đáng tin cậy thông qua các nhà cung cấp dữ liệu do cộng đồng quản lý
 • Binance Smart Chain, được phát triển bởi Binance, là cơ sở cho một cuộc trao đổi phân cấp (DEX). Binance Smart Chain (BSC) là một blockchain hỗ trợ hợp đồng thông minh song song với Binance Chain nhằm cung cấp một nền tảng không cần cấp phép hỗ trợ các ứng dụng phi tập trung (DApps).
 • Terra: Giao thức Terra chạy trên thuật toán Proof of Stake được ủy quyền của Tendermint và Cosmos SDK. Nó nhằm mục đích trở thành một cơ sở hạ tầng tài chính mới trên toàn thế giới mà trên đó các DApp khác nhau có thể được tạo ra. Terra đã thiết kế một stablecoin có thể được sử dụng làm phương thức thanh toán trên giải pháp thanh toán blockchain của mình.
 • IRISnet :là một blockchain BPoS được xây dựng bằng SDK COSMOS và sẽ cho phép khả năng tương tác giữa các blockchain để tạo nền tảng cho thế hệ ứng dụng kinh doanh phân tán tiếp theo.
 • Một số công ty phát hành stablecoin ở châu Âu. Các stablecoin của họ được hỗ trợ bởi tiền pháp định và độc đáo ở chỗ họ chịu lãi và được bảo vệ bởi một quỹ mất khả năng thanh toán.
 • IOV đang tạo một giao thức giữa các blockchain và ví để có thể gửi và nhận bất kỳ loại tiền điện tử nào từ một địa chỉ giá trị duy nhất.
 • Playlist là một trong các dự án khác nhằm mục đích token hóa ngành công nghiệp âm nhạc.
 • Sentinel Network tạo ra một mạng ngang hàng thực sự phi tập trung,
 • Lino tạo ra một nền kinh tế nội dung tự trị phi tập trung.
 • TruStory xây dựng một mạng xã hội để xác định khi nào thông tin là đúng hay không.
Ứng-dụng-và-dịch-vụ-xây-dựng-trên-Cosmos
Ứng-dụng-và-dịch-vụ-xây-dựng-trên-Cosmos-Nguồn: Cosmos.network

Bạn có thể truy cập tại đây để biết thêm thông tin chi tiết các dự án trong hệ sinh thái Cosmos.

Lộ trình phát triển

Lộ trình ban đầu vào năm 2017 có thể xem tại đây

Sau đây là những cột mốc đạt được và lộ trình tương lai của dự án Cosmos:

Tháng 3 năm 2019: Cosmos Hub và mạng Tendermint Proof-of-Stake (PoS) của nó được ra mắt .

Tháng 4 năm 2019: Hệ thống quản trị chuỗi của Cosmos Hub đã mở khóa việc chuyển mã thông báo khoảng một tháng sau khi ra mắt.

Lộ trình năm 2021

Q1/2021: Ra mắt sàn giao dịch Gravity DEX và kết nối với cổng Inter-blockchain

Stargate đã giới thiệu một loạt các nâng cấp cho Cosmos Hub, bao gồm các khả năng tương tác mới và các cải tiến hiệu suất khác nhau. Nó liên quan đến quá trình chuyển đổi phiên bản thứ ba của Trung tâm vũ trụ (Cosmos Hub 3) sang phiên bản thứ tư (Trung tâm vũ trụ 4). Tính năng mới chính của Stargate là giao thức Inter-Blockchain Communication (IBC), tiêu chuẩn khả năng tương tác cho phép trao đổi các tập tin mật mã và dữ liệu trên các chuỗi khác dựa trên Tendermint. Stargate cũng bao gồm một số nâng cấp trải nghiệm người dùng và hiệu suất, chẳng hạn như:

 • Protobuf Migration để tăng thông lượng giao dịch và giảm chi phí khí đốt bằng cách tăng công suất khối. Nó cũng giới thiệu một tiêu chuẩn về khả năng kết hợp
 • State Sync để rút ngắn thời gian đồng bộ hóa một nút Cosmos
 • Các ứng dụng khách nhẹ đầy đủ tính năng để giúp tăng tốc thời gian đồng bộ hóa toàn nút
 • Mô-đun nâng cấp chuỗi để tăng hiệu quả nâng cấp mạng

Q2/2021: Tháng 7/2021 Giới thiệu Gravity DEX để tăng tính thanh khoản cho các mã thông báo Cosmos Hub. Cầu nối Gravity giữa AMM của Cosmos với Ethereum.

Nâng cấp Delta (Hoàn thành ngày 12 tháng 7 năm 2021)

 • Gravity DEX:
  • Mô hình AMM có thể mở rộng để hoán đổi mã thông báo.
  • Thúc đẩy thanh khoản cho các mã thông báo trên Cosmos Hub.
  • Mang lại sự nhất quán về giá và thực hiện đơn hàng.

Q3/2021Nâng cấp Vega. Các nền tảng phái sinh Staking (Staking Derivatives), cung cấp thanh khoản phái sinh AMM, tích hợp trên ICB.

 • Cosmos SDK v0.43
  • Mô-đun cấp phí:
   • Cho phép trả phí thay cho một tài khoản khác.
  • Mô-đun Authz:
   • Cung cấp các chức năng quản trị để thực hiện các giao dịch thay mặt cho một tài khoản khác.
 • IBC v1.2.
 • Tendermint v0.34.13.
 • Cosmosvisor v0.1.0.
 • Mô-đun bộ định tuyến IBC.

Q4/2021: Nâng cấp Theta

 • Hoàn thành nâng cấp Blockchain để sử dụng Starport v0.18: chuyển mẫu blockchain mặc định sang Cosmos SDK v0.44 mới nhất vào ngày 29/9/2021.

 • Cosmos <> Ethereum Gravity Bridge:
  • Chuyển ATOM, ETH, ERC-20 và các mã thông báo trên Cosmos Hub giữa các chuỗi tương thích với Ethereum và Cosmos.
  • Mô hình phí và phần thưởng được lưu trữ trên Cosmos và Ethereum.
  • Bổ sung cơ sở hạ tầng trọng lượng nhẹ và các yêu cầu hoạt động với điều kiện cắt giảm tối thiểu cho tất cả các trình xác nhận của Hub.
 • Mô-đun ngân sách
  • Lạm phát tài trợ được chuyển hướng đến các địa chỉ mô-đun và tài khoản tùy ý.
 • Mô-đun canh tác.
Cosmos-Roadmap-2021
Cosmos-Roadmap-2021

Q1 2022: Dự kiến Nâng cấp Rho 

 • Bảo mật liên chuỗi v0
 • Tendermint v0.35
 • Tài khoản liên chuỗi
 • NFT module
 • Dịch vụ tên chuỗi

Q2 2022: Dự kiến nâng cấp Lambda 

 • Bảo mật liên chuỗi v2
 • Staking derivatives
 • Cosmos SDK v0.45
 • Phát hành Token
  • Cho phép tạo token trực tiếp trên Hub
  • Nhằm mục đích cung cấp các tiêu chuẩn ERC20
 • Gravity DEX v2
  • Khớp kệnh order

Nâng cấp trong tương lai

 • Cầu chuỗi chéo (không IBC)
 • Trao đổi nguyên tử
 • Số nhận dạng phi tập trung (DID)
 • Sự riêng tư
 • Máy ảo
 • Ngôn ngữ hợp đồng thông minh
 • Không có kiến ​​thức và tích cực lạc quan

Lộ trình Cosmos Hub được duy trì bởi nhóm Interchain Cosmos Hub như một tài liệu sống và được cập nhật với sự cộng tác của các bên liên quan chính từ cộng đồng Cosmos đa thực thể.

Đối thủ cạnh tranh

Một số đối thủ cạnh tranh Blockchain 3.0 của COSMOS có thể kể đến như: Ethereum, Solana, Near, Fantom, Avalanche …

Đối tác hiện tại

Đang cập nhật…

Tokenomics

ATOM là đồng token cơ sở của COSMOS Network. Người dùng có thể sử dụng ATOM để staking, để trả phí gas, phí giao dịch trên mạng lưới.

Thông tin cơ bản về đồng ATOM Coin

 • Ticker: ATOM
 • Blockchain: Cosmos Hub
 • Token Type: Utility Token
 • Avg. Block time: 6.7s
 • Total Supply: 280,110,586 ATOM
 • Circulating Supply:  222,325,982 ATOM

ATOM Token Allocation

Khoảng 80% được phân bổ cho các nhà đầu tư, trong khi 20% còn lại được chia cho hai công ty: All In Bits và Interchain Foundation. Chi tiết phân phối token ATOM như sau:

 • Seed Sale: 5,08%
 • Strategic Sale: 7,03%
 • All in Bits, Inc: 10,03%
 • Interchain Foundation: 10%
 • Public Funderaiser: 67,86%
ATOM-Token-Allocation
ATOM-Token-Allocation

Cộng đồng

Các kênh thông tin và cộng đồng hiện nay của Cosmos(ATOM):

Mua Token ATOM ở đâu?

Tại thời điểm viết bài, ATOM đang được niêm yết trên hơn 100 sàn giao dịch như: Binance, Coinbase, Kucoin, Houbi Global, Gate.io…

Kết luận

Đối với một số người trong ngành công nghiệp tiền mã hóa, mối quan tâm chủ yếu tập trung vào mức độ phân mảnh của mạng blockchain. Có hàng trăm blockchain đang tồn tại, nhưng rất ít trong số đó có thể giao tiếp với nhau. Mục tiêu của Cosmos là thay đổi hoàn toàn thực trạng đó bằng cách biến điều này trở thành hiện thực.

Cosmos(ATOM) là một trong số những nền tảng Blockchain phát triển tốt nhất cho tới thời điểm hiện tại. Có thể dễ dàng nhận thấy tiềm năng của Cosmos là vô cùng lớn trong tương lai, đủ khả năng canh tranh với các nền tảng khác trên thị trường hiện nay.

Cosmos không chỉ là một sản phẩm mà là một hệ sinh thái được xây dựng trên một tập hợp các công cụ mô-đun, có thể thích ứng và có thể hoán đổi cho nhau. Các nhà phát triển được khuyến khích tham gia nỗ lực cải tiến các công cụ hiện có và tạo ra những công cụ mới để biến lời hứa về công nghệ blockchain thành hiện thực. Những công cụ này là nền tảng cần thiết để tạo ra internet phi tập trung và hệ thống tài chính toàn cầu của tương lai.

Hy vọng với những thông tin trên sẽ giúp các bạn có cái nhìn tổng quan về dự án Cosmos(ATOM)GFS Blockchain sẽ liên tục cập nhật thông tin mới về thị trường, mọi người hãy theo dõi thường xuyên chuyên mục thông tin dự án tại website và đừng quên tham gia vào nhóm cộng đồng của GFS để cùng thảo luận, trao đổi kiến thức và kinh nghiệm với các thành viên khác nhé.