Tổng quan

Năm 2021 vừa qua là một năm đáng kinh ngạc của Cosmos, nhiều cột mốc quan trọng đã đạt được và sự bùng nổ đổi mới trong toàn bộ hệ sinh thái Cosmos đang phát triển. Nhưng khởi chạy IBC và hoàn thành các báo cáo chính thức về Cosmos không phải là nơi câu chuyện kết thúc. Cosmos chỉ mới bắt đầu cuộc hành trình tuyệt vời này với rất nhiều kế hoạch thú vị ở phía trước và nhiều phát triển đã được chuẩn bị kỹ càng cho năm nay. Hãy cùng GFS đón xem những gì nổi bật sẽ đến với Cosmos trong năm nay nhé.

Lộ trình Cosmos 2022
Lộ trình Cosmos 2022

Cosmos Hub

Có rất nhiều tính năng mới sẽ đến với Cosmos Hub trong năm nay, với kế hoạch ra mắt những bản nâng cấp lớn ít nhất mỗi quý một lần. Nếu bạn muốn đi sâu vào các chi tiết kỹ thuật và thông số kỹ thuật cho tất cả các bản nâng cấp riêng biệt, hãy xem qua Cosmos Hub Roadmap 2.0 trên GitHub. Nếu bạn muốn có một cái nhìn toàn cảnh, hãy tiếp tục theo dõi phần tiếp theo với những nội dung quan trọng bên dưới nhé.

Cosmos Hub
Cosmos Hub

Interchain Security (Bảo mật liên chuỗi)

Cosmos Interchain Security
Cosmos Interchain Security

Interchain Security hiện đang được phát triển bởi Interchain Foundation cùng với nhiều đơn vị đối tác khác. Dịch vụ bảo mật này cho phép các chuỗi hoạt động trên Cosmos bảo mật cùng nhau một cách hiệu quả để các chuỗi mới có thể khởi động nền kinh tế của họ và những người xác nhận và ủy quyền trên các chuỗi lớn hơn để có thể kiếm được phần thưởng cho dịch vụ. Hơn nữa, Interchain Security sẽ cho phép người xác nhận và người ủy quyền kiếm phần thưởng trên nhiều chuỗi khác nhau của nhiều mã thông báo chỉ bằng cách stake ATOM trên Hub. Các chuỗi mới sẽ được hưởng lợi từ trình bảo mật xác thực mạnh mẽ và nhận được mã thông báo của họ trước các thành viên cộng đồng Cosmos trong giai đoạn đầu. Đồng thời, những người thực hiện Cosmos Hub có được quyền truy cập sớm vào các dự án mới sáng tạo và tăng ứng dụng tiện ích cho ATOM của họ.

Interchain Accounts (Tài khoản liên chuỗi)

Tài khoản liên chuỗi trên Cosmos
Tài khoản liên chuỗi trên Cosmos

Interchain Accounts sẽ cập bến Cosmos Hub sau khi hoàn thành bản nâng cấp Theta dự kiến ​​vào Quý 1 năm 2022. Interchain Accounts có ý nghĩa quan trọng đối với hệ sinh thái Cosmos, một trong số đó là nó có sức mạnh để nâng Cosmos DeFi lên cấp độ tiếp theo. Bởi vì Interchain Accounts cho phép các hệ sinh thái blockchain kiểm soát an toàn các tài khoản trên các hệ sinh thái khác, thay vì chỉ chuyển token từ chuỗi này sang chuỗi khác.

Với IBC, bạn có thể di chuyển mã thông báo giữa các mạng, nhưng bạn không có khả năng kích hoạt một hành động trên chuỗi khác như khi bạn làm với các hợp đồng thông minh trên Ethereum. Interchain Accounts sẽ thay đổi tất cả điều đó bằng cách cung cấp khả năng tổng hợp và khả năng tương tác mà các hợp đồng thông minh cần để tạo ra sự bùng nổ DeFi trong các blockchain dành riêng cho ứng dụng!

Interchain Accounts cũng sẽ giúp kết nối với IBC dễ dàng hơn cho các nhà phát triển vì các chuỗi mới có thể tận dụng các chức năng và khả năng của các tài khoản hiện có, thay vì phải tạo lại các chức năng này từ đầu.

Liquid Staking

Cosmos Liquid Staking Interchain
Cosmos Liquid Staking Interchain

Phiên bản đầu tiên của Liquid Staking do người đóng góp chủ chốt của Cosmos và người sáng lập Iqulsion là Zaki Manian dẫn đầu đã ra mắt vào tháng 2 năm 2022 và được tích hợp trực tiếp vào Cosmos SDK. Điều này giúp mở ra một lĩnh vực mới với khả năng tương tác DeFi, cho phép chủ sở hữu tối đa hóa ATOM của họ trong khi vẫn kiếm được phần thưởng Staking.

Trong V1 của Liquid Staking, các mã thông báo được liên kết với trình xác thực mà người ủy quyền đặt ATOM của họ. Tuy nhiên, thiết kế này còn nhiều hạn chế và không phải ý tưởng tuyệt vời. Đó là lý do tại sao V2 của Liquid Staking nhanh chóng theo sau. Nhóm P2P đằng sau Lido đã soạn thảo một đề xuất sẽ biến Liquid Staking trở thành một phần quan trọng của Cosmos Hub. Là một trong những trình xác thực lâu đời nhất của Cosmos, P2P đã phát triển giải pháp Liquid Staking cho Ethereum 2.0 cho phép mọi người đặt cược ether của họ nhưng sử dụng nó cùng một lúc. Lido hiện có 90% tổng số ETH được đặt cọc trong ETH 2.0 và cũng chạy bLUNA triển khai Liquid Staking phổ biến của Terra.

Sẽ không thể hoàn thiện Liquid Staking nếu không có hợp đồng thông minh, vì vậy nhóm Cosmos Hub sẽ thêm CosmWasm vào Cosmos Hub, cho phép Lido tạo các hợp đồng thông minh cần thiết cho tính năng này. Trong tương lai, việc có CosmWasm trên Hub có thể cho phép kết nối với bất kỳ chuỗi nào và quản lý các quy trình đặt cược của họ thông qua giao tiếp IBC. Điều này sẽ đặt Cosmos Hub trực tiếp vào cốt lõi của Interchain và tăng khả năng ứng dụng của nó phù hợp hơn với các giá trị và thế mạnh của mình như một trung tâm thực sự.

IBC sẽ trở thành một hệ sinh thái

cosmos IBC sẽ trở thành một hệ sinh thái
Cosmos IBC sẽ trở thành một hệ sinh thái

Năm 2021 là năm IBC tiếp cận thị trường với các chuỗi Cosmos lớn tạo thành một nền kinh tế liên kết phát triển mạnh và còn nhiều điều hơn thế nữa vào năm nay. Năm 2022, việc sử dụng IBC sẽ thực sự vượt trội nhờ hơn vào ngăn xếp công nghệ mạnh mẽ của Cosmos và các khuôn khổ blockchain thân thiện với nhà phát triển như Starport với khả năng tương tác IBC. CEO của Tendermint, Peng Zhong đã nói với CryptoSlate “Tôi nghĩ chúng ta sẽ dễ dàng thấy 200 chuỗi được kết nối qua IBC vào thời điểm này của năm sau và trong dài hạn, thậm chí là một triệu.”

Cộng đồng, người dùng, nhà đầu tư cũng đã thấy việc nhiều dự án khác nhau sử dụng IBC để kết nối Cosmos với hệ sinh thái. Điều đó có nghĩa là các kết nối an toàn với Bitcoin, Celo, Polkadot, Kusama, Harmony, Hyperledger Besu, Hyperledger Fabric, v.v. Dòng tài sản tự do giữa các blockchain chính này sẽ tạo ra cơ hội rộng lớn cho khả năng mở rộng và tăng trưởng – và cuối cùng, một sân chơi DeFi bình đẳng với phí thấp, thông lượng cao và nhiều lựa chọn sản phẩm sẽ được hoàn thiện.

Cosmos DeFi

Emeris

Với sự linh hoạt trong các kết nối đối với IBC, khả năng quản lý các giao dịch phức tạp trên các tài khoản blockchain và cầu nối với các hệ sinh thái chính, mở khóa tính thanh khoản, Cosmos DeFi sẽ bùng nổ. Việc ra mắt công chúng của Emeris sắp diễn ra sẽ mang lại nhiều tính năng được mong đợi rất nhiều bao gồm các khả năng nâng cao để trực quan hóa danh mục đầu tư, quản lý tài sản kỹ thuật số và khám phá dịch vụ. Cũng sẽ có stake với tính năng tự động ghép phần thưởng để tối đa hóa việc tạo phần thưởng, tổng hợp DEX chuỗi chéo, trình theo dõi airdrop và tiện ích mở rộng trình duyệt hoạt động liền mạch với bảng điều khiển web Emeris.

Osmosis

Osmosis cũng sẽ phát hành phiên bản Liquid Staking, được gọi là Superfluid Staking, trong những tháng tới. Điều này sẽ cho phép chủ sở hữu OSMO sử dụng mã thông báo của họ để đặt cược và cung cấp thanh khoản đồng thời đảm bảo rằng việc quản lý giao thức phục vụ lợi ích của các nhà cung cấp thanh khoản.

Evmos

Một nhóm khác đang tạo ra những bước tiến khổng lồ trong DeFi và làm việc chăm chỉ để đưa Ethereum đến Cosmos là Evmos , “EVM-on-Cosmos,” (trước đây được gọi là Ethermint). Evmos đặt mục tiêu trở thành trung tâm EVM của Cosmos, giúp các hợp đồng thông minh EVM dễ dàng triển khai và giao tiếp trong hệ sinh thái Cosmos. Đã có trong mạng thử nghiệm được khuyến khích , khả năng tương thích EVM đã cập bến Cosmos vào tháng 1 năm 2022. Evmos xuất hiện như một chuỗi bất khả tri ứng dụng có thể tương tác với mạng chính Ethereum, môi trường tương thích với EVM và các chuỗi BFT khác thông qua IBC và sẽ đóng vai trò là trung tâm EVM cho bất kỳ chuỗi EVM Cosmos nào khác.

Umee

Ngoài ra, hãy nhớ theo dõi Umee vào năm 2022, giao thức DeFi đầu tiên cung cấp cơ sở hạ tầng cho các tương tác chuỗi chéo. Umee đã huy động được 6,3 triệu đô la tài trợ hạt giống vào năm 2021 được hỗ trợ bởi Tendermint, Coinbase Ventures, Jo Lubin của ConsenSys và các tên tuổi lớn khác trong ngành. Umee cho phép người dùng tạo các vị trí cho vay và vay, khám phá các cơ hội lợi nhuận cao và khám phá các ứng dụng DeFi xuyên chuỗi một cách đáng tin cậy.

Cosmos NFT

Cosmos NFT
Cosmos NFT

Ngoài lĩnh vực DeFi đang phát triển nhanh chóng, năm 2021 cũng là năm của NFT với sự bùng nổ mối quan tâm xung quanh tác phẩm nghệ thuật kỹ thuật số, đồ sưu tầm kỹ thuật số và bằng chứng kỹ thuật số bất biến về quyền sở hữu. Nhiều dự án trong hệ sinh thái Cosmos đã và đang đặt nền móng cho sự ra mắt của họ trong năm nay, bao gồm Stargaze một giao thức công khai cho NFT.

  • Pylons một hệ thống có thể tương tác cho các thương hiệu và nghệ sĩ để xây dựng sản phẩm NFT
  • BitSong NFT Marketplace âm nhạc đầu tiên
  • Stashh của Secret Network một nền tảng đầy đủ mọi chức năng và marketplace hỗ trợ các Secret NFT.
  • Evmos cũng sẽ sớm hỗ trợ triển khai NFT và cung cấp marketplace để mọi người dễ dàng giao dịch và triển khai NFT.

Một điểm đặc biệt phải kể đến Strangeclan vì đã phát hành thị trấn ảo đầu tiên trong trò chơi phiêu lưu của mình vào năm 2021, hoàn thiện đầy đủ với các nhiệm vụ, hoạt động xã hội, chiến đấu và khả năng đúc nhân vật, hàng hóa và mã thông báo NFT.

Cộng tác viên lâu năm của Cosmos IRISnet cũng đã hoàn thành công việc tiên phong trong lĩnh vực NFT vào năm 2021, tiến hành thành công chuyển giao NFT liên chuỗi đầu tiên trên bốn chuỗi khối trong cả môi trường được phép và miền chuỗi công cộng: WenChang Chain và IRITA Hub trong BSN, IRIS Hub (hay còn gọi là IRISnet ) và Ethereum. Giờ đây, các NFT là cặp song sinh kỹ thuật số của hai bức tranh mỹ thuật Trung Quốc đã có mặt trên OpenSea EASTIP cho các thị trường toàn cầu.

Cosmos Airdrop

Cosmos- những đợt Airdrop quan trọng
Cosmos- những đợt Airdrop quan trọng

Cuối cùng, hãy chắc chắn không bỏ lỡ hàng loạt đợt airdrop tuyệt vời sắp diễn ra vào năm 2022. Một số dự án sáng tạo nhất trong hệ sinh thái Cosmos sẽ được đưa vào sản xuất vào năm tới bao gồm các lĩnh vực đa dạng từ NFT đến truyền thông xã hội phi tập trung, DeFi đến Game. Hãy chú ý theo dõi các đợt airdrop từ Evmos , Umee , Gravity , Bridge , LikeCoin , Game , Stargaze , BitSong và Cyber, đồng thời đảm bảo đặt cược ATOM của bạn với các trình xác thực Cosmos để đủ điều kiện tham gia nhận airdrop nhé.

Cộng đồng các nhà phát triển sẽ tiếp tục mở rộng

Giúp Cosmos đạt mục tiêu sẽ được 200 chuỗi được kết nối với IBC vào cuối năm 2022 sẽ là Starport , nền tảng tất cả trong một để xây dựng, khởi chạy và duy trì bất kỳ ứng dụng tiền mã hóa nào trên một blockchain có chủ quyền và được bảo mật với Cosmos SDK. Starport cung cấp trải nghiệm tốt nhất cho nhà phát triển trong ngành và trao quyền cho các nhà phát triển xây dựng các chuỗi khối cho một tương lai đa chuỗi.

Cộng đồng nhà phát triển Starport đang phát triển nhanh chóng với 422 blockchains được tạo và đẩy lên GitHub cho đến nay. Riêng năm nay, một số dự án thú vị nhất của Cosmos đã được tạo bằng Starport, bao gồm SifChain , Juno , Osmosis , Umee và Lum Network . Chỉ trong hai tháng, nhóm Starport Discord đã phát triển thành một cộng đồng tích cực gồm gần 600 nhà phát triển. Starport Twitter mới ra mắt đã đạt 5.000 người theo dõi và khoảng 200 nhà phát triển mỗi ngày truy cập tài liệu Starport để biết hướng dẫn – đây đều là những con số sẽ tăng theo cấp số nhân vào năm 2022.

Trong thời gian diễn ra HackAtom VI , chúng tôi đã nhận được một số bài gửi chất lượng cao từ Starport và chúng tôi mong muốn kết hợp những ý tưởng này vào quá trình sản xuất cũng như cộng tác với nhiều cộng tác viên Outsource hơn. Starport sẽ bổ sung một số sản phẩm và tính năng mới quan trọng vào năm 2022 cho phép các nhà phát triển đạt được thành công tối đa khi tung ra các blockchain của họ.

Cộng đồng

Kết luận

Chúng ta cũng đã chứng kiến nhiều nhà phát triển khác nhau sử dụng IBC để kết nối Cosmos với hệ sinh thái của họ. Vào năm 2022, điều đó có nghĩa là các kết nối an toàn với Bitcoin,Terra, Celo, Polkadot, Kusama, Harmony, Hyperledger Besu, Hyperledger Fabric, v.v. Tất cả các ứng dụng và giao thức thành công với IBC sẽ thu hút nhiều người dùng hơn đến với Cosmos, mang lại lợi ích cho toàn bộ hệ sinh thái và làm cho DeFi trở thành trải nghiệm hấp dẫn và bổ ích hơn cho tất cả mọi người, sẽ tạo ra cơ hội rộng lớn cho khả năng mở rộng và tăng trưởng, một sân chơi DeFi bình đẳng với phí thấp, thông lượng cao với nhiều sự lựa chọn, đưa Cosmos đến gần hơn với việc áp dụng hàng loạt.

Hi vọng với những thông tin trên sẽ giúp các bạn có cái nhìn tổng quan về hệ sinh thái Cosmos và có thể giúp bạn tìm ra cơ hội cũng như chiến lược đầu tư cho riêng mình. 

 

0 0 votes
Article Rating