TỔNG QUAN

Khả năng tương tác (Interoperability) là một trong các yếu tố quyết định xem nền tảng Blockchain đó có được tiếp nhận rộng rãi hay không. Ngày nay, có rất nhiều dự án blockchain mới được ra đời với các tính năng khác nhau tập trung giải quyết các vấn đề khác nhau.

Evmos ra đời với sứ mệnh mở ra một biên giới mới cho các ứng dụng blockchain và tài sản dựa trên Ethereum vào các nền tảng Blockchain trong hệ sinh thái Cosmos, đồng thời điều chỉnh các Incentive của nhà phát triển và người dùng.

Vậy Evmos là gì? Evmos có những đặc điểm nổi bật nào? Mọi người hãy cùng GFS Blockchain tìm hiểu trong bài viết sau nhé!

EVMOS- Kết nối các ứng dụng ERC20 với Hệ sinh thái Cosmos
EVMOS- Kết nối các ứng dụng ERC20 với Hệ sinh thái Cosmos

Evmos là gì?

Evmos là một trong những blockchain dựa trên Máy ảo Ethereum đầu tiên trong hệ sinh thái Cosmos cho phép các nhà phát triển khởi chạy các ứng dụng chạy hợp đồng thông minh trên bất kỳ Blockchain dựa trên EVM và Cosmos nào. Nó được xây dựng dựa trên cơ chế đồng thuận của Proof-of-Stake với độ chính xác nhanh chóng.

Evmos tạo ra môi trường tương thích với Máy ảo Ethereum (EVM) và các chuỗi Byzantine Fault Tolerance (BFT) khác thông qua IBC, nó làm cho quá trình đó trở nên đơn giản và liền mạch nhất có thể bằng cách cho phép các nhà phát triển tiếp tục tạo các ứng dụng trong Solidity và Vyper giống như họ đã quen với trong hệ sinh thái Ethereum. Evmos mở ra một biên giới mới cho các ứng dụng blockchain, mở rộng chức năng của EVM bằng cách cho phép các ứng dụng chuỗi chéo khai thác tính thanh khoản và cơ sở người dùng của nhiều hệ sinh thái blockchain để cung cấp trải nghiệm thống nhất hơn.

Dưới đây là một số tính năng chính của Evmos:

 • Khả năng tương thích với Web3 và EVM
 • Thông lượng cao qua Tendermint Core
 • Khả năng mở rộng theo chiều ngang qua IBC
 • Hoàn thành giao dịch nhanh chóng

Evmos giải quyết hai vấn đề chính của hệ sinh thái:

 • Thiếu sự liên kết incentive giữa các bên liên quan: giữa người dùng, nhà phát triển và các Validator
 • Nhu cầu về một mạng lưới các hợp đồng thông minh được kết nối với nhau trên nhiều chuỗi khối
 • Hạn chế  khả năng kết hợp giữa các blockchains dành riêng cho ứng dụng
 • Nhu cầu về cổng kết nối giữa hệ sinh thái EVM (Ethereum cùng các nền tảng khác) và hệ sinh thái Interchain/Cosmos

Mục tiêu của Evmos là trở thành Trung tâm EVM của Cosmos, giúp các hợp đồng thông minh dễ dàng triển khai và giao tiếp trong hệ sinh thái Cosmos. Mang thế giới của các ứng dụng và tài sản dựa trên Ethereum vào các mạng có thể tương tác của hệ sinh thái Cosmos đồng thời kết nối các chuỗi này vì họ hy vọng thu hút người dùng Ethereum vào hệ sinh thái Cosmos.

Tương tự như các blockchain như Avalanche và Fantom, Evmos sẽ cho phép các nhà phát triển xây dựng ứng dụng cho Máy ảo Ethereum (EVM), điều này sẽ giúp các nhà phát triển Ethereum khởi chạy các dự án trong hệ sinh thái Cosmos dễ dàng hơn. Các ứng dụng khởi chạy trên Evmos hiện có thể xây dựng một thị trường ngách để quản lý việc chuyển giao thanh khoản giữa IBC và các chuỗi EVM khác.

Đội ngũ phát triển

Dự án được phát triển bởi Tharsis Labs một tổ chức phát triển các giải pháp EVM và khả năng tương tác trên Mạng Cosmos. Tharsis Labs bao gồm:

Federico Küllmer Co-Founder: Kỹ sư phần mềm với 4 năm kinh nghiệm xây dựng công nghệ blockchain, đảm bảo hơn 170 tỷ đô la tài sản. Hiện đang giải quyết khả năng tương tác của blockchain và làm việc trong các khuôn khổ để triển khai các ứng dụng blockchain và phi tập trung trong Golang và Solidity. Và có kinh nghiệm về các ứng dụng tài chính phi tập trung, fintech và hệ thống phân tán.

Cùng các thành viên ẩn danh có nhiều kinh nghiệm từng tham gia vào mật mã, hệ thống phân tán và blockchain trong 5 năm. Và làm việc trong các tổ chức sau:

Team Evmos
Team Evmos

Ngoài ra, Nhóm phát triển dự án cũng có nhiều kinh nghiệm về sản phẩm, người tiêu dùng, phòng thí nghiệm nghiên cứu, luật pháp, thiết kế đồ họa, bảo mật và mã nguồn mở.

Công nghệ

Nguồn gốc của Evmos nằm trong dự án Ethermint bắt nguồn từ năm 2016 nhằm tìm cách đưa EVM đến Cosmos. Sau đó, dự án đổi tên thành Evmos vào tháng 9 năm 2021.

Evmos là một blockchain  Evmos là blockchain EVM L1 đầu tiên được IBC kích hoạt; đã xây dựng w / Cosmos SDK, Tendermint Core với cơ chế đồng thuận Proof-of-Stake có thể mở rộng, thông lượng cao, hoàn toàn tương thích và có thể tương tác với Ethereum.

Evmos là trung tâm Ethermint kết nối các chuỗi Ethermint dành riêng cho ứng dụng, chuỗi Cosmos (IBC), Ethereum (Gravity Bridge)
Evmos là trung tâm kết nối các chuỗi Ethermint dành riêng cho ứng dụng, chuỗi Cosmos (IBC), Ethereum (Gravity Bridge)…

Evmos kích hoạt các tính năng chính của mình bằng cách:

 • Triển khai Giao diện chuỗi khối ứng dụng của Tendermint Core ( ABCI  để quản lý chuỗi khối)
 • Tận dụng các mô-đun và các cơ chế khác được triển khai bởi Cosmos SDK .
 • Sử dụng geth như một thư viện để thúc đẩy việc tái sử dụng mã và cải thiện khả năng bảo trì.
 • Hiển thị lớp Web3 JSON-RPC hoàn toàn tương thích để tương tác với các ứng dụng và công cụ Ethereum hiện có ( Metamask , Remix , Truffle ,…).

Evmos đã hợp tác với Nomad và Connext cho cầu nối hai chiều giữa Ethereum & Cosmos, Bridge Gravity dựa trên Cosmos Hub cũng sẽ cho phép kết nối mã thông báo ERC‐20 với Cosmos.

Evmos tech
Evmos tech

Các thông số của blockchain Evmos ghi nhận ngày 7/5/2022:

 • Total blocks: 194,557
 • Average block time: 6.1s
 • Số địa chỉ ví: 178,352
 • Tổng số giao dịch: 9,596,426
 • Validators: 150/216

Sản phẩm

Đang cập nhật

Tài chính

Đang cập nhật

Lộ trình phát triển

Vào giữa tháng mười hai. 2021, Evmos công bố hợp tác với Celestia để xây dựng mô-đun ngăn xếp công nghệ cho EVM dApp. Đồng thời khởi chạy Testnet vào ngày 10/12/2021 và dự kiến ​​ra mắt mainnet vào cuối tháng 1 năm 2022 nhưng dời lịch lại 28/2/2022. Sau đó dự án đã được mainet chính thức vào ngày 27 tháng 4 năm 2022.  Và đạt được hơn 12.2M TVL là một cột mốc quan trọng khi mới khởi chạy hơn 1 tuần.

Kế hoạch là cho mainnet khởi chạy theo các giai đoạn sau:

 • Giai đoạn đầu tiên: Khởi chạy chuỗi với lạm phát bị vô hiệu hóa và bắt đầu sản xuất các khối
 • Giai đoạn thứ 2: Trả phần thưởng airdrop
 • Giai đoạn thứ 3: Mở phần thưởng Staking
 • Giai đoạn thứ 4: Mở cổng IBC transactions ( to/from Cosmos and Osmosis)

Nhà đầu tư và đối tác hiện tại

Evmos không mở bán Public sale cũng như Private sales. Ban đầu Evmos nhận được nguồn tài trợ duy nhất là 100k đô la từ nhóm cộng đồng COSMOS. Sau đó Evmos được sự tài trợ của Tharsis, ChainSafe.

Ngoài ra, Proposal trên Terra tung gói incentives (ưu đãi số tiền cơ bản để tăng tính thanh khoản) lên tới 1.3 triệu UST dành cho 7 dự án được xây dựng trên hệ sinh thái Evmos: Diffusion Finance, Exswap ,Saddle Finance, Kinesis, Midas Capital, Coslend, Cronus Finance 

Tokenomic

 • Tên mã thông báo: EVMOS
 • Blockchain: EVMOS
 • Tiêu chuẩn mã thông báo: ERC – 20
 • Contract: Đang cập nhật
 • Loại mã thông báo: Tiện ích, Quản trị
 • Tổng cung: 403.292.607 (6/5/2022)
 • Nguồn cung lưu hành: 203.292.607 (6/5/2022)
 • Tổng cung tối đa: 1.000.000.000
EVMOS-Token-Allocation
EVMOS-Token-Allocation

Evmos sẽ có nguồn cung ban đầu là 200 triệu mã thông báo tại thời điểm ban đầu, được phân chia giữa những người tham gia Rektdrop, nhóm cộng đồng và một khoản dự trữ chiến lược.

 

Lạm phát

Trong năm đầu tiên, 300 triệu token khác sẽ được phát hành, điều này có nghĩa là Evmos có mức lạm phát cao. Lạm phát sẽ giảm qua từng năm theo một lịch trình giảm dần theo cấp số nhân. Mục tiêu sẽ là phát hành 1 tỷ mã thông báo Evmos trong 4 năm.

EVMOS supply over-time
Lịch trình phân bổ token EVMOS

Sau 4 năm Evmos sẽ kết thúc quá trình phân phối và sau đó, chủ sở hữu mã thông báo có thể bỏ phiếu cho các phương pháp phân phối tiếp theo hoặc giới hạn phát hành mã thông báo.

Token use case

Token Evmos không chỉ hoạt động như một mã thông báo thu phí và staking, mà nó sẽ là mã thông báo đầu tiên trên EVM thúc đẩy kết quả quản trị cho chuỗi. Ngoài ra, token Evmos còn có thể hỗ trợ xác định những phát triển kinh tế trong tương lai kết nối và mang lại lợi ích cho ba tác nhân chính. Đó là: Nhà phát triển, Người dùng và Người đề xuất khối (Validators or Miners). Mỗi tác nhân đều có vai trò quan trọng trong việc tạo ra và duy trì giá trị cho mạng.

Để hỗ trợ thêm cho nguyên nhân này, có năm trường hợp sử dụng chính khi khởi chạy:

 • Trả tiền cho nhà phát triển và nhà khai thác mạng
 • Bỏ phiếu về việc nâng cấp giao thức
 • Đăng ký mã thông báo trên mô-đun ERC20
 • Quyết định các biện pháp khuyến khích sử dụng cho các ứng dụng được xây dựng trên Evmos
 • Bật chức năng ưu tiên cao

Mua Token EVMOS ở đâu?

Xem các sàn giao dịch niêm yết EVMOS tại đây 

Cộng đồng

Các kênh thông tin và cộng đồng chính thức của EVMOS

Kết luận

Tóm lại Evmos là Blockchain layer 1 sử dụng CosmosSDK (đồng thời cũng tương thích EVM). Evmos được xem như vùng đệm để luân chuyển tài sản giữa Ethereum và Cosmos Network nhờ việc tích hợp cả EVM & IBC. Hiện tại hệ sinh thái Evmos đã hoàn thành hạ tầng khi đã có đầy đủ các mảnh ghép như tích hợp Oracles , xây dựng Bridge, có ví lưu trữ. Thời gian tới sẽ là giai đoạn bùng nổ của DeFi trên Evmos với hàng loạt dự án thuộc các mảnh ghép như DEX , Lending và cả NFT.

Hi vọng với những thông tin trên có thể giúp mọi người có cái nhìn tổng quan về dự án Evmos. Hàng tuần, GFS Blockchain sẽ cập nhật các thông tin mới nhất về thị trường Crypto, mọi người hãy thường xuyên theo dõi tại website và đừng quên tham gia vào nhóm cộng đồng của GFS để thảo luận với các thành viên khác nhé!

0 0 votes
Article Rating