Tiềm năng airdrop từ StarkNet

StarkNet là một trong những dự án Layer 2 zk-Rollup hàng đầu, nhận được đầu từ khủng từ các backers lớn. Sau vụ 3AC dàn xếp bán lại token cho StarkWare, đã vô tình lộ ra token cho StarkNet. Ngày sau đó, StarkWare đã công bố token $STRK và đã snapshot từ tháng 6/2022.

Tuy nhiên mình nghĩ cơ hội vẫn còn đó, trước khi công bố token thì StarkWare luôn phủ nhận việc sẽ ra token. Tương tự vậy snapshot rồi cũng không đồng nghĩa với việc hết cơ hội nhận airdrop. Vì một hệ sinh thái muốn phát triển thì vẫn phải có chính sách khuyến khích cộng đồng, đồng thời cạnh tranh với các đối thủ khác.

Vậy nên GFI sẽ hướng dẫn anh em trải nghiệm StarkNet, để anh em hiểu rõ hơn về StarkNet, cũng như tìm kiếm cơ hội nhận airdrop khủng từ Starknet nhé.

Các kênh thông tin về dự án

Website: https://starkware.co/starknet/

Twitter: https://twitter.com/StarkWareLtd/

Hướng dẫn trải nghiệm StarkNet trên mạng mainnet

StarkWare có hai sản phẩm chính là StarkEx và StarkNet. Anh em có điều kiện thì có thể sử dụng các dApps xây dựng trên StarkEx như dYdX, Sorare … Trong khi StarkEx đang hoạt động ổn định và mang lại doanh thu cho StarkWare thì StarkNet đang trong quá trình cải tiến, và sẽ là sản phẩm chủ lực trong tương lai của StarkWare. Trong khuôn khổ bài này mình sẽ hướng dẫn các bạn trải nghiệm trên StarkNet nhé.

Bước 1: Tạo ví trên Ethereum

Ví Metamask khá phổ thông và dễ sử dụng nên anh em mới vào thị trường thì có thể tham khảo bài hướng dẫn tạo ví metamask nhé.

Bước 2: Nạp ETH vào ví trên Ethereum

Có rất nhiều cách nạp token lên ví Ethereum, bạn có thể nạp thông qua sàn CEX, sử dụng cầu nối cross-chain từ blockchain khác, OnRamp hoặc gửi từ ví khác trên mạng lưới Ethereum. Trong đó, cách nạp đơn giản và thông dụng nhất là từ sàn CEX. Phía dưới mình sẽ thực hiện rút từ Binance với phí giao dịch hơn 2$.

Nap ETH
Nạp ETH từ sàn CEX Binance

Có 3 điểm anh em cần lưu ý khi rút token khỏi sàn:

  • Thứ nhất là chọn đúng loại token (phía trên mình chọn rút ETH)
  • Thứ 2 là chọn đúng địa chỉ ví, nó chính là public key trên metamask.
2. Dia chi vi
Địa chỉ ví Public key
  • Thứ 3 là chọn đúng mạng lưới. Mình rút ETH trên mạng lưới Ethereum nên ở trên mình đã chọn Ethereum (ERC20).

Ngoài 3 điểm lưu ý trên thì anh em làm các bước tiếp theo theo quy định của sàn nhé, do sàn phải thực hiện các chính sách về bảo mật và pháp lý.

Bước 3: Tạo ví trên StarkNet

Hai ví phổ thông nhất trên StarkNet là Argent và Braavos, anh em có thể chọn 1 trong 2 ví nhé.

Ví Argent đã khá phổ biến, nên mình hướng dẫn ví Braavos nhé.

Braavos wallet
Tải ví Braavos

Sau khi tải về, anh em sẽ thấy extension ở góc trên bên phải của trình duyệt. Tiếp đó anh em bấm Get Started và nhập mật khẩu để tạo ví nhé.

Create Braavos wallet
Tạo ví Braavos

Dù ví Braavos hay Argent hay bất kỳ ví nào thì việc lưu Seed Phrase là cực kỳ quan trọng. Anh em lưu ý, mất seed phrase là mất ví.

Seed phrase
Lưu trữ Seed phrase

Anh em bấm vô StarkNet Mainnet Alpha, rồi chọn tiếp continuous là ok. Hiện tại ví trên StarkNet muốn sử dụng thì người dùng cần mất phí setup tài khoản on-chain ban đầu.

setup braavos
Setup tài khoản on-chain cho ví trên StarkNet

Bước 4: Chuyển ETH từ Ethereum sang StarkNet Alpha mainnet

Hiện tại mạng lưới StarkNet chưa hỗ nạp tiền trực tiếp từ sàn CEX nên anh em có thể nạp thông qua cầu nối cross-chain nhé.

Anh em có thể cross-chain từ layer 2 khác có chi phí thấp hơn nhưng để tăng khả năng được airdrop, anh em nên sử dụng cầu nối của StarkNet nhé.

Anh em lưu ý chút là StarkNet hiện tại đang trong giai đoạn Alpha Mainnet chứ chưa phải bản Mainnet chính thức. Tức là mạng lưới sẽ có ít nhất 1 lần Regenesis nữa, để chạy mainnet chính thức. Do đó ví trên mạng StarkNet sẽ yêu cầu anh em phải nâng cấp cho tài khoản cũ chưa setup on-chain.

Account upgrade
Nâng cấp cho tài khoản cũ

Nhưng anh em đừng quá lo lắng, chi phí nâng cấp chỉ bằng chi phí một giao dịch trên StarkNet thôi. Lưu ý tiếp theo là phí gas sẽ chiếm phần lớn chi phí trải nghiệm của anh em, nên anh em nhớ theo dõi phí gas nhé. Thường thì cuối tuần và sáng sớm thì gas sẽ thấp hơn.

Coingecko gas eth
Thông tin phí gas trên coingecko

Để chuyển tiền từ Ethereum sang StarkNet thông qua cầu nối cross-chain của StarkWare, anh em vào https://starkgate.starknet.io/

StarkGate
Kết nối ví với cầu nối StarkGate

Anh em nên vào từ nguồn uy tín và nhìn lại trước khi truy cập, để tránh scam nhé. Sau khi anh em kết nối ví metamask và ví Argent (hoặc Braavos) là anh em có thể nạp ETH từ Ethereum sang StarkNet.

StarkGate 2
Chuyển tiền từ Ethereum sang StarkNet

Sau khi anh em bấm Transfer thì ví metamask sẽ hiện ra cửa sổ, anh em bấm confirm là ok.

Ngược lại, nếu anh em muốn rút tiền lại về L1 (Ethereum) thì chỉ cần chọn withdraw, nhưng dại gì rút vội, anh em để bào các ứng dụng khác nữa, vừa tăng cơ hội airdrop StarkNet vừa lại có cơ hội airdrop của các dApp đó.

Bước 4: Sử dụng các ứng dụng trên StarkNet alpha mainnet

MySwap và 10kSwap

Sau khi kết nối với ví Argent (hoặc Braavos) là anh em có thể trade và thêm pool nhé.

10kswap
Swap trên Dex trên StarkNet
add pool on starknet
Thêm pool thanh khoản

Ngoài ra anh em có thể trải nghiệm nhiều ứng dụng khác nữa trên StarkNet alpha mainnet nhé. Hoặc tham khảo thêm các thông tin airdrop về StarkNet tại GFI Airdrop Channel.

Tổng kết

Để có cơ hội nhận được airdrop khủng từ StarkNet, anh em nên trải nghiệm cả trên StarkEx thông qua các dApps như dYdX, Sorare… và StarkNet alpha mainnet, cùng các dApps đang mainnet/testnet trên StarkNet nhé.

Để hiểu rõ hơn về StarkNet và tiềm năng của nó, anh em có thể tham khảo một số bài sau đây: