Tổng quan tuần qua với các sự kiện nổi bật: 

 • CPI Hoa Kì tháng 7 công bố ở mức 3%, lãnh đạo chính thức Fed kì vọng 2 đợt tăng lãi suất trong năm nay; 
 • Thị trường bật tăng mạnh sau tuyên bố từ thẩm phán Hoa Kì “Ripple không phải chứng khoán”;
 • Multichain dừng hoạt động khi CEO đang bị giam giữ bởi cảnh sát Trung Quốc;
 • Sui Network cán mốc 20 triệu giao dịch trên ngày vượt qua Solana Network nhờ tựa game “Sui 8192”.

7D Market Overview 2

Tổng quan thị trườngXRP “thắng kiệntrước SEC, nỗi lo về đợt tăng lãi suất mới  

Về tình hình vĩ mô, tuần qua chỉ số CPI Hoa Kì công bố ở mức 3%, giảm 1% so với cùng kì tháng trước. Bên cạnh đó, CPI lõi vẫn duy trì ở mức cao 4.8%. Thống đốc dự trữ liên bang, Chirstopher Waller, cũng cho biết dự phóng cho 2 hoặc nhiều hơn các đợt tăng lãi suất trong năm nay. Mặc dù ông cho hay với mức lạm phát được kiểm soát như tình hiện tại có thể lần tăng lãi suất thứ hai là không cần thiết. 

Ngày 13/07, vụ kiện giữa Ripple Labs và SEC đã diễn ra. Kết quả từ tòa án từ tóa án phía Nam New York công bố “chiến thắng 1 phần” dành cho Ripple Labs khi không thể kết luận $XRP là chứng khoán. Sau sự kiện, Coinbase & Gemini niêm yết XRP trở lại, giá XRP đã tăng 80% trong ngày kéo theo người “anh em họ” của XRP là XLM cũng với mức tăng tương ứng 60%. Chi tiết xem thêm tại đây. 

Vốn hóa XRP tăng trưởng mạnh sau tin tốt
Vốn hóa XRP tăng trưởng mạnh sau tin tốt. Nguồn: CoinGecko.

Tuần này Bitcoin (BTC) vẫn đang có mức dao động trong khu vực sideway của 3 tuần trở lại từ $29,900 đến $31,804 (lịch sử giá BTC tren Binance spot). Ethereum (ETH) cũng cho thấy xu hướng tương tự với mức dao động từ $1846 đến $2029.  

Bên cạnh Bitcoin và Ethereum, Altcoin cho thấy dấu hiệu “khởi sắc” hơn trong tuần, đơn cử như 1Inch network (1INCH, +48.1%), Solana (SOL, +26,7%),  Synthetix (SNX, +25.8%). Chỉ số tham lam, sợ hãi cuối tuần dừng lại ở mức 57, đang nghiêng về phía “greedy” nhưng vẫn là mức index “chấp nhận” và cho thấy dấu hiệu còn nhiều dư địa tăng trưởng trong đợt tăng giá này. 

Tin nóng – Multichain dừng hoạt động, Binance sa thải nhân sự hàng loạt

Weekly News

Macro & TradeFi 

 • Microsoft hợp tác với giao thức cross-chain Axelar để kết nối public blockchain và private blockchain đánh dấu cột mốc tiến vào thế giới web3 của công ty. 
 • Binance đã sa thải hơn 1000 nhân sự và có thể lên đến 3000 nhân sự (tương đương 1/3 nhân sự toàn cầu) do ảnh hưởng từ Binance US 
 • Google Play cho phép các nhà phát triển GameFi tích hợp các tài sản mã hóa, cụ thể như NFT, lên nền tảng ứng dụng của họ. 

DeFi/CeFi/L1/L2 

 • Multichain dừng hoạt động sau khi có tin Zhao Jun, CEO của dự án, đang bị giam giữ bởi cảnh sát Trung Quốc. Trong đó, chị gái Zhao Jun cũng là tình nghi cho vụ hack mất $120M tài sản trên Multichain tuần trước.  link1, link2 
 • Trong lộ trình 2.0, Polygon đã đề xuất thay đổi token quản trị $MATIC thành $POL, được sử dụng làm token gốc trên tất cả sản phẩm của mình (POS, zkEVM, Supernets,…) 
 • Binance khởi động dự án Launchpad thứ 32 – Arkham. Xem thêm tại đây 
 • Mainnet trên Starknet thông qua cập nhật “Quantum Leap v.0.12.0” giúp cải thiện tốc độ nạp/rút tài sản giữ mainnet và L1 Ethereum. 
 • Uniswap chính thức deploy lên mạng lưới Avalanche.  
 • Algofi, dự án DeFi lớn nhất trên Algorand, đã thông báo ngừng hoạt động, chuyển sang chế độ “chỉ rút tiền” và đóng tất cả kênh truyền thông ngoại trừ Discord.  Xem thêm tại đây. 

Chuyển động on-chain – Sui network vượt mặt Solana về lượng giao dịch hàng ngày  

Vào 15/07, Artemis dashboard cho thấy Sui Network đã cán mốc ~22 triệu giao dịch/ngày vượt mặt blockchain đang có lượng giao dịch trung bình hàng ngày cao nhất là Solana.Trong khi đó, giá trị khóa (TVL) cũng như khối lượng giao dịch trên các nền tảng DeFi trên Sui không thay đổi đáng kể. Điều này làm dấy lên thực hư của mức tăng trưởng “đáng ngờ” trên mạng lưới Sui gần đây.  

Daily transactions

Theo thông tin từ Artemis, đơn vị nghiên cứu các hoạt động trên chuỗi, thông số về lượng giao dịch hằng ngày trên Sui thật không vấn đề về tổng hợp. Cũng như theo Artemis, sự kiện tăng trưởng lượng giao dịch lớn trên mạng lưới Sui trong những ngày vừa qua nguyên nhân thể đến từ 1 tựa game vừa được ra mắt gần đây trên Sui “Sui 8192” được xây dựng bởi @EthosWalletXYZ. 

Đây 1 tựa game tương tự “2046”, người chơi ghép các cặp số giống nhau cho đến khi ghép được 2046, được ra mắt trong campaign Bullshark Quest của @Mysten_labs. Tham gia campaign trên, các player sẽ nhận được điểm cho các hoạt động on-chain của họ cuối campagin sẽ để chia thưởng trong pool 5 triệu SUI được tài trợ bởi Sui Foundation Mystenlabs. 

Sui Game

Đây chính động lực thúc đẩy tăng trưởng hoạt động, cũng như người dùng trên Sui từ 07/07 (Ngày bắt đầu sự kiện) đến nay. Ngoài ra, 1 bằng chứng cho kết luận trên thể tìm thấy trực tiếp trên Suiscan, khi kiểm tra qua các hàm (function) được gọi nhiều nhất trên mạng lưới Sui trong thời gian qua, hàm make_move của Game 8192” cho thấy tổng cộng hơn ~160 triệu call (cho cả 2 ver mới) gấp 10 lần cho hàm phổ biến gần nhấtupdate_single_price_feed của Pyth Network chỉ vỏn vẹn 12 triệu call. 

sui 8192 functions

GFI Insights – Các chuyên đề không thể bỏ qua

DSA giảm 40% phí lưu trữ trên chuỗi

Liên minh Lưu trữ Phi tập trung (DSA) là một tổ chức gồm các công ty và tổ chức hoạt động trong lĩnh vực lưu trữ phi tập trung trên toàn cầu. Mục tiêu chính của DSA là thúc đẩy sự phát triển và áp dụng công nghệ lưu trữ phi tập trung, đồng thời nâng cao nhận thức và hiểu biết của người dùng về lợi ích mà việc sử dụng lưu trữ phi tập trung mang lại.

Pendle Wars – cuộc chiến khốc liệt trong đà tăng trưởng LSDFi

Pendle war giữa PenPie và Equilibria
Pendle war giữa PenPie và Equilibria

Với mô hình meta governance (veToken), tương tự Curve Finance, Pendle đang đứng giữa cuộc đua tranh giành vePendle giữa các giao thức như PenPie, Equilibria, Stake DAO. Bài viết phân tích gốc nhìn xoay quanh ở hai dự án chính là PenPie và Equilibria thông qua ba khía cạnh: lượng vePENDLE, TVL, và các góc nhìn của Degen/Alpha.

Kết luận 

Sau thắng lợi của Ripple trước SEC, thị trường trở nên lạc quan hơn khi đây sẽ là tiền đề cho thấy khả năng thắng kiện các dự án liên đới với cáo buộc SEC. Bên cạnh đó, nỗi lo về 1 đến 2 lần tăng lãi suất tiếp theo khiến cho tâm lý thị trường có những bước chuyển “thận trọng” hơn. Các dự án trong ngành vẫn cho thấy những tiến triển nhất định như tăng trưởng hoạt động trên Sui hay thay đổi tokenomics trên Polygon cùng với các diễn biến căng thẳng của Multichain đã khép lại những diến biến quan trọng trong tuần này.