Ripple Labs đã giành chiến thắng tại Tòa án Quận Hoa Kỳ ở Quận phía Nam của New York vào ngày 13 tháng 7 khi Thẩm phán Analisa Torres ra phán quyết có lợi cho công ty trong một vụ kiện do Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch (SEC) đưa ra từ năm 2020.

Theo các tài liệu được đệ trình vào ngày 13 tháng 7, Thẩm phán Torres đã đưa ra phán quyết tóm tắt có lợi cho Ripple Labs, phán quyết rằng token XRP không phải là chứng khoán, mà có chỉ liên quan đến việc bán sản phẩm được lập trình trên các sàn giao dịch tài sản kỹ thuật số.

Tuy nhiên, SEC cũng đã giành được chiến thắng cho riêng mình, vì thẩm phán liên bang đã phán quyết rằng XRP là chứng khoán khi được bán cho các nhà đầu tư tổ chức, vì nó đáp ứng các điều kiện đặt ra trong Bài kiểm tra Howey.

Vụ kiện của SEC đã tìm cách buộc Ripple ngừng cung cấp mã thông báo XRP của mình với tiền đề rằng XRP là chứng khoán và do đó, cần có quy định bổ sung.

Chỉ trong vòng vài phút sau khi tin tức được đưa ra, giá của XRP đã tăng vọt từ 0,45 đô la lên 0,61 đô la. Tức là token đã bật tăng lên hơn 75% từ chiều hôm qua 13/7.

Vụ kiện chống lại Ripple đã diễn ra kể từ tháng 12 năm 2020 khi SEC kiện Ripple và hai giám đốc điều hành của nó, Brad Garlinghouse và Chris Larsen, về những cáo buộc rằng công ty đang đưa ra thị trường một mã chứng khoán chưa đăng ký.

Trong ba năm qua, vụ án đã có phần lớn âm mưu kịch tính, bao gồm cả việc phát hành “Tài liệu Hinman” và sự thách thức liên tục trước những cáo buộc của SEC từ Garlinghouse. Cùng với chuyển định mạnh mẽ được thể hiện bằng việc token XRP tăng đột biến theo tin tức, tâm lý chung trên toàn cộng đồng tiền mã hóa dường như đang rất sôi sục cho một mùa Altcoin mới.

Altcoin tràn ngập sắc xanh sau quyết định của tòa về XRP
Altcoin tràn ngập sắc xanh sau quyết định của tòa về XRP

Mặc dù quyết định này chỉ xoay quanh vụ kiện, nhưng nó có khả năng sẽ cung cấp cơ sở cho các công ty tiền mã hóa khác đang đấu tranh với SEC về việc liệu các sản phẩm của họ có thuộc thẩm quyền của cơ quan quản lý hay không.

Người phát ngôn của SEC cho biết cơ quan này hài lòng với một phần phán quyết trong đó thẩm phán cho rằng Ripple đã vi phạm luật chứng khoán liên bang bằng cách bán XRP trực tiếp cho các nhà đầu tư. Phán quyết có thể bị kháng cáo sau khi phán quyết cuối cùng được ban hành, hoặc nếu thẩm phán cho phép trước thời điểm đó.

Chiến thắng một phần cho SEC

SEC đã giành được chiến thắng một phần khi Thẩm phán Torres nhận thấy doanh số bán XRP trị giá 728,9 triệu đô la của công ty cho các quỹ phòng hộ và những người mua khác tương đương với doanh số bán chứng khoán chưa đăng ký.

Thẩm phán Torres phán quyết rằng hoạt động tiếp thị của Ripple nhằm vào các nhà đầu tư tổ chức đã làm rõ rằng công ty “đang đưa ra một đề xuất giá trị đầu cơ bằng XRP”, giá trị này được quyết định bằng nỗ lực của công ty để phát triển cơ sở hạ tầng blockchain đằng sau tài sản kỹ thuật số.

Bà cho biết bồi thẩm đoàn phải quyết định liệu Garlinghouse và Larsen có nhúng tay vào việc vi phạm pháp luật của công ty hay không và các bị cáo không thể tranh luận tại phiên tòa rằng họ thiếu “thông báo công bằng” rằng XRP là một loại tiền điện tử.

Bà nói: “Luật pháp không yêu cầu SEC phải cảnh cáo tất cả những người có khả năng vi phạm ở cấp độ cá nhân hoặc cấp độ ngành.

Kêu gọi một đạo luật cho token

Gary DeWaal, luật sư tại Katten Muchin Rosenman, cho biết phán quyết sẽ giúp Coinbase trong vụ kiện chống lại SEC của chính mình. Ông nói: “Phản ứng của thị trường cho thấy phán quyết là một “sự kiện to lớn đối với ngành”.

Cả hai trường hợp của Ripple và Coinbase đều tập trung vào các yêu cầu đăng ký và liệu một số tài sản kỹ thuật số có phải là chứng khoán theo luật Hoa Kỳ hay không. Ngành công nghiệp tiền điện tử đã kêu gọi luật pháp cung cấp các quy tắc rõ ràng cho token và phán quyết này đã đưa ra lời kêu gọi mới cho Quốc hội để làm rõ tình trạng của tài sản kỹ thuật số.

Hạ nghị sĩ Đa số Whip Tom Emmer, một đảng viên Cộng hòa, trong một bài đăng trên Twitter cho biết phán quyết đã xác định rằng “token là riêng biệt và khác biệt với hợp đồng đầu tư mà nó có thể là một phần trong đó hoặc không. Còn bây giờ, hãy đặt ra luật vận hành nó.” ông nói.