Tổng quan

Sự bùng nổ của LSDFi cùng với giá trị nội tại và cơ chế veToken của Pendle đã dấy lên cuộc chiến tranh giành lượng vePENDLE của các bên tham chiến như: PenPie, Equilibria, Stake DAO. Ở trong cuộc chiến này mình chỉ xoay quanh ở hai dự án chính là PenPie và Equilibria (do Stake DAO hầu như không có sự tăng trưởng về số lượng vePENDLE) thông qua ba khía cạnh: lượng vePENDLE, TVL, và các góc nhìn của Degen/Alpha. Hãy cùng mình tìm hiểu tình hình hiện tại của Pendle Wars thông qua bài Insight này nhé!

Các nguyên nhân gây nên Pendle Wars

Cạnh tranh tỷ lệ sở hữu Vetoken

Về bản chất Pendle Wars cũng giống như các DeFi Wars khác như Curve Wars, chính là sự cạnh tranh thu hút các Holder của dự án mẹ đối với các dự án con.

Việc các dự án con cạnh tranh thu hút lượng Holder từ dự án mẹ cho phép họ sở hữu một lượng veToken tương đối lớn đổi lại dự án con sẽ tạo ra một token bảo chứng (ví dụ PenPie tạo ra mPendle bảo chứng cho $PENDLE) với nhiều lợi ích hơn so với việc tự lock trong Pendle.

Điều này giúp các dự án con có voting power lớn trong việc điều hướng dòng Incentives/Rewards/Emission vào các pool để họ hưởng lợi.

Để hiểu thêm về dự án Pendle các bạn đọc tại đây.

Curve wars model
Mô hình Curve wars

Giá trị nội tại

Dòng tiền liên tục đi vào Pendle khiến TVL của dự án liên tục lập đỉnh đi tìm ATH mới, theo Defilama, TVL của Pendle gần như x10 lần chỉ từ đầu năm đến nay, tăng liên tục từ $15M lên đến $126M vào thời điểm hiện tại.

Pendle TVL
Pendle TVL

Trong khi đó, giá của $PENDLE cũng ghi nhận mức tăng trưởng khá hấp dẫn bất chấp thị trường đang trong giai đoạn chán nản, khi tăng từ $0.04 vượt mức 1$ khoảng hơn 25 lần chỉ trong vòng nửa năm 2023. Ngoài ra, việc listing lên Binance vào ngày 3/7 vừa qua cũng thu hút thêm sự chú ý của thị trường đối với dự án này.

$PENDLE price
Giá $PENDLE liên tục tăng trưởng trong thời gian qua

LSDFi tăng trưởng

Mảng LSDFi bùng nổ cũng là một trong những yếu tố thúc đẩy sự tăng trưởng của Pendle, và đồng thời cũng châm ngòi cho cuộc chiến bên trong hệ sinh thái này. Theo DeFi Mochi – một Wizard nổi tiếng trên Dune, và cũng là một trong các DeFi Degen đã cho thấy lượng TVL của các LSDFi tăng trưởng liên tục trong thời gian qua, và bắt đầu có sự tăng trưởng mạnh mẽ vào cuối tháng 5 vừa qua.

LSDFI TVL
LSDFi mảng LSD. Nguồn: Dune

Ngoài ra, các tổ chức lớn cũng bắt đầu ra các bài Report xoay quanh mảng này, điển hình là Binance Research cho ra Report mới vào ngày 16/6 cũng đã làm tăng sự chú ý mạnh mẽ của cộng đồng về LSDFi.

Pendle Wars

Tổng quan giữa các bên tham chiến

Theo DefiWars, Pendle Wars vào thời điểm hiện tại có ba dự án tham chiến (dự án con trên Pendle) chính là:

Top ba dự án tham gia Pendle Wars vào ngày 10/7, nguồn Defiwars
Top ba dự án tham gia Pendle Wars vào ngày 10/7, nguồn Defiwars

Tuy nhiên trong bài viết này mình chỉ chú trọng vào hai dự án chính là PenPie và Equilibria vì cả hai dự án đều chiếm lượng vePENDLE rất lớn, trong khi Stake DAO chỉ chiếm khoảng 2.99%.

Trước khi đi sâu vào cuộc chiến giữa PenPie và Equilibria, chúng ta cần phải quay lại lượng vePENDLE của cả hai dự án đang nắm giữ:

  • Equilibria: Theo thông tin từ phía dự án, mặc dù Equilibria cũng triển khai trên hai Chain như PenPie, nhưng lượng vePENDLE của Equilibria chỉ tính trên Ethereum, chứ không cộng gộp giữa hai Chain như PenPie.

Cuộc chiến khốc liệt giữa PenPie và Equilibria

Equilibria đánh bại PenPie trên mặt trận vePENDLE

Vependle giua 2 du an

Hãy nhìn vào biểu đồ trên, rõ ràng có thể thấy rằng từ ngày 14/6 đến 20/6, lượng vePENDLE của PenPie tăng khá mạnh, trong khi đó nó bắt đầu đảo chiều đột ngột một cách mạnh mẽ sau ngày 20 báo hiệu lượng vePENDLE của Equilibria tăng trưởng vượt mặt PenPie, và nó tạo mức âm đầu tiên vào ngày 22/6.

Tuy nhiên, chỉ sau hôm đó, lượng vePENDLE của Penpie vượt mặt Equilibria và tăng dần đến ngày 28/6, và sau đó lại đuối sức trước Equilibria, khi đường chênh lệch tiếp tục tìm kiếm mức âm mới vào những ngày của đầu tháng 7, trước khi PenPie cố giành co lại lượng vePENDLE đã mất trong 4 ngày gần đây.

Mặc dù vậy, chúng ta thấy được rằng dường như Penpie đang tỏ ra dấu hiệu đuối sức trước đối thủ của mình càng về sau.

Equilibria có mức tăng trưởng tốt hơn nhưng vẫn thua PenPie ở mặt trận TVL

Hãy nhìn vào sự tăng trưởng TVL của Equilibria và PenPie đối với TVL của Pendle, chúng ta có thể dễ dàng thấy rằng từ ngày 8 đến hiện tại, PenPie có mức TVL lớn hơn Equilibria, mặc dù vậy, chúng ta có thể dễ dàng thấy rằng tốc độ tăng trưởng TVL của Penpie (khoảng 121%) hầu như không đáng kể so với Equilibria (khoảng 555%).

TVL Comparision
TVL Comparision

Degen/Alpha đang ủng hộ PenPie hay chiêu trò của chiến dịch Marketing?

Ở góc nhìn từ các Degen/Alpha trên Twitter, chúng ta có thể thấy rõ ràng PenPie là dự án có lượng nhắc bởi các Degen/Alpha nhiều nhất trong hai khoảng thời gian là 7D và 30D. Mặc dù Equilibria IDO trước PenPie gần nửa tháng nhưng lượt nhắc về dự án trong 30D vẫn thua PenPie. Tuy nhiên cần lưu ý rằng đa phần các Degen/Alpha trên Twitter có lượng Follower tương đối lớn sẽ được các dự án booking để Review hoặc làm Ambassador cho chính dự án đó.

Do đó, dựa vào góc nhìn của Degen/Alpha cung cấp cho chúng ta thấy rằng hiện tại PenPie được các tay chuyên chơi DeFi chú ý khá nhiều trong Wars này nhưng dữ liệu bị nhiễu do chúng ta không chắc chắn rằng liệu PenPie được chú ý một cách tự nhiên hay do tác động của chiến dịch Marketing của nó.

Degen va Alpha đang chú ý dự án nào
Degen va Alpha đang chú ý dự án nào

Các chiến lược cạnh tranh giữa hai bên

Phía trên mình đã cung cấp ba góc nhìn của Wars dựa vào ba chỉ số lần lượt là sự chú ý của các Degen/Alpha, TVL và vePENDLE. Dựa vào cả góc nhìn đó có thể thấy rằng dường như PenPie đã bùng nổ hết sức vào giai đoạn đầu nhưng đuối dần trước đối thủ của mình theo thời gian, mặc dù vậy nhưng PenPie vẫn đang là tâm điểm chú ý của cộng đồng dân chơi DeFi.

Tuy nhiên để hiểu rõ hơn tại sao các chỉ số trên lại diễn ra như vậy, chúng ta cần nhìn lại timeline chiến lược cạnh tranh của cả hai bên tham chiến từ 14/6 cho đến nay, trước khi đi sâu phân tích về các dữ liệu ở trên để ra Insight:

Timeline các chiến dịch bên PenPie

Timeline các chiến dịch bên Equilibria

Các mảnh ghép đang cho chúng ta thấy gì?

Như vậy chúng ta đã có các ba góc nhìn từ Wars này bao gồm: Degen/Alpha, TVL giữa hai dự án và lượng vePENDLE của hai dự án. Sau khi kết hợp với Timeline các chiến dịch của hai dự án, mình có những Insights sau:

Về góc nhìn vePENDLE

Có thể thấy rằng các chiến dịch Rush 1, 2, và 3 của PenPie thực sự khá hiệu quả so với Equilibria. Đặc biệt hãy lưu ý khoảng trước 20/6, lượng chênh lệch vePENDLE của PenPie so với Equilibria rất lớn, nhưng kể từ sau ngày 20/6 trở đi, lượng vePENDLE của Equilibria tăng đột ngột nhưng không thấy một chiến lược gì, sau đó vào ngày 23/6 lượng vePENDLE của PenPie tăng đột ngột do sức hút của Rush 3.

Nhưng chỉ sau khi Rush 3 hết Equilibria đã lật ngược tình thế và vượt PenPie một cách ngoạn mục tạo mức “ATH” chênh lệch khá ấn tượng so với đối thủ của nó chỉ trong một ngày khi Rush 3 hết.

Lưu ý rằng kể từ trước 30/6, cả mPendle và ePendle của cả hai dự án đều không thể trade được. Kể từ khi Wombat mở cặp trade mPendle với PENDLE vào ngày 30/6 cùng với sự kiện Magpie (dự án mẹ của PenPie) mở mPendle Pool với rewards $MGP và $PNP, lượng vePENDLE của PenPie đã có sự phục hồi mạnh mẽ.

Có lẽ rằng Equilibria (nâu) đã ra mắt Pool cho ePendle trên Maverick khá trễ vào ngày 5/7 cùng với chiến dịch ePendle Staking, khiến cho PenPie (đen) rút ngắn khoảng cách lượng vePENDLE so với Equilibria.

Dường như sự kiện vào ngày 5/7 của Equilibria có khởi đầu không hiệu quả khi chỉ sau 1 ngày ra mắt lượng vePENDLE của Equilibria ghi nhận mức tăng nhẹ, nhưng vào ngày hiện tại (7/7) PenPie ghi nhận mức tăng trưởng lại về mức trước khi Equilibria ra mắt chiến dịch staking ePendle và Pool ePendle/PENDLE.

Xét tổng quan có thể thấy rằng, Equilibria hầu như rất ít ra các chiến dịch thu hút vePENDLE rầm rộ như PenPie, nhưng lượng vePENDLE của Equilibria hầu như tăng rất mạnh mẽ và đột ngột so với PenPie sau khi kết thúc các chiến dịch cạnh tranh (Rush).

Mặc dù cuộc chiến vẫn chưa kết thúc nhưng về khía cạnh vePENDLE, PenPie đang dồn rất nhiều sức để cạnh tranh so với đối thủ của mình, trong khi Equilibria vượt mặt PenPie một cách âm thầm.

vePENDLE Insight
vePENDLE Insight

Về góc nhìn TVL

Với góc nhìn về TVL với vePENDLE của cả hai dự án có sự tương quan nhất định, khi khởi đầu PenPie tỏ ra ưu việt so với đối thủ của mình. Mặc dù hầu như, không có sự kiện gì nổi bật vào ngày 19/6 nhưng TVL của Equilibria đột ngột tăng mạnh mẽ, cùng pha với sự tăng trưởng đột ngột của vePENDLE vào ngày hôm đó.

Như mình đã nói ở trên, mặc dù TVL của PenPie và Equilibria vẫn tăng trưởng cùng pha với sự tăng trưởng TVL của Pendle, nhưng tốc độ tăng trưởng của PenPie vẫn không bằng Equilibria.

TVL Insight
TVL Insight

Như vậy có thể thấy rằng, PenPie là đối thủ có vẻ khá năng động liên tục tung những chiêu thức để cạnh tranh với Equilibria, trong khi Equilibria lại là đối thủ có vẻ “lowkey” khi những chỉ số TVL lẫn vePENDLE tăng trưởng khá đột ngột nhưng không có lý do và vượt mặt PenPie mỗi khi chiến dịch của dự án vừa hết.

Hiện tại cuộc chiến vẫn chưa kết thúc nhưng rõ ràng Equilibria không phải là đối thủ dễ nuốt so với PenPie vốn có kinh nghiệm trong những trận Wars trước (Wombat Wars) lẫn được hỗ trợ bởi hệ sinh thái của mình (Magpie).

Kết luận

Ở trên mình đã tổng hợp các thông tin quan trọng trong Pendle Wars. Liệu Pendle Wars sẽ trở thành chủ đề hot như Curve Wars đã từng trong giai đoạn sắp tới? Và bạn nghĩ ai sẽ thắng trong cuộc chiến này? Hãy để lại suy nghĩ của bạn dưới phần bình luận nhé!

Tất cả chỉ vì mục đích thông tin tham khảo, bài viết này hoàn toàn không phải là lời khuyên đầu tư.

Hy vọng với những thông tin trên sẽ giúp các bạn có cái nhìn tổng quan về Pendle Wars. Những Insight mới nhất sẽ luôn được cập nhật nhanh chóng trên website và các kênh chính thức của GFI Các bạn quan tâm đừng quên tham gia vào nhóm cộng đồng của GFI để cùng thảo luận, trao đổi kiến thức và kinh nghiệm với các thành viên khác nhé.