Tổng quan

Equilibria là dự án giúp Boost Yield cho Pendle cũng như cung cấp ePEDNLE cho các $PENDLE Holder, đây cũng là một trong hai dự án đang cạnh tranh gay gắt để dành vePENDLE trong Pendle Wars. Vì vậy hãy cùng mình tìm hiểu Equilibria là gì nhé!

Equilibria là gì?

Equilibria là một trong các dự án xây dựng trên Pendle nhằm mục đích boost thanh khoản cho Pendle và tối đa hoá lợi nhuận cho các Holder, cũng như thu hút các $PENDLE Holder nhằm chiếm lượng lớn vePENDLE cho quá trình voting.

Dự án Equilibria
Dự án Equilibria

Sản phẩm và ứng dụng

Cấu trúc hoạt động

Cấu trúc hoạt động Equilibria
Cấu trúc hoạt động Equilibria

Như các bạn đã thấy ở biểu đồ trên nói về mối quan hệ trong cấu trúc tích hợp giữa Pendle Finance và các Liquidity Providers (LPs). Ý tưởng cốt lõi của dự án là đồng bộ các LPs và $PENDLE Holder để tối đa hóa phần thưởng cho tất cả các bên tham gia.

Các LPs Pendle thông qua Equilibria, có thể nhận được phần thưởng bao gồm trong $PENDLE và $EQB, ngay cả khi họ không sở hữu bất kỳ $PENDLE nào.

Ngược lại, người nắm giữ $PENDLE có thể chuyển đổi token của họ thành $ePENDLE và stake để nhận phần thưởng $PENDLE và $EQB. Người nắm giữ $ePENDLE cũng có thể dễ dàng thoát khỏi vị thế của mình bằng cách swap $PENDLE trong thị trường thứ cấp, mang lại tính linh hoạt và tiện dụng.

Vote and Bribes

vlEQB có sẵn trên cả Arbitrum và Ethereum. Equilibria cho phép người dùng bỏ phiếu trên nhiều chuỗi. Các phiếu bỏ phiếu sẽ được kết hợp để kiểm soát vePENDLE Equilibria sở hữu trong hệ thống Voting Gauge của Pendle. Tham gia Bỏ phiếu Gauge có thể kiếm được phần thưởng bỏ phiếu từ Pendle và phần thưởng hối lộ tiềm năng.

Vote và Bribe
Vote và Bribe

Cross Chain

Kiến trúc hạ tầng Crosschain của Equilibria áp dụng Hub-and-Spoke Model với Ethereum là chuỗi chính và các chuỗi khác phục vụ như các chuỗi phụ. Tất cả việc truyền thông tin được tập trung trên chuỗi chính, sau đó chuỗi chính thực hiện các tính toán và phân phối kết quả cho các chuỗi phụ tương ứng. Phương pháp này đảm bảo tính nhất quán dữ liệu giữa các chuỗi và giao cho mạng Ethereum an toàn hơn các quy trình tính toán.

Ở giai đoạn đầu, dự án sẽ đi theo bước chân của Pendle thông qua việc triển khai trên Ethereum và Arbitrum. Để giải quyết chi phí cao khi tham gia bỏ phiếu trên Pendle, dự án đã tối ưu chức năng bỏ phiếu $EQB và triển khai trên nhiều chuỗi. Như vậy, nếu người dùng muốn tránh chi phí cao trên Ethereum, họ có thể chọn bỏ phiếu trên Arbitrum. Hơn nữa, để đảm bảo sự thống nhất của tokenomic, dự án cũng đã triển khai cơ chế giảm phát đồng bộ trên tất cả các chuỗi.

Cơ chế Crosschain
Cơ chế Crosschain

Cơ chế phân phối phí và phần thưởng

Cơ chế phân phối phí và thưởng
Cơ chế phân phối phí và thưởng
 • Pendle LP Reward Boost Mechanism

Trong bước “1” của biểu đồ, Pendle áp dụng một cơ chế incentive Pendle LP Reward tương tự như Curve. Người dùng có thể khóa token $PENDLE để nhận vePENDLE. Dựa trên tỷ lệ vePENDLE nắm giữ và thanh khoản cung cấp, người dùng có thể nhận được lợi nhuận tăng lên tới 2.5 lần.

Do nguồn Pendle LP Rewards đa dạng, cả lợi nhuận SY rewards và $PENDLE incentive có thể được boost, trong khi các phần thưởng còn lại được cộng dồn và tích lũy trong các Liquidity Pool không được boost.

 • Equilibria LP Reward Mechanism (Xem “2” trong biểu đồ)

Equilibria sử dụng vePENDLE tích lũy để incentive cho các LPs thông qua Equilibria, giúp tăng lợi nhuận. Pendle tính toán phần thưởng dựa trên vePENDLE của Equilibria và TVL của Pool tương ứng. Khi nhận được phần thưởng, Equilibria chuyển hầu hết cho các LPs và một phần làm lệ phí giao thức. Phần thưởng được phân phối dựa trên thời gian và tỷ lệ TVL. Hiện tại, phần thưởng được phân phối trong vòng 7 ngày và cơ chế này ngăn chặn các cuộc tấn công TVL sandwich và đảm bảo phần thưởng liên tục và ổn định. Các LPs nhận thêm phần thưởng $EQB dựa trên số lượng $PENDLE kiếm được.

 • Equilibria Fee Sharing Mechanism

Sau khi nhận được phần thưởng từ Pendle, Equilibria phân chia một phần làm lệ phí giao thức và chia sẻ cho ba bên tham gia: ePENDLE stakers, người nắm giữ vlEQB và quỹ giao thức.

Lệ phí giao thức được thu thập bởi từng Fee Collector riêng cho từng chuỗi. Sau đó tổng hợp lại và phân phối chúng tỷ lệ với số lượng ePENDLE và vlEQB trên các chuỗi khác nhau. Điều này tương tự như cách các tập đoàn truyền thống tổng hợp doanh thu của các công ty con khác nhau và phân bổ nguồn lực dựa trên hoàn cảnh cụ thể. Lợi ích của phương pháp này là APY của ePENDLE và vlEQB sẽ không phụ thuộc vào chuỗi cụ thể.

Người dùng có thể lựa chọn chuỗi mà họ thích sử dụng mà không phải lo lắng về sự khác biệt về APY do các hoạt động riêng biệt trên các chuỗi khác nhau gây ra.

 • Phí cho ePENDLE được phân phối mỗi vài ngày, tuân theo cùng một logic và phương pháp phân phối như phần thưởng LP. Phương pháp này đảm bảo phân phối phần thưởng mượt mà và giảm thiểu nguy cơ tấn công TVL sandwich.
 • Phí cho vlEQB được phân phối hàng tuần. Vì vlEQB yêu cầu lock $EQB, giao thức an toàn trước các cuộc tấn công TVL sandwich. Phân phối phần thưởng cho vlEQB dựa trên tỷ lệ vlEQB thời gian thực.

Đội ngũ phát triển

Đội ngũ phát triển ẩn danh.

Lộ trình phát triển

Hiện tại dự án không có chi tiết về lộ trình phát triển, nhưng vẫn tiếp tục partnership với nhiều bên trong DeFi để tối ưu hoá lợi ích cho vlEQB Holder cũng như giúp cạnh tranh lượng vePENDLE với các đối thủ tham gia Pendle Wars.

Đối thủ cạnh tranh

Đối thủ cạnh tranh của dự án là các dự án tham gia Pendle Wars như: PenPie, Stake Dao.

Đối thủ cạnh tranh trong Pendle Wars
Đối thủ cạnh tranh trong Pendle Wars

Investors và Backers

Dự án chưa công bố thông tin về Investor và Backers.

Đối tác hiện tại

Hiện tại dự án đang hợp tác với nhiều dự án DeFi khác để hỗ trợ thêm nhiều nguồn bribe như Starfi, Swell. Mới nhất dự án hợp tác với Maverick để ra pool swap cho cặp Ependle/PENDLE.

Bribe Partnership
Bribe Partnership

Tokenomics

Key Metrics

 • Token Name: Equilibria
 • Ticker: EQB
 • Blockchain: Arbitrum
 • Token type: Utility
 • Contract: 0xbfbcfe8873fe28dfa25f1099282b088d52bbad9c
 • Total Supply: 100,000,000
 • Circulating Supply: 10,203,048

xEQB & vlEQB

xEQB

xEQB được tạo ra nhằm điều hòa giữa Equilibria với những ai đang ôm $EQB và các LPs, giảm thiểu rủi ro tình trạng đầu cơ.

Cấu trúc token xEQB được thiết kế để mở khóa toàn bộ tiềm năng của các tiện ích token. Tỷ lệ chuyển đổi giữa $EQB và xEQB được đặt ở tỷ lệ 1:1, nghĩa là 1 $EQB tương đương với 1 xEQB. Người dùng có thể linh hoạt chuyển đổi $EQB thành xEQB để truy cập vào các chức năng và lợi ích bổ sung.

Người dùng cũng có thể đổi xEQB thành $EQB trong khoảng thời gian từ 2 tuần đến 24 tuần, nếu chọn 24 tuần thì người dùng sẽ nhận được 100% lượng $EQB, trong khi số tuần càng nhỏ thì lượng $EQB nhận được sẽ giảm so với tổng xEQB quy đổi.

Khi chuyển đổi xEQB thành $EQB theo tỷ lệ thấp hơn 1:1, số lượng token $EQB dư thừa sẽ được chuyển đến một địa chỉ quản trị và tiến hành đốt. Điều này giảm tổng cung của $EQB, đóng góp vào quá trình giảm phát của token theo thời gian.

xEQB Platform
xEQB Platform

VlEQB

Người dùng có thể lock $EQB hoặc xEQB để lấy vlEQB, để có quyền voting và đi hối lộ các Pool ở Pendle, và phần thưởng được trả bằng ePENDLE. Công thức để tính vlEQB= số tuần (1 tuần đến 52 tuần) * $EQB, như vậy nếu bạn có càng nhiều $EQB lock trong khoảng thời gian ngắn sẽ có quyền voting ngang với những ai có ít $EQB nhưng lock trong dài hạn. Ví dụ như A có 10 $EQB lock trong 1 tuần (10 vlEQB) sẽ có lượng voting ngang với B có 1 $EQB lock trong 10 tuần (10 vlEQB).

ePENDLE

ePENDLE là phiên bản bọc (wrapped) của $PENDLE trong Equilibria, với tỉ lệ 1:1. Khi người dùng lấy $PENDLE của mình convert ra ePENDLE, Equilibria sẽ dùng lượng $PENDLE ấy lock vào Pendle để lấy vePENDLE từ đó dành quyền voting trong dự án.

Dĩ nhiên, để có thể thu hút các Holder thay vì lock để lấy vePENDLE trên Pendle, và mang tới Equilibria để lấy ePENDLE, dự án có các incentives sau:

 • Phí được tạo ra từ vePENDLE mà Equilibria sở hữu, được trả bằng $ETH.
 • Phần thưởng bổ sung từ việc chia sẻ phí giao thức, được trả bằng $PENDLE.
 • Phần thưởng bổ sung từ việc phát hành ePENDLE từ Equilibria.
 • Cung cấp thanh khoản cho ePENDLE trên các sàn giao dịch đối tác và kiếm phần thưởng farming.

Lưu ý rằng, một khi đã convert, người dùng không thể convert ngược lại để lấy $PENDLE trước đó, người dùng chỉ có thể giao dịch cặp Ependle/PENDLE ở thị trường thứ cấp, và tỉ giá sẽ do thị trường định đoạt.

Token Distribution

 

Token Distribution
Token Distribution

Token Emission

Token Emission
Token Emission

Cộng đồng

Mua $EQB ở đâu?

Hiện tại các bạn có thể mua $EQB ở các sàn Dex như Camelot, Uniswap V3.

Mua EQB o dau
Mua EQB o dau

Kết luận

Ở trên mình đã tổng hợp các thông tin quan trọng của dự án Equilibria, các bạn nghĩ sao về dự án này? Liệu Equilibria có phải là một trong những dự án quan trọng trong giai đoạn sắp tới? Hãy để lại suy nghĩ của bạn dưới phần bình luận nhé!

Tất cả chỉ vì mục đích thông tin tham khảo, bài viết này hoàn toàn không phải là lời khuyên đầu tư.

Hy vọng với những thông tin trên sẽ giúp các bạn có cái nhìn tổng quan về dự án Equilibria. Những thông tin về dự án mới nhất sẽ luôn được cập nhật nhanh chóng trên website và các kênh chính thức của GFI Các bạn quan tâm đừng quên tham gia vào nhóm cộng đồng của GFI để cùng thảo luận, trao đổi kiến thức và kinh nghiệm với các thành viên khác nhé.