Lời nói đầu

Decentralized Storage Alliance (DSA) là một liên minh giữa các công ty và tổ chức hoạt động trong lĩnh vực lưu trữ phi tập trung (decentralized storage) trên toàn cầu. Mục tiêu của DSA là thúc đẩy sự phát triển và ứng dụng của công nghệ lưu trữ phi tập trung, đồng thời tăng cường sự hiểu biết và nâng cao nhận thức của người dùng về lợi ích của việc sử dụng lưu trữ phi tập trung.

Các thành viên của DSA bao gồm các công ty công nghệ hàng đầu như:

 1. IBM
 2. Seagate
 3. Storj
 4. Veeam
 5. Huawei
 6. ChainGuardian
 7. Bitmain
 8. Filecoin
 9. IPFS
 10. Arweave
 11. Ocean Protocol
 12. Skynet

Gần đây, DSA thông báo về việc nâng cấp cánh cổng vàng (Golden Gate) giảm chi phí lưu trữ phi tập trung lên đến 40%

Sự kết hợp của Protocol Labs và Supranational

Vào ngày 29/6/2023, Tổ chức DSA đã phối hợp cùng Protocol Labs và Supranational, giới thiệu phiên bản phần mềm nâng cao và cấu hình tham chiếu đầu tiên với mục tiêu tối ưu hóa cơ chế đưa dữ liệu lên mạng Filecoin. Phần mềm mới này giảm đáng kể chi phí cho các thành viên trong mạng, làm cho việc trở thành nhà cung cấp lưu trữ Filecoin và đưa dữ liệu lên mạng dễ dàng hơn. Những tối ưu hóa này giúp thúc đẩy các công nghệ lưu trữ phi tập trung, nâng cao ngành công nghiệp và cho phép các doanh nghiệp chuyển đổi sang công nghệ lưu trữ phi tập trung một cách dễ dàng hơn.

Việc trở thành nhà cung cấp dữ liệu lưu trữ trên Filecoin ngày càng dễ dàng hơn
Việc trở thành nhà cung cấp dữ liệu lưu trữ trên Filecoin ngày càng dễ dàng hơn

Daniel León, Trưởng nhóm Liên minh, Protocol Labs, cho biết: “Các tối ưu hóa phần mềm mã nguồn mở mới đã đạt được cải tiến đáng kể về hiệu suất và giảm chi phí cho việc đưa dữ liệu lên mạng Filecoin. Phiên bản phát hành đầu tiên của DSA sẽ loại bỏ các chướng ngại về đưa dữ liệu lên mạng và giảm chi phí lưu trữ tổng thể cho ngành lưu trữ phi tập trung lên đến 40%”.

Mạng lưới Filecoin dựa trên các tính toán được thực hiện trên dữ liệu đang được đưa lên để đảm bảo an ninh mạng và cho phép chứng minh mật mã, xác minh và tính không thể thay đổi dữ liệu. Tuy nhiên, phần cứng cần thiết để thực hiện quá trình này, được gọi là “sealing”, thường chiếm hơn 50% tổng chi phí phần cứng. Điều này đặt ra một thách thức đối với những nhà cung cấp lưu trữ mới muốn tham gia vào mạng và những nhà cung cấp hiện có đang tìm cách nâng cao khả năng đưa dữ liệu lên mạng. Để giải quyết vấn đề này, đội ngũ Filecoin thông báo về việc phát hành phần mềm mới tối ưu hóa đưa dữ liệu lên mạng Filecoin, giảm chi phí máy chủ sealing lên đến 90%. Bằng cách tận dụng phần mềm này, các thành viên trong mạng có thể hưởng lợi từ việc giảm chi phí tính toán trong khi trải nghiệm sức mạnh tính toán tăng lên.

Số liệu hiệu suất & Phần mềm và phần cứng được tối ưu hóa chi phí
Số liệu hiệu suất & Phần mềm và phần cứng được tối ưu hóa chi phí
Cải tiến Capex & Opex với phần mềm được tối ưu hóa và phần cứng được tối ưu hóa
Cải tiến Capex & Opex với phần mềm được tối ưu hóa và phần cứng được tối ưu hóa
Số liệu hiệu suất và tác động cho từng bước của tiến trình Sealing
Số liệu hiệu suất và tác động cho từng bước của tiến trình Sealing
Chi phí máy chủ sealing giảm tới 90%. Tổng chi phí lưu trữ phi tập trung giảm tới 40%.
Chi phí máy chủ sealing giảm tới 90%. Tổng chi phí lưu trữ phi tập trung giảm tới 40%.
Hiệu suất của PC2 & C2 được cải thiện lên tới 75-85%
Hiệu suất của PC2 & C2 được cải thiện lên tới 75-85%

Phầm mềm mới đã được tối ưu hóa cùng với các cấu hình tham chiếu phần cũng được cứng thiết. Việc này  tác động đến các nhà cung cấp lưu trữ khác nhau vì phụ thuộc nhiều vào phần cứng và cài đặt cá nhân. Tuy nhiên, toàn bộ hệ sinh thái có thể mong đợi hiệu suất cải thiện và giảm chi phí với tốc độ tăng lên 75-85% đến PC2 và C2 sẽ được tích hợp trực tiếp vào Lotus. Phần mềm tối ưu hóa mới kết hợp với phần cứng tối ưu hóa giảm chi phí máy chủ sealing lên đến 90% cho các nhà cung cấp lưu trữ, dẫn đến giảm chi phí tổng thể lên đến 40% cho lưu trữ phi tập trung. Để ví dụ về việc tiết kiệm chi phí trước đây, để mua máy chủ sealing để seal 20 TiB mỗi ngày, chi phí là hơn 200.000 đô la. Bây giờ, chi phí để seal 20 TiB mỗi ngày sẽ rẻ hơn 25.000 đô la. Hơn nữa, các nhà cung cấp lưu trữ sẽ được hưởng lợi từ việc giảm chi phí vận hành đáng kể khi một máy chủ duy nhất có thể xử lý hiệu quả tất cả các nhiệm vụ sealing, đạt được tốc độ xử lý cao hơn gấp 6 lần.

Kelly Olson, Đồng sáng lập của Supranational, cho biết: “Cải thiện hiệu suất của các hoạt động mật mã trong chứng minh sao chép và chứng minh không có tri thức của Filecoin là rất quan trọng để cho phép các trường hợp sử dụng mới và mở rộng mạng lưới. Bằng cách giảm đáng kể chi phí liên quan đến mật mã học này, lưu trữ phi tập trung có thể cạnh tranh tốt hơn với các sản phẩm tập trung.”

Phiên bản phát hành sớm GA được phát hành dưới giấy phép cho phép, cho phép tất cả các nhà cung cấp lưu trữ trong mạng Filecoin truy cập vào nó ngay hôm nay. Các thành viên mạng có thể khám phá và bắt đầu thử nghiệm phần mềm mới. Cùng với việc phát hành phần mềm, DSA cũng phát hành các cấu hình tham chiếu phần cứng được tối ưu hóa sẽ cho phép các nhà cung cấp lưu trữ và nhà cung cấp dịch vụ quan tâm đến toàn bộ bộ tối ưu hóa bắt đầu lập kế hoạch về việc thiết lập các cấu hình phần cứng được tối ưu hóa cho phần mềm tối ưu hóa mới này.

Mặc dù phiên bản phát hành sớm GA này cung cấp quyền truy cập sơ bộ đến phần mềm mới, các phiên bản phát hành tiếp theo sẽ làm cho hệ sinh thái dễ dàng nhận ra các lợi ích của các tối ưu hóa. Phần mềm điều phối mã nguồn mở và kiến trúc tham chiếu DSA sẽ giúp dễ dàng sử dụng phần mềm mới ngay khi mua, hướng dẫn nâng cấp phần cứng sẽ cung cấp hướng dẫn về cách cập nhật cấu hình phần cứng hiện tại, và các tối ưu hóa PC2 và C2 sẽ được tích hợp trực tiếp vào Lotus trong Q3.

Tổng kết

Tổng quan về phiên bản phát hành sớm GA mới của mạng Filecoin là nó giới thiệu phần mềm tối ưu hóa mới, giảm chi phí và tăng hiệu suất cho việc đưa dữ liệu lên mạng. Các tối ưu hóa phần mềm và phần cứng mới được cung cấp cho tất cả các nhà cung cấp lưu trữ trong mạng Filecoin, cho phép họ khám phá và bắt đầu thử nghiệm phần mềm mới ngay lập tức. Các phiên bản phát hành tiếp theo sẽ giúp dễ dàng hơn cho các thành viên trong mạng để hiểu rõ hơn về các lợi ích của các tối ưu hóa và sử dụng chúng một cách hiệu quả.