Tổng quan

Trong cuốn sách đầu tư nổi tiếng của mình, Margin of Safety, huyền thoại đầu tư giá trị Seth Klarman giải thích rằng, “Chỉ cung và cầu trong ngắn hạn quyết định giá thị trường”. Nếu chúng ta tin rằng điều đó là đúng và nó áp dụng cho các loại tiền mã hóa sử dụng công nghệ blockchain cũng như thị trường chứng khoán, thì việc hiểu các yếu tố sẽ tác động đến cung hoặc cầu là điều quan trọng đối với cả nhà đầu cơ và nhà đầu tư.

Trong trường hợp đó, có một số yếu tố cần xem xét khi xem xét các tokenomics tiền mã. Có lẽ điều quan trọng nhất là phải hiểu cách sử dụng tiền tệ kỹ thuật số. Có mối liên hệ rõ ràng giữa việc sử dụng nền tảng hoặc dịch vụ đang được xây dựng và nội dung không? Nếu có, rất có thể một dịch vụ đang phát triển sẽ yêu cầu mua và sử dụng để cuối cùng giúp tăng giá. Nếu không có, mã thông báo có thể được sử dụng để làm gì?

Trong khuôn khổ bài viết hôm nay, chúng ta hãy cùng GFS Blockchain tìm hiểu vì sao lại nói tokenomics là mô hình kinh tế học dự án nhé!

*** Bài viết này thuộc chuỗi Series Tokenomics Series của GFS Blockchain nhằm nghiên cứu từ căn bản tới nâng cao về Tokenomics. Tổng hợp các bài viết của Tokenomics Series –> Xem tại đây

Tại sao nói tokenomics là mô hình kinh tế học của dự án

Mô hình kinh tế học là gì?

Nguồn: Internet
Nguồn: Internet

Mô hình kinh tế học là một cấu trúc giả định thể hiện các thủ tục kinh tế bằng cách sử dụng một tập hợp các biến theo mối tương quan logic hoặc định lượng. Mô hình kinh tế học là một khuôn khổ đơn giản hóa, thường là toán học, được thiết kế để minh họa các quá trình phức tạp.

Mục đích của mô hình kinh tế học

 • Dự báo hoạt động kinh tế theo cách mà các kết luận có liên quan một cách logic với các giả định;
 • Đề xuất chính sách kinh tế để sửa đổi hoạt động kinh tế trong tương lai;
 • Trình bày các lập luận hợp lý để biện minh về mặt chính trị cho chính sách kinh tế ở cấp quốc gia, để giải thích và tác động đến chiến lược của công ty ở cấp công ty hoặc đưa ra lời khuyên thông minh cho các quyết định kinh tế của hộ gia đình ở cấp hộ gia đình;
 • Xác định kết cục kinh tế rút ra từ các mối liên hệ của các biến số kinh tế;
 • Dự báo ảnh hưởng của những thay đổi trong các biến số kinh tế đối với kết cục kinh tế.

Các mô hình kinh tế

Trong tài chính, các mô hình dự đoán đã được sử dụng từ những năm 1980 để giao dịch (đầu tư và đầu cơ). Ví dụ, trái phiếu thị trường mới nổi thường được giao dịch dựa trên các mô hình kinh tế dự đoán sự tăng trưởng của quốc gia đang phát triển phát hành chúng. Kể từ những năm 1990, nhiều mô hình quản lý rủi ro dài hạn đã kết hợp các mối quan hệ kinh tế giữa các biến mô phỏng để cố gắng phát hiện các kịch bản tương lai có mức độ rủi ro cao (thường thông qua phương pháp Monte Carlo).

Một mô hình thiết lập khung lập luận để áp dụng logic, toán học có thể được thảo luận và kiểm tra một cách độc lập, có thể được áp dụng trong nhiều trường hợp khác nhau. Các chính sách và lập luận dựa trên các mô hình kinh tế có cơ sở rõ ràng về tính đúng đắn, cụ thể là tính hợp lệ của mô hình hỗ trợ.

Các mô hình kinh tế đang được sử dụng hiện nay không phải là các lý thuyết về mọi thứ kinh tế; bất kỳ giả thuyết nào như vậy sẽ ngay lập tức bị cản trở bởi tính kém khả thi của tính toán và sự không đầy đủ hoặc thiếu lý thuyết cho các loại hành vi kinh tế khác nhau. Do đó, các kết luận rút ra từ các mô hình sẽ là các đại diện gần đúng của các dữ kiện kinh tế.

Hầu hết các mô hình kinh tế dựa trên một số giả định không hoàn toàn thực tế. Ví dụ, các đại lý thường được cho là có thông tin hoàn hảo, và thị trường thường được cho là sẽ rõ ràng mà không có xung đột. Do đó, bất kỳ phân tích nào về kết quả của một mô hình kinh tế đều phải xem xét mức độ mà những kết quả này có thể bị tổn hại bởi sự thiếu chính xác trong các giả định này, một số tài liệu lớn đã bàn luận về các vấn đề với các mô hình kinh tế, hoặc ít nhất là khẳng định rằng kết quả của chúng là không đáng tin cậy.

Một số mô hình kinh tế học hiện nay:

 • Mô hình sản xuất Cobb – Douglas;
 • Mô hình tăng trưởng kinh tế Solow – Swan;
 • Mô hình cung tiền của Lucas;
 • Mô hình Heckscher – Ohlin của thương mại quốc tế;
 • Mô hình Black – Scholes về định giá quyền chọn;
 • Mô hình kinh tế vĩ mô AD – AS về tổng cầu và cung;
 • Mô hình IS – LM mối quan hệ giữa lãi suất và thị trường tài sản;
 • Mô hình tăng trưởng kinh tế Ramsey – Cass – Koopmans

Mô hình kinh tế học của tokenomics trong crypto

Nguồn: Internet
Nguồn: Internet

Tokenomics – sự kết hợp của các từ “mã thông báo” và “kinh tế học” – là một thuật ngữ đề cập đến tất cả các khía cạnh quy định tính kinh tế của mã thông báo tiền mã hóa, khiến nó trở nên hấp dẫn đối với các nhà đầu tư. Điều này bao gồm chức năng, mục tiêu, chính sách phân bổ và lịch trình của mã thông báo. Đây là tất cả các thuộc tính quan trọng và nên được các nhà đầu tư xem xét cẩn thận trước khi cam kết đầu tư vào một loại tiền mã hóa cụ thể.

Tokenomics là một khía cạnh quan trọng của hệ sinh thái tiền mã hóa, cho phép các dự án ngăn chặn các tác nhân xấu, tạo niềm tin và xây dựng một hệ sinh thái lâu dài, mạnh mẽ. Các tokenomics mạnh mẽ hỗ trợ giá trị của mã thông báo trong dài hạn và khuyến khích những người chấp nhận sớm, đồng thời kiểm soát tỷ lệ lạm phát của mã thông báo và thúc đẩy tăng trưởng bền vững.

Thông thường, hầu hết các yếu tố tạo nên tính kinh tế của mã thông báo có thể được tìm thấy trên CoinMarketCap và CoinGecko, nhưng bạn vẫn nên kiểm tra báo cáo chính thức của dự án để đảm bảo thông tin là chính xác.

Hiểu tokenomics để hiểu giá trị của một tài sản trong tương lai. Ví dụ: nhiều người mới sử dụng tiền mã hóa sẽ nghĩ đại loại như “Nếu đồng tiền này trở nên có giá trị như Bitcoin, thì một ngày nào đó…” trong khi thực tế thì điều đó có thể không bao giờ xảy ra. Ví dụ, hãy nghĩ về hai đồng tiền được đề cập ở trên, Bitcoin Cash và Tron. Bitcoin Cash có tổng nguồn cung giống như Bitcoin, vì vậy việc nghĩ rằng một đồng tiền này có thể trở nên có giá trị như đồng tiền kia trong thời gian có một số tính hợp pháp – điều đó hoàn toàn có thể xảy ra. Tuy nhiên, với hơn 100 tỷ Tron hiện có, để một đồng xu được định giá hàng nghìn đô la, Tron sẽ cần phải trở thành doanh nghiệp có giá trị nhất trong lịch sử thế giới – khả năng xảy ra như thế nào?

Mặc dù những câu hỏi này có vẻ đòi hỏi những câu trả lời phức tạp, nhưng chúng sẽ cung cấp thêm một cách để xem các tập tin tiền mã hóa và giúp hiểu được liệu một tài sản này có nhiều khả năng có tương lai tuyệt vời hơn tài sản khác hay không.

Để tạo ra một tài sản tiền mã hóa có giá trị, chúng ta cần có sự kết hợp phù hợp của các tokenomics. Tokenomics là công thức để tạo ra các tài sản tiền mã hóa có giá trị. Trong một thế giới mà hàng nghìn tài sản tiền mã hóa tồn tại, tokenomics giúp chúng ta đọc hiểu giữa các ranh giới và chỉ cho chúng ta con đường để đưa ra quyết định đầu tư đúng đắn.

Tokenomics có các quy tắc xác định chính sách tiền tệ tài sản tiền mã hóa, từ việc phát hành đến loại bỏ các mã thông báo, nếu có. Nó sử dụng lý thuyết trò chơi để thiết kế các biện pháp khuyến khích để thưởng cho những tham gia tốt và trừng phạt những người xấu. Tokenomics cũng xác định vai trò của mã thông báo trong hệ sinh thái và cách nó tích lũy giá trị.

Nguồn: Internet
Nguồn: Internet

Tokenomics là cần thiết vì blockchain công khai được mở cho tất cả mọi người, kể cả những kẻ xấu. Tokenomics sắp xếp hành vi của từng tác nhân, củng cố giao thức và cuối cùng là tạo niềm tin. Nó thực hiện điều đó với sự trợ giúp của tài sản tiền mã hóa.

Nhà tâm lý học Harvard, BF Skinner lần đầu tiên đề xuất ý tưởng về Tokenomics vào năm 1972. Ông tin rằng một mô hình tokenomics có thể có lợi để điều chỉnh các hành vi. Trong tokenomics được thiết kế tốt, tất cả các chi phí và lợi ích đều được nội tại hóa (không có ngoại tác) để không có cách nào đánh lừa hệ sinh thái, làm cho hệ sinh thái trở nên mạnh mẽ.

Bốn tác nhân quan trọng của tokenomics đều tham gia vào tất cả các dự án blockchain. Đầu tiên là tổng cung và cầu. Số lượng mã thông báo đang lưu hành phải phù hợp với nhu cầu mã thông báo. Yếu tố thứ hai là phân bổ ban đầu của mã thông báo. Nó phải khuyến khích tất cả những người tham gia vào mạng lưới mà không gây hại cho bất kỳ ai. Thành phần thứ ba là phân phối mã thông báo tiếp theo. Nó phải được tạo ra một cách năng động và thưởng cho những người tham gia một cách chính xác mà không làm giảm giá trị của hệ sinh thái. Cuối cùng, tích lũy giá trị mang lại giá trị mã thông báo và củng cố vị trí của nó trong hệ sinh thái.

Tóm lại, tokenomics được xem là mô hình kinh tế học của dự án với những lý do sau đây:

Thứ nhất, với sự ra đời của blockchain, đã có nhiều công ty khởi nghiệp sử dụng các mô hình kinh doanh thị trường . Những mô hình này cho phép tập hợp tất cả các loại kết quả. Ví dụ một công ty khởi nghiệp liên quan đến sức khỏe có thể khuyến khích người dùng tích cực hơn trong cuộc sống hàng ngày của họ. Một công ty khởi nghiệp làm việc trong lĩnh vực bán lẻ có thể khuyến khích các kết quả cụ thể của người tiêu dùng. Một blockchain do chính phủ vận hành có thể khuyến khích người dùng nộp thuế thông qua blockchain. Hiểu được cách thúc đẩy các ưu đãi tốt nhất thông qua một nền kinh tế đòi hỏi các mô hình kinh tế phù hợp của các nền kinh tế mã thông báo đó.

Nguồn: Internet
Nguồn: Internet

Thứ hai, các nền kinh tế mã thông báo có thể gặp phải tất cả các vấn đề mà các nền kinh tế thực mắc phải. Lạm phát, biến động, sụp đổ, tất cả đều là những vấn đề có thể ảnh hưởng đến khả năng tồn tại lâu dài của một doanh nghiệp blockchain. Tuy nhiên, các nền kinh tế mã thông báo cũng có thể tự động thu thập dữ liệu về các giao dịch và tính toán các số liệu hữu ích như tổng khối lượng giao dịch hoặc vận tốc. Các tokenomics nghiên cứu nhu cầu của cộng đồng để tận dụng những cơ hội độc đáo được cung cấp bởi blockchain, để hiểu rõ hơn làm thế nào để giải quyết một số những thách thức này, chẳng hạn như biến động. Ví dụ như Curve khuyến khích người dùng khóa token của họ, CRV, trong một khoảng thời gian. Điều này giúp kiểm soát lượng giao dịch diễn ra, do đó giữ giá ổn định hơn và lạm phát thấp hơn. Giao thức đã giới thiệu cái gọi là CRV ký quỹ bỏ phiếu (veCRV), cho phép người dùng khóa các mã thông báo của họ để đổi lấy quyền biểu quyết và một phần phí giao dịch, đồng thời tăng tính thanh khoản mà họ đang cung cấp cho giao thức. CRV bị khóa càng lâu, người dùng càng nhận được nhiều veCRV

Thứ ba, số lượng phân bổ tokenomics cho đội ngũ, các backers cũng được dự án tính toán, cân nhắc vì tokenomics được ví như dòng chảy kinh tế trong của dự án.

Thứ tư, những người nắm giữ mã thông báo sẽ có quyền quản trị, đề xuất chính sách cũng như các thay đổi lớn của dự án.

Thứ năm, các nhà đầu tư và nhà đầu tư thường có xu hướng xem xét giá trị tương lai của tiền mã hóa trước khi đầu tư vào chúng. Không giống như các công cụ và số liệu giao dịch phức tạp, tokenomics cung cấp cho các nhà đầu tư những hiểu biết ban đầu về giá trị. Giá trị của một loại tiền mã hóa không chỉ được xác định bởi nhu cầu thị trường, mà còn bởi tổng nguồn cung cũng như tiện ích của các mã thông báo.

Thứ sáu, phải hiểu được định giá mã thông báo. Không có câu trả lời rõ ràng về cách định giá mã thông báo hoặc số lượng nên được phát hành. Hiện tại, không có mô hình thích hợp xung quanh chủ đề này. Đây là chủ đề quan trọng nhất hiện nay trong nghiên cứu tokenomics.

Thứ bảy, chúng ta phải hiểu được khả năng tồn tại lâu dài của nền kinh tế mã thông báo. Nhiều ICO đã chọn mô hình trong đó các mã thông báo bị đốt khi chúng được sử dụng và nguồn cung bị hạn chế. Do đó, nhiều khả năng giá sẽ tăng. Điều này khuyến khích các nhà đầu tư và các nhà đầu cơ, nhưng không nói gì về khả năng tồn tại lâu dài của nền kinh tế mã thông báo.

Nguồn: Internet
Nguồn: Internet

Thứ tám, phải kiểm soát được sự đầu cơ của tokenomics. Mặc dù các nhà đầu cơ đã gây ra rất nhiều rắc rối, nhưng họ cũng là một trong những động lực đằng sau sự phổ biến ngày càng tăng của tiền mã hóa. Giao dịch và đầu cơ không phải là xấu, ngoại trừ khi chúng vượt ra khỏi tầm kiểm soát và gây ra sự sụp đổ của thị trường. Ví dụ, Steem đã đưa ra cơ chế Steem Dollar như một cách để mang lại sự ổn định nhưng đồng thời cũng cho phép đầu cơ.

Kết luận

Tokenomics đóng một vai trò trung tâm trong hoạt động của một blockchain hoặc dapp. Nó sử dụng một tập hợp các quy tắc được mã hóa cứng và mã thông báo để điều chỉnh hành vi của tất cả các tác nhân theo cách có lợi cho giao thức. Tùy thuộc vào các dịch vụ blockchain được cung cấp, các tokenomics là khác nhau.

Tokenomics là kinh tế học của tương lai. Với việc blockchain ngày càng trở nên phổ biến, rõ ràng nó sẽ trở thành một phần không thể thiếu trong cuộc sống của chúng ta. Hiểu các chủ đề như định giá mã thông báo là rất quan trọng cho sự thành công lâu dài của toàn bộ blockchain.

*** Hãy theo dõi các bài viết về Tokenomics trong thị trường Crypto qua các bài viết cập nhật sau này cùng GFS Blockchain thông qua chuyên đề Tokenomics Series-> Tại đây

Nếu thấy bài viết hữu ích và muốn trao đổi nhiều hơn với những người có cùng mối quan tâm thì hãy tham gia vào cộng đồng của GFS Blockchain cùng các thành viên khác nhé:

0 0 đánh giá
Article Rating