Tổng quan7D Market Overview 1 2

Tuần vừa qua thị trường có mức điều chỉnh nhẹ. Các top coin như BTC, ETH cho thấy mức dao động ngắn trong tuần và kết thúc tuần đóng cửa với mức dao động trong 1%. Bitcoin dominance cũng dao động trong mức 48,3% đến 48,6%.

Bên cạnh đó, TVL trên các giao thức DeFi có mức giảm 8,4% so với tuần trước. Nguyên nhân giảm đến từ các giao thức Curve và hệ sinh thái các giao thức liên quan đên Curve như Concentrator, Convex Finance, JPEG’d. Lý do đến từ 1 lỗ hổng bảo mật được tìm thấy trên phiên bản Vyper 0.2.15 .

Một số stablepool trên Curve Finance hiện đang sử smart contract ở phiên bản Vyper này sẽ đều gặp vấn đề về “reentrancy lock”. Hiện tổn thất từ cuộc tấn công ước tính khoảng 14 triệu đô WETH và 7 triệu đô CRV. Sau sự kiện, giá CRV giảm mạnh hơn 20%.

crv

Tương tự Curve, các dự án vệ tinh xây dựng trên Curve như Convex Finance, Concentrator, Frax Finance cũng không thoát khỏi “kiếp nạn”. TVL các giao thức giảm hơn 50% chỉ trong tuần này.

Tin tức nổi bật

GFI Weekly highlights
Các sự kiện nổi bật trong tuần qua

Các tin tức nổi bật trong tuần 23/07 – 29/07 bao gồm:

Macro/ TradFi/Market

Khối lượng giao dịch crypto tại Nhật tăng hơn 60% so với tháng trước (BTC chiếm hơn 80% thị phần) vì các hoạt động tích cực gần đây của chính phủ.

Wintermute Trading sẽ chuyển đến Singapore cùng với một số nhân viên của mình sau vài tháng nữa. Điều này có thể vì môi trường pháp lý chưa rõ ràng tại Anh.

Fed nâng lãi suất lên 5,5% (+0,25%), mức cao nhất trong vòng 22 năm. Chủ tịch Fed không loại trừ khả năng tăng lãi suất tiếp tại cuộc họp vào tháng 9.

Worldcoin đã chính thức niêm yết trên các sàn giao dịch lớn như Binance, Huobi, Coinbase, etc. Chi tiết về tổng quan dự án Worldcoin xem thêm tại đây.

Binance hỗ trợ stablecoin mới, First Digita USD (FDUSD), sau các tin tức tiêu cực đến TUSD. Dữ liệu cho thấy tổng lưu thông FDUSD hiện tại chỉ khoảng 10,11 triệu, gần như tất cả (hơn 99,9%) được lưu trữ trong địa chỉ ví Binance.

Theo Lex Jupiter, giám đốc sản phẩm của MetaMask, cả Metamask lẫn Layer 2 Linea chưa có kế hoạch ra mắt token.

On-chain

Số lượng ví hoạt động và số lượng giao dịch trên Aptos đã tăng đến 5 lần và duy trì ổn định thời gian gần đây.

Era Lend bị hack 3,4 triệu đô, Kannagi Finance rugpull 2,13 triệu đô, cùng dòng tiền bị rút ra mạnh (khoảng 300 triệu đô), khiến tháng 7 trở thành tháng tồi tệ nhất đối với “ngựa ô” Zksync Era.

Fundrasing

Quỹ Avalanche thông báo sẽ phân bổ 50 triệu đô để mua RWAs trên chuỗi Avalanche, bao gồm vốn chủ sở hữu, tín dụng, bất động sản, hàng hóa, cũng như những thứ có nguồn gốc từ blockchain.

UniSat Wallet, nhà cung cấp dịch vụ Bitcoin Ordinals và brc-20 lớn nhất, đang huy động vốn với mức định giá 50 triệu và thu hút sự chú ý của một số nhà đầu tư, bao gồm cả Binance Labs.

Animoca Brands đầu tư 30 triệu đô vào Hi, thúc đẩy cầu nối giữa giữa Web2 và Web3.

Ethstorage gọi thành công 7 triệu đô cho vòng seed round, với định giá 100 triệu đo.

GFI Insights – Các chuyên đề không thể bỏ qua

Tokenomics Series #22: Sự tiến hoá của Tokenomics hay Ponzi lên tầm cao mới?

Tokenomic min

Tokenomics là một trong những thành phần quan trọng trong quá trình phát triển của dự án. Hiểu đúng về Tokenomics sẽ giúp các bạn chọn được những dự án tiềm năng với mức lợi nhuận tốt. Tuy nhiên, sự phát triển của thị trường cũng đã kéo theo sự phát triển trong việc thiết kế của Tokenomics và làm chúng ngày càng phức tạp hơn. Ở trong bài viết này, hãy cùng mình tìm hiểu các mô hình Tokenomics nổi bật ở các dự án DeFi theo thời gian nhé!

8 dự án đáng chú ý nhất trong sự kiện EthCC 6

EthCC là sự kiện thường niên lớn nhất của Ethereum tại châu Âu và luôn thu hút nhiều tên tuổi lớn trong giới crypto như co-founder Ethereum – Vitalik Buterin, founder Uniswap – Hayden Adams, Giám đốc sản phẩm StarkWare – Avihu Levy, đồng sáng lập 1inch – Anton Bukov… đến tham gia bàn luận. Ngoài việc quảng bá cho bản thân, họ còn chia sẻ góc nhìn đa chiều về xu hướng công nghệ, cũng như các giải pháp có thể đem lại trải nghiệm tốt hơn cho người dùng DeFi.

EraLend bị hack và 5 lưu ý quan trọng để phòng ngừa rủi ro khi dùng zkSync

Hôm qua là một ngày buồn với người dùng hệ zkSync, khi nhận được tin nền tảng lending EraLend đã bị hack tới 3,4 triệu USDC. EraLend là nền tảng lending lớn nhất trên zkSync Era và sở hữu hơn 500 nghìn người dùng, do đó đây là một vụ hack chấn động của hệ sinh thái Layer2 non trẻ này. Vậy vụ hack đã xảy ra như thế nào và người dùng EraLend cần nhanh chóng làm gì để bảo vệ mình? Tất cả sẽ có trong bài viết của GFI Blockchain.

Tổng kết

Với các sự kiện hack vẫn tiếp tục xảy ra trên các DeFi, thậm chi là các giao thức qui mô lớn như Curve Finance, cho thấy những rủi ro luôn tiềm ẩn trong thị trường và sẽ cần nhiều thời gian hơn để thị trường phát triển đủ lớn và có những giải pháp an toàn hơn cho người dùng của các nền tảng phi tập trung.