Tổng quan

Raydium là một nhà tạo lập thị trường tự động (AMM) được xây dựng trên blockchain Solana, đồng thời là nhà cung cấp thanh khoản của sàn giao dịch phi tập trung Serum (DEX) để cho phép các giao dịch thực hiện một cách nhanh nhất có thể. Raydium có thể xem là bản sao của Uniswap V2 khi sở hữu quá nhiều nét tương đồng. Raydium được các nhà giao dịch, đầu tư kì vọng có thể vượt qua được Uniswap khi có thể thúc đẩy thị trường giao dịch một nhanh chóng, thanh khoản cao, thuận tiện, nhiều tính năng mới được phát triền trên dự án.

Raydium
Raydium

Các tính năng của Raydium

 • Trade: Raydium có thể cung cấp trải nghiệm giao dịch mạnh mẽ tương tự như trên sàn giao dịch tập trung (CEX) nhờ tích hợp với Serum. Đây là sự khác biệt so với các sàn Dex khác, Raydium cho phép nhà giao dịch tạo các lệnh như limit order, market order,…thông qua các order book (sổ lệnh) với số lượng và mức giá đặt trước.
 • Swap: cho phép người dùng giao dịch với mức giá thị trường một cách nhanh chóng và dễ dàng, tương tự như tính năng của Uniswap hay Sushiswap.
 • Liquidity:Tính thanh khoản của Raydium đến từ các pool thanh khoản của riêng nó, cũng như từ sổ lệnh Serum rộng hơn được chia sẻ bởi tất cả người dùng Serum. Điều này có nghĩa là thanh khoản nhiều hơn và ít trượt giá hơn cho các nhà giao dịch Raydium.
 • Pools: giúp nâng cao tính thanh khoản để từ đó nhà đầu tư có thể nhận được rewards.
 • Farm: tương tự với tính năng của Yield Farming (canh tác năng suất).
 • Staking: người dùng có thể Staking RAY trực tiếp và có có hội nhận được các vé tham gia IDO của các dự án trên Raydium.

Token use case

RAY là token gốc và quản trị của Raydium.

 • Governan: Người dùng tham gia đặt cọc RAY để có thể tham gia quản trị nền tảng thông qua việc bỏ phiếu cho các đề xuất của dự án.
 • Staking: đặt cọc RAY để nhận về một phần phí giao dịch phát sinh từ Raydium Trade và Raydium Swap. Tham gia IDO.
 • Yield farming (cung cấp thanh khoản) : cung cấp thanh khoản cặp: RAY- USDT, RAY-SOL, ….và nhận về phần thưởng là RAY cho người dùng.
 • Trả phí khi trade (giao dịch) và Swap (hoán đổi)

Phí trên Raydium

 • Phí hoán đổi: Mỗi khi người dùng hoán đổi giữa một nhóm, một khoản phí 0,25% được tính cho giao dịch bao gồm: 0,22% giao dịch đó quay trở lại nhóm LP dưới dạng phí kiếm được,  0,03% trong số đó được chuyển đến mua RAY và phân phối phần thưởng cho người dùng tham gia Staking RAY. Khi bạn thực hiện một giao dịch hoặc hoán đổi được thực hiện thông qua sổ đặt hàng Serum, bạn chỉ phải trả phí giao dịch cho Serum. Phí mặc định bắt đầu từ 0,22% và giảm dựa trên số lượng SRM được nắm giữ.
 • Phí đặt lệnh Serum: Raydium sử dụng Sổ đặt hàng giới hạn trung tâm Serum (CLOB) để kiểm tra mức giá tốt nhất cho người dùng trong quá trì nh hoán đổi. Các giao dịch được hoàn thành trên sổ đặt hàng phải trả một khoản phí 0,04% cho người mua đối với Serum giảm dựa trên số lượng SRM được nắm giữ. Raydium không tính phí bổ sung cho các giao dịch được thực hiện thông qua sổ đặt hàng, tuy nhiên AMM của Raydium kiếm được từ chênh lệch mà nó đặt trên sổ đặt hàng và tất cả thu nhập từ việc tạo ra thị trường sẽ quay trở lại các nhà cung cấp thanh khoản Raydium cho nhóm có liên quan.
 • Phí mạng: Một lượng SOL danh nghĩa cũng được yêu cầu để xử lý phí mạng Solana trên mỗi giao dịch. Hầu hết các giao dịch có giá từ 0,0001 – 0,001 SOL.

Lạm phát Ray

Việc phát thải sẽ kéo dài khoảng 36 tháng, với các đợt giảm phát thải xảy ra sáu tháng một lần. Giảm một nửa có nghĩa là ngân sách cho các mã thông báo tối đa được sử dụng để phát thải trong khoảng thời gian 6 tháng sẽ giảm một nửa so với giai đoạn trước đó. Toàn bộ ngân sách sẽ không nhất thiết phải được phát ra trong thời gian đó.

Token key metrics

 • Tên Token: Raydium
 • Mã Token: RAY
 • Mạng lưới: SPL – ERC-20
 • Tổng nguồn cung: 555,000,000 RAY
 • Lưu hành hiện tại: 110,625,171 RAY
 • Vốn hoá hiện tại: $108,801,735
 • Vốn hoá theo tổng cung: $545,851,922
 • Total Value Locked (TVL): $326,221,163
 • ATH: $16.52

Token allocation

 • Mining Reserve (Dự trữ khai thác): 34%
 • Partnership & Ecosystem (Quan hệ đối tác & Hệ sinh thái): 30%
 • Team (1 – 3 Year Lockup) (Đội ngũ): 20%
 • Liquidity (Thanh khoản): 8%
 • Community & Seed funding (1 Year Lockup) (Kinh phí cộng đồng & hạt giống): 6%
 • Advisors (1 – 3 Year Lockup) (Cố vấn): 2%
RAY token allocation
RAY token allocation

Nhận xét:

Theo đánh giá cá nhân việc phân bổ token của Raydium cũng tương đối hợp lý khi Đội ngũ phát triển chỉ nắm 20% tổng cung và thời gian mở khoá token kéo dài đến 3 năm.

 • % phân bổ đủ để tạo động lực cho Team phát triển và hỗ trợ dự án.
 • Nếu % phân bổ ít quá sẽ không tạo được động lực cho Team phát triển vì sẽ không mang lại nhiều quyền lợi cho Team sau khi dự án thành công.
 • Thường việc phân bổ từ 15% – 20% cho Team là hợp lý cộng với thời gian trả từ 4 -6 năm để đội ngũ cam kết đi lâu dài cùng dự án.

Việc phân bổ cho nhà đầu tư hạt giống dưới 6% (% phân bổ không tạo nhiều áp lực cho cộng đồng đầu tư). Do Raydium không có vòng bán Public cho cộng đồng, chỉ phân bổ % token ban đầu thông qua việc cung cấp pool cộng đồng trên Bonfida với 1,1% (1,1% ~ 6,105,000 RAY) dẫn đến % phân bổ này cũng hạn chế được áp lực bán từ cộng đồng ảnh hưởng đến giá trị của dự án.

*** Tham khảo thêm các bài viết về phân bổ tokenomic tại đây

Locked Token Distribution

 • Đội và cố vấn (22% ~ 122,100,000 RAY) được khóa hoàn toàn trong 12 tháng đầu tiên và mở khóa tuyến tính mỗi ngày trong các tháng bắt đầu từ 13 đến hết tháng thứ 36.
 • Vòng hạt giống (4.9% ~ 27,195,000 RAY) cũng khóa hoàn toàn trong 12 tháng đầu tiên và mở khóa tuyến tính mỗi ngày trong các tháng bắt đầu từ 13 đến hết tháng thứ 36.
 • Riêng vòng bán cộng đồng RAY được bán thông bán hồ bơi cộng đồng Bonfida, tổng cộng 1,1% khóa 1 năm, sau đó sẽ được mở khóa hoàn toàn.

Nhận xét:

Raydium không có vòng bán cộng đồng, tuy nhiên dự án bán thông qua việc cung cấp pool cộng đồng trên Bonfida với 1,1% (1,1% ~ 6,105,000 RAY).

Theo đánh giá cá nhân thời gian mở khoá token của Raydiun tương đối ngắn (3 năm) -> Nếu thời gian kéo dài hơn tầm 4 – 6 năm thì sẽ tốt hơn.

 • Thời gian phân bổ ngắn cũng sẽ đặt ra câu hỏi là đội ngũ phát triển có cam kết đồng hành và phát triển dự án trong khảng thời gian dài hay không-> Cam kết đây là 1 dự án minh bạch và phát triển thật sẽ tạo niềm tin hơn cho người dùng và nhà đầu tư tin tưởng đi lâu dài cùng dự án (không như nhiều dự án chỉ vẽ ra để kiếm lợi nhuận từ cộng đồng sau đó không phát triển hoặc bỏ luôn dự án sau khi đã đạt được mục đích).
 • Nếu thời gian phân bổ quá dài sẽ làm cho tâm lý nhà đầu tư cũng như cộng đồng khi phân bổ vốn vào sẽ phải tìm hiểu thật kỹ và tin tưởng vào sự thành công của dự án. Vì vốn đầu tư sẽ bị giữ lại trong 1 thời gian dài tuy nhiên sự phát triển bền vững và khả năng tăng trưởng của dự án trong thời gian % phân bổ bị khoá có còn được lợi nhuận như những năm đầu không, khi mà thị trường Crypto ngày càng phát triển mạnh, đặc biết là về mảng công nghệ thì sự cạnh tranh phát triển sẽ tính bằng ngày chứ không bằng năm như thị trường truyền thống. Vì vậy mỗi ngày sẽ có nhiều dự án mới ra đời với giải pháp về sản phẩm và công nghệ tốt hơn được cải tiến từ những dự án cũ ra đời trước đó.

Nhận xét chung

Giá

Tháng 9/2021: giá RAY đạt ATH là 16,52$ -> Đây cũng là thời điểm bùng nổ của hệ sinh thái Solana nói riêng và toàn thị trường nói chung. Ở thời điểm viết bài giá RAY là $0.9447 -> Giảm hơn 17 lần so với giá lúc RAY đạt ATH.

Giá RAY giảm một phần do sự sụt giảm của BTC và thị trường chung và một số tin tức không tốt từ thị trường chung. Cộng với việc dự án chưa có nhiều kế hoạch cụ thể để thu hút lượng người dùng và dòng tiền đến và duy trì lâu dài với dự án.

 

Giá RAY
Giá RAY

Onchain

Raydium hiện đang là sàn DEX (AMM) nổi bật nhất trên hệ sinh thái Solana. Với Volume giao dịch: $48,401,214,2226.

Onchain
Onchain

IDO

Raydium hiện là nền tảng IDO đứng đầu trên hệ sinh thái Solana về số lượng dự án tham gia cũng như về tỷ suất lợi nhuận (ROI) đồng token sau khi IDO.

Đã có tổng cộng 18 dự án đăng ký gọi vốn thông qua nền tảng Raydium. Tỷ suất lợi nhuận thấp nhất ở thời điểm hiện tại là ROI ~525.60% và cao nhất ở thời điểm hiện tại là 10748%.

Tỷ suất lợi nhuận các dự án IDO trên Raydium
Tỷ suất lợi nhuận các dự án IDO trên Raydium

TVL

Tổng TVL (Total Value Locked) trên Raydium ở thời điểm viết bài là :$308,030,000 xếp thứ 2 trong top 10 dự án TVL trên hệ sinh thái về mảng DEX.

Top 10 TVL on Solana
Top 10 TVL on Solana

Tổng kết

Raydium (RAY) một sàn giao dịch DEX và một nền tảng IDO hàng đầu trên hệ sinh thái Solana. Tất cả các nhận xét của mình trong bài chỉ mang tính chất cá nhân về việc phân bổ và thời gian trả token của dự án. Nếu các bạn có quan điểm và nhận định khác có thể để lại dưới phần bình luận, để cùng nhau nắm và hiểu rõ hơn về việc phân bổ và thời gian trả token của dự án.

Hy vọng với những thông tin trên sẽ giúp các bạn có cái nhìn tổng quan về Tokenomic của Radium (RAY). GFS Blockchain sẽ liên tục cập nhật thông tin mới về thị trường, mọi người hãy theo dõi thường xuyên chuyên mục thông tin dự án tại website và đừng quên tham gia vào nhóm cộng đồng của GFS để cùng thảo luận, trao đổi kiến thức và kinh nghiệm với các  thành viên khác nhé.