Tổng quan

GFI Market overview
GFI Market Overview

Sau hơn một tháng tăng từ giữa tháng 3, tuần qua, thị trường crypto đã có đợt giảm. Giá của Bitcoin đã giảm khoảng 12% từ mức giá gần 30k xuống vùng 27k trong khi các altcoin chứng kiến biên độ giảm mạnh hơn khi một phần dòng tiền chuyển dịch từ chúng sang Bitcoin.

Trong nhóm topcoin, BNB có mức giảm ít nhất khi triển khai Binance Launch 31 với dự án Open Campus. Chương trình lauchpad của Binance yêu cầu người dùng khóa lượng BNB trong thời gian diễn ra để nhận được lượng phân bổ token theo tỷ lệ tham gia. Vì vậy, giá BNB thường tăng trong thời gian này và có xu hướng giảm sau khi kết thúc chương trình.

Fantom, The Graph, Frax Share hay PancakeSwap là các đồng coin ở nhóm sau có mức giảm mạnh nhất trong tuần qua. Giá $CAKE (PancakeSwap), AMM DEX lớn thứ hai thị trường chỉ sau Uniswap của Ethereum đã giảm mạnh sau đợt unlock staking và proposal có lợi cho cộng đồng không được DAO thông qua.

Tin nóng

GFI Weekly Highlgiths
GFI Weekly Highlgiths

Chủ tịch SEC điều trần, chịu nhiều công kích

Trong thời gian qua, SEC (Ủy ban chứng khoán Mỹ) đã nhiều lần công kích thị trường crypto như đưa ra các quan điểm và chính sách thắt chặt hoạt động staking hay liên tục quy chụp và xử phạt các dự án đã phát hành token với lý do chúng là chứng khoán. Gary Gensler – Chủ tịch SEC và Rostin Behnam – Chủ tịch CFTC đã nhiều lần tranh cãi với nhau về quan điểm crypto là chứng khoán hay hàng hóa. Tạm bỏ qua các vấn đề về phân loại, có thể thấy một sự cạnh tranh đang diễn ra giữa các nhà lập pháp của Mỹ với mục đích giành quyền kiểm soát thị trường tiềm năng crypto.

Trong phiên điều trần tuần qua, ông Gary Gensler tiếp tục chịu nhiều sự công kích đến từ các quan chức Mỹ. Chủ tịch SEC đã liên tục từ chối trả lời rõ ràng câu hỏi của Chủ tịch Ủy ban Dịch vụ Tài chính Hạ viện Patrick McHenry về “ETH là hàng hóa hay chứng khoán”, ông cho biết điều đó phụ thuộc vào sự thật pháp lý và không muốn phán xét trước.

Bên cạnh đó, SEC đã cảnh báo DeFi có thể bị đưa vào định nghĩa mở rộng về một giao dịch chứng khoán (securities exchange). Đây là động thái mới nhất nhằm chính thức hóa những gì Chủ tịch Gary Gensler đã tuyên bố: “Crypto thuộc về thế giới chứng khoán và sẽ được quy định theo cách đó”. Sự công kích còn đến từ chính nội bộ SEC, Ủy viên SEC Hester Peirce chống lại quan điểm crypto của Gary Gensler khi bà phản đối SEC vì đề xuất điều chỉnh định nghĩa “sàn giao dịch” để bao gồm các giao thức tài chính phi tập trung (DeFi). Sự thay đổi này sẽ gây ngăn trở và chỉ dẫn đến sự tập trung và suy thoái.

Giám đốc điều hành Brian Armstrong cho biết Coinbase sẵn sàng triển khai cuộc chiến pháp lý với SEC để đạt được sự rõ ràng về cách áp dụng luật chứng khoán liên bang đối với ngành công nghiệp crypto. Ông kêu gọi Quốc hội Hoa Kỳ bảo vệ ngành công nghiệp crypto khỏi SEC. Trong một tweet ngày 21 tháng 4 , Armstrong cho biết “điều quan trọng là các cơ quan quản lý phải thiết lập chính sách và sau đó thực thi chính sách đó. Không thực thi trước khi có các quy tắc rõ ràng.” Các nhà lập pháp Hoa Kỳ có thể cần phải kiểm soát SEC để ngăn không gian crypto của đất nước bị tụt lại phía sau.

Trong bối cảnh Hoa Kỳ ngày càng thắt chặt các quy định, nhiều công ty crypto đã chuyển trụ sở ra nước ngoài hoạt động. Sàn Gemini quốc tịch Mỹ, đã thông báo họ mở văn phòng thứ 2 ở châu Á, tại Ấn Độ. Trước đó, sàn này đã mở văn phòng tại Singapore.

Sui chuẩn bị mainnet, IEO rầm rộ

Sui Network đã thông báo rằng dự án sẽ chạy mainnet vào ngày 3/5 và nhiều khả năng SUI cũng sẽ được list sàn vào ngày dự án mở mainnet. Ngoài ra, dự án đã công bố danh sách người dùng nằm trong whitelist được mua SUI với giá ưu đãi. Hiện có 180,000 tài khoản đủ điều kiện và Sui sẽ bốc thăm ngẫu nhiên chọn ra tối đa 96,000 người được whitelist. Trước đó, Sui đã thu hút sự chú ý vì việc sẽ không airdrop token mà thay vào là mở bán presale 594 triệu SUI, với ước tính thu về 49,32 triệu USD.

Sui đã công bố tokenomic của mình, với tổng nguồn cung là 10 tỷ SUI. Hơn 50% mã thông báo được dự trữ ban đầu do quỹ Sui quản lý, phần lớn 50% còn lại của SUI được phân bổ cho những người đóng góp và ủng hộ sớm.

Tổng quan dự án Sui
Tổng quan dự án Sui

Các tin tức khác

Báo cáo tài chính của Tesla cho quý 1 năm 2023 cho thấy công ty không giao dịch bitcoin và giá trị tài sản kỹ thuật số mà họ nắm giữ là 184 triệu USD, bằng với quý 4 năm 2022. Trong quý thứ ba liên tiếp, Tesla không thay đổi lượng Bitcoin nắm giữ.

Gemini Foundation được ra mắt, đầy là một nền tảng phái sinh tiền điện tử nằm ngoài phạm vi của Mỹ.  Hợp đồng phái sinh đầu tiên sẽ là hợp đồng vĩnh viễn BTC có mệnh giá bằng GUSD với đòn bẩy lên đến 100x.

Số lượng giao dịch trên giải pháp mở rộng Layer 2 của Ethereum, Arbitrum, hiện đã vượt qua số lượng giao dịch trên blockchain Bitcoin cùng với lượng phí tăng tương ứng. Dựa trên số liệu được cung cấp từ trang https://cryptofees.info/, Arbitrum đã thu được gần 800,000 USD phí giao dịch trong ngày qua, trong khi Bitcoin chỉ đạt khoảng 600,000 USD.

GFI Insights – Các chuyên đề không thể bỏ qua

Phân tích xu hướng đầu tư crypto Q1/2023: Dòng tiền thông minh đi về đâu?

GFI Report Q1.2023
GFI Report Q1.2023

Quý I năm 2023 là quý mà các nhà đầu tư tài chính chắc chắn không thể quên khi chứng kiến một loạt sự sụp đổ của các ngân hàng lớn như Silicon Valley (SVB) và mới đây nhất là Credit Suisse Thuỵ Sỹ làm dấy lên mối lo ngại về tác động tiêu cực đối với thị trường tài chính toàn cầu. Tuy nhiên, đối với thị trường Blockchain và Crypto, quý đầu năm 2023 đã chứng kiến sự liên tục phát triển của ngành công nghiệp tiềm năng này ở những khía cạnh tích cực nhiều hơn là tiêu cực, mở rộng đà tăng trưởng chuẩn bị cho một chu kì mới.

Theo dữ liệu từ Tradingview, vốn hòa toàn thị trường crypto đã tăng trưởng 14% so với Q4/2022, Bitcoin vẫn giữ vị thế dẫn đầu về thị phần và ảnh hưởng sâu sắc đến thị trường nhưng sự phát triển của Ethereum và các giải pháp mở rộng sẽ là điểm nhấn nổi bật trong thời gian sắp tới.

Trước diễn biến phức tạp từ tình hình vĩ mô, dòng tiền từ các quỹ lớn đầu tư vào thị trường tiềm năng này vẫn còn khá dè dặt với 3,52 tỷ đô giảm gần 30% so với Q4/2022. Tổng thương vụ thành công trong quý này là 355 thương vụ với dòng vốn chủ yếu rót vào các lĩnh vực như Web3, NFT và DeFi. Ngoài ra một số lĩnh vực đáng chú ý trong thời gian sắp tới cũng sẽ được GFI phân tích trong báo cáo này.

Bỏ qua sự căng thẳng và bất ổn của kinh tế vĩ mô, triển vọng trong dài hạn đối với thị trường Blockchain và Crypto vẫn là một bức tranh sẽ có sự tăng trưởng mạnh mẽ. Trong báo cáo phân tích xu hướng đầu tư crypto quý 1/2023 này, hãy cùng đội ngũ nghiên cứu của GFI nhìn lại toàn cảnh thị trường với những biến động của dòng tiền, cập nhật các điểm nhấn về hệ sinh thái và đặc biệt nhận định những xu hướng mới nhất về các giải pháp – công nghệ mới trong thời gian sắp tới.

Lập trình blockchain cùng GFI

Series #8 Lập trình Flow : Reference (Tham chiếu)

Trong thế giới ngôn ngữ lập trình, chúng ta cần một chiếc cầu nối giữa các đối tượng, một cách để truy cập và thao tác dữ liệu mà không làm thay đổi bản chất của chúng. Đó chính là “Reference” – khái niệm quan trọng trong lập trình, ra đời như một giải pháp thông minh. Trong Cadence, ngôn ngữ lập trình dành riêng cho Flow – một nền tảng blockchain đầy tiềm năng, Reference đóng vai trò chủ chốt trong việc giúp lập trình viên làm việc hiệu quả và linh hoạt hơn với các Cấu trúc (Struct) và Tài nguyên (Resource).

Series #9 Lập trình Flow: Resources Interface

Trong lập trình, interface là một kiểu trừu tượng quan trọng để xác định hành vi của các kiểu triển khai interface. Các interface công bố các hàm và trường cần thiết, quyền kiểm soát truy cập cho các khai báo này, cũng như điều kiện tiên quyết và hậu quả mà các kiểu triển khai cần cung cấp. Trong bài viết này, chúng ta sẽ tập trung vào resource interface – một kiểu interface được sử dụng rộng rãi trong Cadence – và tìm hiểu cách sử dụng nó để hiển thị các thông tin cụ thể từ resource.

Lời kết

Trong tuần này, thông tin tháng 3 của PCE Mỹ được công bố sẽ ảnh hưởng đến thị trường trước khi xác định xu hướng mới. Đây không còn là thời điểm tốt cho các vị thế đầu tư dài hạn mới khi thị trường đã tăng liên tục từ đầu năm 2023 đến nay.