Tổng quan

GFI Market Overview
GFI Market Overview

Tuần vừa qua, PPI – Chỉ Số Giá Sản Xuất hàng năm của Hoa Kỳ được công bố ghi nhận 6,2% trong tháng 12, mức nhỏ nhất kể từ tháng 3 năm 2021. Tỷ lệ PPI hàng tháng ghi nhận giảm 0,5%, mức giảm lớn nhất kể từ tháng 4 năm 2020, nguyên nhân là do giá hàng hóa, đặc biệt là giá năng lượng và thực phẩm sụt giảm. PPI là một chỉ số quan trọng trong việc đánh giá mức độ lạm phát tiêu dùng.

Trước thông tin này, các thị trường tài chính trong đó có crypto duy trì được đà hồi phục trong tuần trước trong sự nghi ngờ của đám đông. Bitcoin (BTC) đạt tốc độ tăng trưởng 7,65%, tiếp tục dẫn đầu về thị phần (40.6%). Aptos (APT) duy trì phong độ (+71.5%), duy trì vị thế dẫn đầu nhóm Top100 coin về tốc độ tăng trưởng trong tuần.

Tin nóng

Cùng GFI điểm qua một số tin nóng trong tuần:

Chính phủ Hàn Quốc tuyên bố rằng họ sẽ cho phép phát hành mã thông báo bảo mật (STO) và thiết lập một hệ thống lưu thông mã thông báo an toàn. Các quy định bao gồm việc phát hành và lưu hành STO sẽ được công bố vào đầu tháng tới.

SEC Thái Lan đã ban hành các quy định yêu cầu các nhà cung cấp dịch vụ tài sản ảo (VASP) thiết lập một hệ thống quản lý ví kỹ thuật số để đảm bảo quyền giám sát hiệu quả, đồng thời bảo vệ các nhà đầu tư crypto bằng cách đưa ra các quy tắc mới cho dịch vụ lưu ký crypto. Các quy tắc mới nhắm mục tiêu đến những người quản lý crypto hoặc VASP cung cấp dịch vụ lưu trữ crypto. Các quy định bao gồm ba yêu cầu chính, bao gồm việc cung cấp chính sách và hướng dẫn giám sát việc quản lý rủi ro của ví kỹ thuật số và khóa cá nhân.Ngoài ra, SEC đã yêu cầu những người giám sát crypto cung cấp các chính sách và thủ tục để thiết kế, phát triển và quản lý ví và khóa kỹ thuật số. Chính quyền cũng sẽ yêu cầu những người quản lý crypto thiết lập kế hoạch dự phòng trong trường hợp có những sự kiện không lường trước có thể ảnh hưởng đến hệ thống quản lý ví.

EU tiếp tục trì hoãn việc bỏ phiếu cho Dự luật crypto MiCA, trước đó đã đã được hoàn thiện vào tháng 10 năm ngoái, các luật và quy định của EU đã được dịch sang tất cả 24 ngôn ngữ chính thức của khối EU.

Ethereum

  • Ethereum đạt 500.000 validator trước khi nâng cấp bản hard fork Thượng Hải theo lịch trình. Những validator Ethereum sẽ sớm rút thu nhập của mình từ việc staking sau khi cập nhật phiên bản Thượng Hải thành công.
  • Nguồn cung ETH giảm phát trở lại mức trước khi hợp nhất sau 47 ngày. Opensea (tiêu thụ 1517 ETH) đứng đầu về mức tiêu thụ ETH cho phí GAS trong 7 ngày qua, tiếp theo là Uniswap V3, chuyển ETH, Tether và Uniswap V2.
  • Năm 2022, số lượng hợp đồng thông minh được triển khai trên mạng chính Ethereum đã tăng 293% so với năm 2021, đạt tỷ lệ tương đương với mức cao nhất của năm trước, theo báo cáo của Alchemy.
  • Trong tuần qua, các hoạt động L2 đã tiêu tốn hơn 32 tỷ gas, tăng 22,8% so với cùng kỳ năm ngoái và là mức cao kỷ lục trong một tuần, trong đó Optimism có hoạt động đóng góp lớn nhất.

RootDate công bố danh sách những cá nhân đã đầu tư nhiều nhất vào lĩnh vực crypto vào năm 2022. Cựu CTO của Coinbase, Balaji Srinivasan, xếp hạng đầu tiên với 44 khoản đầu tư; Người đồng sáng lập Polygon Sandeep Nailwal đứng thứ hai với 37; Sandbox COO đứng thứ ba.

Người sáng lập 3AC, Zhu Su Kyle Davis và hai người sáng lập CoinFlex đã khởi động một dự án mới là GTX, đang gây quỹ hạt giống trị giá 25 triệu đô la để giao dịch các yêu cầu bồi thường từ các chủ nợ. GTX hy vọng sẽ mở khóa thị trường 20 tỷ yêu cầu về crypto; lấp đầy khoảng trống trên thị trường crypto sau khi FTX không còn; và tham gia thị trường cho vay chứng khoán trị giá 2 nghìn tỷ ; dự án sẽ được đưa ra trong vòng 2-3 tháng. Đội ngũ điều hành còn bao gồm CTO Kent Deng, người từng làm việc tại Alibaba Tencent Huawei; CMO Leslie Lamb, cựu giám đốc bán hàng tổ chức tại Amber Group.

Theo báo cáo của Binance, đợt đốt token BNB hàng quý lần thứ 22 trị giá 2.064.494,32 BNB đã được hoàn thành, tương đương khoảng 617 triệu USD. Đợt đốt hàng quý mới nhất bao gồm 7.181,03 BNB đã được đốt một cách hiệu quả thông qua Chương trình đốt Pioneer.

Circle phát hành báo cáo “State of the USDC Economy” hàng năm đầu tiên. Hơn 213 tỷ đô la đã được mua lại. 80% dự trữ USDC được giữ trong trái phiếu kho bạc ba tháng; Circle đã được kiểm toán bởi Grant Thornton và sẽ được kiểm toán bởi Deloitte trong tương lai.

TONToken của Telegram đã có một năm 2022 phát triển ngoạn mục. Theo CoinMarketCap, sau khi chạm mức thấp khoảng 0,75 đô la vào tháng 6 năm 2022, TON đã tăng lên 200% với giá trị khoảng 2 đô la, trở thành crypto lớn thứ 22 xét về vốn hóa thị trường.

Electric Capital đã phát hành báo cáo dành cho dev năm 2022, báo cáo cho biết có 23.343 dev hoạt động hàng tháng trong lĩnh vực crypto, số dev hoạt động hàng tháng của Bitcoin đã tăng gấp ba lần lên 946 và số dev hoạt động hàng tháng của Ethereum đã tăng gấp 5 lần lên 5.819.

Coinbase chính thức thông báo rằng họ sẽ ngừng hoạt động kinh doanh tại Nhật Bản. Chức năng gửi tiền sẽ đóng vào ngày 20 tháng 1 năm 2023. Người dùng phải rút tài sản crypto từ Coinbase Japan trước ngày 16 tháng 2.

Binance hiện đã được đăng ký là nhà cung cấp dịch vụ tài sản kỹ thuật số ở Ba Lan. Người dùng Ba Lan phải ký Điều khoản và Điều kiện mới với Binance Ba Lan để tiếp tục sử dụng các dịch vụ của Binance.

OKX đã phát hành báo cáo bằng chứng dự trữ Proof of Reserves thứ ba, tăng 16,64% lên 7,5 tỷ đô la từ 6,43 tỷ đô la trong tháng trước. Theo DeFiLlama, trong tháng vừa qua, dự trữ của Binance đã tăng 1,95 tỷ đô la, trong khi Huobi giảm 336 triệu đô la.

Dự án Blue chip NFT Bored Ape Yacht Club (BAYC) đã công bố ra mắt trò chơi đúc tiền Dookey Dash vào ngày 18 tháng 1 qua BAYC Sewer, với lối chơi tương tự như Temple Run. Sau khi công bố chính thức về việc trò chơi sắp phát hành, BAYC, MAYC, BAKC và APE Token đều đã tăng ở các mức độ khác nhau trong thời gian ngắn với giá sàn BAKC NFT đạt mức gần mức cao nhất trong 9 tháng đối với ETH.

Nexo – nền tảng cho vay crypto đã đạt được thỏa thuận với SEC Hoa Kỳ và các cơ quan quản lý của Mỹ, đồng ý trả tổng cộng 45 triệu đô la tiền phạt và ngừng cung cấp “Sản phẩm kiếm lời”/ Earn Interest Product (EIP).

Robinhood chính thức ra mắt ứng dụng di động Robinhood Wallet, hỗ trợ giao dịch mã thông báo và xem NFT trên Ethereum và Polygon. Hiện tại, ví đang được mở cho 1 triệu người dùng ứng viên.

Genesis Global Holdco, LLC (“GGH”) và hai trong số các công ty con kinh doanh cho vay của nó đã nộp đơn phá sản theo Chương 11 của Bộ luật Phá sản Hoa Kỳ tại Tòa án Phá sản Hoa Kỳ cho Quận phía Nam của New York. Genesis có hơn 150 triệu USD tiền mặt trong tay. Các chủ nợ lớn nhất của Genesis bao gồm Gemini với 765 triệu; tiếp theo là Mirana của Bybit với 151 triệu; Babel Finance với 150 triệu; Coincident Capital 110 triệu.

GFI Insights – Các chuyên đề không thể bỏ qua

Series #3 Lập trình Flow: Transaction, Script

Tiếp nối 2 Series trước về Lập trình Flow, trong lần này chúng ta sẽ tìm hiểu về Transaction và Script.

Transaction và Script
Transaction và Script

Transaction và Scripts đều cần thiết cho bất kỳ ứng dụng blockchain nào. Nếu không có chúng, chúng ta sẽ không thể tương tác với blockchain. Trên Flow, chúng thậm chí còn đặc biệt hơn vì cả hai đều tách biệt khỏi hợp đồng. Nếu bạn đã viết mã trên Ethereum trước đây, bạn sẽ biết rằng các transaction chỉ là các chức năng bạn gọi bên trong hợp đồng. Tuy nhiên, trên Flow, các transactions và scripts hoạt động như một loại “người trung gian” giữa người tương tác với blockchain và hợp đồng thông minh.

Cập nhật hệ sinh thái

Toàn cảnh hệ sinh thái Cosmos (ATOM) năm 2022: Đổi mới với Whitepaper V.2

Cosmos 2022

Terra sụp đổ gây ra ảnh hưởng lớn đến cả ngành crypto và trong đó có Cosmos. Nhưng cũng chính sự sụp đổ của một blockchain mà không kéo theo sự sụp đổ của cả hệ Cosmos chứng tỏ những lợi thế của việc vận hành độc lập các blockchain riêng biệt trong một vũ trụ Cosmos chung, cũng như chứng tỏ được cơ sở hạ tầng tốt của Cosmos, đồng thời họ còn có một cộng đồng đông đảo và rất hoạt động cho những nhà phát triển muốn xây dựng trên hệ sinh thái này.

Mặc dù có rebrand từ Tendermint qua Ignite với giao diện mới hỗ trợ đắc lực cho các developer với Cosmos SDK, nhưng tokenomics của ATOM chưa tạo được giá trị lớn cho holder, chưa tạo được flying-wheel giúp cho hệ Cosmos tăng trưởng, các mảnh ghép nâng cao cho hệ sinh thái Cosmos vẫn còn thiếu và rời rạc, chưa kể họ chưa thực sự có một stablecoin riêng để giữ lại dòng vốn trong hệ sinh thái.

Ngoài ra, những cầu nối cross-chain cần thiết để giúp luân chuyển tài sản từ các chain khác qua được dễ dàng. Cosmoverse cũng còn nhiều tranh cãi và chưa thực sự giúp hệ Cosmos có đà phát triển hơn. Nên nhìn chung hiện giờ hệ Cosmos vẫn chỉ dừng lại ở mức độ “tiềm năng” nên cho vào danh sách theo dõi.

Cập nhật hệ sinh thái Aptos năm 2022: Ngựa ô giữa mùa đông

Aptos 2022

Trong năm 2022 vừa qua, Aptos đã gây được sự chú ý trong cộng đồng Crypto với sự hình thành và phát triển mạnh mẽ, từ việc cùng được niêm yết trên 1 loạt các sàn lớn nhỏ, đội Backer hùng hậu đứng sau rót vốn thúc đẩy cho các dự án phát triển, cho đến việc công bố Airdrop cho cộng đồng chỉ vài giờ trước khi mainnet.

Đặc biệt là trong thời điểm mùa đông crypto hiện nay, nhiều dự án dần đóng băng hoạt động thì Aptos lại “khua chiêng múa trống rình rang” như vậy. Liệu sau khi đã trải qua 1 năm đầy biến động với thị trường chung, thì đâu là những lợi thế cạnh tranh và những điểm còn tồn đọng chưa giải quyết của dự án Aptos trong năm 2022?

Toàn cảnh hệ sinh thái Cardano (ADA) năm 2022: Tiếp tục phát triển với cập nhật quan trọng

Cardano ADA 2022

Dù đang chung số phận như các hệ sinh thái khác bởi biến động mạnh mẽ của thị trường năm 2022 nhưng hiện Cardano vẫn đang đứng thứ 9 trên bảng xếp hạng vốn hóa thị trường và đây chỉ là kết quả sau 1 năm triển khai hợp đồng thông minh nơi mọi thứ chỉ đang mới phát triển.

Ngày 22 tháng 9 năm 2022, bản cập nhật hard fork Vasil diễn ra. Sử dụng phương pháp kết hợp hard fork (HFC) của Cardano để hợp nhất giao thức trước đó với giao thức mới nhất, các cải tiến Vasil sẽ được triển khai và mạng chính Cardano chuyển sang giai đoạn Basho.

Tuy đã ra đời lâu nhưng những con số mà Cardano đạt được chưa thật sự quá ấn tượng so với có hệ sinh thái khác. Quá trình phát triển lâu dài đòi hỏi sự thận trọng, dù vậy việc tồn tại qua thời gian dài và những cải tiến liên tục cũng phần nào chứng minh được năng lực của dự án trong tương lai.

Hệ sinh thái Optimism năm 2022: Chiến lược phát triển ấn tượng

Optimism 2022
Optimism 2022

Trong 2022, đội ngũ phát triển Optimism đã đạt được nhiều bước tiến trong việc phát triển hệ sinh thái thông qua các chương trình giúp người dùng trải nghiệm sản phẩm trong hệ. Chiến dịch này đã thu hút lượng lớn người dùng và nhận được khoản tài trợ đáng giá từ các quỹ đầu tư hàng đầu thị tường. Trong giai đoạn tiếp theo, các chương trình này sẽ được tiếp tục được thực hiện.

Ngoài ra, Optimism cũng đang có những đóng góp cho tiến trình sharding của mạng lưới Ethereum, điều này đem đến ảnh hưởng tích cực cho cả hai phía với những thay đổi về thông lượng mạng lưới và chi phí.

Lời kết

Trước sự nghi ngờ của cộng đồng, crypto và Bitcoin đang có sự hồi phục trong những tuần vừa qua. Các dữ liệu về vĩ mô cũng đã có nhiều tín hiệu tích cực hơn và sắp tới vào đầu tháng 2, quyết định tăng lãi suất của Fed sẽ là mấu chốt.
GFI sẽ tiếp tục cập nhật và đồng hành cùng cộng đồng trong thời gian tới. Chúc các bạn có một kỳ nghỉ Tết Nguyên Đán yên vui bên gia đình.