Tổng quan

GFI Weekly Overview
GFI Weekly Overview

Sự sụp đổ chóng vánh của 3 ngân hàng có liên hệ mật thiết với thị trường crypto là Silicon Valley (SVB), Silvergate và Signature đã đưa thị trường này nhanh chóng rơi vào tình trạng khẩn cấp.

Với khoản dự trữ trị giá 3,3 tỷ USD bị mắc kẹt tại SVB, Circle – công ty phát hành stablecoin USDC đã trải qua một tuần đầy khó khăn. Thông tin này đã khiến USDC bị de-peg về mức thấp nhất 0,87 USD/1 USDC. Các đồng stablecoin khác liên quan đến USDC như DAI hay FRAX cũng rơi vào hoàn cảnh tương tự. Tuy nhiên đến cuối tuần, sau khi Circle công bố loại bỏ rủi ro về vấn đề lưu trữ USDC, stablecoin này đã trở lại tiệm cận mức peg 1 USD/1 USDC.

Được xem là stablecoin an toàn nhất thị trường, sự cố của USDC đã đưa đám đông trải qua các cung bậc cảm xúc, từ trung lập đến sợ hãi sau đó trở về trung lập. Thị trường crypto cũng trải qua cảm giác tương tự, các topcoin dẫn đầu thị trường như Bitcoin, Ethereum hay BNB sau khi giảm vào giữa tuần đã nhanh chóng hồi phục trở lại khi các thông tin phá sản hoàn tất và Circle đính chính về khoản dự trữ của mình.

Khi các stabecoin gặp nạn cũng là lúc Bitcoin chứng tỏ được vị thế của mình với thị phần đạt 42,2%, mức cao nhất trong hơn nửa năm trở lại đây. Tether (USDT), đối thủ chính của USDC cũng là một kênh trú ẩn tài sản khác được đám đông lựa chọn.

Kava (KAVA), Conflux (CFX) hay Optimism (OP) là các top coin dẫn đầu làn sóng hồi phục. Sau khi khởi động lại quỹ 750 triệu đô la dành cho việc phát triển hệ sinh thái, KAVA liên tục chiếm sóng tăng trưởng về giá trị $KAVA và TVL. TVL của KAVA hiện đang có mức tăng trưởng ấn tượng nhất với hơn 50%, giá trị TVL hệ sinh thái này hiện tại đạt khoảng 300 triệu đô la.

Tin nóng

GFI Weekly Highlights
GFI Weekly Highlights

Hệ lụy sau khi Silicon Valley Bank (SVB), Silvergate và Signature phá sản

Sự đổ vỡ của các ngân hàng trong tuần qua có thể kéo theo hàng loạt các ngân hàng và các công ty liên quan khác đứng trước nguy cơ rủi ro. Các ngân hàng Hoa Kỳ có thể gặp rủi ro sau SVB sụp đổ bao gồm: Customers Bancorp; First Republic Bank; Sandy Spring Bancorp; New York Community Bancorp; First Foundation; Ally FinancialDime Community Bancshares; Pacific Premier Bancorp; Prosperity Bancshares; Columbia Financial; By Philip van Doorn.

Hàng loạt các công ty khác có liên quan cũng sẽ gánh chịu hậu quả, trong đó có BlockFi. Nền tảng này sau khi gánh chịu hậu quả nặng nề từ vụ sụp đổ của FTX gần đây đã cho biết họ có hơn hai trăm triệu đô la Mỹ được gửi lại SVB.

Mặc dù chính quyền Mỹ đã kịp có những động thái giải quyết nhanh vấn đề của các ngân hàng trên, nhưng có thể đây chỉ là điểm bắt đầu cho chuỗi sự việc sắp diễn ra.

Một số tin tức quan trọng khác

Ngân hàng Trung ương Iran (CBI) đã hoàn thành giai đoạn tiền thí điểm trong quá trình phát triển CBDC của Iran. CBI có kế hoạch tăng phạm vi thí điểm CBDC trong hệ thống thanh toán của đất nước, nhưng không muốn vội vàng triển khai.

Cơ quan lập pháp bang Utah – Mỹ đã thông qua HB 357, Đạo luật “Các tổ chức tự trị phi tập trung của bang Utah” công nhận pháp lý dành riêng cho các DAO.

Chính phủ Trung Quốc đã công bố thành lập Cơ quan Giám sát Tài chính Nhà nước mới, cơ quan này sẽ chịu trách nhiệm giám sát ngành tài chính ngoài chứng khoán, dự kiến sẽ bao gồm giám sát và đàn áp crypto.

WeChat, ứng dụng thanh toán và mạng xã hội hàng đầu của Trung Quốc, đã tích hợp tiền kỹ thuật số của ngân hàng trung ương vào các dịch vụ thanh toán của mình. Động thái này giúp tăng sức hấp dẫn của đồng nhân dân tệ kỹ thuật số. WeChat Pay có hơn 1 tỷ người dùng hoạt động hàng tháng.

TeraWulf công bố cơ sở khai thác bitcoin sau đồng hồ đo đầu tiên được cung cấp bởi 100% năng lượng hạt nhân quy mô lớn tại Hoa Kỳ. Hiện tại, Công ty đã đưa gần 8.000 công cụ khai thác của mình lên mạng với công suất tỷ lệ băm xấp xỉ 1,0 EH/s.

GFI Insights – Các chuyên đề không thể bỏ qua

Chủ tịch Fed điều trần: Tăng mức lãi suất tối đa, thận trọng với crypto

Chủ tịch Fed Jerome H.Powell điều trần

Trong hai ngày ngày 07&08/3/2023, chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ (Fed) – Jerome H.Powell đã có phiên điều trần trước Quốc hội với hai phần chính là tuyên bố đã chuẩn bị trước và trả lời chất vấn của các đại biểu. Trong phiên điều trần lần này, ông Powell đã cho biết quan điểm của Fed đối với tình hình vĩ mô hiện tại, cùng với một số vấn đề có liên quan trực tiếp đến thị trường crypto.

  • Nguy cơ tăng mức lãi suất tối đa;
  • Thận trọng trong lĩnh vực crypto, bao gồm cả stablecoin;
  • Thay thế CBDC bằng một giải pháp khác.

Đối với những gì đã diễn ra, mình có đưa ra một số nhận định như sau:

Fed sẽ tăng mức lãi suất tối đa và tốc độ tăng trở lại, nhưng cơ quan này sẽ quan sát thêm diễn biến thị trường thêm một khoảng thời gian, ít nhất trong một vài tháng tới khi tỷ lệ thất nghiệp là mối lo ngại lớn đối với các Thượng Nghị sĩ, nhất là trước thềm của cuộc bầu cử 2024.

Fed sẽ không thúc đẩy nhanh quá trình phát triển của CBDC hay crypto, đến khi có một khuôn khổ pháp lý hoàn chỉnh hoặc tổ chức này được chủ động trước các diễn biến của thị trường. Stablecoin cũng sẽ tương tự, đây là một phần của thị trường crypto.

Lời kết

Sau khi nhận hàng loạt các tin xấu, thị trường crypto đang phục hồi mạnh mẽ trở lại. Tuy nhiên, hệ quả từ sự sụp đổ của các ngân hàng có liên hệ mật thiết cùng tình hình vĩ mô không mấy khả quan sẽ khiến thị trường tiếp tục rơi vào thế khó. Đối với các bạn có vị thế đẹp trong sự kiện vừa qua, một sóng phục hồi ngắn hạn sẽ là cơ hội để gia tăng tài sản và chuẩn bị cho giai đoạn khó khăn sắp tới.