Tổng quan

Logarit Finance là dự án xây dựng trên Uniswap nhằm khắc phục các vấn đề và giúp cải thiện tính thanh khoản của những người dùng ở Uniswap. Hãy cùng mình tìm hiểu Logarithm Finance hoạt động như thế nào trong bài viết này nhé!

Logarithm Finance là gì?

Logarit Finance là một giao thức quản lý thanh khoản và Market-Making phi tập trung được xây dựng nhằm mục đích đạt hiệu quả vốn khả dụng (available capital efficiency) cao nhất trên thị trường bằng cách định tuyến thanh khoản thông qua các Liquidity Providing Derivatives (LPDs) khác nhau và phòng ngừa rủi ro đối với các tài sản biến động mạnh.

Logarithm Finance

Logarithm Finance cung cấp thanh khoản cho các giao thức lấy LP làm trung tâm (LP-centric protocols) để kiếm được lợi nhuận cao hơn trong khi chủ động quản lý các vị thế LP. Giao thức sẽ auto-compounding fees trên các AMM Dex và giảm thiểu mức độ tiếp xúc với các tài sản dễ bay hơi bằng cách tạo các Delta-neutral Strategies với các vị thế Short.

Logarithm Finance được thiết kế dành riêng cho các nhà tạo lập thị trường (Market Makers) và người dùng chuyên chơi DeFi – những người muốn kiếm lợi nhuận từ các hoạt động tạo lập thị trường (market making) mà không phải liên tục quản lý các vị thế của họ và tìm kiếm APY cao nhất hiện có trên thị trường.

Điểm nổi bật của Logarith Finance

 • Không có Impermanent Loss (IL): Logarithm Finance chủ động quản lý các vị thế LP và kiếm phí gộp tự động trên các AMM Dex, giảm thiểu khả năng tiếp xúc với các tài sản rủi ro bằng cách tạo các Delta-neutral Strategies với vị thế Short trên các sàn giao dịch phái sinh phi tập trung.
 • Nautilus Vaults: Sản phẩm đầu tiên của Logarithm Finance là Nautilus Vault. Nó kết nối các pool trên Uniswap V3 với GMX, cho phép cân bằng trong quá trình cung cấp thanh khoản. Điều này có nghĩa là bất kỳ rủi ro nào từ Uniswap V3 đều được bù đắp bằng một vị thế Short trên GMX.
 • Real Yield và APR hấp dẫn: Nguồn lợi nhuận thực tế đến từ các Trader trả phí trên Uniswap, trong khi APR cao là kết quả của việc quản lý các vị thế Delta-neutral trong một phạm vi hẹp.

Bài toán của các mô hình AMM hiện tại và giải pháp của Logarithm Finance

Hạn chế của Uniswap V3

Với Uniswap V3, hiệu quả vốn đã cải thiện đáng kể, nhưng CLMM lại tạo ra rào cản cho các nhà cung cấp thanh khoản (LPs). CLMM đòi hỏi cân bằng liên tục vị thế LP để tránh rủi ro Impermanent Loss (IL), điều này là một chiến lược phức tạp và khó dự đoán.

Tuy nhiên, có các giao thức trên thị trường xử lý các chiến lược thuật toán MM (algorithmic MM strategies) bằng cách cung cấp giải pháp quản lý thanh khoản chủ động ở mọi nơi, nhằm hỗ trợ làm việc với CLMMs. Tuy vậy, đến thời điểm hiện tại, các giao thức này chỉ hiệu quả trên phạm vi hẹp.

Một số đội Market Maker cố gắng tránh biến động bằng cách mua Options (quyền chọn) DeFi, nhưng Options không đủ thanh khoản và phức tạp đối với người dùng thông thường. Trong DeFi, không có Options Basket nào hoàn toàn bảo vệ khỏi rủi ro IL của vị thế LP.

Một chiến lược phổ biến khác để bảo vệ khỏi rủi ro IL là Short tài sản biến động thông qua các giao thức Lending như AAVE hoặc Compound. Mặc dù chiến lược này hoạt động tốt, nhưng hiệu quả vốn thấp.

Cross chain Strategy
Cross chain Strategy

Đọc thêm về Sự phát triển của mô hình AMM theo thời gian: Kỳ lân Uniswap tại đây.

Giải pháp

Hiện tại, Uniswap V3 vẫn chưa có phương pháp bảo vệ hoàn chỉnh khỏi Impermanent Loss. Tuy nhiên, Logarithm Finance đã tìm ra giải pháp cho vấn đề này bằng cách phát triển các chiến lược cho phép mọi người tham gia Farming LP Fees mà không cần phải bỏ tài sản trong phạm vi LP hẹp ở CLMM, đồng thời tối ưu hóa lợi suất APR tối đa từ thanh khoản.

Logarithm Finance đã xây dựng mô hình bảo vệ đặc biệt để tránh tiếp xúc với giá tài sản biến động, bằng cách Short tài sản này bằng Perps Onchain. Điều này trở nên khả thi nhờ sự triển khai của các sàn giao dịch tài sản phái sinh phi tập trung như GMX trên cùng lớp với AMMs, cho phép họ tương tác với nhau.

Giao thức dựa vào trạng thái nội bộ (internal state) của AMM và Derivative DEX để xác định tiếp xúc hiện tại của vị thế và chọn kích thước lệnh phù hợp để Hedging. Nhờ vào việc giao dịch Arbitrum có mức phí thấp, Logarith có thể thực hiện cân bằng lại thường xuyên ngay cả trong thị trường biến động cao nhất.

Logarithm Finance tự động chọn tần suất cân bằng lại hiệu quả nhất dựa trên khối lượng và biến động của thị trường, trong khi đòn bẩy xác định việc sử dụng vốn tối đa. Ngoài việc cân bằng lại, giao thức còn tự động cộng hưởng phí để tăng lợi suất APR.

Sản phẩm và ứng dụng

Liquidity Shell

Liquidity Shell hoạt động như một nền tảng tổng hợp lợi suất hoặc bộ định tuyến thanh khoản. Nó nhằm cung cấp lợi suất cao nhất có thể cho người dùng Logarithm bằng cách triển khai tài sản gửi vào nhiều chiến lược khác nhau trên các giao thức LPDfi (Panoptic, Smilee, Infinity Pools, Limitless, vv).

Ngoài việc hưởng lợi từ lợi suất cao, Liquidity Shell cũng là dịch vụ hữu ích cho các giao thức LPDFi khác. Nó hoạt động như một cơ chế khởi đầu, mang lại thanh khoản cho các giao thức LPDFi như Panoptic và Smilee, từ đó tăng cường thanh khoản trên các sàn giao dịch như UniV3.

Để tối đa hóa hiệu suất, người dùng có thể gửi thanh khoản một phía và quyết định sử dụng chiến lược Nautilus Vault. Nếu người dùng chọn sử dụng Nautilus Vault, vị thế LP của họ sẽ được đảm bảo trong một chiến lược delta-neutral sử dụng GMX perps như công cụ đảo chiều.

Tuy nhiên, người dùng có thể chọn chiến thuật khác từ Nautilus Vaults. Trong trường hợp đó, họ sẽ kiếm được thêm nhiều lợi suất tăng cường thông qua các chiến lược đầu tư từ các giao thức khác.

Cấu trúc hoạt động Logarithm
Cấu trúc hoạt động của Logarithm

Nautilus Vaults

Sản phẩm đầu tiên của Logarithm Finance là Nautilus Vault. Nó kết nối mạng lưới Uniswap V3 với sàn trung GMX, cho phép cân bằng quá trình cung cấp thanh khoản. Điều này có nghĩa là bất kỳ rủi ro nào từ Uniswap V3 đều được bù đắp bằng vị thế Short trên GMX.

Người dùng có thể gửi tài sản vào Nautilus Vault. Nautilus Vault sẽ tự động tìm cách chia tách vốn giữa cung cấp thanh khoản và vị thế bảo vệ một cách tốt nhất. Phần thanh khoản được chuyển đổi thành số lượng phù hợp của cặp token cho Liquidity Pool trong Uniswap.

Phần bảo vệ được sử dụng để mở vị thế Short có đòn bẩy trên GMX, loại bỏ rủi ro giá (price risk) của vị thế thanh khoản. Kết quả là người dùng sẽ có một vị thế thanh khoản cân bằng và tập trung, tạo ra lợi suất dự đoán trên tài sản của họ.

Nautilus Vault sẽ liên tục giám sát các tài sản trong vị thế thanh khoản tập trung (concentrated liquidity) và phần Hedge. Khi phần Hedge vượt quá một mức giới hạn nhất định, nó sẽ tự động điều chỉnh lại cấu trúc của Nautilus Vault để khôi phục cân bằng. Nó cũng sẽ giám sát giá hiện tại của giao dịch Uniswap V3 và điều chỉnh phạm vi thanh khoản cơ bản nếu giá hiện tại ra khỏi một phạm vi đã đặt.

Logarithm Beacon

Trong phiên bản ban đầu của Nautilus Vault, đội ngũ Logarithm sẽ thiết lập và quản lý hầu hết các tham số quan trọng của Vault dựa trên các thử nghiệm lại từ quá khứ. Tiếp cận này đảm bảo tính linh hoạt và sự phản hồi trong giai đoạn đầu hoạt động và phù hợp với các phương pháp quản lý thanh khoản hoạt động khác trong cùng thời điểm. Tuy nhiên, mọi thứ sẽ còn phát triển, vì Logarithm, muốn đẩy giới hạn của các giao thức DeFi chạm đến quá trình phi tập trung và tự động. Để thực hiện điều này, Logarithm sẽ ra mắt Service Contract gọi là Logarithm Beacon.

Logarithm Beacon là một Permissionless Modular Contract để có thể thu thập và lưu trữ dữ liệu lịch sử từ các Contract khác, từ đó cung cấp cho Execution Module của Nautilus Vault. Contract này sẽ lưu trữ dữ liệu một cách đáng tin cậy như giá lịch sử, biến động, tỷ lệ phí Liquidity Pools, và nhiều hơn nữa.

Đội ngũ phát triển

Hiện tại không có thông tin chi tiết về đội ngũ phát triển.

Lộ trình phát triển

 • Quý 2/2023: Tích hợp nhiều dự án khác nhau, mở vòng gọi vốn Private Round.
 • Quý 3/2023: Mở $LOG Public Sale & TGE, Khởi chạy Nautilus Vaults Uniswap V3, ra mắt Liquidity Mining Program, Security Audit.
 • Quý 4/2023: Ra mắt Cross strategy Execution, Smart Liquidity Routing, Logarithm Shell, Leveraged Nautilus Vaults, Logarithm Beacon.
 • Quý 1/2024: Mở rộng them nhiều Chains, tung ra các chương trình Grants.

Đối thủ cạnh tranh

Các đối thủ cạnh tranh của Logarithm Finance là những dự án giúp tránh IL cho các LPs có thể kể đến như Gammaswap, Gamma Strategies, Arrakis Finance…

Investors và Backers

Hiện tại vẫn chưa có thông tin chi tiết về Investors và Backers

Đối tác hiện tại

Dự án sẽ mở rộng hợp tác với các dự án DeFi khác trong mảng LPDFi như Limitless, Smilee… để mở rộng thêm nhiều chiến lược cho người dùng.

Tokenomics

$LOG là một Governance token của dự án. Thông qua việc staking quản trị liên tục, Holder có thể chọn Vaults có APR cao hơn và bỏ phiếu cho các đề xuất thay đổi giao thức. Các khoản phí phát sinh bởi các LPs trong tất cả các Vault của Nautilus sẽ  được phân bổ chủ yếu cho các LPs, đồng thời sẽ phân bổ một phần nhỏ tương ứng  đến Logarithm Treasury.

Và theo thời gian, $LOG sẽ ngày càng có nhiều tiện ích hơn, bao gồm hỗ trợ cho các sáng kiến khai thác thanh khoản. Nó cũng có thể có các ứng dụng trong tương lai, nhưng tất cả đều phải thông qua cuộc bỏ phiếu và đề xuất của cộng đồng DAO.

Key Metrics

 • Token Name: Logarithm Token
 • Ticker: $LOG
 • Blockchain: Arbitrum
 • Contract: Updating..
 • Max Supply: 100.000.000

Cộng đồng

Kết luận

Ở trên mình đã tổng hợp các thông tin quan trọng của dự án Logarithm Finance, các bạn nghĩ sao về dự án này? Liệu Logarithm Finance có phải là một trong những dự án quan trọng trong giai đoạn sắp tới? Hãy để lại suy nghĩ của bạn dưới phần bình luận nhé!

Tất cả chỉ vì mục đích thông tin tham khảo, bài viết này hoàn toàn không phải là lời khuyên đầu tư.

Hy vọng với những thông tin trên sẽ giúp các bạn có cái nhìn tổng quan về dự án Logarithm Finance. Những thông tin về dự án mới nhất sẽ luôn được cập nhật nhanh chóng trên website và các kênh chính thức của GFI Các bạn quan tâm đừng quên tham gia vào nhóm cộng đồng của GFI để cùng thảo luận, trao đổi kiến thức và kinh nghiệm với các thành viên khác nhé.

0 0 đánh giá
Article Rating