Tổng quan

Trong nền kinh tế số ngày nay, không chỉ trong thế giới Web2 mà cả thế giới Web3, dữ liệu và thông tin là nguồn tài nguyên cần thiết nhất cho doanh nghiệp và xã hội. Những phát triển công nghệ mới, chẳng hạn như trí tuệ nhân tạo (AI) và Mạng cơ sở hạ tầng vật lý phi tập trung (DePIN), liên tục gia tăng các ứng dụng tập trung hoặc phi tập trung, tạo ra tiềm năng to lớn cho giá trị gia tăng của các công ty bằng cách tạo ra dữ liệu phi cấu trúc. Dữ liệu là nguyên liệu thô để thu thập thông tin, nó được coi là tài sản, giống như bất kỳ hàng hóa vật chất nào khác, có giá trị tài chính và việc quản lý nó tạo ra chi phí.

Trong thế giới Web3, do tính minh bạch và không cần tin cậy (trustlessness) của blockchain, mọi người đều có thể dễ dàng lấy được dữ liệu trên chuỗi (on-chain) và việc thu thập dữ liệu không còn là vấn đề nữa. Tuy nhiên, do tính chuyên nghiệp mạnh mẽ của blockchain, các nền tảng cung cấp dữ liệu cần lọc, sắp xếp và nhóm các dữ liệu.

Dữ liệu rất quan trọng trong quy trình làm việc của AI và là nền tảng của chuỗi khối AI, vì tất cả các ứng dụng dAI đều dựa vào dữ liệu chất lượng cao. Việc sử dụng dữ liệu trong các kịch bản AI được dự đoán sẽ ngày càng lớn và phức tạp. Vậy liệu có sẵn kho dữ liệu khổng lồ phù hợp với khả năng phân tích của AI không? Nếu dữ liệu tồn tại, liệu AI Agent có khả năng tập hợp nhiều nguồn dữ liệu khác nhau cho các tình huống khác nhau không?

DIN là một trong những dự án đi giải quyết bài toán dữ liệu trên. Chúng ta cùng tìm hiểu DIN giải quyết bài toán cung ứng dữ liệu như thế nào nhé.

Mô hình kinh doanh

DIN (Data Intelligence Network) là Lớp xử lý trước dữ liệu gốc AI theo mô-đun đầu tiên dành cho việc xử lý trước dữ liệu, bao gồm thu thập, xác minh và vector hóa dữ liệu. DIN được thiết kế để trao quyền cho mọi người xử lý dữ liệu cho AI và được trả tiền. DIN đang cung cấp nền tảng dữ liệu trên chuỗi (on-chain), đáp ứng nhu cầu của hệ sinh thái và các nhà phân tích để tạo và giám sát dữ liệu trên chuỗi (on-chain) trên các blockchain và dự án khác nhau.

Trong giao thức DIN, ba thành phần trong mạng liên tục tham gia vào hoạt động của dữ liệu, đó là:

Người thu thập dữ liệu (Data Collectors): Nhắm mục tiêu cả trên chuỗi và ngoài chuỗi (On-Chain & Off-Chain)

Phương pháp thu thập dữ liệu của DIN thu hẹp khoảng cách giữa dữ liệu trên chuỗi (giao dịch, địa chỉ ví, hợp đồng thông minh) và dữ liệu ngoài chuỗi (tâm lý thị trường, thay đổi quy định, xu hướng truyền thông xã hội), cung cấp thông tin chi tiết toàn diện. Chiến lược này trao quyền cho nhiều người dùng, từ những người đam mê bình thường đến các nhà phân tích chuyên nghiệp, trong các lĩnh vực như tiền mã hóa, y tế, học thuật và công nghiệp. Thông qua hai sản phẩm – Analytics và xData để tổng hợp dữ liệu, DIN đảm bảo quyền truy cập vào thông tin cập nhật, tạo điều kiện thuận lợi cho các quyết định trên các lĩnh vực công cộng và riêng tư.

Người xác thực dữ liệu (Data Validators): Đảm bảo độ chính xác của mô hình với Blockchain

DIN cách mạng hóa việc xác thực dữ liệu bằng cách tận dụng tính chất phi tập trung của blockchain. Điều này đảm bảo các bản cập nhật mô hình minh bạch, không thay đổi và được tinh chỉnh tổng thể, nâng cao độ chính xác của dự đoán và giảm rủi ro giả mạo dữ liệu. DIN thúc đẩy một hệ sinh thái hợp tác để liên tục cải tiến mô hình, hứa hẹn một kỷ nguyên mới về phân tích dự đoán chính xác, an toàn và minh bạch.

Vector hóa dữ liệu (Data Vectorizers): Hợp lý hóa việc chuẩn bị dữ liệu AI

Chuyển đổi vectơ là rất quan trọng để sẵn sàng cho AI. Nó chuyển đổi dữ liệu thô thành định dạng có cấu trúc mà các mô hình AI có thể xử lý một cách hiệu quả. Bước này rất quan trọng để mã hóa dữ liệu, chuẩn hóa các giá trị số, quản lý dữ liệu nhiều chiều cũng như tối ưu hóa việc đào tạo và dự đoán AI. Bằng cách làm cho dữ liệu sẵn sàng cho AI, chuyển đổi vectơ sẽ tăng tốc độ phát triển ứng dụng AI, nâng cao độ chính xác và khả năng mở rộng của mô hình.

DIN architecture
Kiến trúc của giao thức DIN

Giao thức DIN hợp lý hóa việc xử lý dữ liệu thông qua một loạt các bước ngắn gọn, đảm bảo tính toàn vẹn và quyền riêng tư của dữ liệu:

 1. Data Collection: Người thu thập thu thập dữ liệu trên chuỗi và ngoài chuỗi từ nhiều nguồn khác nhau.
 2. Validation Routing: Dữ liệu được chuyển tiếp đến các người xác thực được chọn dựa trên các mô hình được triển khai cục bộ của họ.
 3. Verification: Người xác thực sử dụng tài nguyên tính toán để dự đoán và xác định độ chính xác của dữ liệu.
 4. Privacy Processing (Dataset): Dữ liệu đã xác thực trải qua quá trình nâng cao quyền riêng tư thông qua bộ xử lý ZK.
 5. Model Update: Mô hình liên quan được tinh chỉnh bằng dữ liệu mới nhất và được cập nhật trên các Validator.
 6. Vector Conversion: Các Node tính toán chuyển đổi dữ liệu được xác thực thành vectơ.
 7. Privacy Processing (Vector): Các vectơ được xử lý thông qua bộ xử lý ZK để đảm bảo quyền riêng tư.
 8. Data Finalization: Tập dữ liệu và vectơ cuối cùng được lưu trữ trên IPFS, giúp các bên thứ ba có thể truy cập chúng.

DIN đã có bốn sản phẩm:

 • Analytix: nền tảng mở dữ liệu on-chain sớm nhất. Nó không chỉ giúp người dùng truy vấn dữ liệu on-chain trong thời gian thực mà còn cung cấp bảng điều khiển dữ liệu trực quan để mọi người có thể phân tích dữ liệu và hiểu những gì đang xảy ra trên chuỗi.
 • Reiki: Reiki là một nền tảng AI UGC, nó tập trung vào việc sử dụng AI để làm cho dữ liệu thông minh hơn. UGC ở đây không phải là nội dung thông thường mà là Chatbot. Thông qua chatbot AI, người dùng có thể nhập dữ liệu họ muốn (chẳng hạn như văn bản, PDF, v.v.), robot sẽ học hỏi và trở thành trợ lý AI độc quyền của bạn. Bạn cũng có thể thiết lập các chức năng khác nhau của robot, chẳng hạn như ngôn ngữ, tập dữ liệu, cốt truyện, v.v. Robot cũng có thể được đưa vào blockchain và trở thành tài sản của bạn. Hiện tại, 28.503 robot Reiki Bot đã được tạo ra và Discord chính thức của BNB Chain cũng như nhiều bên dự án cũng đang sử dụng nó.
 • Rye Alpha: Rye Alpha là nền tảng thứ ba, có vai trò trao quyền cho cộng đồng. Đây là kênh để DIN hợp tác với các dự án khác nhằm cung cấp white ticket và phần thưởng thông tin đặc biệt, đồng thời được cung cấp cho những người dùng cộng đồng yêu thích thảo luận về NFT, giao dịch hoặc thông tin Alpha.
 • xData: xData là một nền tảng chia sẻ dữ liệu, đây là sản phẩm của sự hợp tác chính thức giữa DIN và BNB, đồng thời sẽ được triển khai trên opbnb và BNB Greenfield. xData sẽ ở dạng plug-in của trình duyệt và làn sóng dữ liệu off-chain đầu tiên được thu thập sẽ là nền tảng mạng xã hội X.

Kể từ khi DIN ra mắt xData, cơ sở hạ tầng Node thu thập Dữ liệu AI trên opBNB đã hoạt động khá trơn tru với sự tham gia mạnh mẽ liên tục từ cộng đồng toàn cầu. Đến nay, họ đã có hơn 200.000 người dùng độc lập và đã thu thập được hơn 10 triệu điểm dữ liệu AI. Ngoài ra, xData đã được hơn 20 hệ sinh thái và dự án sử dụng không chỉ để thu thập dữ liệu AI mà còn cho mục đích phát triển xã hội.

Một trong những điểm mạnh thu hút người dùng của DIN là Cơ chế khen thưởng

 • Cơ chế khuyến khích trong giao thức DIN khuyến khích người đóng góp gửi dữ liệu để cải thiện độ chính xác của mô hình, trình xác thực để xác thực tính chính xác của dữ liệu và node tính toán để chuyển đổi tập dữ liệu thành vectơ.
 • Đối với những người đóng góp dữ liệu, người tham gia được khen thưởng tùy theo mức độ họ cải thiện hiệu suất của mô hình được đo bằng dữ liệu thử nghiệm.

Đội ngũ dự án

Founder Hao Ding: là chuyên gia tư vấn SAP có kinh nghiệm với lịch sử làm việc trong ngành dịch vụ và công nghệ thông tin. Thành thạo SAP Fiori, UI5. Làm việc quốc tế ở Ấn Độ, Trung Quốc và Đức trên các nền văn hóa khác nhau. Cũng có kinh nghiệm về tiếp thị và sản phẩm. Có chứng chỉ PMP.

Định hướng phát triển

Kể từ khi thành lập vào năm 2021, DIN (trước đây gọi là Web3Go) đã cam kết làm cho dữ liệu trở nên dễ tiếp cận và thân thiện hơn với người dùng.

Vào tháng 7/2023, với việc khởi động chiến dịch AIFi Summer, DIN đã công bố việc tái định vị từ nhà cung cấp dịch vụ dữ liệu on-chain sang mạng dữ liệu thông minh.

Vào tháng 4 /2024, DIN đã ra mắt sản phẩm mới, xData, để cho phép người dùng thu thập dữ liệu ngoài chuỗi, đánh dấu sự khởi đầu cho giai đoạn tiếp theo của DIN.

Ngày nay, ngày càng có nhiều nhà phát triển và người dùng sử dụng các sản phẩm và dịch vụ của DIN để xử lý dữ liệu cho AI. Kết quả là họ đã kiếm được một số thu nhập và có thể mong đợi kiếm được nhiều hơn nữa trong tương lai.

Lộ trình của DIN trong năm 2024:

Quý 1 2024 – Đã kết thúc

 • Khởi động chiến dịch Airdrop đợt 1 – đã xong
 • Phát triển xData – đã xong

Quý 2 năm 2024

 • Khởi chạy xData trên opBNB – đã xong
 • xData sắp ra mắt trên nhiều blockchain hơn – sắp ra mắt
 • Khai thác xác thực – TBD

Quý 3 năm 2024

 • Mạng thử nghiệm DIN
 • TGE

Quý 4 năm 2024

 • Mạng mainnet DIN

Thực trạng của dự án

DIN đã huy động thành công 4 triệu USD trong vòng tài trợ Seed do Binance Labs và HashKey dẫn đầu. Đồng thời, nó cũng được chọn vào chương trình MVB của Binance Chain và Chương trình ươm mầm Hong Kong Cyberport, trở thành công ty đại diện blockchain quan trọng tại Hồng Kông.

DIN backers
Các nhà đầu tư của DIN

Tokenomic

Updating…

DIN chưa thông báo cụ thể về tokenomic, nhưng chắc chắn sẽ có airdrop cho những người dùng sớm.

Tổng kết

DIN là một dự án AI+ Web3. Nó đã nâng cấp từ nhà cung cấp dịch vụ dữ liệu on-chain lên mạng dữ liệu thông minh (data intelligent network). DIN hứa hẹn sẽ là nền tàng cung cấp nguồn dữ liệu chất lượng cao cho AI. Các sản phẩm của DIN đã được đông đảo cộng đồng đón nhận, tạo ra một nền kinh tế dữ liệu cho nền tảng AI. Chúng ta cùng follow những lộ trình tiếp theo của dự án nhé.