Tổng quan 

Hàn Quốc vừa thông qua Dự Luật crypto đầu tiên của nước này nhằm tăng cường sự bảo vệ cho các nhà đầu tư. Luật này được ra đời chỉ hơn một năm sau khi sự sụp đổ của token LUNA (được tạo ra bởi Do Kwon), khiến hơn 1 nghìn tỷ USD vốn hóa bốc hơi khỏi thị trường crypto chỉ sau 2 tuần. 

Bước đi này của cơ quan lập pháp Hàn Quốc sẽ đáp ứng nhu cầu cấp bách về cơ sở pháp lý, tạo ra nền tảng để ngành công nghiệp tiền mã hóa phát triển bền vững hơn. Bài viết dưới đây của GFI Blockchain sẽ đào sâu hơn về văn bản luật này. 

Luật crypto đầu tiên của Hàn Quốc nói gì? 

Được thông qua vào ngày 30/6/2023, Luật Bảo vệ Người dùng Tài sản ảo (Virtual Asset User Protection) đã tích hợp 19 dự thảo luật liên quan đến crypto sau một thời gian chờ đợi kéo dài. Luật này định nghĩa về tài sản số và áp đặt các khoản phạt cho các hành vi vi phạm như sử dụng thông tin không công khai, gian lận thị trường và hành vi giao dịch không công bằng. 

Luật crypto mới của Hàn Quốc yêu cầu các nhà điều hành crypto phải có bảo hiểm, quỹ dự trữ và ghi chép tài liệu cần thiết. Luật này có hiệu lực đối với các tài sản như Bitcoin, trong khi “Luật về Thị trường vốn” hiện hành chỉ áp dụng cho các token được xem là chứng khoán. 

Luật crypto Hàn Quốc có hiệu lực với Bitcoin
Luật crypto Hàn Quốc có hiệu lực với Bitcoin

Luật crypto Hàn Quốc cũng trao quyền cho Ủy ban Dịch vụ Tài chính (Financial Services Commission) để giám sát các nhà điều hành crypto và các đơn vị lưu ký tài sản. Ngân hàng Trung ương Hàn Quốc cũng sẽ có thể điều tra các nền tảng này. Với các quy định mới này, các nhà đầu tư sẽ được đảm bảo được an toàn hơn khi tham gia vào thị trường tiền mã hóa. 

Luật crypto là nhu cầu cấp bách của Hàn Quốc 

Sau khi Luật này được thông qua, nhiều chuyên gia cho rằng đây chỉ là bước đầu tiên để tăng cường sự giám sát và bảo vệ cho người sử dụng tài sản ảo. Bà Back Hyeryun – Chủ tịch Ủy ban Chính sách Quốc gia tại Quốc hội Hàn Quốc – cho biết rằng quy định mới này sẽ tập trung vào việc bảo vệ nhà đầu tư trong tương lai và sẽ dần mở rộng để cung cấp sự giám sát rộng hơn. 

Sự việc Do Kwon bị kết án 4 tháng tù tại Montenegro do cố gắng đi du lịch với hộ chiếu giả đã gợi lại một ký ức đau thương của thị trường tiền mã hóa. Founder lừng lẫy một thời của Terraform Labs đã bị truy nã bởi Hàn Quốc và Mỹ sau vụ sụp đổ của TerraUSD và token LUNA vào tháng 5/2022, khiến ít nhất 40 tỷ USD tan thành mây khói. 

LUNA sụp đổ - một sự kiện khó quên của thị trường crypto
LUNA sụp đổ – một sự kiện khó quên của thị trường crypto

Trong thời gian gần đây, các nhà đầu tư cũng đã bừng tỉnh với những rủi ro tiềm ẩn trong lĩnh vực tài sản số, khi hai công ty cho vay crypto có liên kết với Hàn Quốc đã đồng loạt tạm dừng rút tiền vào tháng 6 vừa qua. Vụ án giết người nổi tiếng ở Seoul liên quan đến thua lỗ do đầu tư crypto khiến cho nhiều người kêu gọi các chính trị gia phải đẩy nhanh việc ban hành các quy định mới. 

Tuy luật crypto Hàn Quốc là một bước tiến lớn về pháp lý, nhưng không phải ai cũng hoan nghênh quyết định này. Ông Lee Suh Ryoung – Tổng thư ký Hiệp hội Thúc đẩy Doanh nghiệp Blockchain của Hàn Quốc – cho rằng Luật crypto mới vẫn còn giữ quan điểm của ngành tài chính truyền thống trong việc quy định crypto, do đó có thể gây kìm hãm cho ngành công nghiệp này thay vì thúc đẩy sự phát triển. 

Khung pháp lý cho crypto đang được triển khai trên toàn cầu 

Ngoài Hàn Quốc, nhiều quốc gia khác trên thế giới cũng đang nỗ lực để quy định và giám sát các tài sản số. Các địa phương như Hong Kong và Dubai đang tìm cách thu hút đầu tư crypto, trong khi Liên minh châu Âu vừa qua đã thông qua Luật MiCA để quản lý thị trường crypto hiệu quả hơn. 

Các cơ quan tài chính Hoa Kỳ cũng đã tiến hành một cuộc đàn áp nhắm đến Binance US, Coinbase và nhiều sàn giao dịch tên tuổi khác, như một cách để “nắn gân” thị trường sau hàng loạt vụ sụp đổ, trong đó có vụ phá sản của sàn giao dịch FTX. 

MiCA hứa hẹn một khung pháp lý vững chắc cho sự phát triển của crypto
MiCA hứa hẹn một khung pháp lý vững chắc cho sự phát triển của crypto

Kết luận 

Việc Hàn Quốc thông qua Luật crypto đầu tiên là một bước quan trọng để tăng cường sự giám sát và bảo vệ cho nhà đầu tư crypto, dù vẫn còn nhiều khó khăn và thách thức đối với việc quản lý và phát triển ngành công nghiệp này. Với Luật crypto đầu tiên, Hàn Quốc cũng nối bước Hong Kong để trở thành quốc gia châu Á tiếp theo xây dựng khung pháp lý cho ngành công nghiệp đầy tiềm năng này.