Tổng quan

Phát hành coin lần đầu tiên (Initial Coin Offering – ICO) đã tạo ra một cuộc cách mạng trong cách thức tài trợ của các công ty khởi nghiệp. Hơn nữa, bên cạnh việc sử dụng ICO, mã thông báo đã mở ra nhiều khả năng trong bối cảnh nền kinh tế nhân tạo đang được thiết lập thông qua blockchain: từ sự tập trung đến cân bằng tự động của nền kinh tế. Bất chấp những phát triển này, vẫn chưa có khuôn khổ lý thuyết được chấp nhận phổ biến để phân tích nền kinh tế mã thông báo và ICO.

Trong bài viết hôm nay, các bạn hãy cùng GFS blockchain tìm hiểu về việc tạo sao phải nghiên cứu tokenomics (nền kinh tế mã thông báo) và tại sao chúng ta lại cần tokenomics nhé!

*** Bài viết này thuộc chuỗi Series Tokenomics của GFS Blockchain nhằm nghiên cứu từ căn bản tới nâng cao về Tokenomics. Tổng hợp các bài viết của Tokenomics Series –> Xem tại đây

Tại sao phải nghiên cứu Tokenomics?

Hiểu định giá mã thông báo

Không có câu trả lời rõ ràng về cách định giá mã thông báo hoặc số lượng nên được phát hành. Có một số nghiên cứu về việc sử dụng phương trình trao đổi để xác định giá trị cho tiền mã hóa, các yếu tố trong đó có thể được sử dụng để hiểu rõ hơn về giá mã thông báo tại ICO. Tuy nhiên, hiện tại, không có mô hình thích hợp xung quanh chủ đề này. Đây có thể là chủ đề nghiên cứu cho thời gian sắp tới.

Hiểu được khả năng tồn tại lâu dài của nền kinh tế mã thông báo

Nhiều ICO đã chọn mô hình trong đó các mã thông báo bị đốt khi chúng được sử dụng và nguồn cung bị hạn chế. Do đó, nhiều khả năng giá sẽ tăng trong trường hợp này. Điều này khuyến khích các nhà đầu tư và các nhà đầu cơ, nhưng không nói gì về khả năng tồn tại lâu dài của nền kinh tế mã thông báo. Làm thế nào chúng ta có thể tạo ra nền kinh tế mã thông báo có thể hiệu quả về mặt kinh tế trong thời gian dài? Đây là nội dung khá quan trọng để tiến hành nghiên cứu mã thông báo.

Kiểm soát đầu cơ

Mặc dù các nhà đầu cơ đã gây ra rất nhiều rắc rối, nhưng họ cũng là một trong những động lực đằng sau sự phổ biến ngày càng tăng của tiền mã hóa. Giao dịch và đầu cơ không phải là xấu, ngoại trừ khi chúng vượt quá tầm kiểm soát và gây ra sự sụp đổ của thị trường. Ví dụ, Steem đã đưa ra cơ chế Steem Dollar như một cách để mang lại sự ổn định nhưng đồng thời cũng cho phép đầu cơ.

Tại sao chúng ta lại cần mã thông báo?

Tokenomics Series #9:

  • Với sự ra đời của blockchain, nhiều công ty khởi nghiệp sử dụng các mô hình kinh doanh thị trường. Những mô hình này cho phép tập hợp tất cả các loại kết quả. Ví dụ: một công ty khởi nghiệp liên quan đến sức khỏe có thể khuyến khích người dùng tích cực hơn trong cuộc sống hàng ngày của họ. Một công ty khởi nghiệp làm việc trong lĩnh vực bán lẻ có thể khuyến khích các kết quả cụ thể của người tiêu dùng. Một blockchain do chính phủ vận hành có thể khuyến khích người dùng nộp thuế thông qua blockchain. Hiểu được cách thúc đẩy các ưu đãi tốt nhất thông qua một nền kinh tế đòi hỏi các mô hình kinh tế phù hợp với nền kinh tế mã thông báo đó.
  • Các nền kinh tế mã thông báo có thể gặp phải tất cả các vấn đề mà các nền kinh tế thực mắc phải. Lạm phát, biến động, sụp đổ, tất cả đều là những vấn đề có thể ảnh hưởng đến khả năng tồn tại lâu dài của một doanh nghiệp blockchain. Tuy nhiên, các nền kinh tế mã thông báo cũng có thể tự động thu thập dữ liệu về các giao dịch và tính toán các số liệu hữu ích như tổng khối lượng giao dịch hoặc vận tốc. Cộng đồng nghiên cứu tokenomics cần tận dụng các cơ hội duy nhất được cung cấp bởi blockchain, để hiểu rõ hơn về cách giải quyết một số thách thức này, chẳng hạn như sự biến động.
  • Một bối cảnh khác: một thời gian dài đã trôi qua kể từ năm 1776, khi Adam Smith định nghĩa kinh tế chính trị trong tác phẩm đồ sộ của mình “Sự giàu có của các quốc gia”. Kể từ đó, kinh tế học với tư cách là một bộ môn khoa học đã đi một chặng đường dài với các trường phái tư tưởng khác nhau đã định hình chính sách, hành chính công và xã hội. Tuy nhiên, cho đến nay, có một giả định chung đằng sau tất cả các trường phái tư tưởng: tiền là phương tiện trao đổi mặc định cho hàng hóa và dịch vụ. Tuy nhiên, Adam Smith, John Maynard Keynes và Milton Friedmand sẽ thấy mình ở một thế giới hoàn toàn khác. Công nghệ chuỗi khối đã cho phép phát triển ICO và tính đến thời điểm viết bài, có hơn 5,6 tỷ đô la đã được ICO huy động. Mỗi công ty khởi nghiệp chạy ICO là duy nhất. Tuy nhiên, có một điểm chung giữa tất cả các ICO. Đó là việc sử dụng mã thông báo làm tiền tệ.

Tính năng của các mã thông báo

Có ba loại mã thông báo khác nhau:

  • Mã thông báo vốn chủ sở hữu
  • Mã thông báo bảo mật
  • Mã thông báo tiện ích

Mã thông báo vốn chủ sở hứu và mã thông báo bảo mật chỉ đơn giản là một phần mở rộng của khái niệm cổ phần hoặc quyền sở hữu tài sản cho chuỗi khối. Tuy nhiên, chính các mã thông báo tiện ích lại đưa ra một đề xuất hoàn toàn mới. Mã thông báo tiện ích là mã thông báo có thể sử dụng trong nền kinh tế của một công ty mới thành lập, được trao đổi lấy hàng hóa và dịch vụ. Và đây là nơi chúng ta quan sát thấy sự khác biệt lớn đầu tiên đối với những gì kinh tế học với tư cách là một bộ môn đã xử lý kể từ khi ra đời.

Vậy, tại sao tokenomics lại cần thiết?

Nguồn: Internet
Nguồn: Internet

Blockchain mở ra nhiều khả năng khác nhau. Tuy nhiên, trong khi mã thông báo là một phần quan trọng của nó, thì tokenomics vẫn là một lĩnh vực chưa được nghiên cứu sâu. Một tìm kiếm của học giả google cho “chuỗi khối nền kinh tế mã thông báo” chỉ trả về 1860 kết quả.

Hơn nữa, phần lớn các white paper của ICO không sử dụng bất kỳ loại phân tích chính thức nào về mô hình kinh tế của họ. Ví dụ: một mô hình đã xuất hiện trong nhiều ICO, đó là việc phát hành một số lượng hạn chế các mã thông báo, chúng dần dần bị đốt khi chúng đang được sử dụng. Điều này hạn chế nguồn cung theo thời gian, nếu nhu cầu không giảm sẽ làm tăng giá của mã thông báo.

 Mặc dù nghe có vẻ hấp dẫn đối với nhà đầu tư ngắn hạn, nhưng nó không giải thích được mô hình này bền vững về lâu dài như thế nào. Tuy nhiên, một lý thuyết phù hợp về nền kinh tế mã thông báo sẽ cho phép chúng ta hiểu mô hình nào hoạt động tốt nhất và bền vững. Điều này cũng sẽ giúp cải thiện độ tin cậy của ICO như một phương pháp huy động tiền, xoa dịu những lời chỉ trích và lo ngại về bong bóng đầu cơ.

Những gì cộng đồng blockchain, các nhà khoa học cần làm là dành nhiều thời gian và nguồn lực hơn để hiểu cách chuyển những bài học từ kinh tế học truyền thống sang nền kinh tế mã thông báo, cách tạo ra các mô hình và lý thuyết kinh tế mới khai thác các khả năng do blockchain cung cấp.

Kết luận

Tokenomics là kinh tế học của tương lai. Với việc blockchain ngày càng trở nên phổ biến, rõ ràng nó sẽ trở thành một phần không thể thiếu trong cuộc sống của chúng ta. Tuy nhiên, nếu không có một mô hình thích hợp về nền kinh tế mã thông báo, nhiều người sẽ thất bại trong thời gian dài. Khi các ICO đang dần trưởng thành, tokenomics cũng yêu cầu như vậy. Hiểu các chủ đề như định giá mã thông báo là rất quan trọng cho sự thành công lâu dài của toàn bộ chuỗi khối.

Đây là lý do cho thấy tokenomics sẽ sớm được công nhận là một thành phần không thể thiếu của bất kỳ ICO nào.

*** Hãy theo dõi các bài viết về Tokenomics trong thị trường Crypto qua các bài viết cập nhật sau này cùng GFS Blockchain thông qua chuyên đề Tokenomics Series-> Tại đây

Nếu thấy bài viết hữu ích và muốn trao đổi nhiều hơn với những người có cùng mối quan tâm thì hãy tham gia vào cộng đồng của GFS Blockchain cùng các thành viên khác nhé:

 

0 0 đánh giá
Article Rating