Tổng quan dự án 

Linea là một giải pháp Layer 2 zkEVM được xây dựng bởi đội ngũ Consensys, đơn vị này cũng phát triển các sản phẩm lớn trên thị trường như Metamask, Infura, Truffle,… Nhờ vào việc tương thích với EVM, Linea sẽ sao chép môi trường Ethereum dưới dạng một bản rollup và cho phép các nhà phát triển xây dựng trên đó giống như trên mạng chính Ethereum. Ngoài ra, Linea mang đến sự nâng cấp về trải nghiệm với chi phí giao dịch thấp hơn mà vẫn đảm bảo tính bảo mật từ Ethereum. Bạn có thể tìm hiểu thêm về Linea tại đây. 

Và vào ngày 18/07/2023 vừa qua, tại sự kiện EthCC6 được tổ chức tại Paris, Linea đã công bố chính thức đưa mạng lưới lên mainnet. Vì thế, đây cũng là thời điểm thích hợp để chúng ta trải nghiệm sâu hơn hệ sinh thái Linea trên mainnet nhằm có cơ hội nhận airdrop/retroactive hoặc tìm ra các hidden gem từ sớm. 

Tiềm năng Airdrop 

Mở đầu là Optimism, tiếp theo là Arbitrum, cộng đồng đã chứng kiến hai nền tảng Layer 2 này airdrop một lượng token với trị giá từ vài trăm đến vài nghìn USD cho các địa chỉ ví đã từng đóng góp trong hệ sinh thái. Vì thế cơn sốt “cày airdrop” các dự án Layer 2 trở thành xu hướng của rất nhiều người dùng, đặc biệt là các dự án Layer 2 sử dụng ZK-Rollups. 

StarknetzkSync chắc chắn là hai dự án nổi bật nhất về công nghệ ZK-Rollups, tuy nhiên chúng ta cũng không thể bỏ qua các dự án tiềm năng khác như Scroll, Taiko hay đặc biệt là Linea được Consensys chống lưng. “Raise more funds, potential airdrop” là một câu nói vui mà nhiều người dùng thường truyền tai nhau ám chỉ các dự án gọi vốn càng nhiều sẽ càng “thong thả” để có thể airdrop đến người dùng. Với các dự án Layer 2 nêu trên đều đã gọi được rất nhiều vốn, cụ thể: 

  • Optimism: 178,5 triệu USD. 
  • Offchain Labs (Đơn vị phát triển Arbitrum): 123,7 triệu USD. 
  • StarkWare Industries (Đơn vị xây dựng Starknet): 273 triệu USD. 
  • Matter Labs (Đơn vị phát triển zkSync): 458 triệu USD. 
  • Consensys (Đơn vị phát triển Linea): 726,7 triệu USD. 

Theo dữ liệu trên từ Crunchbase, chúng ta có thể thấy Linea không những có thế mạnh về công nghệ từ đội ngũ Consensys mà còn có nguồn vốn dồi dào. Nhưng cũng phải nói thêm, các công ty khác hầu hết chỉ tập trung vào sản phẩm Layer 2 của họ, còn với Consensys họ còn có rất nhiều các sản phẩm chủ lực với Etheruem nói riêng và toàn ngành nói chung, vì thế số tiền trên sẽ bị phân mảnh. 

Ngoài ra, Airdrop là một hiệu ứng Marketing cực kỳ lớn mà chỉ có trong thị trường crypto này. Bạn có thể kiếm đâu ra ở các công ty Web2 có thể gửi tặng đến người dùng của mình lượng tài sản trị giá hơn 1 tỷ USD? Mọi người chắc hẳn đều nhớ đến khoảng thời gian Optimism và Arbitrum tiến hành airdrop, tên dự án xuất hiện ở khắp mọi nơi trên các mạng xã hội, các cộng đồng,… Hầu hết đều mang lại nguồn năng lượng cực kỳ phấn khích. Nếu dự án đối thủ đã airdrop cho người dùng thì bản thân các dự án ra mắt token sau cũng phải chịu áp lực tương tự, nếu không, rất dễ sẽ bị người dùng quay lưng. 

Mindset của mình khi làm Airdrop/Retroactive các dự án L2 

Sau khi tham gia săn Airdrop/ Retroactive một thời gian trên các dự án L2, bản thân mình rút ra một số ý như sau, anh em có thể tham khảo: 

  • Chưa bao giờ là quá muộn: Optimism và Arbitrum đã chạy mainnet một thời gian dài trước khi tiến hành airdrop. Với Starknet và zkSync, họ cũng đã tiết lộ rằng dự án vẫn chưa nhất thiết phải ra token ở thời điểm hiện tại, ít nhất là đến năm 2024, khi nhu cầu quản trị của dự án bắt đầu lớn hơn.  
  • Đừng tin tin đồn về thời điểm snapshot: Như trường hợp của Arbitrum, vào thời gian 2021-2022, không khó để anh em bắt gặp có nhiều người bàn luận về việc Arbitrum đã snapshot. Tuy nhiên khi tiến hành Airdrop vào ngày 23/03/2023, đội ngũ Arbitrum có thông báo rằng họ thực hiện snapshot vào đầu tháng 02/2023. 
  • Hình mẫu Arbitrum: Mình thấy các điều kiện nhận airdrop của Arbitrum khá toàn diện, có thể xem là hình mẫu để chúng ta làm theo. 
Arbitrum Airdrop
Arbitrum Airdrop
  • “Lạm phát” L2: Ở chu kỳ trước, chúng ta chứng kiến sự tăng trưởng của rất nhiều nền tảng L1 khác thì ở hiện tại, cả thị trường đang nhìn về L2 như một tương lai tươi sáng cho Ethereum vì thế có rất nhiều dự án L2 đang có mặt trên thị trường. Chắc chắn chúng ta không thể nào kham hết, vì thế hãy tập trung skin in the game sâu vào 2-3 hệ sinh thái mà bạn thấy tiềm năng nhất. 
  • “Blockchain proves your effort”: Tạm dịch là Blockchain sẽ chứng minh sự nỗ lực của bạn. Mình luôn mang mindset này khi tham gia trải nghiệm các hệ sinh thái mới. Nếu mình là một người dùng thực thụ, mình đặt niềm tin, đóng góp xây dựng cho dự án đó rồi mình sẽ được nhận lại xứng đáng. 

Hướng dẫn 

Sử dụng Bridge để chuyển ETH lên Linea mainnet 

Tại thời điểm viết bài, mình thấy có 5 cầu nối đang hỗ trợ việc chuyển tài sản đến blockchain Linea, chia làm 2 loại: 

Trong đó, Linea Bridge là sản phẩm của chính Linea hỗ trợ chuyển tài sản giữa Ethereum và Linea, còn với các bridge bên thứ 3 khác sẽ có thể giúp bạn chuyển tài sản giữa Linea và các blockchain khác trên thị trường, tối ưu hơn về phí và thời gian chuyển. 

*Lưu ý: Việc dùng cầu nối native rất quan trọng, anh em cần ưu tiên sử dụng, tuy nhiên thời gian chờ khi rút từ các giải pháp ZK về Ethereum mất thời gian khá lâu, khoảng 24h. 

*Lưu ý 2: Nếu dùng các cầu nối bên thứ 3, hãy ưu tiên chọn các cầu nối chưa có token để có thể tiện săn airdrop của nền tảng đó luôn. 

*Lưu ý 3: Nếu không quá gấp, anh em hãy đợi khi phí gas rẻ rồi hãy tương tác với các nền tảng. Phí gas của Ethereum cũng tác động trực tiếp đến phí giao dịch trên Layer 2, bạn có thể check tại đây. Gwei dưới 20 là mức chấp nhận được. 

Linea Bridge

Bước 1: Truy cập https://bridge.linea.build/ 

Bước 2: Chọn “Connect” để kết nối ví, hiện tại Linea Bridge hỗ trợ Metamask và WalletConnect. 

Linea Bridge 1
Linea Bridge 1

Bước 3: Chọn chiều chuyển tài sản, từ Ethereum -> Linea hoặc ngược lại. Ở đây mình chọn Ethereum -> Linea. 

Linea Bridge 2
Linea Bridge 2

Bước 4: Nhập số lượng ETH bạn muốn chuyển đi vào ô bên dưới. 

Linea Bridge 3
Linea Bridge 3

Bước 5: Chọn “Automatic claiming” hoặc “Manual claiming”. 

Linea Bridge 4
Linea Bridge 4

Bước 6: Nhấp vào “Start Bridginng” và sign tx trên Metamask. 

Linea Bridge 5
Linea Bridge 5

Orbiter

Trong các dự án cầu nối đang hỗ trợ Linea thì mình khá thích nền tảng Orbiter vì rất nhiều ưu điểm của nó. Đặc biệt, dự án này chưa phát hành token nhưng đã xác nhận sẽ có trong tương lai gần. Về việc thao tác của các sản phẩm cầu nối khác cũng sẽ khá giống như trên Orbiter, chỉ khác biệt về UI. 

Bước 1: Truy cập https://www.orbiter.finance/ 

Bước 2: Chọn “Connect Wallet”. Hiện tại Orbiter đang hỗ trợ khá nhiều các ứng dụng ví như Metamask, Taho, WalletConnect, Coinbase, OKX Wallet,… 

Orbiter 1
Orbiter 1

Bước 3: Chọn blockchain gửi ở phần “From”, chọn blockchain nhận là Linea ở phần “To”. 

Orbiter 2
Orbiter 2

Bước 4: Nhập lượng tiền muốn chuyển đi, tối thiểu 0.005 ETH. 

Orbiter 3
Orbiter 3

Bước 5: Chọn “Send” và ký tx trên Metamask để hoàn thành. 

Orbiter 4
Orbiter 4

Trải nghiệm các nền tảng DeFi 

Syncswap

Syncswap là sàn DEX top 1 TVL trên hệ sinh thái zkSync, hiện đang mở rộng multichain với Linea và Ethereum. Vì thế hoàn toàn có thể tin tưởng vào độ uy tín của dự án này. Tuy nhiên, Linea mới vừa mainnet vài ngày trước nên lượng TVL trên đây vẫn còn khá thấp có thể dẫn đến slippage cao. Syncswap trên Linea hiện đang hỗ trợ khá ít tài sản, hiện có ETH, WETH, ceBNB, ceMATIC và ceAVAX. 

Bước 1: Truy cập https://syncswap.xyz/ 

Bước 2: Chọn “Connect” để kết nối ví, hiện Syncswap hỗ trợ các ứng dụng ví như Metamask, Argent, WalletConnect,…  

Bước 3: Tiến hành swap và cung cấp thanh khoản cho giao thức. 

LineaBank

LineaBank là một nền tảng Lending & Borrowing hiện đang có lượng tài sản được supply đạt 9 triệu USD. Ngoài ra, dự án cũng đã xác nhận có airdrop đến người dùng trong tương lai. 

Bước 1: Truy cập https://lineabank.finance/bank 

Bước 2: Chọn “Connect Wallet” để kết nối ví, hiện LineaBank chỉ hỗ trợ Metamask. 

Bước 3: Tiến hành supply và borrow trên nền tảng. 

Trải nghiệm các nền tảng NFT 

Bilinea

Đây là NFT Marketplace native đầu tiên trên Linea và chưa có token. Hiện lĩnh vực NFT trên mạng lưới này chưa quá sôi nổi. 

Bước 1: Truy cập https://www.bilinear.io/ 

Bước 2: Chọn “Connect Wallet” đến ví Metamask. 

Bước 3: Thực hiện các hoạt động listing và giao dịch trên nền tảng. 

Zonic

Đây là nền tảng NFT Marketplace chuyên hỗ trợ các giải pháp L2 như Arbitrum, Optimism, zkSync,… và mới nhất là Linea. Dự án này cũng chưa phát hành token. Bạn có thể truy cập website https://zonic.app/ và thực hiện các bước như trên của Bilinea. 

Kết luận 

Hiện tại, Linea chỉ mới vừa mainnet nên các dApps chưa triển khai trên mạng lưới này quá nhiều. Trong thời gian sắp tới, mình sẽ cập nhật thêm các dự án trên đây để anh em có thể tiếp tục săn. Ngoài ra, anh em có thể tham gia cộng đồng GFI Airdrop để liên tục cập nhật các task quan trọng nhé.