TOP 10 SỰ KIỆN CRYPTO NỔI BẬT VÀ TẦM ẢNH HƯỞNG CỦA NÓ

Weekly Highlights 23/10 - 29/10
Weekly Highlights 23/10 – 29/10
  1. Circle x Family Mart

Sau khi được Singapore cấp chứng chỉ MAS, hợp tác với Grab (180 triệu người dùng), Circle tiếp tục mối quan hệ tiếp theo với Family Mart (17 triệu người dùng), cho phép chuyển đổi điểm thưởng thành USDC có thể giao dịch trên sàn BitoGroup. Theo thống kê: ~ 87% khách hàng tham gia chương trình tích điểm, và 99% trong số đó sử dụng điểm để đổi sản phẩm.

Nhận định: Circle nâng cao tầm ảnh hưởng ở châu Á, nơi vốn dĩ do USDT chiếm đóng. Cuộc cạnh tranh của 2 ông lớn stablecoin dần chuẩn dịch sang Web2, và USDC có thể trở thành cửa ngõ quan trọng đem hàng triệu người dùng truyền thống tiếp cận thị trường crypto.

  1. SC Ventures x Deutsche Bank

SC Ventures và Deutsche Bank của Standard Chartered thông báo hoàn thành thử nghiệm một số giao dịch chuyển khoản và hoán đổi theo thời gian thực của USDC và EURS, giữa nhiều mạng CBDC và blockchain khác nhau thông qua mạng thanh toán kỹ thuật số toàn cầu của họ (tương tự như Swift).

Nhận định: Cuộc cạnh tranh của các tổ chức hàng đầu trong việc triển khai mạng thanh toán cho CDBC. Ngoài Deutsche Bank, SWIFT (hợp tác với Chainlink ), còn có FEDNow (triển khai cục bộ), và Ripple (đang tích cực hợp tác với Singapore, Hong Kong,…)

  1. FTX bán hàng chục triệu đô token

Theo phân tích của @spotonchain trong tuần qua, FTX đã bán gần $48M token để trả nợ, bao gồm: MATIC ($10M), ETH ($7,7M), LINK ($5,8M),… Giới hạn là 50 triệu USD trong tuần đầu tiên và 100 triệu USD (có thể lên tới 200 triệu USD) cho các tuần tiếp theo. Đối với BTC và ETH phải thông báo trước cho chủ nợ ít nhất 10 ngày.

Nhận định: FTX đang bán dần token để trả nợ (hiện tại con số đó đã tăng lên 70 triệu USD, với tỉ trọng lớn nhất là $RNDR ~ 20 triệu USD). Theo nhiều tin tức, tỉ lệ hoàn trả chủ nợ của FTX có thể lến đến 90%, và đã liên hệ với một số nhà thầu để khởi động lại FTX cuối năm 2023.

  1. Người Hàn Quốc ưa thích Altcoin

Theo nghiên cứu của @KaikoData, người dân Hàn Quốc rất ưa chuộng Altcoin. 10% dân số Hàn đầu tư crypto, Upbit chiếm 70-80% khối lượng và giao dịch Altcoin chiếm đến 88% (trong khi đó trên Coinbase chỉ khoảng 30%).

Nhận định: Tuần vừa qua, sau khi list Upbit, $MINA đã tăng hơn 100%. Nhiều KOLs bắt đầu bàn tán theo dõi các token chuẩn bị list Upbit.

  1. Blockchain của JPMorgan xử lý hơn 1 tỷ đô/ ngày

Kể từ ngày ra mắt JPM Coin (một loại stablecoin peg 1:1 USD) vào đầu tháng 10, Blockchain của JPMorgan (Onyx) đã xử lý hơn 1 tỷ đô/ ngày cho các giao dịch tài sản thực được token hóa (RWA) của BlockRock, Barclays, cũng như các khách hàng tổ chức khác. Góp phần vào sự thành công đó là chương trình thanh toán bằng Euro cho JPM Coin.

Nhận định: Không cần CDBC, các ngân hàng đã và đang tiếp cận các biện pháp thanh toán bằng blockchain bằng dòng tiền của chính mình. Không chỉ vậy JPM cũng có kế hoạch tiếp cận khách hàng cá nhân trong tương lai.

  1. Mantle x Ton Foundation

Mantle bắt tay với Ton Foundation thông qua chương trình “Strategic EVM L2 partner”, cung cấp thanh khoản bằng token wrapped $jMNT trên hệ sinh thái TON, đồng thời cam kết hỗ trợ kiến thức, tài nguyên về Web3 cho các cộng đồng thông qua Telegram bot.

Nhận định: Biết rằng trước đó Telegram đã thông báo sẽ ra mắt ví TON vào tháng 11 cùng khả năng tiếp cận đến 800 triệu người dùng hàng tháng. Mantle có thể là cầu nối quan trọng giữa TON và hệ sinh thái Layer 2 Ethereum trong tương lai.

  1. Polygon ra mắt $POL

Token $POL (thay thế cho $MATIC) của Polygon đã chính thức mainnet, cho phép các delegator stake vào mạng lưới validator để duy trì bảo mật cho nhiều blockchain con (supernets) thuộc Polygon, mở đầu cho quá trình hình thành Polygon 2.0.

Nhận định: $POL sẽ có nhiều use-case hơn trong Polygon 2.0. Tuy nhiên hiện tại, sự chia sẻ bảo mật (dự kiến ngoài $POL còn stake cả $ETH) và quá trình thành hình của Polygon 2.0 là chưa rõ ràng (đặc biệt là hệ thống Supernets đang chịu cạnh tranh gay gắt từ Optimism, Arbitrum, Avalanche,..).

  1. Elon Musk muốn biến X thành mạng xã hội – tài chính

Elon Musk tiết lộ kế hoạch sẽ biến tài khoản X thành “tài khoản ngân hàng” vào cuối năm 2024, tức là X vừa là một mạng xã hội, đồng thời vừa trở thành một nơi lưu trữ/giao dịch tài sản. Ông cũng nói rằng kế hoạch này đã có từ lúc thành lập Paypal (23 năm trước), nhưng khi ebay mua lại, họ đã không hoàn thành roadmap hoàn thiện nó.

Nhận định: Elon Musk đã tích cực đăng ký giấy phép dịch vụ ngân hàng và chuyển tiền trước đó. Đổi tên Twitter thành X (tên trước đó của Paypal mà ông rất thích). Tất cả chỉ vì muốn hồi sinh lại “ước mơ” năm xưa. Điều này có thể là tiền đề cho sự phát triển của các giao dịch tiền mã hóa trên X trong tương lai.

  1. dydx V4 Alpha mainnet

dYdX thông báo Alpha mainnet V4 thành công trên Cosmos, đồng thời sẽ phân phối phí mạng lưới cho validator và staker. dYdX team sẽ không đảm nhiệm các vị trí duy trì vận hành mạng lưới, cũng như hưởng lợi từ phí giao dịch (để đảm bảo tính phi tập trung), thay vào đó chỉ tập trung phát triển code base (open-source)

Nhận định: Dự án sẽ public mainnet cho cộng đồng sau khi được governance vote. Mặc dù tăng tính phi tập trung, tuy nhiên việc đội ngũ phần nào “lùi về hậu phương”, có thể khiến dYdX giảm đi những nâng cấp đột phá trong tương lai. Ngoài ra, việc chuyển sang Cosmos cũng sẽ khiến “ông lớn” phái sinh mất một dòng tiền đáng kể từ Ethereum trong giai đoạn đầu.

  1. Arbitrum Orbit mainnet

Arbitrum Orbit (Layer 3 duy nhất ở thời điểm hiện tại) chính thức mainnet, các dự án đầu tiên bao gồm: @XAI_GAMES, @Cometh, @SyndrHQ, @polychainmon @meliorafnd, @SankoGameCorp, @HookProtocol, @DeriProtocol, @oursong, @Superpositionso.

Nhận định: Bước tiến lớn của Arbitrum chỉ sau 6 tháng triển khai. Ngoài việc là Layer 2 đầu tiên có Layer 3, Arbitrum Orbit còn tiềm năng mở ra một số use-case mới cho $ARB như: làm phí gas, staking,…