Về cơ bản, mỗi blockchain đều hoạt động độc lập, có nghĩa là người dùng phải giữ tài sản và hoạt động của họ trong một blockchain cụ thể. Hạn chế này giới hạn khả năng di chuyển tài sản và dữ liệu tự do giữa các hệ thống blockchain khác nhau.

Nhìn ra được hạn chế này, LayerZero đã phát triển giao thức cross-chain messaging (truyền tin liên chuỗi) nhằm giúp các chuỗi giao tiếp với nhau. Đây là giao thức tương tác toàn diện đầu tiên không đòi hỏi sự tin cậy từ bên thứ ba. Với LayerZero, nhà phát triển có thể tạo ra các ứng dụng như sàn giao dịch phi tập trung xuyên chuỗi hoặc tổng hợp lợi suất đa chuỗi mà không cần phụ thuộc vào một bên thứ ba đáng tin cậy hoặc giao dịch trung gian. 

LayerZero là gì?

LayerZero có thể được tích hợp dễ dàng trên mọi chuỗi
LayerZero có thể được tích hợp dễ dàng trên mọi chuỗi

LayerZero là một giao thức giao tiếp cho phép giao dịch trực tiếp xuyên chuỗi giữa các mạng blockchain, cung cấp một cách tương tác mới giữa các chuỗi mà không yêu cầu một bên thứ ba can thiệp. Giao thức LayerZero đơn giản hóa giao dịch xuyên chuỗi bằng cách cung cấp một client dung lượng nhẹ trên chuỗi gọi là LayerZero Endpoint. Client này được hỗ trợ bởi mỗi chuỗi trong mạng, tạo thành một mạng kết nối đầy đủ trong đó mỗi node có một kết nối trực tiếp với mọi node khác. Kết nối trực tiếp này cho phép giao dịch xuyên chuỗi mượt mà với bất kỳ blockchain nào trên mạng. LayerZero hướng đến mục tiêu omnichain – xóa bỏ khoảng cách giữa các blockchain cùng và khác hệ.

Sự khác nhau giữa multichain và omnichain

  • Multichain: Yêu cầu các dApp và blockchain phải tương thích với nhau, tức sử dụng cùng một kiến trúc như Máy ảo Ethereum (EVM) hay Non-EVM.
  • Omnichain: Kết nối bất kì blockchain nào với nhau mà không yêu cầu sự tương thích.

Nói một cách đơn giản, LayerZero hoạt động như một bộ phiên dịch đa năng cho các blockchain khác nhau, tạo điều kiện cho việc trao đổi tài sản và sử dụng các ứng dụng khác nhau trên nhiều chuỗi.

Các thành phần cốt lõi

Các thành phần chủ chốt của LayerZero đảm nhận việc truyền thông tin giữa hai chuỗi: Endpoint, Oracle và Relayer được xử lý thông qua ultra-lightweight Node.

Trong mạng blockchain, mỗi node đại diện cho một máy tính hoặc máy chủ lưu trữ dữ liệu. Một light node là một chế độ hoạt động cho những node này. Khác với các node đầy đủ, các light node chỉ lưu trữ một phần nhỏ dữ liệu blockchain, chẳng hạn như tiêu đề khối và một số thông tin khác, mà không lưu trữ chi tiết giao dịch cụ thể trong các block. Các ultra-lightweight node còn không lưu giữ tất cả tiêu đề khối. Thay vào đó, chúng stream các tiêu đề này theo yêu cầu thông qua oracles, cho phép đồng bộ hóa hiệu quả hơn với các thực thể ngoài chuỗi để đạt được trạng thái mong muốn.

Các thành phần chủ chốt trong hệ thống LayerZero
Các thành phần chủ chốt trong hệ thống LayerZero
  1. Endpoint tương tác trực tiếp với người dùng hoặc ứng dụng, xử lý truyền thông tin, xác minh và nhận dữ liệu. Mục tiêu của Endpoint là đảm bảo việc truyền thông hiệu quả khi người dùng gửi tin nhắn bằng giao thức. Có thể ví dụ các endpoint này như một trạm phát và thu tín hiệu  trên mỗi chuỗi.
  2. Oracle là dịch vụ của bên thứ ba, cung cấp cơ chế độc lập với các thành phần LayerZero khác. Oracle có thể tiêu đề khối (block title) từ một chuỗi và gửi nó đến một chuỗi khác, cho phép chuỗi đích xác minh tính hợp lệ của giao dịch trên chuỗi nguồn. Hiện tại, LayerZero sử dụng Chainlink làm Oracle của mình.
  3. Relayer là dịch vụ ngoại tuyến có chức năng tương tự như Oracle. Thay vì truy xuất tiêu đề khối, Relayer thu thập bằng chứng của các giao dịch cụ thể. Để đảm bảo truyền thông hiệu quả, yêu cầu duy nhất là đối với bất kỳ tin nhắn cụ thể nào được gửi bằng giao thức LayerZero, Oracle và Relayer phải hoạt động độc lập. Bất kỳ thực thể nào cũng có thể đảm nhận cả vai trò của Oracle và Relayer.

Sơ đồ dưới đây cung cấp tổng quan về giao thức LayerZero, trình bày chức năng và kết nối của nó trong hệ sinh thái chéo chuỗi. Chúng tôi sẽ sử dụng sơ đồ này để minh họa cách giao thức LayerZero hoạt động.

Quy trình truyền tin liên chuỗi của LayerZero
Quy trình truyền tin liên chuỗi của LayerZero

Toàn bộ quá trình giao dịch xuyên chuỗi từ Chuỗi A đến Chuỗi B có thể được mô tả như sau:

Giao dịch bắt đầu khi người dùng sử dụng một ứng dụng. Với sự trợ giúp của oracles và relays tại endpoint LayerZero, giao dịch được chia thành các thành phần khác nhau (bằng chứng và tiêu đề khối). Khi oracles và relays gửi thông tin tương ứng (ký giao dịch trên chuỗi) lên chuỗi đích, và LayerZero Endpoint (hợp đồng) xác minh tính chính xác của thông tin, tin nhắn được chuyển đổi và thực thi trên chuỗi đích.

Lợi thế cạnh tranh của LayerZero

Nhờ vào thiết kế tối giản và gọn nhẹ của ultra-lightweigh node, LayerZero giúp kết nối các chuỗi nhanh chóng mà không hy sinh tính bảo mật và tốc độ xử lý.

1) Bảo mật

Là một giao thức cơ sở, bảo mật của LayerZero độc lập với các giao thức bên ngoài, đảm bảo tính ổn định trong sự thống nhất giao thức. Hơn nữa, nhờ thiết kế độc đáo của oracles và relayer hoạt động độc lập, một giao dịch chỉ được hoàn thành khi cả hai được xem là chính xác, bảo vệ việc truyền thông tin.

2) Khả năng mở rộng

LayerZero hoạt động như một lớp truyền thông đa năng. Điều này có nghĩa là bất kỳ hợp đồng nào cũng có thể được chuyển từ Chuỗi A sang Chuỗi B để tương tác xuyên chuỗi với một mạng lưới Layer 1. Với thiết kế endpoint sáng tạo của mình, LayerZero có thể dễ dàng mở rộng để hỗ trợ bất kỳ chuỗi nào.

3) Hiệu suất

Trước tiên, công nghệ super light node của LayerZero đảm bảo hiệu suất truyền thông cao hơn trong khi giảm chi phí xác minh. Thứ hai, cả relayer và oracles của LayerZero không liên hệ gì với nhau và chỉ truyền thông tin đi. Tất cả quá trình xác minh được hoàn thành trên chuỗi đích. Do đó, tốc độ và công suất xử lý phụ thuộc hoàn toàn vào các khả năng của hai chuỗi giao dịch.

Tài chính

LayerZero được một số quỹ lớn như Multicoin, Binance Labs, a16z và Sequoia Capital đầu tư
LayerZero được một số quỹ lớn như Multicoin, Binance Labs, a16z và Sequoia Capital đầu tư

LayerZero đã trải qua 8 vòng gọi vốn, với số tiền tiết lộ lên đến 293.9 triệu USD. Các quỹ đầu tư đáng chú ý tham gia bao gồm Multicoin, Binance Labs, a16z và Sequoia Capital. Vòng gọi vốn mới nhất diễn ra vào ngày 4 tháng 4 năm 2023, gọi vốn 120 triệu USD với giá trị định giá 3 tỷ USD.

Trước đó, FTX đã dẫn đầu một vòng gọi vốn vào ngày 30 tháng 3 năm 2022. Tuy nhiên, sau một sự kiện quan trọng liên quan đến FTX vào ngày 11 tháng 11 năm 2022, LayerZero chính thức thông báo mua lại 100% cổ phần, quyền token và các thỏa thuận khác từ FTX.

Hệ sinh thái

Hệ sinh thái LayerZero tính đến tháng 5/2023
Hệ sinh thái LayerZero tính đến tháng 5/2023

Hiện tại, LayerZero hỗ trợ hơn 20 chuỗi, bao gồm Ethereum, BNB Chain, Avalanche, Polygon, Base, v.v.

Kiến trúc tối giản của LayerZero tạo điều kiện cho các nhà phát triển tích hợp  giúp hơn 50+ dApp tận dụng công nghệ của LayerZero.

Đội ngũ dự án

LayerZero được thành lập bởi 3 thành viên:

  • Caleb Banister (Co-Founder): Có kinh nghiệm thành lập và phát triển các doanh nghiệp trong lĩnh vực công nghệ và crypto.  
  • Bryan Pellegrino (Co-Founder & CEO): Có kinh nghiệm trong lĩnh vực công nghệ blockchain & AI. Hiện là chủ tịch của Rho AI – tổ chức chuyên nghiên cứu và phát triển các sản phẩm AI.
  • Ryan Zarick (Co-Founder & CTO): Từng làm việc trong lĩnh vực AI & Big Data.

Lộ trình phát triển & Cập nhật

Updating…

Tokenomics

Updating…

Cộng đồng

Kết luận

Nhìn vào xu hướng phát triển của các dự án cross-chain bridge trong hai năm qua, chúng ta có thể nhận thấy một chủ đề chính rõ ràng, đó là hầu hết những dự án này liên tục phát triển với mục tiêu xây dựng một giao thức cầu nối an toàn hơn hơn. Cuối cùng, điều này đòi hỏi ba yếu tố quan trọng: bảo mật, hoạt động không gian đoạn và tốc độ. Cuộc đua vẫn đang tiếp diễn và tương lai về ai sẽ trở thành giải pháp ưu tiên cho đa chuỗi chỉ mới bắt đầu. LayerZero tuy vẫn là một dự án non trẻ, tiềm ẩn nhiều rủi ro nhưng đáng để những nhà đầu tư chúng ta lưu tâm đến.