Tổng quan

Nói đến giao dịch đòn bẩy hay hợp đồng tương lai trong thị trường Crypto chắc hẳn mọi người nghĩ ngay đến các sàn giao dich tập trung, tuy nhiên, có rất nhiều mối quan ngại từ phía người dùng về tính minh bạch trong giá cả của các tài sản được giao dịch trên đó. Chính vì vậy, Tài chính phi tập trung (DeFi) ra đời và phát triển nhanh chóng và dần hoàn thiện hơn với các mảnh ghép khác nhau cho thấy mức độ quan tâm cao từ phía người dùng đặc biệt là các sàn giao dich tập trung (DEX).

FODL Finance ra đời với sứ mệnh mang đến cho các nhà giao dịch một sản phẩm giao dịch không chỉ hoàn toàn phi tập trung mà ở đó họ có thể sử dụng đòn bẩy cho các giao dịch mà không phải trả Funding rates. Vậy FODL Finance là gì? Có những đặc điểm nổi bật nào? Mọi người hãy cùng GFS Blokchain tìm hiểu trong bài viết sau nhé!

FODL Finance
FODL Finance

FODL Finance là gì

FODL Finance (FODL) là một nền tảng giao dịch đòn bẩy và cho vay không tính lãi suất phi tập trung hoàn toàn sử dụng thanh khoản từ các nền tảng cho vay thế chấp hiện có như, CompoundAave thay vì các thị trường lãi suất tài trợ và ký quỹ. Dự án ra đời khi nhóm 0xb1 nhận thấy rằng không thể tìm thấy các tùy chọn phòng ngừa rủi ro chi phí thấp trên CEX hoặc DEX trong thời gian thị trường biến động mạnh vì có quá nhiều người bảo hiểm rủi ro, điều này làm giảm đáng kể tính thanh khoản của các giao dịch như vậy và buộc người dùng phải trả tỷ lệ tài trợ cao.

Về bản chất, các nền tảng vay/cho vay DeFi truyền thống được biến thành thị trường tiền tệ cung cấp cho người dùng đòn bẩy bằng cách chuyển nhượng tài sản của bạn cho chính bạn. Trong khi đó Nền tảng FODL kết hợp một số “hợp đồng” tiền mã hoá của hệ sinh thái DeFi – các khoản vay nhanh và nền tảng cho vay thế chấp, kết hợp với các bot bảo vệ vị thế độc quyền và lập chỉ mục giá tài sản chéo – để xây dựng một nền tảng giao dịch đòn bẩy phi tập trung hoàn toàn.

Điểm nội bật của FODL Finance

Fully Decentralized (Hoàn toàn phi tập trung)

Mục tiêu thứ hai với Fodl là điều chỉnh nền tảng với các đặc tính của DeFi – một nền tảng phi tập trung hoàn toàn, mô hình phân phối doanh thu và trải nghiệm người dùng. Với Fodl, mọi thứ đều được tính toán và thực thi trên chuỗi. Người dùng không gửi tiền của họ đến một nhóm hoặc giao thức tập trung. Người dùng giữ Key cho các vị trí của họ và có tùy chọn kích hoạt các chương trình cắt lỗ và chốt lãi chỉ để mở các vị trí của họ.

Tất cả doanh thu từ giao thức được sử dụng để mua lại token của giao thức từ các nhóm thanh khoản phi tập trung, có nghĩa là không bao giờ có doanh thu nào được gửi đến ví của nhóm hoặc bên trung tâm.

Trustless (không tin cậy)

Một giao thức không được phép hoặc không tin cậy như Fodl, cho phép bất kỳ ai tham gia và không yêu cầu sự cho phép của cơ quan trung ương trong trường hợp này là “nhóm cốt lõi của Fodl” để sử dụng các dịch vụ trên Blockchain. Tất cả các cơ chế trên Fodl đều có thể nói là on-chain và hoạt động với sự trợ giúp của các hợp đồng thông minh. 

Lưu ý: Theo định nghĩa khoa học máy tính “Trustless- không đáng tin cậy” là loại bỏ sự cần thiết của những người tham gia phải biết hoặc tin tưởng lẫn nhau để hệ thống hoạt động. Không tổ chức trung tâm nào có quyền hoặc quyền kiểm soát hệ thống.

NO FUNDING RATES

Thay vì phải dựa vào Funding rates trực tuyến / ngoài chuỗi phải phục thuộc vào biến động funding rate từ một sàn giao dịch của các nhà giao dịch ký quỹ, đội ngũ FODL đã tính toán rằng họ có thể sử dụng các nền tảng cho vay cung cấp thanh khoản sâu, lãi suất biến động thấp và phần thưởng mã thông báo quản trị, cho phép vị thể của người dùng hầu như luôn luôn thanh toán đầy đủ cho chính nó.

Funding rates là các khoản thanh toán định kỳ cho các nhà giao dịch dài hoặc ngắn dựa trên sự khác biệt giữa thị trường hợp đồng vĩnh viễn và giá giao ngay.

Đội ngũ phát triển

Đội ngũ phát triển dự án FODL Finance một nhóm DeFi whale ẩn danh gồm những người lâu năm trong ngành Crypto và những chuyên gia công nghệ cam kết với đặc tính, văn hóa và tương lai của nền kinh tế phi tập trung. Trước đây, nhóm đã quản lý các quỹ được tổ chức tại địa chỉ 0xb1 vào năm 2020 cho đến tháng 5 năm 2021, nhưng kể từ đó đã thoát khỏi mối quan hệ đó và không còn liên kết với các quỹ đó hoặc (các) tổ chức từ khi họ đến

Công nghệ

Giao thức FODL đầu tiên được xây dựng trên các hợp đồng thông minh Ethereum sau đó đã mở rộng phát triển trên các nền tảng khác và hiện tại đã mở rộng và thêm khả năng chọn các Blockchain khác để chạy như BNB Smart Chain và Polygon , với nhiều hơn nữa ( Avalanche, Arbitrum, Fantom )

Tài chính

Đang cập nhật

Sản phẩm

Nền tảng FODL kết hợp một số “hợp đồng” tiền mã hóa của hệ sinh thái DeFi – các khoản vay nhanh và nền tảng cho vay thế chấp, kết hợp với các bot bảo vệ vị thế độc quyền và lập chỉ mục giá tài sản chéo – để xây dựng một nền tảng giao dịch ký quỹ phi tập trung hoàn toàn.

Giao diện ứng dụng FODL Finance
Giao diện ứng dụng FODL Finance

Yield Farmers and Traders

Yield Farmers and Traders có lợi nhuận có thể mở các vị thế trên FODL, tăng tỷ lệ tiếp xúc với tài sản ưa thích của họ trong khi vẫn kiếm được lợi nhuận

Fodl Bots

Các bot hợp đồng thông minh FODL độc quyền được sử dụng để bảo vệ các vị trí đòn bẩy trên nền tảng FODL chống lại việc thanh lý và có thể đặt mức cắt lỗ và chốt lời

Thành viên DAO

Fodl có một DAO (tổ chức tự trị phi tập trung) có chức năng chính là phân phối doanh thu và tinh chỉnh các thông số của dự án bao gồm số tiền phí, lịch thưởng cho việc đặt cược và khai thác thanh khoản.

Thông qua mã thông báo quản trị FODL, chủ sở hữu có thể tham gia vào FODL DAO, xác định quỹ đạo của giao thức. Theo thời gian, cộng đồng DAO dự kiến ​​sẽ có toàn quyền kiểm soát nền tảng và quyền truy cập vào 100% doanh thu từ giao thức.

Fodl NFTs

Cách thức sáng tạo của Fodl trong việc chấp nhận NFT làm tài sản thế chấp, sắp xếp các tùy chọn phi tập trung sẽ được đẩy qua các nền tảng vay và cho vay, tương tự như cách các mã thông báo Uni v3 LP (bất kể phạm vi hoặc thông số kỹ thuật của chúng) đang được kết hợp vào các nền tảng phi tập trung để có thể giúp các nhà giao dịch có nhiều trường hợp để sử dụng hơn.

FODL đã công bố quà tặng 25 NFT được ghi nhận lớn nhất trong lịch sử với tổng trị giá 1 triệu đô la gồm 1 BAYC (Bored Ape Yacht Club) và 24 BAKC(Bored Ape Kennel Club) NFT, 

Người tham gia có thể giành được NFT bằng cách quảng cáo và giao dịch nền tảng FODL. Bất kỳ ai muốn nắm lấy cơ hội vàng này sẽ phải đặt cược 1.000 mã thông báo FODL trong thời gian tặng quà và giao dịch trong đó trên nền tảng FODL trong thời gian tặng quà. Đổi lại, họ sẽ kiếm được vé xổ số. Chương trình sẽ kéo dài trong khoảng 3 tháng từ ngày 14 tháng 2 đến ngày 30 tháng 4.

FODL NFT Giveaway
FODL NFT Giveaway

 

Vòng đời giao dịch FODL

Phần mô tả vòng đời giao dịch FODL điển hình:

 1. Người dùng chọn tài sản cung ứng và số lượng cung ứng, tài sản vay và đòn bẩy.
 2. Nền tảng FODL sẽ tính toán lượng tài sản vay được yêu cầu để phù hợp với đòn bẩy.
 3. Khi người dùng mở vị thế, FODL sẽ thực hiện một khoản vay nhanh có khả năng mở vị thế đòn bẩy đầy đủ trong một giao dịch.Điều này cho phép người dùng tận dụng tiền gốc của họ một cách hiệu quả vượt quá giới hạn của nền tảng cơ bản
 4. Người dùng định cấu hình bot cắt lỗ hoặc bot chốt lời.Hành động này sẽ gửi dữ liệu cấu hình về hành động giá trên nhiều tài sản tới hệ thống bot của FODL.
 5. Nếu các điều kiện thị trường đạt đến mức giá đã định cấu hình của người dùng, các bot FODL sẽ mở một phần hoặc toàn bộ vị trí của người dùng trên mỗi cấu hình.Giá được xác định theo giá của nền tảng cơ bản (nghĩa là. Giá tổng hợp hoặc giá của Aave tương ứng cho các vị trí trên mỗi nền tảng)

Lộ trình phát triển

Lộ trình phát triển của dự án FODL Finance trong năm 2022 này bao gồm một số nội dung đã hoàn thành và đang phát triển như sau:

 • Đã hoàn thành tính năng Wallet Connect
 • Đẩy mạnh hoạt động Marketing với chương trình quà tặng hấp dẫn (BAKC and BAYC )
 • Các comps giao dịch đã bắt đầu (Julie Pacino NFTs)
 • Đã bắt đầu khởi động DAO
 • Đã cập nhật giao diện người dùng
 • Bot Chốt lời hiện đang hoạt động
 • Khởi chạy trên các Blockchain Layer 2: BNB chain, Polygon, Avalanche, Arbitrum, Fantom
Roadmap FODL
Roadmap FODL

Tokenomic

Nguồn cung cấp mã thông báo sẽ không bao giờ thay đổi và phân phối nguồn cung cấp như sau

Ticker: FODL

Total supply: 1,000,000,000

 • Initial DEX listing LP: 20%~ 200,000,000
 • Platform position rewards: 40%~ 400,000,000
 • FODL LP staking rewards: 15%~150,000,000
 • xFODL staking rewards: 5%~50,000,000
 • Decentralized development grants: 10%~100,000,000
 • Team funding: 10%~100,000,000
FODL-Token-Allocation
FODL-Token-Allocation

Token Release

Phần thưởng LP và LP Staking ban đầu bị khóa trong vòng 6 tháng trong LP sau khi khởi động Dự án.

Mã thông báo của Team Fund sẽ bị khóa trong vòng 6 tháng sau đó được mở khóa tuyến tính 18 tháng.

Token Use Case

Mã thông báo FODL vừa đóng vai trò là token quản trị của DAO, khuyến khích người dùng nền tảng và nhà cung cấp thanh khoản, vừa là token tiện ích để phân cấp doanh thu nền tảng thông qua mua lại token.

 • 1 $ FODL = 1 phiếu bầu
 • 1 $ xFODL = 1.xx phiếu bầu
 • 1 phiếu bầu cho mỗi FODL trị giá FODL-ETH / FODL-USDC LP
 • Đặt cược $ xFODL
 • Ban đầu, những người tham gia đặt cược FODL trong kho tiền xFODL sẽ kiếm được phần thưởng 50 triệu đô la FODL được phân bổ cho các nhà đặt cược xFODL trong 3 năm
 • Sự phân bố sẽ khởi đầu ở mức cao và chậm lại theo thời gian trên một đường cong giảm dần theo cấp số nhân.

Đối tác của FODL Finance

Ngoài phạm vi bảo hiểm mới ra mắt của các vị trí FODL từ NexusMutual & InsurAce, FODL cũng đã hợp tác với HalbornSecurity với tư cách là cố vấn an ninh lâu dài của dự án, cùng các đối tác khác như hình sau:

FODL Partner Ecosystem
FODL Partner Ecosystem

Đối thủ cạnh tranh

Đối thủ cạnh tranh của FODL có thể kể tới đó là dự án dYdX– một sàn giao dịch tiền mã hoá phi tập trung kết hợp hiện đang xếp hạng 178 theo bảng xếp hạng crypto của Coingecko tại thời điểm viết bài.  Không giống như hầu hết các sàn giao dịch “phi tập trung” khác, trên dYdX, bạn có thể cho vay, mượn và giao dịch bằng đòn bẩy. Đó là một giao thức giao dịch mã nguồn mở được xây dựng dựa trên các hợp đồng thông minh Ethereum và STARK (zero-knowledge / ZK) Rollups được cung cấp bởi Starkware.

 • Giao thức FODL được phân cấp hoàn toàn
 • FODL là Trustless. 
 • FODL là bất biến
 • Với FODL Funding rate là 0%
 • Doanh thu phí đang được phân phối cho những người sở hữu mã thông báo FODL

Mua Token FODL ở đâu?

Hiện tại, Token FODL được niêm yết và hỗ trợ giao dịch trên một số trên sàn giao dịch tập trung (CEX) như: LBank, OKX, Gate.io, MEXC,hoặc sàn giao dịch phi tập trung (DEX): Sushiswap,Bancor Network, Quickswap…

Cộng đồng

Các kênh thông tin và cộng đồng hiện nay của FODL Finance:

Kết luận

Fodl Finance được xây dựng với sứ mệnh đáp ứng nhu cầu về giao dịch đòn bẩy có tính thanh khoản cao, chi phí thấp và hoàn toàn trên chuỗi. Thay vì phát minh lại một sàn giao dịch tập trung, chúng tôi đã tìm cách sử dụng các khối xây dựng DeFi hiện có để hoàn thành mục tiêu của mình – củng cố thêm các nền tảng hiện có với các trường hợp sử dụng mới. Các nền tảng cho vay thế chấp kết hợp với các khoản vay nhanh hóa ra là một phương pháp tuyệt vời sử dụng thị trường có tính thanh khoản cao để đạt được các giao dịch đòn bẩy phi tập trung.

***Tìm hiểu thêm về các hình thức Margin Trading –> Click tại đây

Hãy cùng tham gia vào kênh cộng đồng của GFS Blockchain để có thể học hỏi thêm được nhiều kiến thức về thị trường cũng như cập nhật một số tin tức mới nhất về thị trường Blockchain nhé!

Các kênh cộng đồng chính thức của GFS Blockchain:

 

0 0 votes
Article Rating