Tổng quan

Sau sự kiện Arbitrum airdrop, nhiều người dùng đã tìm cách di chuyển tài sản sang các blockchain mới như zkSync Era để skin in the game. Tuy nhiên, việc sử dụng Cross-Chain Bridge để chuyển tài sản giữa các blockchain vẫn là một thách thức đối với những người mới bắt đầu trong lĩnh vực này. 

Qua bài viết dưới đây, GFI Blockchain sẽ chia sẻ đến các bạn top 8 Cross-Chain Bridge hiệu quả nhất để di chuyển tài sản giữa các blockchain. Nhiều thông tin trong bài viết được đúc kết từ trải nghiệm thực tế của tác giả, hy vọng rằng đây sẽ là một hành trang quý giá cho các bạn trên hành trình khám phá thị trường crypto. 

Đọc thêm: Cross Chain Bridge – Góc nhìn toàn diện về cầu nối giao thương của các Blockchain

Cross-Chain Bridge là gì? Cách hoạt động của Cross-Chain Bridge 

Cross-Chain Bridge là cầu nối giúp di chuyển tài sản từ một blockchain sang một blockchain khác. 

Về cơ bản, Cross-Chain Bridge hoạt động theo 2 cơ chế: Nạp – RútLock – Mint. 

 • Cơ chế Nạp – Rút

Với cơ chế này, cầu Cross-Chain sẽ dự trữ cùng một loại token trên cả hai blockchain. 

Ví dụ, USDC là một stablecoin được phát hành trên nhiều blockchain như Ethereum, Avalanche… Nếu muốn bridge USDC từ Ethereum sang Avalanche, bạn chỉ cần gửi USDC vào smart contract của cầu Cross-Chain trên Ethereum, và nhận lại lượng USDC tương ứng trên Avalanche.  

 • Cơ chế Lock – Mint

Cơ chế này giúp di chuyển tài sản bằng cách khóa các native token trên blockchain A và in thêm các wrapped token (token được đóng gói) trên blockchain B. Các wrapped token trên blockchain B là bằng chứng cho việc cầu Cross-Chain đang nợ bạn một lượng native token trên blockchain A. 

Khi bạn muốn đưa tài sản quay về blockchain A, bạn chỉ cần chuyển wrapped token trên blockchain B vào cầu Cross-Chain. Cầu này sẽ đốt lượng wrapped token đó và gửi cho bạn các native token ban đầu. 

Nguyên lý cơ bản của Cross-Chain Bridge
Nguyên lý cơ bản của Cross-Chain Bridge

Top 8 Cross-Chain Bridge hiệu quả nhất

top 8 cross-chain bridge

Multichain (Anyswap)

Multichain (trước đây là Anyswap) là Cross-Chain Bridge hỗ trợ nhiều blockchain nhất hiện nay. Đúng như tên gọi Multichain – cầu này đang hỗ trợ tới 86 blockchain, một con số vượt trội so với các Cross-Chain Bridge khác trên thị trường (đa số chỉ hỗ trợ dưới 20 blockchain). 

Ngoài các blockchain Layer 1 và Layer 2 phổ biến, Multichain còn hỗ trợ các parachain của Polkadot và Kusama (như Moonbeam, Moonriver), các blockchain của sàn CEX (như KCC Chain, Gate Chain), cũng như những blockchain hiếm khi được hỗ trợ (như Dogechain, Bitcoin mainnet). 

Về trải nghiệm giao dịch, Multichain thu phí dịch vụ 0.01% cùng với phí gas tùy theo từng blockchain. Thời gian hoàn thành giao dịch là từ 10 – 30 phút. Multichain cũng thiết lập hạn mức chuyển tiền tối thiểu và tối đa. 

Ví dụ mình chuyển ETH từ Arbitrum sang zkSync Era sẽ được miễn phí dịch vụ và phải đóng phí gas 0.0006 ETH (khoảng 1 USD). Mức chuyển tối thiểu là 0.005 ETH (khoảng 9 USD) và mức chuyển tối đa lên tới 3000 ETH. Multichain hỗ trợ mức chuyển tối đa lớn như vậy nhờ có lượng thanh khoản khổng lồ lên đến 1,6 tỷ USD.

Sử dụng cầu Multichain tại: https://app.multichain.org/#/router

Multichain
Multichain

Bungee

Bungee là một Cross-Chain Bridge đang hỗ trợ 9 blockchain EVM phổ biến: Ethereum, BNB Chain, Avalanche, Polygon, Fantom, Arbitrum, Optismism, Gnosis, Aurora. 

Tuy chỉ hỗ trợ 9 blockchain EVM, Bungee vẫn là một cầu nối rất tiện dụng với 2 tính năng sau: 

 • Cơ chế chọn Route (đường dẫn): Một danh sách đường dẫn sẽ được hiển thị cùng các thông số như số tiền dự kiến nhận được, phí giao dịch, và thời gian hoàn tất giao dịch. 
 • Khả năng chuyển và nhận các token khác nhau: Bungee có thể thêm một bước swap token trên các giao thức trung gian. 

Như ví dụ dưới đây, mình swap USDC trên Arbitrum sang token DAI trên Polygon. Nếu chọn đường Across Protocol thì sẽ mất 2 phút với lượng token nhận được là 14.9 DAI, nếu chọn đường Hop Protocol sẽ mất 1 phút, nhưng chỉ nhận được 14.7 DAI. Tùy theo nhu cầu giao dịch, mình có thể chọn đường dẫn phù hợp nhất.

Sử dụng cầu Bungee tại: https://www.bungee.exchange/

Bungee
Bungee

Orbiter Finance

Orbiter Finance là Cross-Chain Bridge chuyên hỗ trợ các blockchain Layer 2 của Ethereum như Arbitrum One, Arbitrum Nova, Optimism, zkSync Era, zkSync Lite, Loopring, Polygon zkEVM, Immutable X, Starknet.  

Đây là cầu blockchain có tốc độ nhanh nhất theo trải nghiệm của mình, và rất tiện dụng khi chuyển giữa các Layer 2. Phí giao dịch của Orbiter Finance ở mức vừa phải, khoảng 1 USD khi chuyển từ Arbitrum One sang zkSync Era và khoảng 1,6 USD khi chuyển ngược lại. Mức chuyển tiền tối thiểu của Orbiter Finance là 0.005 ETH. 

Bên cạnh đó, bạn đọc cần lưu ý rằng Orbiter Finance đã xác nhận sẽ ra mắt token. Do đó, việc tương tác trên cầu này sẽ giúp các bạn có cơ hội nhận được airdrop trong tương lai.

Sử dụng cầu Orbiter Finance tại: https://www.orbiter.finance/

Orbiter Finance
Orbiter Finance

Chainhop

Chainhop cũng là một Cross-Chain Bridge sử dụng cơ chế đường dẫn và swap multichain giống với Bungee. Cầu Chainhop hỗ trợ khá nhiều token, từ những token tương đối phổ biến như AXS, BAL, LINK, GRT… đến những token chỉ có trên một blockchain như DPX, GMX, SPA… của Arbitrum. 

Điểm nổi bật của Chainhop là có giao diện rất thân thiện. Khi người dùng lựa chọn xong cặp blockchain và token, phần “Swap routes” của cầu này sẽ hiển thị rõ các thông số của mỗi đường dẫn, cách token được chuyển đổi và số token nhận được sau quá trình chuyển đổi này. 

Một điều đáng tiếc của Chainhop là hiện tại cầu này chỉ hỗ trợ 7 blockchain EVM phổ biến nhất gồm: Ethereum, BNB Chain, Arbitrum, Optimism, Polygon, Avalanche và Fantom. 

Với một người thường bridge giữa các blockchain EVM như mình thì Chainhop là một Cross-Chain Bridge cực kỳ thuận tiện và là cầu nối yêu thích của mình. Lý do là Chainhop có hạn mức tối thiểu khá thấp (khoảng 3 USD), trong khi các cầu khác thường yêu cầu chuyển từ 8 USD trở lên. Bên cạnh đó, nếu chỉ chuyển ETH thì phí khá rẻ (khoảng 0,2 USD) và tốc độ nhanh (khoảng 1 phút).

Sử dụng cầu Chainhop tại: https://app.chainhop.exchange/

Chainhop
Chainhop

Layerswap

Layerswap là một Cross-Chain Bridge hỗ trợ chuyển token ETH giữa các blockchain khác nhau và từ các sàn CEX về các blockchain Layer 2. 

Hiện nay Layerswap đang hỗ trợ các sàn giao dịch và blockchain sau: 

 • Sàn giao dịch: Binance, Huobi, Coinbase, Kucoin… 
 • Blockchain Layer 2: Arbitrum One, Arbitrum Nova, Optimism, zkSync Era, Starknet, ImmutableX, rhino.fi, Loopring, Polygon zkEVM…
 • Blockchain Layer 1: Ethereum, BNB Chain, Polygon PoS, Solana. 

Để chuyển token từ sàn giao dịch về một blockchain Layer 2, ví dụ chuyển ETH từ Binance về Starknet mainnet, trước hết người dùng sẽ chuyển ETH từ sàn Binance sang một địa chỉ ví trên BNB Chain do Layerswap tạo ra. Sau đó Layerswap sẽ xác nhận đã nhận được ETH trên BNB Chain và chuyển ETH sang Starknet mainnet. Quy trình này giống nhau đối với tất cả Layer 2, với phí giao dịch khoảng 3,5 USD, và thời gian chờ là khoảng 10 phút.

Sử dụng cầu Layerswap tại: https://www.layerswap.io/

Layerswap
Layerswap

Meson

Meson là một Cross-Chain Bridge dành cho các stablecoin phổ biến như USDC, USDT và BUSD. Meson là một bridge cực kỳ hào phóng khi cho phép bridge miễn phí trong hạn mức 5000 đô hoặc 5 giao dịch mỗi ngày. 

Meson hiện đang hỗ trợ hầu hết blockchain EVM phổ biến, cùng với các Layer 2 đáng chú ý hiện nay như Arbitrum, Optimism, zkSync Era và Polygon zkEVM.

Sử dụng cầu Meson tại: https://meson.fi/

Meson
Meson

Synapse Protocol

Synapse Protocol là Cross-Chain Bridge giúp chuyển tài sản giữa các blockchain EVM và Non-EVM (gồm cả Aurora, Metis, Boba Network, DFK Chain, Cronos…). Tương tự cầu Bungee, Synapse Protocol cũng cho phép swap token trong quá trình chuyển tài sản. 

Cầu Synapse không hiển thị phí giao dịch mà trừ trực tiếp lượng phí này vào số token nhận được. Phần chênh lệnh thường dao động khoảng 0,5 – 3 USD tùy vào cặp bridge. Nếu người dùng vừa bridge tài sản vừa swap sang token khác thì mức chênh lệch sẽ tăng thêm khoảng 1 USD. 

Một phần phí giao dịch sẽ được chuyển thành phí gas trên blockchain mới, giống với tính năng Refuel của cầu Bungee. Đây là một tính năng rất tiện lợi cho những người lần đầu bridge tài sản sang một blockchain.

Sử dụng cầu Synapse Protocol tại: https://synapseprotocol.com/

Synapse Protocol
Synapse Protocol

cBridge (Celer Network)

cBridge của Celer Network là một Cross-Chain Bridge đời đầu khá quen thuộc với người dùng blockchain, hiện đang hỗ trợ lên tới 42 blockchain EVM và Non-EVM.  

Dù từng là một Cross-Chain Bridge thành công, cBridge đang dần tụt hậu vì 4 nhược điểm sau: 

 • Không hỗ trợ swap multichain. 
 • Thanh khoản lớn chỉ có ở 3 token gồm ETH, USDT và USDC, do đó hiện nay cBridge đang phải thu hút thanh khoản với APY từ 6% – 9%. 
 • Không hỗ trợ chuyển token từ Arbitrum và Optimism tới zkSync Era, trong khi người dùng đang có nhu cầu rất lớn với hai luồng bridge này.
 • Hạn mức chuyển USDC tối thiểu là 20 USDC, làm hạn chế khả năng sử dụng dụng cầu của các nhà đầu tư nhỏ lẻ.

Sử dụng cầu cBridge tại: https://cbridge.celer.network/

cBridge (Celer Network)
cBridge (Celer Network)

Một số rủi ro khi sử dụng Cross-Chain Bridge 

 • Kẹt tài sản trên Cross-Chain Bridge: Một số Cross-Chain Bridge sử dụng cơ chế Nạp – Rút sẽ gặp phải tình trạng hết token trên một chain. Khi đó, người dùng dù đã nạp tiền vào blockchain A nhưng phải đợi một thời gian lớn hơn dự kiến để nhận được tiền trên blockchain B. 
 • Cross-Chain Bridge bị hack: Các cầu blockchain vận hành thông qua hợp đồng thông minh, và các hợp đồng thông minh này vẫn thường có lỗ hổng cho hacker khai thác. Những vụ hack cầu blockchain như Poly Network, Ronin, Wormhole… đã gây thiệt hại hàng tỷ USD trong những năm gần đây.
 • Wrapped token không được bảo chứng: Thông thường wrapped token trên một blockchain sẽ được bảo chứng bằng token được khóa trên blockchain gốc. Mô hình này sẽ gặp rủi ro nếu các token gốc được quản lý bởi một đơn vị tập trung và cho phép đơn vị này tự ý mở khóa token.

Kết luận 

Qua bài viết trên, hy vọng các bạn đã nắm được Top 8 Cross-Chain Bridge giúp chuyển tài sản dễ dàng giữa các blockchain, cùng với những rủi ro cần lưu ý khi sử dụng các Cross-Chain Bridge. 

Mỗi cầu nối blockchain đều sẽ có các ưu nhược điểm riêng về phí giao dịch, tốc độ, số lượng token và số blockchain được hỗ trợ. Lưu ý rằng những thông số trong bài chỉ được cập nhật tại thời điểm mình thử nghiệm. Mỗi khi cần bridge tài sản, các bạn nên kiểm tra thông số ở các Cross-Chain Bridge khác nhau để tìm ra phương án tối ưu nhất.