Tổng quan 

Pontem Network là một studio phát triển các sản phẩm sử dụng ngôn ngữ Move trên Aptos và các blockchain Layer1 khác. Trong những sản phẩm của Pontem Network, nổi bật nhất là ví Pontem Wallet với giao diện thân thiện và tiềm năng airdrop dành cho người dùng. 

Vậy Pontem Wallet là gì và làm thế nào để sử dụng ví Pontem Wallet trên blockchain Aptos? Bài viết dưới đây của GFI Blockchain sẽ cung cấp những thông tin đầy đủ nhất cho các bạn về chủ đề này. 

Đọc thêm:

Pontem Wallet là gì? 

Pontem Wallet là một ví crypto để lưu trữ, chuyển token và tương tác với các dApp trên blockchain Aptos. 

Đơn vị chủ quản của Pontem Wallet là Pontem Network đã được đầu tư 4,5 triệu USD bởi Aptos Labs, Mechanism Capital, Kenetic, Delphi Digital và Animoca Brands. Ví Pontem chưa có token, do đó việc sử dụng ví để tương tác với các sàn DEX và dự án trên blockchain Aptos sẽ giúp bạn có cơ hội được airdrop sau này. 

Ví Pontem có giao diện khá giống ví MetaMask nên các bạn sẽ rất dễ dàng làm quen với ví này. Một ưu điểm của Pontem là ví xác nhận giao dịch gần như ngay lập tức và hỗ trợ mọi token trên blockchain Aptos, bao gồm APT, USDT, USDC, stAPT, tAPT, SOL, ETH, wBTC, MOJO… 

Hiện tại, các bạn có thể tải và sử dụng ví Pontem Wallet dưới dạng tiện ích mở rộng (extension) trên trình duyệt Google Chrome và Firefox, hoặc dưới dạng ứng dụng điện thoại trên iOS và Android. 

Trong phần tiếp theo của bài viết, mình sẽ hướng dẫn các bạn tạo ví Pontem Wallet, làm quen với các tính năng, và sử dụng ví để giao dịch trên blockchain Aptos. 

Ví Pontem Wallet
Ví Pontem Wallet

Hướng dẫn tạo ví Pontem Wallet 

Mình sẽ hướng dẫn các bạn tạo ví Pontem Wallet trên trình duyệt Google Chrome. 

Bước 1: Tải tiện ích mở rộng Pontem Wallet 

Các bạn vào trang chủ của Pontem Network tại https://pontem.network/ rồi nhấn vào dòng chữ “Pontem Wallet” hoặc “Available in the Chrome Web Store”. Khi giao diện tiện ích mở rộng của Chrome hiện ra, chọn “Thêm vào Chrome” -> “Add extension”. 

Tải ví Pontem Wallet
Tải ví Pontem Wallet

Google Chrome sẽ tự động tải file về và thêm tiện ích Pontem Wallet trên thanh “Extensions” của trình duyệt. Các bạn ghim (pin) tiện ích này để dễ dàng thao tác trong các bước sau. 

Bước 2: Tạo tài khoản ví Pontem Wallet 

Đồng thời với việc tải ví về, Google Chrome sẽ mở một tab mới “Pontem Aptos Wallet”. Trong tab này, các bạn có thể chọn “Create Wallet” để tạo một ví mới hoàn toàn, hoặc chọn “Import Wallet” nếu bạn đã có sẵn một địa chỉ ví trên blockchain Aptos.  

Tạo ví mới hoặc nhập ví cũ
Tạo ví mới hoặc nhập ví cũ

Ở đây mình sẽ chọn “Create Wallet”. Ví sẽ hiện ra giao diện cài đặt mật khẩu, các bạn tạo mật khẩu, xác nhận mật khẩu, chọn ô “I accept the terms of use” và chọn “Create”. Vậy là bạn đã tạo tài khoản ví thành công, nhấn “Finish”. 

Tạo mật khẩu
Tạo mật khẩu

Bước 3: Lưu 12 cụm từ bí mật 

12 cụm từ bí mật (mnemonic hoặc passphrase) là những cụm từ dùng để khôi phục tài khoản ví trong trường hợp bạn quên mật khẩu hoặc bị mất thiết bị. 

Ví Pontem Wallet sẽ yêu cầu bạn xác nhận đã lưu 12 cụm từ đó. Bạn nhấn vào “Resolve”, ví sẽ hiện ra giao diện “Secret Recovery Phrase”. Các bạn nhấn “Copy” để sao chép 12 cụm từ và lưu trữ nó ở một nơi an toàn, sau đó chọn “I saved my recovery passphrase” -> “Continue”. 

Lưu 12 cụm từ bí mật
Lưu 12 cụm từ bí mật

Ở giao diện tiếp theo, ví sẽ yêu cầu các bạn phải điền các từ còn thiếu trong 12 cụm từ bí mật sao cho đúng thứ tự, rồi nhấn “Confirm”. Vậy là các bạn đã làm xong bước tạo ví. 

Điền cụm từ bí mật theo đúng thứ tự
Điền cụm từ bí mật theo đúng thứ tự

Bước 4: Nạp token APT từ sàn giao dịch về ví Pontem Wallet 

Các bạn cần token APT để làm phí gas và tài sản cho các giao dịch trên blockchain Aptos, có thể mua token này trên các sàn giao dịch tập trung như Binance, Bybit… Mình sẽ hướng dẫn các bạn chuyển APT từ Binance về ví Pontem Wallet. 

Đầu tiên, mình sẽ mua khoảng 2 APT trên sàn Binance (từ giao dịch spot hoặc convert). Sau đó, mình vào ví spot Binance, tìm token APT và nhấn “Withdraw”. 

Mua token APT trên sàn Binance
Mua token APT trên sàn Binance

Giao diện Withdraw Crypto (Rút Crypto) hiện ra, phần “Select Coin” đã được để mặc định là token APT Aptos. Ở phần “Address”, các bạn cần điền địa chỉ Aptos. Bạn vào lại ví Pontem, click vào phần địa chỉ để sao chép, sau đó dán vào phần “Address”. 

Sao chép địa chỉ ví Pontem Wallet
Sao chép địa chỉ ví Pontem Wallet

Ở phần “Network”, các bạn chọn “APT”. Các bạn tiếp tục nhập số token APT cần chuyển ở phần “Withdraw amount”, nhấn “Withdraw” -> “Continue” rồi nhập các mã xác nhận để hoàn thành việc chuyển token APT về ví Pontem Wallet. Blockchain Aptos chạy rất nhanh nên chỉ sau khoảng 30 giây thì token APT đã về ví. 

Các thông số cần điền trước khi rút token APT
Các thông số cần điền trước khi rút token APT

Hướng dẫn sử dụng các tính năng của ví Pontem Wallet 

Sau khi đã có token APT trong ví, chúng ta sẽ bắt đầu làm quen với các tính năng của ví Pontem Wallet. 

Chuyển đổi giữa các mạng và tài khoản 

Giao diện chính của ví Pontem Wallet khá giống MetaMask. Ở trên cùng là phần “Networks” và “My accounts”. 

Trong “Networks”, bạn có thể chuyển đổi giữa các mạng: Aptos mainnet, Aptos testnet, Aptos devnet hoặc thêm các mạng khác. 

Chuyển đổi giữa các mạng
Chuyển đổi giữa các mạng

Trong “My Accounts”, các bạn có thể tạo thêm tài khoản, nhập (import) tài khoản đã có, hoặc đăng xuất (Sign out). Ví dụ, mình sẽ chọn “Create Account” để tạo một tài khoản mới với tên gọi “Account2”. Giao diện “My Accounts” giúp bạn chuyển đổi giữa các tài khoản rất dễ dàng. 

Chuyển đổi giữa các tài khoản
Chuyển đổi giữa các tài khoản

Giao diện chính của ví Pontem Wallet 

Bên cạnh tính năng chuyển đổi mạng và tài khoản, giao diện chính của ví Pontem Wallet còn có các thành phần: 

  • Account: Là địa chỉ ví của bạn. Địa chỉ này sẽ thay đổi khi bạn chuyển sang tài khoản khác (như đã hướng dẫn trong phần trước). 
  • Buy: Giúp bạn mua token APT từ các ví như Moonpay, Transak, Coinbase Pay… bằng tiền mặt. Chẳng hạn ví Moonpay cho bạn mua token APT bằng tiền VND. 
  • Bridge: Nhấn vào nút này sẽ dẫn bạn đến trang Liquidswap Bridge, giúp bạn bridge tài sản giữa blockchain Aptos với các blockchain EVM như Ethereum, Arbitrum, Optimism, Avalanche… 
  • Swap: Nút này sẽ dẫn đến trang swap token của sàn DEX Liquidswap. Các bạn có thể swap APT thành WETH, WBTC, USDT… 
  • Stake: Nút này dẫn đến giao diện staking APT của Liquidswap, nơi bạn có thể stake token APT với lãi suất khoảng 10%. Sở dĩ nhiều nút chức năng trên ví Pontem Wallet dẫn bạn đến sàn DEX Liquidswap là vì đây đều là hai dự án chủ lực của hệ sinh thái Pontem Network. 
  • Send: Giúp bạn chuyển token sang địa chỉ ví khác.  
  • Show all tokens/Show all NFTs: Cho bạn thấy được danh sách token và NFT mà bạn đang nắm giữ trên blockchain Aptos. 
Các thành phần trong giao diện chính của ví Pontem Wallet
Các thành phần trong giao diện chính của ví Pontem Wallet

Giao diện NFT và dApps 

Ở hàng dưới cùng của ví Pontem Wallet, các bạn cũng có thể khám phá nút “NFT” và “dApps”. “NFT” có chức năng tương tự “Show all NFTs”, còn “dApps” giúp bạn khám phá tất cả các dApps mà ví Pontem Wallet có thể kết nối. 

Giao diện NFT và dApps
Giao diện NFT và dApps

Giao diện Swap và Activity 

Giao diện Swap thực chất là sàn DEX Liquidswap được tích hợp trực tiếp lên ví Pontem Wallet. Bạn có thể swap token như đang thao tác trên website của sàn. 

Giao diện Swap
Giao diện Swap

Giao diện Activity là nơi ghi lại lịch sử giao dịch của bạn. Khi click vào mỗi giao dịch và chọn “View in block explorer”, bạn sẽ được dẫn đến trang Explorer của blockchain Aptos. Ở đó bạn có thể xem chi tiết về thông tin giao dịch, như: địa chỉ gửi, địa chỉ nhận, số lượng token đã chuyển, và phí gas cho giao dịch đó. 

Giao diện Activity
Giao diện Activity

Giao dịch trên blockchain Aptos bằng ví Pontem Wallet để có cơ hội nhận airdrop 

Sau khi đã nắm được toàn bộ tính năng cơ bản của ví Pontem Wallet, chúng ta sẽ sử dụng ví này để giao dịch trên blockchain Aptos, từ đó có cơ hội nhận airdrop token của ví. Mình sẽ hướng dẫn các bạn thực hiện 3 loại giao dịch:  

  • Chuyển token 
  • Swap 
  • Bridge 

Chuyển token giữa các địa chỉ ví 

Các bạn có thể chuyển token APT từ địa chỉ tài khoản mặc định sang địa chỉ tài khoản “Account2” đã được tạo ở phần trước. 

Đầu tiên, các bạn chuyển đổi tài khoản sang “Account2” và sao chép địa chỉ của tài khoản này (0x8fa…). Sau đó trở về tài khoản mặc định, nhấn nút “Send” và dán địa chỉ “0x8fa…” lên ô “Enter address or Aptos name”. Tiếp tục nhấn “Next” -> Nhập số token (ví dụ 0,15 APT) -> Nhấn “Confirm”.  

Sau khoảng 5 giây, biểu tượng mũi tên ở phần “Activity” sẽ chuyển từ màu cam sang màu tím. Vậy là bạn đã chuyển token APT thành công. 

Cách chuyển token giữa các địa chỉ ví
Cách chuyển token giữa các địa chỉ ví

Swap token APT sang các token khác 

Các bạn vào giao diện Swap bằng cách nhấn vào nút “Swap” ở hàng dưới cùng trên giao diện ví Pontem Wallet. Tính năng swap này được tích hợp từ sàn Liquidswap. 

Các bạn chọn token cần swap, ví dụ APT và USDC. Sau đó nhập số token APT cần swap, nhấn “Register USDC and Swap” -> “Next” -> “Confirm” -> “Close” -> “Confirm Swap” -> “Confirm”. Vậy là chúng ta đã swap thành công. 

Swap token APT sang các token khác
Swap token APT sang các token khác

Các bạn còn có thể swap APT sang các token khác như USDT, WETH, WBTC… và ngược lại. Sau khi swap xong, ví Pontem Wallet sẽ tự hiển thị các token mới, người dùng không cần phải đi tìm hợp đồng của token để import vào ví. 

Bridge token giữa blockchain Aptos với các blockchain khác 

Trên giao diện chính của ví Pontem Wallet, chọn “Bridge” để đi đến trang Bridge của Liquidswap. 

Liquidswap Bridge mặc định để Aptos làm blockchain nhận token, các bạn có thể nhấn biểu tượng 2 mũi tên ngược chiều nhau để đổi Aptos thành blockchain gửi token. Các bạn cũng cần kết nối trang Liquidswap Bridge với địa chỉ ví MetaMask nếu muốn bridge token sang các blockchain EVM. 

Sau đó bạn nhập token cần chuyển, số lượng chuyển (ví dụ 0,5 USDC), blockchain nhận token (ví dụ Polygon), và token muốn swap thành (ở đây mặc định chuyển USDC sang Polygon thì chỉ được nhận USDC). 

Sau khi nhập đủ các thông số trên, bạn nhấn “Transfer”. Giao diện xác nhận giao dịch trên ví Pontem Wallet hiện ra, nhấn “Confirm”. Vậy là bạn đã bridge token thành công. 

Lưu ý: Tính năng Bridge của Liquidswap sử dụng cơ sở hạ tầng của LayerZero, nên bridge càng nhiều lần với khối lượng giao dịch càng lớn thì sẽ càng có nhiều khả năng nhận được airdrop sau này (nếu có) của LayerZero. 

Bridge token giữa Aptos với các blockchain khác
Bridge token giữa Aptos với các blockchain khác

Kết luận 

Pontem Wallet là một ví blockchain được phát triển bởi Pontem Network. Pontem Wallet có giao diện thân thiện, khá giống MetaMask nên người dùng mới rất dễ làm quen với các tính năng của ví. 

Ví Pontem Wallet chưa có token, nên việc sử dụng ví này để giao dịch trên blockchain Aptos sẽ giúp bạn có cơ hội nhận được airdrop sau này. Các bạn nên thực hiện 3 loại giao dịch mà mình hướng dẫn, gồm Chuyển token, SwapBridge; thực hiện nhiều lần với khối lượng giao dịch lớn. Ngoài ra, giao dịch Bridge còn giúp các bạn có cơ hội nhận airdrop từ dự án LayerZero.