DeFi không phải là trend nhất thời, nhu cầu DeFi đang ngày càng tăng, bao gồm cả nhu cầu của các tổ chức tài chính truyền thống. Các tổ chức tài chính truyền thống bị giới hạn bởi các quy định nên họ không dễ để tham gia các sản phẩm DeFi lending/borrowing như Aave, Compound và Maker.

Điều làm cho việc lending/borrowing trong DeFi khác với TradFi là các thực thể trung gian tập trung được thay thế bằng các hợp đồng thông minh. Điều này mang lại nhiều lợi ích bao gồm giảm phí, giao dịch không cần tin cậy và minh bạch hoàn toàn cho các quy trình như phân phối phần thưởng, thanh toán, tỷ lệ thế chấp, v.v.

Là một mảnh ghép của RWA và để không gian DeFi tiếp tục mở rộng ra ngoài trạng thái hiện tại, đồng thời thay thế một phần hệ thống tài chính truyền thống, việc cải thiện khả năng tiếp cận các thị trường vốn hiệu quả là rất quan trọng. Một dự án xây dựng cơ sở hạ tầng để biến điều này thành hiện thực là Clearpool – một giao thức lending/borrowing phi tập trung dành cho các tổ chức. Chúng ta cùng tìm hiểu về Clearpool nhé.

Clearpool là gì?

Clearpool là thị trường phi tập trung đầu tiên dành cho vốn không bảo đảm của tổ chức, kết hợp thị trường vốn với công nghệ blockchain. Thông qua nền tảng này, những tổ chức đi vay được cung cấp quyền truy cập vào thanh khoản không bảo đảm mà không có rủi ro bị thanh lý, trong khi các nhà cung cấp thanh khoản (người cho vay) được thưởng hấp dẫn khi chấp nhận rủi ro.

Điều này có được là nhờ nhóm người vay đơn lẻ của Clearpool, với lãi suất điều chỉnh dựa trên tỷ lệ sử dụng của từng pool – số tiền hiện đang được vay so với tổng số tiền của pool. Clearpool cũng cung cấp một khung tín dụng dựa trên danh tiếng và một giải pháp quản lý rủi ro và tín dụng được token hoá để người cho vay (Lenders) giám sát, quản lý hoặc phòng ngừa rủi ro.

Cơ chế hoạt động của Clearpool

Tương tự như các dự án Real-World Asset khác, tất cả các đối tác, cả bên vay và bên cho vay đều trải qua quá trình rà soát kỹ lưỡng về KYC & Chống rửa tiền (AML). Bên vay (Lenders) có thể khởi chạy pool với các điều khoản tùy chỉnh, trong khi bên cho vay (Lenders) có thể tiếp cận với các đối tác tổ chức chất lượng cao.

Giao thức Clearpool cho phép những người vay là các tổ chức có trong whitelist khởi chạy các nhóm thanh khoản của một người vay duy nhất, trong đó lãi suất của họ dao động tùy thuộc vào tỷ lệ sử dụng của các Pool.

$CPOOL là token gốc của giao thức, được thiết kế dưới dạng token tiện ích và quản trị với một số chức năng khác nhau. Người vay (Borrowers) phải stake $CPOOL để mở một Pool, trong khi người cho vay (Lenders) nhận được token dưới dạng phần thưởng bổ sung ngoài các khoản thanh toán lãi suất được thực hiện bằng USDC.

Clearpool Oracles cũng cần stake $CPOOL để đủ điều kiện làm Oracle và có thể kiếm phần thưởng token cho nhiệm vụ đảm bảo cơ chế lãi suất bằng cách bỏ phiếu cho các tham số của nó. Bất kỳ người tham gia nào cũng có thể ủy quyền biểu quyết CPOOL của họ cho Oracle và kiếm được một phần phần thưởng stake mà Oracle nhận được.

Đánh giá tín dụng (Credit assessment)

Để các tổ chức trở thành người vay trên nền tảng Clearpool, trước tiên họ phải trải qua quy trình đánh giá tín dụng. Đầu tiên và quan trọng nhất, tổ chức phải được đưa vào whitelist, sau đó chuyển sang các thủ tục thẩm định, KYC và AML trong khi staking CPOOL. Các thủ tục này được thực hiện thông qua nhóm Clearpool và đối tác đánh giá rủi ro tín dụng của họ là Credora. Sau khi đánh giá kỹ lưỡng, xếp hạng đánh giá tín dụng và điểm rủi ro được tạo ra, những người cho vay (Lenders) có thể sử dụng điểm này để hiểu năng lực người đi vay (Borrowers).

Ra mắt pool

Sau khi đánh giá tín dụng, các tổ chức có thể khởi chạy pool thanh khoản của riêng họ, cho phép bất kỳ ai trong không gian DeFi cho họ vay. Người cho vay có thể gửi USDC vào pool thanh khoản cụ thể của người vay mà họ lựa chọn và nhận lại cpToken.

Các cpToken này (tương tự như token LP trong các giao thức DeFi khác) đại diện cho số tiền gốc đã gửi cũng như tiền lãi được tích lũy trên mỗi khối. Chúng cũng có thể chuyển nhượng, quy đổi và có thể lập trình – đó là điều cho phép Clearpool cung cấp các cơ hội sáng tạo để quản lý rủi ro và tín dụng được mã hóa.

Borrowers at Clearpool
Borrowers at Clearpool

Đội ngũ phát triển

Co-Founder, CEO – Robert Alcorn Từng là Giám đốc điều hành, Trưởng bộ phận Repo Trading APAC tại ngân hàng First Abu Dhabi.

Co-Founder, Senior Advisor – Alessio Quaglini là giám đốc điều hành của Hex Trust. Trước đây tại First Abu Dhabi Bank, BBVA, Accenture và CONSOB.

Co-Founder, CCO – Jakob Kronbichler từng là Giám đốc Thương mại tại Aspire – Neobank kỹ thuật số hàng đầu Đông Nam Á và Rocket Internet.

Team clearpool
Đội ngũ lãnh đạo ClearPool

Roadmap

Theo cập nhật mới nhất thì lộ trình của Clearpool trong năm 2023 sẽ là:

 • Clearpool Prime: Mạng tuân thủ KYC & AML toàn cầu lớn nhất để vay và cho vay bán buôn tài sản kỹ thuật số
 • Data Series
 • Secondary Trading (thị trường thứ cấp)
 • Exchange Traded Pools (ETP)

Backers

Clearpool đã huy động thành công 3 triệu USD từ các backers lớn như Sequoia Capital, Sino Global Capital, Arrington Capital, HashKey Capital…

Clearpool Investors
Các backers của ClearPool

Tokenomics

Info

 • Token Name: CPOOL
 • Type: ERC20
 • Contract trên Ethereum: 0x66761fa41377003622aee3c7675fc7b5c1c2fac5
 • Contract trên Polygon: 0xb08b3603C5F2629eF83510E6049eDEeFdc3A2D91
 • Max Supply: 1 tỷ CPOOL

Token allocation & Token Release Schedule

 • Seed round: 3,33% (giá $0,015)
 • Private sale 1: 4% (giá $0,025)
 • Private sale 2: 5% (giá $0,03)
 • Team and Advisors: 15%
 • Partnership: 10%
 • Reserve: 17,17%
 • Liquidity: 15%
 • Ecosystem: 10,25%
 • Pool reward: 20%
 • Public sale: 0,25% (giá 0,04)
Tokenomic CPOOL allocation
Tỷ lệ phân bổ của token CPOOL

 

Cpool token release schedule
Lịch mở khoá token CPOOL

Token use cases

 • Các tổ chức đi vay cần stake CPOOL để tạo pool, ngoài ra các Oracle muốn tham gia cũng phải stake CPOOL.
 • CPOOL dùng để trả thưởng cho người vay và Oracle, người dùng cũng có thể uỷ quyền cho Oracle để nhận phần thưởng.
 • CPOOL cũng được sử dụng để quản trị giao thức trong tương lai.

Cộng đồng

Kết luận

Clearpool là một giao thức phi tập trung kết nối người vay và người cho vay. Clearpool không quản lý tiền của người dùng, Clearpool là cầu nối giữa TradFi và DeFi, giúp các tổ chức tiếp cận với khoản vay không thế chấp, và DeFi được tiếp cận với người vay uy tín. 

Liệu Clearpool sẽ là nhân tố hỗ trợ khi làn sóng TradFi tiếp theo gia nhập DeFi, với cam kết tuân thủ, bảo mật và xây dựng một nền tảng cấp tổ chức? Chúng ta cùng follow dự án RWA tiềm năng này nhé.