Tổng quan

NEAR Protocol là một nền tảng hợp đồng thông minh mã nguồn mở được xây dựng để lưu trữ các ứng dụng phi tập trung thông lượng cao (Dapp). Được sử dụng một kỹ thuật thử nghiệm gọi là phân mảnh (sharding) để giúp mở rộng mạng lưới và cải thiện trải nghiệm người dùng. NEAR được sử dụng để thanh toán các phí liên quan đến việc triển khai ứng dụng hoặc giao dịch. Ngoài ra, NEAR cũng đóng vai trò trung tâm trong cơ chế đồng thuận Proof-of-Stake (PoS) của nền tảng, nơi mà người tham gia có thể staking và nhận lợi nhuận trên mạng lưới.

Đội ngũ phát triển

Đồng sáng lập Alex Skidanov đã chỉ đạo kỹ thuật cho công ty cơ sở dữ liệu phân tán tốc độ cao MemSQL và Đồng sáng lập Illia Polosukhin đã phát triển thư viện machine learning TensorFlow, co-author của research paper đặt nền móng cho AI (“Attention is all you need“), trong khi anh còn làm việc tại Google trước khi họ hợp tác với nhau để cùng xây dựng NEAR.
Ngoài ra, đội ngũ NEAR đang được xây dựng bởi các kỹ sư, những người có kinh nghiệm chuyên sâu lâu năm về hệ thống chuyển đổi phức tạp và quy mô của NEAR, bao gồm hai nhà vô địch thế giới ICPC 2 lần, 2 huy chương vàng, một nhà vô địch Mỹ Latinh và nhiều ứng viên lọt vào vòng chung kết của các cuộc thi lập trình khác.

Công nghệ

NEAR sử dụng thuật toán đồng thuận mới và kiến trúc phân mảnh (sharding) có thể mở rộng để đạt được các mục tiêu thiết kế cấp cao, đồng thời sự đơn giản sẽ giúp các nhà phát triển có thể tiếp cận và xây dựng Dapp cho riêng mình mà không cần quá nhiều kiến thức về công nghệ, đặc biệt là blockchain. Bên cạnh đó, NEAR cũng có thể tương tác với Ethereum bằng cách sử dụng NEAR Rainbow Bridge.

Tài chính

Tính đến đầu năm 2020, NEAR đã gọi vốn thành công với số tiền hơn 40 triệu $. Với nguồn tài chính không nhỏ này cộng thêm được sự ủng hộ của rất nhiều quỹ đầu tư lớn, NEAR sẽ dễ dàng thực hiện các kế hoạch phát triển sản phẩm của mình.

Sản phẩm

Các sản phẩm của NEAR như sau:

  • NEAR SDK: Một SDK đầy đủ bao gồm cấu trúc dữ liệu tiêu chuẩn, ví dụ và công cụ kiểm tra cho Rust và AssemblyScript.
  • Gitpod cho NEAR: NEAR sử dụng Gitpod để tạo trải nghiệm tích hợp không mất thời gian cho các nhà phát triển.
  • NEAR Wallet: Triển khai tham chiếu nhằm hoạt động trơn tru với mô hình bảo mật tiến bộ cho phép các nhà phát triển ứng dụng thiết kế trải nghiệm người dùng hiệu quả hơn.
  • NEAR Explorer: Hỗ trợ gỡ lỗi các hợp đồng và hiểu rõ về hiệu suất của mạng.
  • NEAR Command Line Tools: Một tập hợp các công cụ command line đơn giản cho phép các nhà phát triển dễ dàng tạo, kiểm tra và triển khai các ứng dụng từ môi trường cục bộ của họ.

Lộ trình phát triển

NEAR đã ra mắt mainnet của mình vào ngày 22/4/2020. Lộ trình phát triển của NEAR sẽ sớm được cập nhật trong thời gian tới.

Đối thủ cạnh tranh

Đối thủ cạnh tranh của NEAR sẽ là các coin nền tảng khác như: ETH, DOT, Cosmos, EOS,…

Đối tác hiện tại

NEAR được ủng hộ bởi các quỹ đầu tư và các dự án lớn khác như: Coinbase Ventures, Arrington XRP Captial, Blockchage, Fabric Ventures, GFI Ventures (trước đây là GFS Ventures)…

NEAR Protocol Early Investors
NEAR Protocol Early Investors

Tokenomics

Nguồn cung ban đầu của NEAR là 1,000,000,000 và mỗi năm sẽ tăng lên 5% để hỗ trợ mạng lưới (4,5% sẽ hỗ trợ cho các validator và 0.5% cho kho bạc của giao thức).

NEAR Tokenomic
NEAR Tokenomic

Cộng đồng

Các kênh thông tin và cộng đồng hiện nay của NEAR Protocol:

Công đồng NEAR tại Việt Nam:

Mua NEAR ở đâu?

Tại thời điểm viết bài, NEAR Protocol đang được niêm yết và giao dịch tại các sàn như Binance, Huobi, Gate, Kucoin, Okex….

Kết luận

Đây là dự án về coin nền tảng được sự ủng hộ rất lớn từ nhiều quỹ đầu tư. Hơn nữa, với đội ngũ có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực blockchain, hứa hẹn sẽ phát triển mạnh và bùng nổ trong tương lai.

Hy vọng với những thông tin trên, các bạn đã có những đánh giá riêng của mình về NEAR Protocol để có thêm một lựa chọn trong quyết định đầu tư của mình.  Mọi người có góc nhìn hay sự phân tích nào về dự án NEAR Protocol thì thảo luận ở dưới cùng GFS nhé!

0 0 đánh giá
Article Rating