Phân mảnh người dùng và thanh khoản trong crypto là một vấn đề phổ biến, xuất phát từ việc tồn tại nhiều blockchain khác nhau với các tiêu chuẩn và giao thức không đồng nhất. Điều này gây khó khăn cho người dùng và nhà phát triển trong việc tương tác, trao đổi tài sản và tận dụng thanh khoản trên các nền tảng khác nhau.

Để giải quyết vấn đề này, Particle Network ra đời nhằm tạo ra một lớp Chain Abstraction hỗ trợ cho các nhà phát triển DApp và cung cấp các dịch vụ hạ tầng cho Web3. Cùng mình và GFI Blockchain tìm hiểu về tiềm năng của lĩnh vực này cũng như dự án Particle Network nhé.

Mô hình kinh doanh

Particle Network là gì?

Trước khi đến với Particle Network, chúng ta cần hiểu về Chain Abstraction. Chain Abstraction (trừu tượng hóa chuỗi) một thuật ngữ mới trong blockchain nhằm tạo ra một lớp trung gian giữa các ứng dụng phi tập trung (DApp) và các blockchain. Mục tiêu của Chain Abstraction là giảm bớt sự phức tạp và khác biệt giữa các blockchain khác nhau, cho phép các nhà phát triển xây dựng ứng dụng mà không cần phải quan tâm về các chi tiết kỹ thuật cụ thể của từng blockchain.

Particle Network, một modular blockchain L1 sử dụng Cosmos SDK, đang tập trung giải quyết tình trạng phân mảnh người dùng và thanh khoản của Web3 thông qua Universal Accounts. Hạ tầng Particle Network cho phép trải nghiệm một tài khoản, một số dư và một địa chỉ duy nhất được sử dụng trên tất cả các chuỗi, cho phép người dùng tương tác các DApp và thanh toán gas bằng bất kỳ token nào.

Mô hình

Mô hình kinh doanh của Particle Network được xây dựng xung quanh việc cung cấp các dịch vụ và công cụ hỗ trợ cho các nhà phát triển DApp và các doanh nghiệp. Với mục tiêu làm  đơn giản hóa quá trình phát triển, triển khai, và quản lý DApp, đồng thời tăng cường trải nghiệm người dùng một cách liền mạch.

Mo hinh Modular Smart WaaS cua Particle
Mô hình Modular Smart WaaS của Particle (ảnh: Particle )

Sản phẩm

Particle Network cung cấp một số sản phẩm chính hỗ trợ cho việc phát triển và quản lý các DApp. Một số sản phẩm chính của Particle Network như: SDK, API, Identity, Storage, Wallet, Gateway.

 • Particle SDK: Bộ công cụ hỗ trợ các nhà phát triển xây dựng và tích hợp DApp với nhiều blockchain khác nhau. SDK này cung cấp các thư viện và công cụ cần thiết để triển khai các tính năng cơ bản như quản lý ví, xử lý giao dịch và kết nối với các blockchain.
 • Particle API: Tập hợp các giao diện lập trình ứng dụng giúp nhà phát triển dễ dàng truy cập và tương tác với các dịch vụ của Particle Network. Các API này hỗ trợ các chức năng như quản lý, lưu trữ, xử lý giao dịch, kết nối các blockchain.
 • Particle Identity: Cung cấp giải pháp quản lý danh tính phi tập trung, cho phép người dùng đăng nhập và sử dụng DApp một cách an toàn.
 • Particle Storage: Dịch vụ lưu trữ phi tập trung, đảm bảo dữ liệu của DApp được bảo mật và có khả năng mở rộng cao.
 • Particle Wallet: Giải pháp ví dành cho người dùng và nhà phát triển DApp.
 • Particle Gateway: Giúp DApp kết nối và tương tác với nhiều blockchain khác nhau.
Mot so san pham chinh cua Particle Network
Một số sản phẩm chính của Particle Network (ảnh: Particle Network)

Các sản phẩm, dịch vụ khác cũng đã được triển khai và phát triển trên Particle Network như chạy Node, NFT,… Ngoài ra, định nghĩa về Account Abstraction (AA) cũng xuất hiện đầu tiên trên Bitcoin khi Particle đã phát triển và mở rộng hệ sinh thái từ các đối tác lớn xoay quanh Bitcoin như: Unisat, Bitmap, BRC420, BEVM, BitLayer, B2 Network, bit Smiley,…

Cac doi tac cua Particle tren he sinh thai cua Bitcoin
Các đối tác của Particle Network trên hệ sinh thái của Bitcoin (ảnh: Particle Network)

Đội ngũ dự án

Particle Network ra mắt vào năm 2022 và được thành lập bởi hai Co-Founder là Pengyu WangTao Pan. Đến hiện tại, quy mô nhân sự của Particle Network đã hơn 30 người, đa phần đến từ các vị trí liên quan đến Developer.

 • Pengyu Wang – Co-Founder: Pengyu có nền tảng và kinh nghiệm về phân tích dữ liệu, quản lý và đầu tư. Tốt nghiệp Đại học Thanh Hoa với bằng Cử nhân Hóa học, từng là Giám đốc đầu tư tại SAIF Partners, một trong những công ty đầu tư mạo hiểm hàng đầu ở Trung Quốc. Pengyu cũng là Nhà phân tích tại China Renaissance, một ngân hàng đầu tư hàng đầu cung cấp dịch vụ tư vấn tài chính cho các công ty công nghệ.
 • Tao Pan – Co-Founder: Có khá ít thông tin về Tao Pan. Tuy nhiên, một vài thông tin hiếm hoi về Tao Pan là anh từng tốt nghiệp cùng trường với Pengyu và có nhiều năm kinh nghiệm trong việc phát triển Game Mobile.

Định hướng phát triển

Đang cập nhật…

Đối thủ cạnh tranh

Một vài dự án liên quan đến Account Abstraction như Safe, Biconomy. Tuy nhiên, định hướng ban đầu của Particle Network là Chain Abstraction nên có thể thấy các dự án trong lĩnh vực này có thể được nhắc đến như NEAR Protocol hay XION.

 • Safe: Một nền tảng quản lý ví tiền mã hóa, cho phép người dùng tạo và quản lý ví đa chữ ký. Ví này yêu cầu nhiều bên xác nhận trước khi một giao dịch được thực hiện, giúp tăng cường bảo mật cho tài sản kỹ thuật số.
 • Biconomy: Một nền tảng cơ sở hạ tầng blockchain cung cấp các giải pháp giúp cải thiện trải nghiệm người dùng và tăng cường khả năng tương tác giữa các ứng dụng phi tập trung (DApp).
 • NEAR Protocol: Một nền tảng blockchain lớp 1 được thiết kế để cung cấp khả năng mở rộng, hiệu suất cao và dễ sử dụng cho các nhà phát triển và người dùng.
 • XION: Một modular blockchain L1, mục đích tạo ra một lớp “Generalized Abstraction” để mang lại trải nghiệm người dùng Web3 dễ dàng.

Thực trạng của dự án

Particle đã huy động ít nhất 3 vòng với tổng số tiền 25 triệu đô. Vòng huy động vốn gần nhất 15 triệu đô vào ngày 20/6/2024 do Spartan Group và Gumi Crypto dẫn đầu, với sự hỗ trợ và tham gia từ các quỹ đầu tư khác như  SevenX Ventures, Morningstar Ventures, HashKey Capital, MH Ventures, UOB Venture Management, Flow Traders, ZeroSevenOne Labs và SNZ.

Cac quy dau tu tham gia vong huy dong von tri gia 25 trieu do
Các quỹ đầu tư tham gia vòng huy động vốn trị giá 25 triệu đô (ảnh: Particle Network)

Sau hơn 2 năm ra mắt, Particle Network đã hỗ trợ 60 mạng lưới và 900 DApp. Testnet chính thức ra mắt vào đầu tháng 5/2024 và đã có 1,3 triệu tài khoản tham gia với hơn 6,7 triệu point đã được phân bổ. Dự kiến Mainnet sẽ được ra mắt vào Q3/2024.

Hon 60 mang luoi hop tac voi Particle Network
Hơn 60 mạng lưới hợp tác với Particle Network (ảnh: Particle Network)

Tokenomic

Đang cập nhật…

Mua token ở đâu?

Hiện Particle Network đang ở giai đoạn testnet, token vẫn chưa ra mắt và chưa được niêm yết trên bất kỳ sàn giao dịch nào.

Kết luận

Không thể phủ nhận tiềm năng của Chain Abstraction trong việc thúc đẩy sự phát triển của các DApp trong không gian Web3. Về dài hạn, Chain Abstraction là mảnh ghép lĩnh vực không thể thiếu trong việc cung cấp cơ sở hạ tầng, công cụ và các dịch vụ nhằm đơn giản hóa quá trình xây dựng, phát triển, tăng tính tương tác và khả năng tương tác, cải thiện trải nghiệm người dùng cũng như tối ưu hóa việc phân mảnh thanh khoản.

Với tốc độ phát triển và giải pháp tiên tiến Chain Abstraction mà Particle Network  đang hướng đến, hứa hẹn góp phần xây dựng và cung cấp hạ tầng, dịch vụ quan trọng trong việc mở rộng toàn diện cho Chain Abstraction nói chung và Web3 nói riêng.

Đừng quên theo dõi thông tin về Particle Network tại nhóm GFI Blockchain để cập nhật các thông tin mới nhất.

0 0 đánh giá
Article Rating