NEAR là Blockchain Layer1 đầu tiên trong thị trường triển khai được công nghệ Sharding để tối ưu tốc độ giao dịch, tính phi tập trung cũng như khả năng mở rộng hệ thống theo nhu cầu thị trường. Đây là công nghệ mà Ethereum đã theo đuổi nhiều năm nay nhưng vẫn chưa hiện thực hoá được. Ngoài ra, NEAR cũng là đơn vị tiên phong triển khai công nghệ Account Abstraction từ năm 2018 để đơn giản hoá trải nghiệm người dùng Web3 tương tự như Web2. Đặc biệt, hiện nay NEAR vẫn tiếp tục tiên phong trong việc phát triển và tích hợp các công nghệ vượt trội như Chain Abstraction, AI, DA, Decentralized Front-end,… để hỗ trợ giải pháp mở rộng cho các Blockchain khác và đơn giản hoá tối đa về trải nghiệm người dùng để phục vụ cho việc ứng dụng Blockchain rộng rãi vào cuộc sống.

Với nhiều ưu điểm về những công nghệ vượt trội cùng với mức vốn hoá tương đối thấp nên NEAR có nhiều tiềm năng tăng trưởng bền vững trong tương lai (vốn hoá tại thời điểm viết bài là 1,6 tỷ USD). Đặc biệt hơn nữa, bạn còn có thể tận dụng cơ chế staking của NEAR để nhận thêm lãi kép trong thời gian nắm giữ token NEAR. Trong bài viết này, GFI Blockchain sẽ hướng dẫn chi tiết cách staking NEAR để có thể nhận thêm lãi kép từ NEAR.

Hướng dẫn stake NEAR

Bước 1: Nếu bạn đã có ví NEAR và có NEAR trong ví thì có thể bỏ qua bước này. Trường hợp bạn chưa có Ví NEAR, bạn có thể tạo Ví NEAR trên các ví phổ biến như Mynearwallet, HERE Wallet, Meteor Wallet, Sender Wallet 

Tạo ví Near

**Lưu ý: Bạn cần lưu lại 12 từ khoá (seed phrase) và không cấp dãy từ khóa này cho bất kỳ ai.

Bước 2: Thực hiện Staking NEAR

Sau khi có NEAR, hãy chuyển sang trang “Staking” và nhập mật khẩu để đăng nhập.

Đăng nhập ví Near
Nhập mật khẩu để đăng nhập

Tiếp theo, nhấn vào “Stake My Tokens” để tiến hành stake NEAR.

Xác nhận stake Near
Xác nhận stake NEAR

Bước 3: Chọn validator, ở bước này bạn có thể chọn validator của GFI với tên là gfi-validator.poolv1.near

**Lưu ý: Bạn có thể thay đổi validator của mình bất kỳ lúc nào hoặc điều chỉnh số lượng NEAR đã staking.

 

Chọn Validator uy tín
Chọn validator để stake NEAR

Bước 4: Nhập số lượng NEAR mà bạn muốn stake và nhấp vào “Submit Stake”

Nhập lượng stake
Nhập số lượng stake

Bước 5: Xác nhận giao dịch bằng cách nhấn “Confirm” 

Xác nhận giao dịch
Xác nhận giao dịch

Như vậy, bạn đã thành công trong việc staking NEAR. Phần thưởng được trả bằng NEAR mỗi ngày và dựa trên số lượng NEAR bạn đã staking thông qua mức APY trên mạng lưới. Tại thời điểm viết vài, mức APY trên mạng lưới NEAR đang duy trì ổn định 8% đến 9% / năm.

Giả sử bạn stake 1000 NEAR vào validator của GFI với phí quản lý 5%, thời gian stake là 1 năm và mức APY 9%, cách tính lãi như sau:

(1) Số NEAR gốc: 1000 NEAR

(2) Phần thưởng NEAR: 1000 x 9% = 90 NEAR

(3) Phí quản lý validator: (2) x 5% = 4.5 NEAR

Từ (1) (2) (3), sau 1 năm bạn sẽ nhận được 1000 NEAR + 90 NEAR – 4.5 NEAR = 1085.5 NEAR (lưu ý số liệu chỉ mang tính tương đối, tuỳ thuộc vào APY thay đổi)

Nếu bạn stake >= 5000 NEAR vào validator của GFI, bạn có thể liên hệ các admin GFI Blockchain tại nhóm thảo luận Telegram để có thể nhận thông tin cập nhật hàng tuần về hệ sinh thái NEAR. Lưu ý, cẩn thận lừa đảo giả danh admin nhắn tin trước.

Hướng dẫn unstake NEAR

Nếu bạn quyết định unstake NEAR, bạn cần truy cập vào Staking -> chọn validator cần unstake -> Nhấn unstake. Thời gian unstake trên mạng lưới NEAR sẽ dao động từ 2 – 3 ngày.

Huong dan unstake near a z

Kết luận 

Thay vì nắm giữ NEAR, bạn có thể tham gia staking để có thể gia tăng thêm số lượng NEAR của mình, tạo ra lãi kép từ staking. Đồng thời đóng góp vào tính phi tập trung của mạng lưới NEAR.

Nếu có bất kỳ thắc mắc hay khó khăn nào khi staking NEAR, bạn có thể đặt câu hỏi tại nhóm hỗ trợ Telegram của GFI Blockchain.

Cộng đồng Hệ sinh thái NEAR tại Việt Nam