Hoạt động trên mạng lưới Cosmos tháng 7

Theo Coingecko, giá của token Cosmos có mức tăng cùng nhịp so với thị trường trong khoảng 30 ngày qua ở mức ~20%

Gia token Cosmos
Giá Token Cosmos

Tình hình onchain tháng 7

Tổng số lượng transactions trên mạng lưới là 1.1m

Tổng số lượng giao dịch trên mạng lưới là ~$1.4B

OnChain Cosmos Thang 7
On-chain Cosmos Tháng 7

Hiện tại có 49 zones (blockchains) đang chạy trên Cosmos hub trong đó:

  • Số lượng zone active: 48/49
  • Tổng số lượng IBC transfer: ~2.5m giao dịch, 10% trong số này thất bại. Một con số khá lớn so với tổng lượng giao dịch thông qua IBC
  • Tổng số lượng tài sản được chuyển thông qua IBC trong 30 ngày qua: $350m

> Đọc thêm về IBC

Band Protocol vẫn thể hiện mình là Oracle có hoạt động bùng nổ nhất hệ sinh thái Cosmos với tổng số IBC transfers chiếm hơn 1/2 tổng lượng trong tháng.

Ban Protocol IBC
Band Protocol thể hiện bùng nổ

Volume lớn nhất vẫn thuộc về Blockchains xây dựng AMM chính trên Cosmos – Osmosis với khối lượng giao dịch thông qua IBC là ~$272m. Con số này cho thấy rằng Osmosis vẫn là trung tâm DeFi trên Cosmos Hub cũng như các Blockchains đã tích hợp IBC, bỏ xa so với các cái tên ở sau.

IBC Volume
Khối lượng giao dịch thông qua IBC 

Số lượng developer trên các Blockchains tích hợp IBC

Theo CosmosDaily, số lượng active developers trên Cosmos trong 30 ngày qua là một con số khá lớn. Dẫn đầu vẫn là Osmosis với hơn 613 Devs. Cùng với các con số Onchain về Volume cũng như hoạt động của Osmosis, cũng dễ hiểu rằng số lượng devloper hoạt động trên mạng lưới này lại lớn đến như vậy.

Liệu Osmosis có thể bùng nổ trong thời gian tới khi các chỉ số liên quan về devs, onchain đều đang ủng hộ họ là người dẫn đầu hệ sinh thái Cosmos?

Active Developer on Cosmos
Top các dự án về IBC hoạt động trong 30 ngày

Các dự án DEFI trên Cosmos tháng 7 đang như thế nào?

Cronos

Cronos có thể xem là Blockchain có hoạt động DeFi tốt nhất trên Cosmos Network. Với tổng lượng TVL rơi vào khoảng $1.23B. Cronos hiện đang là nền tảng đứng thứ 7 thị trường DEFI – theo Defillama

TVL của các dApps chạy trên Cronos trong vòng 30 ngày trở lại đây đa số đều có sự tăng trưởng tốt, tuy nhiên vẫn chưa thật sự bứt phá, chứng tỏ dòng tiền mới vẫn chưa đến với hệ này

Tuy nhiên, nếu dựa vào thống kê IBC transfer volume ở trên, chúng ta có thể thấy Cronos lại không có quá nhiều hoạt động tích cực với các Blockchains khác trong hệ sinh thái Cosmos. Để thúc đẩy DEFI mạnh hơn, các dự án cũng như Blockchains trên hệ sinh thái Cosmos cần phải tận dụng tốt hơn lương TVL dồi dào từ hệ sinh thái Cronos

Cronos TVL
TVL của dự án Cronos

Kava

Kava là cái tên nổi bật tiếp theo trong hệ sinh thái Cosmos. Tương tự với Cronos, hệ sinh thái Kava hiện tại sở hữu TVL ở mức $321m. Tháng 7 vừa rồi cũng không chứng kiến sự thay đổi quá lớn từ KAVA.

Kava TVL
TVL của dự án Kava

Osmosis

Osmosis – AMM lớn nhất hệ sinh thái Cosmos cũng cho thấy sự tăng trưởng đáng kể về TVL kể từ đầu tháng 7 tới nay với mức tăng trưởng gần 40%.

Osmosis TVL
TVL của dự án Osmosis

Cùng với đó, hệ sinh thái Osmosis cũng đang mở rộng rất nhanh, dựa vào số lượng developers active trong 30D trong hệ sinh thái Osmosis đã nói đến ở trên, sắp tới dự kiến có rất nhiều dApps thuộc Hệ sinh thái này sẽ ra mắt. Osmosis cùng với đó có thể xem là bệ phóng chính về launchpad và thanh khoản cho các dự án này

Cac du an noi bat tren Osmosis
Các dự án nổi bật trên Osmosis

Sifchain đề xuất xây dựng cầu nối Cosmos và Cardano

Sifchain vào tháng trước đã thực hiện 1 đề xuất xây dựng cầu nối giữa Cosmos/Sifchain và Carnado mang tên #ProjectCatalyst.

Sifchain sẽ hỗ trợ Cardano kết nối tới Cosmos network thông qua cầu nối Peggy2.0.

Với các con số ấn tượng từ hệ sinh thái Cosmos, đây hứa hẹn sẽ là một điểm nhấn giữa 2 hệ sinh thái Cosmos và Cardano trong thời gian tới.

Đề xuất này sẽ có kết quả vào ngày 05/08 theo giờ Vietnam, xem thêm tại đây

Cầu nối Sifchain Cardarno

dYdX vẫn đang xây dựng Blockchain của họ trên Cosmos

Trong tháng 6, dYdX thông báo rằng họ sẽ xây dựng trên một Blockchain mới nhằm nâng cao trải nghiệm giao dịch cho người dùng, dự án này đã chọn Cosmos là bến đỗ mới.

dYdX Chain
dYdX Chain

dYdX nói rằng Cosmos là lựa chọn tốt nhất với nhu cầu phát triển dự án của họ, không chỉ là mạng lưới decentralize mà Blockchain trên Cosmos còn có khả năng mở rộng với khả năng xử lý gần 1000 lệnh mỗi giây. Ngoài ra dYdX còn hứa hẹn rằng bản cập nhật này sẽ giúp người dùng sử dụng dYdX mà không tốn Gas fee

dYdX chain sẽ được xây dựng dựa trên Cosmos SDK và Tendermint Core consensus. Đợt nâng cấp lần này có tên là dYdX v4 và dự kiến rơi vào cuối năm 2022

Xem thêm về thông báo của dYdX team tại đây

HackATOM Seoul vẫn đang diễn ra

HackATOM là sự kiện Hackathon được tổ chức tại Seoul bởi InterChain cùng với đội ngũ KryptoSeoul.

Tổng giải thưởng của HackATOM lần này lên đến $600k Interchain Tokens bao gồm ATOM/OSMOS/JUNO/EVMOS.

Các bên tài trợ chính của sự kiện này vẫn chỉ tập trung ở các Blockchains và Labs đang build trên hệ sinh thái Cosmos, hiện tại vẫn chưa có thông tin nào khác về việc sẽ hợp tác với các đối tác bên ngoài.

Sự kiện sẽ chính thức diễn ra từ ngày 31/07 – 05/08.

HackATOM Seoul

Các dự án nổi bật mới trên hệ sinh thái Cosmos

Stride

Một dự án làm về Liquidity Staking xây dựng trên mạng Cosmos vừa thông báo rằng họ đã gọi vốn thành công $6.7m trong vòng hạt giống. Được đồng dẫn đầu bởi North Island VC, Distributed Global và Pantera Capital.

Stride goi von $6m
Stride gọi vốn lên đến 6 triệu đô

Với mục tiêu mang lại tính năng Liquidity Staking để mở rộng hệ sinh thái và nền kinh tế Cosmos và đặc biệt là ATOM – token chính của Cosmos Hub. Tiếp đến sẽ hỗ trợ các tokens khác trong hệ sinh thái này.

Quasar Finance

Dự án quản lý tài sản DEFI trên Cosmos mới thông báo rằng họ đã gọi vốn thành công $6m từ các nhà đầu tư lớn trong vòng hạt giống của họ. Dẫn đầu bởi 2 VCs lớn Polychain Capital and Blockchain Capital cùng với các cái tên quen thuộc khác như Figment, Lightshift Capital, Galileo, Binary, HashCIB, Sunny Aggarwal of Osmosis and Evra, đội ngũ thành lập Evmos.

Quasar Finance
Các nhà đầu tư của dự án Quasar

Nhận thấy hệ sinh thái Cosmos vẫn chưa sử dụng vốn hiệu quả cũng như các mảnh ghép DEFI giữa các Blockchains vẫn còn phân mảnh. Quasar – với tầm nhìn “Multi-chains Defi management” hứa hẹn sẽ mang lại một sản phẩm giúp tăng khả năng sử dụng vốn hiệu quả và dễ dàng tương tác với các dApps trên hệ sinh thái Cosmos

Kết luận

Hệ sinh thái Cosmos vẫn đang tích cực phát triển trong thời gian thị trường ảm đạm này. Tuy những blockchains đang hoạt động như Cronos, Kava không có quá nhiều cập nhất mới về hệ sinh thái. Thế nhưng những dự án mới gọi vốn cũng thể hiện rằng họ muốn giải quyết các vấn đề hiện có trong hệ sinh thái này, số lượng developer tích cực hoạt động trên mạng lưới cũng ở mức cao.

Hướng đi của Cosmos vẫn thế, thể hiện rằng họ hướng đến tầm nhìn “Internet Of Blockchains” không chỉ riêng trong hệ sinh thái của họ mà còn kết nối với các Blockchains bên ngoài. Để lại bình luận của bạn ở dưới comment về bài viết hệ sinh thái Cosmos tháng 7 nhé.