Tổng quan thị trường

GFI Market overview
GFI Market overview

Dư chấn từ sự sụp đổ chóng vánh của FTX – sàn giao dịch đứng thứ 2 trong thị trường crypto kéo dài sang tuần vừa qua và chưa có dấu hiệu chấm dứt. Danh sách các quỹ đầu tư, dự án và người dùng bị ảnh hưởng ngày càng dài thêm.

Trong tuần qua, các đồng dẫn đầu thị trường đều giảm như Bitcoin (-2,57%), Ethereum (-6,22%) và BNB (-3,04%),… qua đó kéo theo vốn hóa thị trường giảm 1,9% xuống mức 842 tỷ đô la. Thị trường crypto kém sôi động hơn so với tuần trước khi gas đã giảm từ 16 gwei xuống 12 gwei, dòng tiền dần rời bỏ thị trường với mức giảm 3,3% về Total Value Locked (TVL).

Tin tức quan trọng

FTX sụp đổ và những hệ lụy tiếp diễn

Sự sụp đổ của FTX đã làm nhiều tổ chức bị ảnh hưởng và để lại nhiều hậu quả cho rất nhiều bên có liên quan, từ những cá nhân nhỏ nhất, đến những công ty, những quỹ đầu tư lớn.

Các quỹ bị ảnh hưởng nặng nề bởi sự sụp đổ của FTX
Các quỹ bị ảnh hưởng nặng nề bởi sự sụp đổ của FTX

Ngoài ra, những dư chấn mà FTX để lại vẫn còn rất nặng nề:

Chiliz thông báo 38 triệu CHZ sẽ được gửi đến các địa chỉ công khai để bồi thường cho những người dùng cá nhân không thể rút CHZ trên FTX. Sàn giao dịch phái sinh Bitget công bố “quỹ” trị giá 5 triệu đô la để giúp các nhà giao dịch bị thiệt hại trong sự cố FTX.

FTX Japan cho biết 14 đồng tiền mà họ hỗ trợ được gửi vào ví lạnh và số dư của ví lạnh lớn hơn tài sản của khách hàng, khoảng 141 triệu đô la. Nhật Bản đã yêu cầu FTX Japan ngừng hoạt động vào ngày 9 tháng 12 năm 2022.

Theo CryptoQuant, trong vòng một tuần kể từ ngày 6 tháng 11, bị ảnh hưởng bởi sự cố FTX, tổng cộng 3,7 tỷ USD Bitcoin, 2,5 tỷ USD Eth và hơn 2 tỷ USD stablecoin đã chảy ra khỏi CEX. Cex Reserve giảm xuống mức thấp nhất kể từ tháng 11 năm 2018.

Liquid Exchange, một sàn giao dịch được cấp phép của Nhật Bản do FTX mua lại, đã thông báo rằng họ sẽ ngừng mọi hoạt động rút tiền, bao gồm cả tiền pháp định và crypto.

Sau sự cố FTX, các nhà sản xuất ví phần cứng Ledger và Trezor đều báo cáo doanh số bán hàng tăng đột biến vào tuần trước.

Công ty cho vay crypto BlockFi Inc. đang chuẩn bị nộp đơn xin phá sản trong vòng vài ngày tới. BlockFi đã tạm dừng việc rút tiền của khách hàng. Được biết, BlockFi đã cung cấp các khoản vay cho Alameda Research hiện đã phá sản.

Đài Loan có thể có nhiều nạn nhân của FTX hơn Lehman Brothers (50.000). Người Đài Loan không tin tưởng các sàn giao dịch do người Trung Quốc mở và FTX là sàn giao dịch duy nhất được mở bởi những người không phải người Trung Quốc.

Quan trọng hơn, FTX đã tung ra một sản phẩm có lãi suất 8% bằng stablecoin, rất phổ biến ở Đài Loan. Lãi suất tiền gửi ngân hàng của Đài Loan gần như bằng không. Thậm chí có người còn vay tiền ngân hàng để trữ FTX kiếm lãi. Cho đến nay, có khoảng 950 người ở Đài Loan và có khoảng 4 người đã mất hơn 5 triệu đô la, và tổng số tiền nạn nhân có thể nhiều hơn hơn 150 triệu đô la và 90% là nạn nhân cá nhân/nhà đầu tư nhỏ lẻ. Có khoảng 30 nạn nhân ở Trung Quốc đại lục, với một nạn nhân bị thiệt hại hơn 5 triệu USD.

Temasek, một cơ quan đầu tư nhà nước ở Singapore, cho biết họ đã đầu tư 210 triệu USD vào FTX sau cuộc điều tra kéo dài 8 tháng. Với tình hình tài chính của FTX, họ đã quyết định ghi giảm toàn bộ khoản đầu tư vào FTX. Temasek có lẽ là tổ chức thua lỗ nhiều nhất tại FTX.

Multicoin đã mất hơn một nửa số vốn của quỹ đầu tư trong khoảng hai tuần. 9,7% tài sản của quỹ được lưu giữ bởi FTX. Quỹ đầu tư mạo hiểm crypto đầu tiên của Multicoin Capital đã có lợi nhuận hơn 28 lần.

Các tin tức khác

Citron Research, công ty bán khống nổi tiếng nhất, cho biết họ sẽ tiếp tục bán khống ETH vì họ tin rằng mã thông báo trị giá 130 tỷ đô la này có nhiều sai sót thông thường giống như toàn bộ câu chuyện SBF.

Yuga Labs đã công bố mua lại WENEW Labs và dòng NFT hàng đầu 10KTF. Giá sàn 10KTF đã tăng lên 0,48 ETH, tăng 190% trong 24 giờ. Theo NFTGO, tổng giá trị thị trường của Yuga Labs ’NFTs đã đạt 2,43 triệu ETH, chiếm 25,9% tổng giá trị thị trường của Ethereum NFT (9,4 triệu ETH). Trong số đó, CryptoPunks, BAYC, Otherdeed và MAYC nằm trong số bốn công ty hàng đầu về vốn hóa thị trường.

Nike đã ra mắt .SWOOSH, nền tảng cộng đồng web3 của hãng, cho phép người dùng thu thập và đồng tạo các mặt hàng ảo với công ty và kiếm tiền bản quyền từ các sản phẩm họ tạo ra năm sau.

AAX, một sàn giao dịch phái sinh được thành lập tại Hồng Kông vào năm 2019, bất ngờ thông báo rằng họ sẽ tạm dừng mọi hoạt động bao gồm giao dịch, rút tiền,… Sẽ mất 7-10 ngày để kiểm tra và khôi phục tài sản của người dùng. Khối lượng giao dịch của AAX đứng trong top 20 trên Coingecko.

Canaan, công ty khai thác bitcoin đã báo cáo thu nhập quý 3 là 137,5 triệu đô la, giảm 40% so với quý 2 và lợi nhuận gộp là 32,9 triệu đô la, giảm 74% so với quý 2. Doanh thu từ trang trại khai thác là 8,7 triệu USD, tăng 19%. “Tình hình thị trường dự kiến sẽ tiếp tục xấu đi trong hai quý tiếp theo. Để có thể tồn tại trong thời gian khó khăn nhất, chúng tôi đang thắt chặt quản lý tiền mặt để hợp lý hóa chi phí và duy trì tiền mặt cho năng lực sản xuất”

Binance đã công bố các NFT OpenSea được niêm yết trên Binance NFT Marketplace. Phần lớn trong số 200 bộ sưu tập hàng đầu trên OpenSea sử dụng tiêu chuẩn ERC-721 sẽ được tích hợp vào Binance NFT.

Huobi và Bybit đã công bố dự trữ ví lạnh của họ. Hiện tại, trong số các sàn giao dịch lớn, chỉ Gate_io; MEXC_Global và Bitgetglobal chưa công bố địa chỉ ví lạnh và 100% dự trữ của người dùng.

Chainlink đã công bố ra mắt dịch vụ cung cấp giá sàn NFT trên Ethereum, dịch vụ này sẽ lần đầu tiên hỗ trợ 10 chuỗi NFT, bao gồm Azuki, BAYC, CloneX, Cool Cats, v.v.

Tương quan giữa crypto và cổ phiếu hàng năm ở mức thấp. Tương quan của Bitcoin với S&P 500 đạt -0,58, giá trị thấp nhất kể từ tháng 6 năm 2021. Sự sụp đổ của FTX đã khiến crypto giảm tương quan với chứng khoán.

Vitalik đề xuất sử dụng ZK-SNARK để tăng cường tính riêng tư và tính mạnh mẽ của bằng chứng dự trữ trao đổi trên cây Merkle và để giữ tiền của người dùng trong một thứ giống như hợp đồng thông minh hợp lệ. CZ cho biết nhóm binance sẽ triển khai nó và biến nó thành mã nguồn mở.

Đồng sáng lập Ethereum – Vitalik Buterin đã thực hiện một khoản quyên góp khác cho Quỹ Dogecoin vào ngày 14 tháng 11, lần này với tổng số tiền là 20 triệu DOGE, tương đương khoảng 1,7 triệu đô la ở mức 0,085 đô la. Vào tháng 5, Vitalik Buterin đã trao 500 ETH cho Dogecoin Foundation.

Theo Glassnode, số dư ví của máy khai thác BTC vừa đạt mức thấp nhất trong 10 tháng là khoảng 30,4 tỷ đô la. Có thể giải thích rằng áp lực bán của các công ty khai thác đã tăng lên do giá BTC giảm.

GFI Insights – Các chuyên đề không thể bỏ qua

zkSync và StarkNet – Cuộc chiến zk-Rollup

Giải pháp Layer 2 trở nên đặc biệt quan trọng trong sự phát triển của Ethereum 2.0 vì nó sẽ trở thành lớp thực thi cho Ethereum 2.0. Hiện nay có hai giải pháp chính đang được các nhà phát triển và người dùng đánh giá cao là Optimistic Rollup và zk-Rollup.

Optimistic Rollup hiện đang phát triển nhanh hơn một bước với nhiều dự án đã mainnet, nổi bật trong số đó là Optimism và Arbitrum. Còn giải pháp zk-Rollup được đánh giá cao hơn về công nghệ & ứng dụng nên được cho là giải pháp Layer 2 trung và dài hạn, tuy nhiên giải pháp zk-Rollup phức tạp hơn nên đa số các dự án đang trong giai đoạn phát triển và thử nghiệm.

Trong đó, 2 dự án zk-Rollup đang dẫn đầu hiện nay là zkSync và StarkNet. Cuộc cạnh tranh giữa zkSync và StarkNet trong thời gian tới sẽ chứng minh cho hiệu quả của zk-Rollup trước các thách thức đến từ các dự án Optimistic Rollup.

zkSync vs Starknet
zkSync vs Starknet

Bỏ túi 4 bí kíp săn airdrop hiệu quả

Trong mùa downtrend thì cách kiếm tiền an toàn nhất là săn airdrop. Hiện nay thuật ngữ airdrop không còn xa lạ, việc săn airdrop trở lên phổ biến hơn, chính vì vậy việc kiếm airdrop dần trở lên khó hơn với nhiều điều kiện khắt khe hơn.

Vậy làm sao để săn được airdrop khủng? Cùng bỏ túi các bí kíp săn airdrop hiệu quả thông qua bài viết.

Cập nhật hệ sinh thái

NEAR Protocol Tech Roadmap: Lộ trình 2 năm tới và các cập nhật hạ tầng quan trọng

NEAR roadmap
NEAR roadmap

NEAR đã phát triển mạnh mẽ sau 2 năm sau mainnet từ tháng 10 năm 2020. Hơn 20 cập nhật hạ tầng giao thức đã được thực hiện, gần đây là sự ra mắt của Sharding Phase 1. Khi chúng ta hướng tới hai giai đoạn tiếp theo của sharding và hơn thế nữa, đã đến lúc cho một lộ trình giao thức được cập nhật.

Lộ trình có hai thành phần chính: Experience và Core. Experience bao gồm trải nghiệm của người dùng và các developer cũng như các tính năng giao thức cần thiết để làm cho những trải nghiệm đó hoạt động.

NFTStorage – Hướng dẫn lưu trữ dữ liệu vĩnh viễn trên Filecoin

NFTStorage
NFTStorage

NFT.Storage đặc biệt hữu ích cho những người sáng tạo cá nhân đang đúc NFT hoặc nhà phát triển công cụ NFT đang tìm cách hỗ trợ người sáng tạo và người sưu tập. NFT.Storage cực kỳ dễ sử dụng và tích hợp, cung cấp cho bạn ID nội dung tải lên mà bạn cần khi đúc một NFT để làm cho nó thực sự bất biến và cung cấp dữ liệu của bạn một cách hiệu quả.

Các thương vụ gọi vốn nổi bật diễn ra trong tuần

Weekly Fundraising
Weekly Fundraising

Góc nhìn GFI

Thị trường crypto sau vụ sụp đổ của FTX cần một thời gian để hấp thụ hết các hậu quả nặng nề mà nó để lại giống như Luna trước đó. Cộng thêm việc gần đây, các thống đốc của Fed liên tục có những phát biểu “diều hâu” về chính sách lãi suất trong thời gian sắp tới càng khiến cho tình hình trở nên xấu thêm.

Dòng tiền vào thời điểm cuối năm cũng sẽ dần rời khỏi thị trường trước thời điểm chốt báo cáo tài chính của doanh nghiệp hay phục vụ cho những nhu cầu mua sắm cá nhân. Đây vẫn là giai đoạn chờ đợi và nắm giữ stablecoin là giải pháp tốt nhất.