Tổng quan

FVM ra mắt vào ngày 14 tháng 3 năm 2023 được xem như là cuộc cách mạng hóa hệ sinh thái Filecoin và giải phóng toàn bộ tiềm năng của nền kinh tế dữ liệu mở. Bài viết dưới đây sẽ tiết lộ những dự án xây dựng khả năng tương tác chuỗi chéo trên nền tảng Filecoin FVM.

Cầu nối thông tin đối với các giải pháp cơ sở hạ tầng đa chuỗi Axelar và Celer Network

Mạng lưới Filecoin đã tiến một bước đột phá đáng kể trong khả năng tương tác đa chuỗi với việc ra mắt các giải pháp cầu nối thông tin và giải pháp cầu nối tài sản bởi Axelar và Celer Network. Những tích hợp này cho phép sự giao tiếp mượt mà và chuyển tài sản giữa Filecoin và hơn 30 chuỗi Web3 hàng đầu khác như Polygon, Ethereum, Binance Smart Chain, Avalanche…

Axelar và Celer là 2 cái tên đạt về chuỗi chéo đã đạt những tiêu chuẩn như bảo mật cao, UX, khả năng tái sử dụng và một số tính năng cao nhất về chuỗi chéo hiện nay. Filecoin hiện đang được 2 giao thức này triển khai mainnet. Bằng cách sử dụng các công cụ như Celer Network và Axelar, nhà phát triển có thể xây dựng cho một tương lai đa chuỗi sử dụng Filecoin như là một lớp dữ liệu có thể mở rộng, tin cậy, được xác minh và an toàn.

Kết nối tài sản với Filecoin

Các cầu nối cho phép chuyển các Wrapped token như ETH, BTC, USDC, USDT và các tài sản khác từ và đến Filecoin. Với tăng khả năng của các token chính khác, các giao thức off-chain có thể dễ dàng trả tiền cho các dịch vụ Filecoin. Ngoài ra, các ứng dụng FVM có thể dễ dàng bắt đầu cho người dùng có các tài sản khác trong ví của họ. Đọc bài blog của Celer để tìm hiểu cách cầu nối các tài sản bọc đến Filecoin với Celer.

Hoán đổi token chuỗi chéo

Nhà phát triển có thể ngay lập tức tận dụng khả năng của khả năng của lưu lượng và thị trường đa chuỗi, giúp cho việc bắt đầu và truy cập vào các giao thức khác dễ dàng hơn. Điều này cho phép người dùng trên Filecoin muốn giữ tài sản trên chuỗi có thể tận dụng các thanh khoản một cách tối ưu nhất bằng cầu nối, chuyển đổi và sau đó cầu nối lại về Filecoin. Các giao thức như Squid Protocol sẽ sớm cho phép các ứng dụng FVM tích hợp qua các tiện ích hoặc SDK trên giao diện người dùng và cho phép người dùng bắt đầu với 1-click. Điều này có nghĩa là các ứng dụng có thể cung cấp cho người dùng sự linh hoạt và phí thấp hơn khi sử dụng các dịch vụ của họ. Những câu nối có thể kể đến như với cBridge, được cung cấp bởi Celer Network và Satellite, được cung cấp bởi Axelar.

Giao tiếp giữa các hợp đồng thông minh xuyên chuỗi

Các hợp đồng thông minh trên các chuỗi khối hàng đầu khác cũng có thể tài trợ, xác minh và thực thi lưu trữ dữ liệu trên Filecoin. Ví dụ, một DAO trên Ethereum có thể sử dụng một hợp đồng thông minh FVM để xác minh lưu trữ dữ liệu, thanh toán bằng ETH, trực tiếp hoặc thông qua các dịch vụ sắp tới như Lighthouse Files. Điều này cung cấp cho người dùng và nhà phát triển các tương tác mượt mà với nhiều giao thức đấu giá và lưu trữ dữ liệu hiện tại và tương lai trên Filecoin. Bắt đầu với Bộ khởi động FVM cho Dealmaking hoặc xem tài liệu tại Axelar’s General Message Passing hoặc Celer’s interchain messaging.

Kết luận

Phát hành mainnet của các giải pháp truyền thông và kết nối token của Axelar và Celer Network đánh dấu một thời điểm chuyển đổi quan trọng cho hệ sinh thái của Filecoin. Các giao tiếp và chuyển giao tài sản một cách mềm mại do Axelar và Celer tạo ra cơ hội cho các khả năng dữ liệu mạnh mẽ, gọi hợp đồng thông minh liên kết, kết nối tài sản và trao đổi token, cuối cùng là đẩy mạnh sự phát triển và sáng tạo trên toàn bộ web phân tán.