Lời giới thiệu

Vào 20:00 (UTC+7) ngày 9/2/2023, Longfei – Developer Advocate Protocol Labs đã có buổi AMA trực tiếp để chia sẻ thông tin cũng như sự phát triển của dự án Filecoin đến với cộng đồng GFI Blockchain Insights trên Youtube GFI

Hãy cùng GFI theo dõi ngay buổi Recap Blockchain Insights để cập nhật thêm các thông tin về mảng này nhé!

Tương lai của lưu trữ dữ liệu phi tập trung
Tương lai của lưu trữ dữ liệu phi tập trung

Nôi dung chính

Phần 1: Giao lưu với dự án Filecoin

Bạn có thể giới thiệu về bản thân mình được không nhỉ?

Long Phi: Tên tôi là Longfei. Tôi là nhà phát triển từ Protocol Labs và chủ yếu tập trung vào Filecoin và FVM. Sau nhiều năm làm việc trong ngành blockchain, tôi đã có được kiến thức vững chắc về ngành blockchain cũng như cách phát triển các ứng dụng web3 của bạn trên các blockchain khác nhau. Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào về cách phát triển trên Filecoin và IPFS, vui lòng liên hệ và tôi sẽ sẵn lòng trợ giúp.

Làm sao để Decentralized Storage có thể tối đa hóa việc Privacy và Security cho dữ liệu và đưa ra một số ví dụ 

Sự khác biệt lớn nhất của Web3 và Web2 là tính sở hữu. Đối với Web3 quyền sở hữu dữ liệu sẽ thuộc về người dùng, đây mới là thứ web3 mạng lại nhiều nhất cho người dùng. Lấy ví dụ: quyền truy cập vào trong dữ liệu, có thể thấy được vì đặc thù một số nước nên một số trang web hay dữ liệu chúng ta không thể vô được. Nhưng với sự xuất hiện của Decentralized Storage, hầu hết dùng cho mạng lưới phi tập trung, sẽ tránh được việc bị cấm khỏi nguồn dữ liệu trên Internet. Ngoài ra, dữ liệu của chúng ta sẽ không bị thay đổi khi ứng dụng công nghệ của Blockchain sẽ đảm bảo dữ liệu của chúng ta được bảo vệ và riêng tư hơn

Decentralized Storage đã đóng góp được gì trong hành trình từ Web 2 sang Web 3

Với NFTs, chúng ta có thể đưa các hình ảnh hay các dữ liệu khác thuộc NTFs lên trên mạng lưới IPFS, nhờ có mạng lưới Filecoin đã biến mạng lưới IPFS này phi tập trung. Bên cạnh đó, đưa tất cả các dữ liệu tập trung đưa lên lưu trữ tại sever phi tập trung với Database.

Thay thế được login bình thường bằng login bằng DID, lưu trữ thông tin của chúng ta trong cái ví blockchain và được lưu on-chain, giúp chúng ta sử dụng ví đó đăng nhập dễ dàng y hệt như chúng ta đăng nhập với gmail, facebook.

Tuy những điều này giúp chúng ta đi gần hơi tới web 3 nhưng chặng đường còn dài, công nghệ vẫn phát triển, đội ngũ vẫn tiếp tục nghiên cứu để đến được với web 3 trong tương lai gần nhất.

Cách lưu trữ phi tập trung so sánh về tốc độ và chi phí với các giải pháp lưu trữ truyền thống, và người dùng có đánh đổi điều gì không?

Tốc độ của DS không thể đảm bảo trên toàn bộ mạng lưới hay nhanh hơn mạng lưới tập trung được. Và khi bạn đưa dữ liệu lên trên mạng lưới, dữ liệu sẽ được lưu trữ trên toàn thế giới chứ không phải ở một nơi nào đó. Vì thế để dữ liệu được an toàn, phi tập trung trên toàn thế giới, phải đánh đổi bằng tốc độ.

Trái ngược với tốc độ, với Filecoin khi so sánh với các dự án khác đang có trên thị trường thì chi phí để lưu trữ dữ liệu rẻ hơn rất nhiều lần vì mạng lưới phi tập trung nên nguồn lực được chia ra vì thế đây là cơ sở để giảm chi phí.

Và dịch vụ của Decentralized Storage chưa bằng truyền thống nên chúng ta chưa có những công cụ hay những hỗ trợ mạnh mẽ như những dịch vụ cloud bình thường. Điều này sẽ được cải thiện trong tương lai vì khi càng nhiều người sử dụng Decentralized Storage hơn, công nghệ sẽ càng phát triển hơn

Có những phát triển hoặc đổi mới tiềm năng nào trong lĩnh vực lưu trữ phi tập trung mà bạn đặc biệt hào hứng và tại sao?

Gần đây khi tất cả mọi người đều biết đến AI, đó chính là Chat GPT. Có thể nhìn thấy Chat GPT có những tiềm năng khác nhau để ứng dụng và trong cuộc sống. Tiềm năng để kết hợp giữa AI và Blockchain điểm mấu chốt đó là về Data, vì AI là một mô hình cần rất nhiều dữ liệu để lưu trữ.

Điều này giúp Decentralized Storage trong tương lai sẽ là nơi lưu trữ dữ liệu và việc training cho AI sẽ trở nên dễ dàng hơn, rút ngắn khoảng cách giữa AI và Blockchain.

Phần 2: Chia sẻ về FVM

Screenshot 2023 04 03 at 15.36.44

Có 3 phần quan trọng nhất của Filecoin:

  • khả năng lưu trữ
  • Khả năng truy xuất lượng Data này
  • Khả năng tính toán dữ liệu trên Filecoin

Screenshot 2023 04 03 at 15.37.05

The Filecoin Master Plan

  • Bước 1: trở thành mạng lưới lưu trữ dữ liệu phi tập trung lớn nhất thế giới
  • Bước 2: trở thành nơi lưu trữ dữ liệu của thế giới một cách an toàn nhất có thể.
  • Bước 3: đưa việc tính toán dữ liệu để mở rộng các ứng dụng trên Filecoin.

Screenshot 2023 04 03 at 15.37.17

Về bước 1, đây là những gì Filecoin đã đạt được. Hiện tại đã có 3800 đối tác để cung cấp khả năng lưu trữ dành cho filecoin, những người này đóng góp khả năng lưu trữ của mình để giúp mạng lưới Filecoin có thể trở nên lớn hơn, đáp ứng được nhiều dữ liệu hơn.

Screenshot 2023 04 03 at 15.37.40

Về phía Storage Provider là những người cung cấp cơ sở hạ tầng nằm rải rác trên 44 đất nước, có thế thấy được sự phi tập trung mà blockchain mang lại cho mạng lưới này.

Cuối cùng, khả năng lưu trữ của Filecoin là cực kì lớn nếu không có công nghệ lưu trữ phi tập trung thì lưu trữ truyền thống khó có thể làm được điều tương tự

Hiện tại đang có rất nhiều đối tác lớn có thể kể đến như bao gồm Protocol Labs, Pinata, OpenZeppelin, ChainSafe Systems, IPFS, Skynet, Livepeer, Textile, Arweave, SpaceGap và nhiều hơn nữa. Ngoài ra, có thể thấy users đang có lưu lượng lưu trữ lớn hơn 100 EiB đang tăng, có nghĩa rằng những bên có dữ liệu lớn đang lựa chọn Filecoin làm đối tác.

Screenshot 2023 04 03 at 15.37.57

Về bước 3, việc tính toán dự liệu để mở rộng các ứng dụng Filecoin thực ra đó chính là phát triển sản phẩm mới FVM. FVM được hiểu đơn giản là khi đã có phần lưu trữ dữ liệu và kết hợp thêm với Smart Contract để những dữ liệu đó có thể thực sự được đưa vào trong những ứng dụng.

Screenshot 2023 04 03 at 15.38.10

Storage hiện tại đang nằm ở Layer 0 với nhiệm vụ lưu trữ dữ liệu. Những thứ mà mạng lưới filecoin đang nắm giữ on-chain là State, kết hợp với FVM giúp chúng ta có thể tính toán được trên State đó. Về phần Data, đang được lưu trữ off-chain bởi những nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ, đây là tương lai cũng như là bước cuối cùng. Mọi tính toán sẽ được thực hiện off-chain, lúc này Decentralized Storage cạnh tranh sòng phẳng với Cloud ở lưu trữ truyền thống.

Phần 3: Giao lưu với cộng đồng

Việc lưu trữ dữ liệu lớn đang chịu chi phí cao và việc khó sử dụng cho người mới, vậy dự án đã có những cách khắc phục như thế nào?

Đầu tiên là về phí lưu trữ dữ liệu, Filecoin hiện tại đang có phí lưu trữ cực kì rẻ, nhưng nếu có nhiều transation lúc này chi phí sẽ tăng lên. Tuy nhiên nếu so sánh với chi phí trên Ethereum thì Filecoin đang rẻ hơn rất nhiều.

Còn về độ thân thiện với người dùng thì Filecoin có rất nhiều bài blog, hướng dẫn và hỗ trợ dành cho users. Việc lưu trữ bình thường trên mạng lưới, chỉ cần một vài câu lệnh có sẵn là đã sử dụng được. Còn đối với người dùng FVM, mọi thứ đã hỗ trợ sẵn cho người dùng và có những bài viết hướng dẫn chi tiết cho người dùng, mọi người có thể tìm đọc tại Blog của Filecoin.

Khi nào Filecoin sẽ triển khai Defi và Lending

Sắp tới vào giữa tháng 4, Filecoin sẽ thông báo một số cập nhập và phát triển sản phẩm mới, mọi người cùng chờ nhé

Khi Filecoin hiện đang cung cấp dịch vụ lưu trữ phi tập trung cho các Blockchain. Nhưng nếu các Blockchain tự xây dựng cho mình một Decentralized Storage riêng thì lúc này Filecoin có những ưu điểm gì để cạnh tranh?

Với nhưng công nghệ, tính năng hiện tại của Filecoin hoàn toàn có thể làm tốt hơn. Có thể thấy trước đây, ICP vừa có hệ thống tính toán và lưu trữ dữ liệu nhưng vẫn không thể cạnh tranh được. Ngược lại, Filecoin đã rút kinh nghiệm cho mình từ case study đó và đã có những bước đi khác, từ đó vị trí số 1 trong mảng lưu trữ phi tập trung đã chứng minh được sức mạnh của Filecoin.

Điều gì đã giúp Filecoin xuất sắc hơn những dự án tương tự

Filecoin có tham vọng gì khi ra mắt FVM và dự định có cạnh tranh với các Layer 1 khác hay với Ethereum hay không?

FIlecoin không cần thiết và không có ý định cạnh tranh với các Layer 1 khác, việc FVM ra mắt nhằm không giúp Filecoin cạnh tranh mà giúp tăng giá trị sử dụng của Users trên mạng lưới Filecoin. Ngoài ra, Filecoin đang nắm phần dữ liệu quan trọng của các dự án lớn nên có thể thấy được vị thế của Filecoin trong lưu trữ phi tập trung là không hề nhỏ.

Lời kết

Hy vọng AMA Recap này sẽ cho bạn hiểu thêm về Filecoin, về những sản phẩm dự án đã hoàn thiện và cả những kế hoạch sắp tới. Theo dõi dự án tại đây:

Website

Twitter

Telegram Main Group

Telegram Announcement

Blog