Tổng quan

Aurigami ra đời trong bối cảnh Defi phát triển bùng nổ, khi mà dòng tiền đổ vào Defi ngày càng tăng, các hệ sinh thái ra đời sau như Aurora ngoài việc tập trung phát triển công nghệ mới cho những hướng đi mới, họ cũng đẩy mạnh việc phát triển mảng Lending và Borrowing, như một mảnh ghép không thể thiếu trong hệ sinh thái của riêng mình.

Vậy làm thế nào Aurigam (PLY) có thể bổ sung dòng tiền cho cả giao thức DeFi hiện có và sau này để đẩy mạnh sự phát triển của hệ sinh thái Aurora hơn nữa? Mọi người hãy cùng GFS Blockchain phân tích, tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé.

*** ***Tìm hiểu về Aurora – cỗ máy nhân bản dApp tại đây 

Aurigami-(PLY)-Nền-tảng-Lending&Borrowing-trên-Aurora
Aurigami-(PLY)-Nền-tảng-Dending&Borrowing-trên-Aurora

Aurigami (PLY) là gì?

Aurigami là giao thức thanh khoản phi tập trung, không giám sát đầu tiên trên Aurora. Giao thức cho phép người dùng dễ dàng cho vay, mượn và kiếm lãi bằng tài sản kỹ thuật số của họ. Người gửi tiền cung cấp tính thanh khoản cho giao thức để kiếm thu nhập thụ động, trong khi người đi vay có thể vay theo kiểu giới hạn khoản vay có thế chấp.

Để tương tác với Aurigami, người dùng chỉ cần gửi tài sản ưa thích của họ được hỗ trợ bởi giao thức. Gửi tài sản vào Aurigami cho phép người dùng thu lãi dựa trên nhu cầu vay vốn của thị trường. Ngoài ra, tài sản ký gửi có thể được dùng làm tài sản thế chấp để vay các tài sản khác. Tiền lãi thu được từ tài sản ký gửi sẽ giúp bù đắp khoản lãi tích lũy từ việc đi vay.

Đội ngũ phát triển

Đang cập nhật…

ng nghệ

Đang cập nhật…

 Tài chính

Dự án đã hoàn thành vòng gọi vốn đầu tư do Dragonfly CapitalPolychain Capital đồng dẫn đầu, với sự tham gia của Mechanism Capital, Amber Group, Jump Capital, Coinbase Ventures, Alameda Research, Lemniscap, QCP Capital, DeFi Capital, Folius Ventures, D1 Ventures và Genblock Capital.

Nhà đầu tư và đối tác của dự án Aurigami
Nhà đầu tư và đối tác của dự án Aurigami

Sản phẩm

Aurigami hiện tại đang hỗ trợ các tài sản ETH, WBTC, WNEAR, USDC, USDT và stNEAR” cùng với nhiều tài sản hơn nữa sẽ sớm được ra mắt. Với các tính năng trên nền tảng Aurigami

Deposits / Withdrawals

Người dùng có thể gửi tiền không giới hạn vào giao thức. Người dùng được phép rút tài sản khi mà khoản tiền đó của người dùng không được sử dụng để thế chấp cho các khoản vay tài sản hoặc gây ra  thanh lý khoản vay.

Người gửi tiền vào giao thức sẽ nhận được khoản thu nhập thụ động (tiền lãi) dựa trên số tiền gửi. Autoken đại diện cho số dư tài sản của người dùng trong giao thức, autoken sẽ được đúc dựa trên tài sản cơ bản được gửi vào giao thức (auUSDC, auDAI,..).

Borrow / Repayments

Để vay tài sản trên Aurigami người dùng sẽ phải đặt cọc tài sản để làm tài sản thế chấp. Theo mặc định, tài sản ký quỹ sẽ được kích hoạt làm tài sản thế chấp để vay.

Số tiền vay tối đa của người dùng tùy thuộc vào số tiền thế chấp mà người dùng gửi vào giao thức, số tiền này sẽ được hiển thị trong mục “Borrow Limit” trong mục “My Account“. Việc trả nợ (repayments) sẽ được hiển thị tại mục “Borrows” trong mục “My Account“.

Liquidation (thanh lý)

Thanh lý xảy ra khi số tài sản đi vay của người đi vay vượt qua “giới hạn vay”, có nghĩa là tài sản thế chấp không bao gồm đầy đủ số tiền đã vay theo các yếu tố thế chấp. Trong trường hợp thanh lý, người thanh lý sẽ thu giữ tài sản thế chấp có sẵn từ các tài khoản vượt qua ngưỡng thanh lý và thực hiện giao dịch thị trường để giúp trả nợ của người vay, thu một khoản phí từ quy trình này.

Borrow limit

Hạn mức vay thể hiện tỷ lệ phần trăm của số tiền tối đa bạn có thể vay, dựa trên giá trị tài sản thế chấp của người dùng gửi ban đầu và khả năng thanh khoản. Hạn mức vay (borrow limit) = hiệu suất sử dụng vốn vay (borrow utilisation) ở mức 100%.

Borrow Utilisation

Hiệu quả sử dụng vốn vay là tỷ trọng của tổng tài sản thế chấp ký quỹ so với tổng giá trị tài sản đi vay. Phần trăm sử dụng càng thấp, tài sản thế chấp của người dùng càng an toàn:

  • Borrow Utilisation <75%: An toàn.
  • Borrow Utilisation từ 75% đến 90%: Chú ý vị thế.
  • Borrow Utilisation từ 90% đến 95%: Vui lòng cải thiện hiệu suất sử dụng vốn vay.
  • Borrow Utilisation > 95%: Rủi ro thanh lý cao.

Cải thiện hiệu suất bằng cách:

  • Hoàn trả một phần tài sản đã vay.
  • Thêm nhiều tài sản thế chấp.

Thông số chi tiết 

Yếu tố tài sản đảm bảo

Số tiền tối đa có thể được vay trên một tài sản cụ thể. (ví dụ: hệ số tài sản thế chấp USDC là 80%, với giá 1 đô la, số tiền tối đa có thể vay là 0,80 đô la so với nó.)

Yếu tố dự trữ

Phần trăm tiền lãi của người vay được cộng dồn cho Aurigami. Hệ số dự trữ 20% có nghĩa là 20% lãi suất trả cho tài sản được tích lũy cho Aurigami.

Yếu tố đóng

Số tiền tối đa có thể được thanh lý trong một giao dịch. Hệ số đóng 50% có nghĩa là có thể hoàn trả tối đa 50% khoản vay của tài khoản thanh khoản trong một giao dịch thanh lý duy nhất.

Khuyến khích thanh lý

Khuyến khích dành cho người thanh lý để thực hiện thanh lý và giữ dung môi giao thức. Khuyến khích thanh lý 10% có nghĩa là người thanh lý sẽ nhận được 10% tài sản thế chấp của người vay khi thanh lý.

*** Lưu ý protocolSeizeShareis 3%. Đây là tỷ lệ phần trăm tài sản thế chấp được thanh lý của tài khoản được thêm vào khoản dự trữ, với chi phí của người thanh lý. Mục đích là để giảm thiểu rủi ro giao thức bị vỡ nợ do thanh lý theo tầng.

Các mô hình lãi suất

Lãi suất được xác định dựa trên tỷ lệ sử dụng, là tỷ lệ phần trăm của tổng tài sản đi vay so với tổng tài sản ký gửi trên một thị trường cụ thể.

Aurigami áp dụng mô hình lãi suất dựa trên tỷ lệ sử dụng, cho cả lãi suất tiền gửi và lãi suất đi vay. Khi tỷ lệ sử dụng cao, lãi phát sinh đối với người đi vay sẽ tăng lên, tương tự như lãi suất phải trả cho người gửi tiền, khuyến khích gửi nhiều tài sản hơn để duy trì khả năng thanh toán của giao thức.

Lưu trữ quỹ

Tiền ký quỹ của người dùng được phân bổ trong Hợp đồng thông minh. Người gửi tiền / Người cho vay sẽ được phát hành mã thông báo mang lại lợi nhuận được mã hóa (auTokens) sẽ được sử dụng để rút tiền theo yêu cầu từ các nhóm. AuTokens có thể giao dịch và chuyển nhượng được.

Rủi ro và Audit

Không có giao thức nào có thể được coi là hoàn toàn không có rủi ro. Các rủi ro liên quan đến giao thức có thể tiềm ẩn bao gồm rủi ro Hợp đồng thông minh và rủi ro Thanh lý. Nhóm đã thực hiện các bước cần thiết để giảm thiểu những rủi ro này bằng cách trải qua các cuộc kiểm toán và giữ cho giao thức được công khai và có nguồn mở.

Rủi ro hợp đồng thông minh

Giao thức sẽ tương tác với một số hợp đồng thông minh, tất cả đều tiềm ẩn rủi ro. Đây có thể là những rủi ro đã biết và chưa biết có thể dẫn đến sự thất bại hoặc lỗ hổng trên các hợp đồng thông minh có thể dẫn đến tài sản bị khóa hoặc mất vĩnh viễn.

Rủi ro thanh lý

Các tài sản được gửi hoặc vay trên giao thức có thể dao động về giá trị do rủi ro hệ thống của các nền tảng phát hành hoặc sự biến động của thị trường, bao gồm cả việc mất giá của một số tài sản được cố định. Điều này có thể dẫn đến việc thanh lý hoặc đóng vị thế của người dùng.

Kiểm toán

Aurigami sẽ liên tục theo dõi kiểm tra bảo mật cho giao thức. Tuy nhiên, kiểm toán bảo mật không loại bỏ rủi ro hoàn toàn. Vui lòng không gửi tiền tiết kiệm cả đời chỉ nên sử dụng số tiền nhàn rỗi.

Lộ trình phát triển

Đang cập nhật…

Đối thủ cạnh tranh

Nhà đầu tư

Dự án được sự đầu tư từ các nhà đầu tư thiên thần bao gồm Alex Shevchenko, Giám đốc điều hành của Aurora; Julian Koh, Giám đốc điều hành của Ribbon; Bobby Ong & TM Lee, đồng sáng lập CoinGecko; Matthew Tan, Giám đốc điều hành của Etherscan; Alex Svanevik, Giám đốc điều hành của Nansen; Santiago R. Santos.

Tokenomics

 Thông tin về token

  • Token Name: PLY
  • Blockchain: Aurora
  • Smart contract: 0x981bD5832EAB9C8F607940E0e9faCBf8C09ee20a
  • Total Supply: 10.000.000.000 PLY

Token Allocation

Hiện tại sau khi dự án mainnet ngày 02/03/2022 thì $PLY được cung cấp cho những user tham gia cung cấp thanh khoản cho Aurigami. Có 40% nguồn cung mã thông báo PLY được dành cho khai thác thanh khoản, với 0,5% phần này được phát hành dưới dạng phần thưởng tiền khai thác mỗi tuần. Có nghĩa là 20 triệu PLY sẽ được phân phối hàng tuần.

Aurigami Token (PLY) Allocation
Aurigami Token (PLY) Allocation

Cộng đồng

Các kênh thông tin và cộng đồng hiện nay của Aurigami :

Giao dịch PLY ở đâu?

Hiện tại token PLY chưa được niêm yết trên bất cứ sàn giao dich nào. Từ bây giờ cho đến một thời điểm mở bán, người dùng có thể kiếm trước $ PLY thông qua các khoản tiền gửi /vay trên nền tảng.

Kết luận

Kể từ khi ra mainet Aurigami đã đạt TVL (Tổng giá trị tài sản khóa) lên tới hơn 144 triệu USD và vượt lên đứng vị trí Top 1 trong hệ sinh thái Aurora theo dữ liệu từ Defillama tại thời điểm viết bài. Với mức tăng trưởng mạnh mẽ trong thời gian ngắn như vậy cho thấy nền tảng thu hút được sự quan tâm của nhiều nhà đầu tư.

Theo đánh giá cá nhân mình thì dự án có giao diện dễ sử dụng, tốc độ xử lý các giao dịch nhanh với phí mạng lưới thấp. Hiện dự án dang có chương trình reward cho người sử dụng sớm của dự án. Tuy nhiên, khi tham gia các bạn có thể phải đối mặt với những rủi ro mình nêu ở trên. Hãy cân nhắc sử dụng nguồn vốn nhàn rỗi để tham gia và vay số vốn thấp so với tài sản thế chấp để tránh bị thanh lý do biến động tăng giảm thất thường của loại tại sản lending.

Hy vọng qua bài viết có thể mang lại cho các bạn góc nhìn tổng quan nhất về dự án Aurigami (PLY). Nếu bạn thấy dự án tiềm năng và muốn thảo luận để hiểu sâu hơn về dự án thì hãy tham gia vào cộng đồng của GFS Blockchain nhé.

0 0 đánh giá
Article Rating