Sự phát triển của DeFi và bùng nổ của NFT đã gây ra sự gia tăng giá gas Ethereum, điều này làm hạn chế người dùng tham gia và trở thành rào cản cho các nhà phát triển các DApp mở rộng quy mô.

gfsventures aurora 1 1

Để giải quyết những thách thức này, NEAR đã chính thức ra mắt dự án Aurora, một giải pháp hữu hiệu cho các nhà phát triển đang tìm cách khắc phục những hạn chế của Ethereum và dưới đây là những gì công nghệ Aurora đã làm được.

Tổng quan

Aurora là một Ethereum Virtual Machine, một công nghệ xuất sắc được xây dựng trên Near Prorocol (Aurora bản chất là smart contract chạy trên hạ tầng của NEAR Protocol). Aurora là sự kết hợp sức mạnh của NEAR và Ethereum trên NEAR protocol mang đến một giải pháp cho các nhà phát triển, các nhà vận hành dapp trên nền tảng Ethereum có thể mở rộng, di dời “nhà của mình” qua nền tảng NEAR Prorocol.

Các nhà phát triển được tận dụng nhiều tính năng độc đáo của NEAR về phí gas cho người dùng của họ cũng như phần thưởng cho nhà phát triển.

Aurora bao gồm hai phần cốt lõi chính:

 • Aurora EVM Runtime cho phép triển khai liền mạch các smart contract Solidity và Vyper.
 • Aurora Bridge (dựa trên công nghệ Rainbow Brigde), cung cấp cho việc chuyển giao không được phép các token và dữ liệu giữa Ethereum và Aurora.

Đội ngũ phát triển

Team cốt lõi của Aurora gồm có:

 • Alex Shevchenko: Alex bắt đầu sự nghiệp của mình trong lĩnh vực máy tính hiệu suất cao, làm việc với các bài toán tính toán phức tạp trên các kiến trúc lai. Alex đã tập trung vào blockchain từ năm 2015, khi anh ấy tham gia Bitfury và phát triển Exonum trong số các dự án khác. Alex có bằng Tiến sĩ trong Vật lý và Toán học.
 • Arto Bendiken: Arto là một autodidact, cypherpunk, doanh nhân và tác giả mã nguồn mở với hơn 20 năm về phần mềm chuyên nghiệp kinh nghiệm kỹ thuật làm việc với các tổ chức như Cơ quan Vũ trụ Châu Âu (ESA) và Không gian của Hải quân Hoa Kỳ và Bộ Tư lệnh Hệ thống Tác chiến Hải quân (SPAWAR). Hiện đang làm việc trên thế hệ thứ ba của blockchain
 • Frank Braun: Frank có 20 năm kinh nghiệm trong việc xây dựng các hệ thống phần mềm phức tạp. Ông đã làm việc trên phần mềm khoa học, hệ thống nhắn tin được mã hóa và tiền tệ kỹ thuật số. Frank có bằng Tiến sĩ khoa học máy tính.
 • Joshua J. Bouw: Joshua có gần một thập kỷ kinh nghiệm làm việc tại intersection of crypto-economic design, phát triển phần mềm và tạo ra hệ sinh thái mã nguồn mở. Được báo trước là ‘The Godfather of Proof of Stake ‘ vì vai trò ban đầu của mình trong việc phát triển Cơ chế đồng thuận Proof of Stake, Joshua đã lãnh đạo và tư vấn cho một loạt các nhóm tiền điện tử trước khi tham gia NEAR Aurora Team.
 • Matt Henderson: Sự nghiệp của Matt đã trải dài trong lĩnh vực kỹ thuật tại Cơ quan Vũ trụ Châu Âu, thiết kế và phát triển sản phẩm kỹ thuật số cho các thương hiệu như Google và tham gia sâu vào tiền điện tử với tư cách là nhà đầu tư và nhà thiết kế sản phẩm kể từ năm 2013. Matt có bằng Thạc sĩ. về Kỹ thuật điện từ Georgia Tech

Công nghệ

Tính năng tương thích của Aurora

Aurora là giải pháp Layer 2 cho Ethereum được xem là tối ưu nhất cho Ethereum với các tính năng sau:

 • Cốt lõi của Aurora là SputnikVM – triển khai Rust EVM từ Parity Tech
 • Aurora hỗ trợ tất cả code hợp đồng thông minh được xây dựng trên Ethereum – Solidity, Vyper
 • Aurora hỗ trợ tất cả các công cụ có sẵn trong hệ sinh thái Ethereum – MetaMask, Truffle, HardHat, OpenZeppelin SDK, v.v.
 • Token gốc Aurora là ETH
 • Mọi phí giao dịch tính bằng ETH
 • Các developer không cần fork code của họ để hỗ trợ một mạng khác

Kiến trúc của aurora

 • Aurora được triển khai như một hợp đồng thông minh trên NEAR blockchain.
 • Aurora được thừa hưởng tất cả các lợi thế hiện tại và tương lai của NEAR Blockchain.
 • Đơn giản hóa việc bảo trì, nâng cấp và quản trị giai đoạn đầu của Aurora, tạo điều kiện phản hồi nhanh chóng trong trường hợp khẩn cấp như phát hiện ra lỗ hổng bảo mật.

Ngay sau khi ra mắt, kế hoạch là sử dụng SputnikDAO phiên bản 2, một khuôn khổ quản trị dựa trên DAO có thể tùy chỉnh trên NEAR, để khởi chạy AuroraDAO cho quản trị hệ sinh thái.

gfsventures aurora 2 1
Smart contract Aurora thực hiện hai giao diện chính: Execution và Token. Giao diện Execution cho phép người dùng gửi các giao dịch Ethereum thông thường (ví dụ: được tạo bằng MetaMask, ethers.js hoặc web3.py). Bên dưới, các giao dịch này được giải mã (RLP), xác minh (secp256k1) và được thực hiện trong EVM Runtime (Sputnik VM).

Một số thao tác được phép trong EVM Runtime có thể chuyển đến cấp NEAR Protocol (và được biên dịch trước) trong trường hợp smart contract không đạt được target. Ví dụ: có một bản nâng cấp NEAR Protocol được lên lịch, sẽ bao gồm một Math API.

Aurora cũng cho phép kết nối các token không được phép. Nó sử dụng công nghệ Rainbow Bridge để chuyển từ Ethereum và chuyển token NEAR nội bộ để cho phép chuyển các tài sản gốc NEAR sang Aurora. Do đó Aurora trở thành một điểm kết nối cho các nền kinh tế Ethereum và NEAR.

gfsventures aurora 3 1

Trường hợp cần biên dịch bổ sung, một bản nâng cấp giao thức sẽ được đề xuất cho các NEAR validator. Thông tin về các biên dịch được yêu cầu sẽ được thu thập sau khi thực hiện kiểm tra đủ tải.

Theo kết quả của cuộc thảo luận trên token Aurora cơ bản, EVM Runtime sẽ duy trì số dư gốc trong Ether (ETH). Điều này có nghĩa là người dùng nên chuyển ETH của họ qua Aurora Bridge trước khi gửi bất kỳ giao dịch nào khác.

Để không gây nhầm lẫn cho người dùng contract Aurora sẽ triển khai giao diện token có thể thay thế, sẽ thể hiện số dư ETH của người dùng trong cả thời gian chạy NEAR Protocol và thời gian chạy Aurora. Bên cạnh đó, người dùng sẽ có thể rút và gửi ETH vào NEAR, và điều này sẽ được thực hiện như giao diện kết nối riêng biệt, bên dưới sẽ giao tiếp với các core brigde contract. Điều này trở nên khả thi do tính chất có thể mở rộng và không được phép của Rainbow Brigde.

Quản trị DAO

 • Dựa trên SputnikDAO v2: phát hành mã thông báo, cập nhật hợp đồng, chính sách, quản lý ngân quỹ, quản lý thành viên, quản lý phí
 • Ủy ban DAO được sử dụng để bắt đầu dự án, với ý định chuyển quy trình quyết định sang chủ sở hữu mã thông báo hoặc sự đồng thuận của người xác thực NEAR
 • Aurora có thể yêu cầu các khoản phí bổ sung bằng ETH cho các hoạt động, kho bạc cộng đồng hoặc mua lại mã thông báo $ AURORA

gfsventures aurora 4 1

Ethereum vs Aurora

So với Ethereum, Aurora có những nổi bật như:

 • Phí Aurora thấp hơn Ethereum tới 1,000 lần. Ví dụ: chi phí chuyển token trên mạng lưới ERC-20 là dưới 0,01$, trong khi đối với Ethereum (ở mức 50 Gwei và giá ETH 3,000$ ) là khoảng 5,40$.
 • Aurora có thể tiến hành hàng nghìn giao dịch mỗi giây, gấp 50 lần so với Ethereum 1.0.
 • Tính cuối cùng của giao dịch Aurora kế thừa từ NEAR Protocol, tức là hai khối NEAR, hoặc khoảng hai giây — thấp hơn đáng kể so với thời gian xác nhận một khối là 13 giây trong Ethereum (không đủ cho thời gian xác nhận giao dịch). Ngoài ra, tính hoàn thiện nhanh chóng của chuỗi khối NEAR làm giảm đáng kể nguy cơ cho các cuộc tấn công.
 • Hệ sinh thái trên Aurora là sẽ tăng trưởng trong tương lai, vì cách tiếp cận sharding của NEAR Protocol cung cấp khả năng mở rộng EVM theo chiều ngang, với thông tin không đồng bộ giữa nhiều shard Aurora.
 • Aurora cung cấp một lựa chọn thân thiện và dễ tiếp cận cho người dùng Ethereum: khả năng tương thích Ethereum đầy đủ, không ràng buộc trên nền tảng của Proof of Stake L1, và hoàn toàn phi tập trung.

Với Aurora, người dùng Ethereum có thể làm việc với các ứng dụng quen thuộc trong khi vẫn được hưởng lợi từ hiệu quả của NEAR
Phí giao dịch rẻ hơn nhiều so với Ethereum, Aurora loại bỏ rào cản tài chính lớn đối với người dùng và nhà phát triển. Mục tiêu của Aurora là tạo ra một tương lai có thể tương tác, nơi kết nối khoảng cách giữa các blockchain, nhà phát triển và người dùng. Aurora thực hiện điều đó bằng cách cho phép trải nghiệm người dùng liền mạch và cho phép các tài sản đi qua không bị gián đoạn giữa chuỗi khối Ethereum và NEAR, do đó hợp nhất các nền kinh tế và tạo điều kiện cho sự phát triển của cộng đồng người sáng tạo sẽ đưa công nghệ này trở thành xu hướng chủ đạo.

gfsventures aurora 5 1

Bridge

 • Giúp di chuyển token giữa Ethereum và Aurora một cách an toàn.
 • Người dùng sẽ chọn hướng chuyển, token muốn chuyển và số tiền. Địa chỉ của người dùng trên Aurora sẽ giống với địa chỉ Ethereum của người dùng. Cầu Aurora ban đầu sẽ hoạt động với MetaMask.
 • Để truy cập token và ứng dụng của người dùng trên Aurora, người dùng sẽ cần thêm Aurora làm mạng bổ sung cho MetaMask.

gfsventures aurora 8 1

Tài chính

aurora 12M

Aurora đã gọi vốn được hơn 12 triệu đô dành cho phát triển dự án từ nhiều backer lớn như Pantera Capital, Electric Capital, Dragonfly Capital,…, số tiền này sẽ đóng góp rất lớn vào sự phát triển của hệ sinh thái Aurora.

Phân bổ token

Phân bổ token Aurora
Phân bổ token Aurora

Token Aurora được phân bổ như sau: 

Tổng cung 1.000.000.000 (1 tỉ) token Aurora (AURORA) được tạo vào ngày 7 tháng 10 năm 2021 trên mạng lưới của Ethereum và được bridge sang Aurora thông qua Rainbow Bridge. Phân bổ hiện tại bao gồm:

 • 20% (200 triệu) – Kho bạc cộng đồng
 • 16% (160 triệu) – Ưu đãi dài hạn Aurora Labs. Các token phải tuân theo chương trình được xác định bởi Aurora Labs.
 • 9% (90 triệu) – Các nhà đầu tư vòng private của Aurora Labs.
 • 3% (30 triệu) – Được phân bổ cho người stake token trên validator của Aurora.
 • 2% (20 triệu) – Những người đóng góp sớm cho AURORA. Phân bổ phải được cung cấp bởi NEAR Foundation. Các token này phải tuân theo kế hoạch mở khóa. NEAR Foundation có thể triển khai một chương trình vesting cho các token này.
 • 1% (10 triệu) – Phân bổ cho Aurora Labs để sử dụng làm ưu đãi cho các cố vấn dự án
 • 1% (10 triệu) – Phân bổ để khởi động hệ sinh thái AURORA.
 • 3% (30 triệu) – Phân bổ cho vòng tăng trưởng của Aurora Labs
 • 2,6% (27 triệu) – Phân bổ cho các chương trình tài trợ đang diễn ra
 • 1,8% (18 triệu) – Phân bổ cho các dự án đang triển khai
 • 40,6% (406 triệu) – Giữ lại trong DAO cho các dự án trong tương lai

Tổng cung và tỉ lệ phân bổ token Aurora là cố định, bạn có thể xem chi tiết hơn về lịch unlock và các kế hoạch phân bổ token của team Aurora tại bài viết này

Lộ trình phát triển

Dưới đây là lộ trình phát triển của Aurora:

Mùa thu 2019

 • Bắt đầu phát triển
 • Xây dựng Team

Mùa xuân năm 2021

 • Ra mắt Rainbow Bridge
 • Ra mắt Aurora

Mùa hè năm 2021

 • 100% khả năng tương thích Ethereum
 • Thành lập DAO
 • Ra mắt token

Mùa thu năm 2021

 • Chuyển Token nhanh chóng
 • Phí gas tính bằng ERC20s
 • Đơn giản hóa trải nghiệm người dùng “Hide the Blockchain”

Mùa thu 2021

 • Chuyển token. Chuyển token nhanh chóng.
 • Trải nghiệm “Hide the Blockchain” được đơn giản hóa.
 • Phí gas được tính bằng ERC-20s. Người dùng có thể thanh toán phí giao dịch bằng USDT hoặc DAI.

2022

 • Mở rộng theo chiều ngang. Tính năng chính của NEAR Protocol là sharding và khả năng mở rộng quy mô chuỗi khối một cách linh hoạt.

Đối thủ cạnh tranh

Aurora xem NEAR như một sự bổ sung cho Ethereum. Aurora giúp hợp nhất nền kinh tế NEAR và Ethereum, mang lại nhiều cơ hội hơn cho developer và cộng đồng. Với Aurora, người dùng Ethereum có thể làm việc với các ứng dụng quen thuộc đồng thời hưởng lợi từ hiệu quả của NEAR, loại bỏ rào cản tài chính lớn đối với người dùng và nhà phát triển. Đối thủ cạnh tranh của Aurora trong mảng mở rộng Ethereum có thể kể đến một số cái tên như Matic / Arbitrum…

Đối tác hiện tại

Có nhiều dự án hàng đầu hiện nay như 1Inch, DODO, Chainlink, SnowSwap, Band, DeFiner, ImToken đã hợp tác với Aurora để khám phá, mở rộng mở ra những lợi ích thú vị cho chính dự án và người dùng.

gfsventures aurora 7 1Ngoài ra rất nhiều dự án DeFi hàng đầu cũng đã đặt chân trên Aurora, khẳng định Aurora là nền tảng uy tín và được các dự án này tin tưởng, có thể kể đến như The Graph, Curve Finance, Etherescan, Synapse, Covalent hay Gnosis Safe

The Graph, Curve Finance, Etherescan, Synapse, Covalent, Gnosis Safe 
The Graph, Curve Finance, Etherescan, Synapse, Covalent, Gnosis Safe

Tìm hiểu về Aurora tại video này của GS Đinh Ngọc Thạnh

Cộng đồng Hệ sinh thái NEAR tại Việt Nam

Cộng đồng Aurora

Các kênh thông tin cộng đồng và hỗ trợ của Aurora:

Tổng kết

Với đội ngũ team mạnh có nhiều kinh nghiệm, Aurora đã nhìn thấy và đã đưa ra giải pháp giải quyết các vấn đề hiện tại và tương lai của hệ sinh thái Ethereum. Với phí giao dịch thấp, khả năng mở rộng, Aurora có thể phát triển như giống trong hệ sinh thái Ethereum đồng thời mở rộng hệ sinh thái của NEAR với mọi ứng dụng dựa trên EVM. Có thể nói Aurora là một trong những dự án quan trọng nhất trên NEAR.

Hy vọng với những thông tin trên, các bạn đã có những đánh giá riêng của mình về dự án Aurora để có thêm một lựa chọn trong quyết định đầu tư của mình.