Bitcoin được tạo ra bởi Satoshi Nakamoto vối tầm nhìn về một hệ thống chuyển giao tài sản ngang hàng (Peer-to-Peer Electronic Cash System), nên suy về bản chất Bitcoin là một tài sản lưu trữ giá trị, nó không hỗ trợ smart contract, không được thiết kế để phục vụ cho việc tạo ra token, lưu trữ dữ liệu hay NFT. Và đây cũng là sự khác biệt rõ rệt của Bitcoin với Ethereum cùng các blockchain thế hệ mới sau này. 

Tuy nhiên, sự sáng tạo trong công nghệ và đặc biệt là Web3 là không giới hạn. BRC-20 là bệ phóng để toàn thị trường hướng ánh nhìn về các giải pháp mở rộng Bitcoin. Vì thế, trong khuôn khổ bài viết này, hãy cùng GFI Blockchain tìm hiểu về dự án mới với tầm nhìn giúp mở rộng cho Bitcoin là Flash Protocol.

Flash Protocol là gì?

Flash Protocol là nền tảng Layer 2 trên Bitcoin phi tập trung dựa trên công nghệ Taproot để có thể giao dịch các tài sản Bitcoin native với độ mở rộng cao nhờ vào thông lượng lớn, tốc độ giao dịch nhanh và phí rẻ.

Flash Protocol
Flash Protocol

Những điểm nổi bật của dự án

Hiện tại, Flash Protocol đang có 4 tính năng chính bao gồm: Asset Issuance, BTC Angel Hub, Marketplace và BTCFi.

BTCFi 

Flash Chain và Flash VM sẽ là hạ tầng mà Flash Protocol xây dựng để có thể phát triển hệ sinh thái BTCFi cho các tài sản Bitcoin native. Những người nắm giữ BTC thay vì chỉ để yên tài sản trong ví, giờ đây họ có thể staking tham gia bảo mật cho mạng lưới và nhận được nguồn yield từ các dự án được launch trên Flash.

BTCFi
BTCFi

Asset Issuance

Flash Protocol sẽ đơn giản hóa việc tạo các loại tài sản native như token hay NFT với chi phí rẻ hơn, thân thiện hơn với người dùng chỉ với 3 bước Connect ví -> Khởi tạo các thông số chi tiết mà bạn muốn -> Approve và thanh toán.

Asset Issuance
Asset Issuance

BTC Angel Hub

Dự án mô tả BTC Angel Hub là “Gitcoin-like Asset Distribution”, hiểu đơn giản, đây là một nền tảng dành riêng cho việc gọi vốn từ người dùng nhằm hỗ trợ các dự án trong hệ sinh thái Taproot.

BTC Angel Hub
BTC Angel Hub

Marketplace

Flash Protocol cung cấp trải nghiệm giao dịch thân thiện theo nhiều hình thức như Orderbook DEX, OTC hay P2P với phí giao dịch thấp, mặc định là 0.5%.

Marketplace on Flash Protocol
Marketplace on Flash Protocol

Đội ngũ phát triển

Đội ngũ phát triển của Flash Protocol hoàn toàn ẩn danh, core team của dự án được giới thiệu là những nhân vật có background tốt, từng tốt nghiệp tại các trường đại học danh giá như Columbia University hay New York University, đồng thời có nhiều kinh nghiệm trong các công ty công nghệ và crypto lớn như Facebook, Coinbase.

Đội ngũ phát triển Flash Protocol
Đội ngũ phát triển Flash Protocol

Nhà đầu tư và đối tác

Theo như thông báo từ Flash Protocol, Cogitent Ventures, Rarestone Ventures và Cypher Capital đang là những quỹ đầu tư đã đầu tư vào dự án. Ngoài ra, các đối tác của Flash Protocol đều là những đơn vị lớn trên thị trường như Polyhedra Network, Lorenzo Protocol, Portal, Tuna Chain, Dego Finance, Elfin Metaverse…

Nhà đầu tư và đối tác
Nhà đầu tư và đối tác

Tokenomics

Token Metrics 

Token Name: Flash Protocol

Ticker: FLASH

Total Supply: 10,000,000,000 FLASH. 

Token Distribution 

Token được phân bổ như sau:

 • Validator Reserve: 20%
 • Foundation: 20%
 • Team: 15%
 • DeFi Reserve: 14%
 • Private Sale: 13%
 • Ecosystem: 11%
 • Advisor: 5%
 • Public Sale: 2%
Tokenomics Flash Protocol
Tokenomics Flash Protocol

Flash Protocol đã xác nhận rằng dự án sẽ chuẩn bị tiến hành Public Sale trên nền tảng ChainGPT Pad, tuy nhiên thời gian cụ thể chưa được công bố.

Roadmap

Q1/2024

Triển khai:

 • BTC Angel Hub V2.
 • Flash Chain Testnet.
 • Flash Chain Mainnet.

Q2/2024

Ra mắt DEX Orderbook cho việc giao dịch các Taproot Assets.

Q3/2024

Triển khai quy trình nạp/rút tài sản phi tập trung.

Q4/2024

Phi tập trung các hoạt động DeFi như trading, lending,…

Q3/2025

Phi tập trung smart contract cho cộng đồng nhà phát triển để họ có thể tự do xây dựng các dApp lên Flash.

Flash Protocol Roadmap
Flash Protocol Roadmap

Cộng đồng

Kết luận

Như vậy, GFI Blockchain đã giới thiệu những thông tin cần thiết về dự án Flash Protocol (FLASH). Mọi người nghĩ như thế nào về tiềm năng cũng như sự phát triển của dự án này? 

*Disclaimer: Mọi thông tin trên bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, đây không phải là lời khuyên đầu tư. 

 

0 0 đánh giá
Article Rating