Trong bối cảnh ngành công nghiệp blockchain không ngừng phát triển, việc tìm kiếm các giải pháp giúp tăng cường hiệu suất và bảo mật cho các mạng lưới hiện có ngày càng trở nên quan trọng. Ethereum, với vai trò là một trong những blockchain phổ biến nhất, đã chứng kiến sự ra đời của nhiều dự án Layer 2 nhằm giảm thiểu chi phí giao dịch và cải thiện tốc độ. Trong số đó, Zircuit nổi lên như một dự án đột phá, không chỉ nâng cao hiệu suất mà còn đảm bảo mức độ bảo mật tối ưu thông qua việc kết hợp các công nghệ tiên tiến.

Mô hình kinh doanh

Zircuit là gì?

Zircuit Layer 2 thế hệ mới
Zircuit Layer 2 thế hệ mới. (ảnh: Zircuit)

Zircuit là một layer 2 zk-Rollup hoàn toàn tương thích với EVM, với sequencer được bảo mật bằng sự hỗ trợ AI . Được hỗ trợ bởi nghiên cứu L2 tiên phong, kiến trúc lai độc đáo của mạng kết hợp cơ sở hạ tầng của công nghệ ZK và Optimism. Với sự kết hợp này, dự án này nhằm mục đích cung cấp sự hỗ trợ tối ưu cho các nhà phát triển. Hơn nữa, mô hình Sequencer Level Security mang lại hiệu suất và bảo mật tốt nhất để người dùng có thể sử dụng Zircuit để giao dịch nhanh chóng với phí gas thấp và độ an toàn cao.

Sản phẩm của Zircuit

zkEVM L2

Zircuit là một zkEVM L2 được viết bằng ngôn ngữ lập trình Solidity; do đó, các dApp trên Chuỗi EVM có thể chuyển sang Zircuit mà không yêu cầu thay đổi mã gốc. Nền tảng công nghệ của Zircuit bao gồm:

 • Geth (Client của Ethereum): Geth, viết tắt của Go Ethereum, là một trong những triển khai giao thức Ethereum được sử dụng rộng rãi nhất. Được viết bằng ngôn ngữ lập trình Go, Geth hoạt động như một nút đầy đủ có thể tham gia vào mạng lưới Ethereum. Nó cho phép người dùng tương tác với blockchain Ethereum, triển khai hợp đồng thông minh và quản lý tài khoản. Geth rất quan trọng đối với các nhà phát triển xây dựng các ứng dụng phi tập trung (DApps) và những người muốn chạy một nút Ethereum để xác thực giao dịch và bảo mật mạng lưới.
 • Halo2 (Hệ thống bằng chứng): Halo2 là một hệ thống bằng chứng không tiết lộ thông tin do Electric Coin Company phát triển, những người tạo ra Zcash. Bằng chứng không tiết lộ thông tin là các phương pháp mật mã cho phép một bên chứng minh cho bên kia rằng một tuyên bố là đúng mà không tiết lộ thêm bất kỳ thông tin nào. Halo2 là một phiên bản cải tiến, cho phép tạo ra các bằng chứng đệ quy, giúp tổng hợp nhiều bằng chứng thành một bằng chứng duy nhất một cách hiệu quả.
 • Optimism Bedrock (Công nghệ rollup): Optimism Bedrock là một giải pháp rollup tinh vi được phát triển bởi Optimism, một giải pháp mở rộng Layer 2 của Ethereum. Rollup là cách gộp nhiều giao dịch thành một giao dịch duy nhất, sau đó được đăng lên mainnet Ethereum. Phương pháp này giảm đáng kể phí gas và tăng thông lượng giao dịch.

Cầu nối Zircuit

Zircuit đã đưa ra một cầu native được gọi là Canonical Bridge để tạo điều kiện thuận lợi cho việc di chuyển các loại tài sản ERC-20 từ Ethereum sang Zircuit. Sequencer trên L2 Zircuit, đồng thời đóng vai trò là validator của Geth, sẽ xác thực các giao dịch trên Canonical Bridge.

Sequencer Level Security

Zircuit có thêm một lớp bảo mật bổ sung cho mạng với tiếp cận này được gọi là “Sequencer Level Security” (SLS). Bằng cách cho phép phát hiện sớm và cách ly các giao dịch đáng ngờ, giao thức SLS tăng cường tính bảo mật của hợp đồng thông minh và layer2 mà không cần các biện pháp gây tranh cãi của hard fork hoặc đảo ngược khối.

Đội ngũ phát triển

Zircuit được phát triển một nhóm các cựu nhân viên bảo mật web3 và tiến sĩ về khoa học máy tính, thuật toán và mật mã:

 • Jan Gorzny (Đồng sáng lập): Jan là người đồng sáng lập Zircuit và là chuyên gia về thiết kế thuật toán và các phương pháp hình thức. Đam mê về cuộn, plasma và công nghệ liên quan, anh ấy nghiên cứu về bảo mật cấp độ trình tự, thời gian tạo bằng chứng và xác minh mạch không có kiến ​​thức tại Zircuit. Jan cũng dẫn đầu L2 Scaling tại Quantstamp và tốt nghiệp với bằng Tiến sĩ. về Khoa học Máy tính của Đại học Waterloo vào năm 2022.
 • Angel Xue (Đồng sáng lập): Có bằng Cử nhân Kinh tế của Đại học Columbia và tự hào có kinh nghiệm làm việc đa dạng, từng là nhà phân tích tại Bank of America Merrill Lynch, đồng sáng lập Taker Protocol và góp phần phát triển hệ sinh thái Quantstamp.
 • Martin Derka (Đồng sáng lập): Tiến sĩ Martin Derka là một chuyên gia về blockchain với công việc đáng chú ý trong các hợp đồng thông minh và nền tảng được xây dựng bằng Ethereum. Chuyên về DeFi, anh tăng cường bảo mật và giảm thiểu các thao túng kinh tế. Với tư cách là người đồng sáng lập Zircuit, anh ấy đã làm việc về khả năng mở rộng quy mô và quyền riêng tư nâng cao trong blockchain. Khả năng lãnh đạo của anh ấy trong các giải pháp tổng hợp khiến anh ấy trở thành một trong những người có ảnh hưởng quan trọng trong hệ sinh thái Ethereum.

Lộ trình phát triển

Lộ trình phát triển Zircuit
Lộ trình phát triển Zircuit. (ảnh: Zircuit)
 • Giai đoạn R&D: Nhóm đã soạn thảo và trình bày 12 bài báo về rollup, hack cầu nối, phương pháp mở rộng quy mô, v.v. Họ cũng đã nhận được nhiều khoản tài trợ Ethereum.
 • Mạng private testnet: Zircuit đạt được một cột mốc quan trọng với việc phát hành nội bộ thành công L2, tích hợp cơ sở hạ tầng tổng hợp Bedrock của Optimism với ZK.
 • Testnet công khai: Với nhiều đối tác, zircuit sẽ ra mắt tại Devconnect vào tháng 2023 năm XNUMX. Việc triển khai hợp đồng thông minh diễn ra nhanh chóng và liền mạch, đồng thời mọi thứ hoạt động trên Ethereum đều tương thích với Zircuit. Giao dịch native bridge đặc biệt nhanh chóng.
 • Khởi chạy Mainnet: Sau khi kiểm tra kỹ lưỡng, kiểm tra độ ổn định và tối ưu hóa, mạng chính Zircuit được khởi chạy trong một quá trình khởi chạy được bảo mật và bảo mật cao. Với một loạt dự án đa dạng sẵn sàng ngay từ ngày đầu tiên, Zircuit khởi đầu mạnh mẽ. Sau giai đoạn mạng chính của nhà phát triển thành công, Zircuit hiện có thể truy cập được đối với tất cả người dùng.

Dự án đã được phát triển một thời gian và hiện đang ở giai đoạn testnet công khai (Giai đoạn 3). Tất cả các nguồn lực của dự án hiện đang hướng tới việc hoàn thiện nền tảng để chuẩn bị cho việc ra mắt Mainnet trong Giai đoạn 4.

Đối thủ cạnh tranh

Các đối thủ cạnh tranh hiện tại của Zircuit là các giao thức Layer 2 Rollup khác trên Ethereum.

ZkSync

Các giai đoạn phát triển của ZkSync

Giao thức Layer 2 zkSync tự định vị mình là một công cụ mở rộng quy mô và quyền riêng tư cho Ethereum. Dự án được xây dựng trên kiến ​​trúc ZK Rollup để mở rộng quy mô Ethereum theo cách giảm phí gas và tăng tốc độ giao dịch.

zkSync sử dụng zkEVM và là một loại zk-rollup đặc biệt cho phép mọi hợp đồng thông minh được triển khai và thực thi dễ dàng trên EVM với rất ít thay đổi mã nguồn. Đối với các nhà phát triển, lợi ích chính là họ có thể chuyển các ứng dụng phi tập trung tương thích với EVM sang zkSync Era và thực hiện giao dịch với phí gas thấp hơn và khả năng xử lý giao dịch cao hơn, đồng thời kế thừa tính bảo mật và phi tập trung của Ethereum.

Starknet

StarkNet là gì

StarkNet là một ZK-Rollup phi tập trung, là một mạng L2 trên Ethereum. StarkNet giúp các dApp đạt được quy mô không giới hạn cho các tính toán của mình, trong khi vẫn tận dụng được tính bảo mật của Ethereum. Các nhà phát triển có thể viết các hợp đồng StarkNet và triển khai chúng trên mạng và người dùng có thể gửi các giao dịch tới các hợp đồng này (theo cách tương tự như cách thực hiện trên Ethereum).

Node StarkNet (được gọi là sequencer) được triển khai bằng Python. Môi trường thực thi giao dịch StarkNet, được gọi là StarkNet OS (tương tự như Máy ảo Ethereum), được triển khai ở Cairo. Điều này tối ưu hóa hiệu suất chứng minh của mỗi lần thực hiện giao dịch. Một hợp đồng Solidity được triển khai trên Ethereum kết nối mạng StarkNet (L2) với Ethereum (L1).

Lợi thế cạnh tranh của Zircuit

Zircuit sở hữu kiến trúc hybrid và cơ chế bảo mật tiên phong trong thị trường layer 2, điều này nhờ vào quá trình nghiên cứu chuyên sâu của đội ngũ đầy kinh nghiệm. Công nghệ cũng chính là điểm cạnh tranh của Zircuit so với các layer 2 khác trên thị trường.

 • Tiên phong nghiên cứu: Trong một năm rưỡi qua, Zircuit đã đi đầu trong nghiên cứu về các chủ đề như công cụ bảo mật rollup, nén rollup và mở rộng mật mã. Các công trình này đã mang lại cho dự án nhiều khoản tài trợ nghiên cứu L2 từ Ethereum Foundation.
 • Bảo mật ở cấp độ Sequencer: Zircuit sẽ bảo vệ người dùng ở cấp trình tự bằng cách giám sát mempool cho các giao dịch độc hại và ngăn chặn việc đưa chúng vào một khối. So với các nỗ lực bảo mật điển hình tập trung vào các cấp độ ứng dụng và hợp đồng thông minh, cách tiếp cận mang tính cách mạng của Zircuit đi trực tiếp đến cấp độ trình tự cơ bản.

Thực trạng dự án

Gọi vốn

in.jpg

Dự án Zircuit đã đảm bảo các khoản đầu tư từ các quỹ nổi tiếng như Pantera Capital và Dragonfly Capital. Zircuit cũng đã được Binance Labs đầu tư trong một vòng gọi vốn không công bố gần đây.

Đối tác

Zircuit hợp tác với các dự án trong lĩnh vực restaking và liquid staking như ether.fi, Ethena, Kelp, Renzo, Lido, và Swell. Các dự án này cho phép người dùng stake ETH, liquid staking tokens (LSTs), và liquid restaking tokens (LRTs) để nhận lại nhiều lợi ích. Các lợi ích bao gồm: Staking và Restaking APR, điểm thưởng của ba dự án EigenLayer, LRT, và Zircuit.

Đối tác của Zircuit
Đối tác của Zircuit. (ảnh: Zircuit)

Zircuit đang tận dụng quan tâm ngày càng tăng của các giao thức restaking. Kết quả là chỉ trong 24 giờ đầu tiên thật đáng kinh ngạc, với tổng giá trị khóa (TVL) hơn 129 triệu đô la trên Ethereum mainnet. Hiện tại TVL đã lên tới con số hơn 3 tỉ đô la chỉ sau gần 4 tháng ra mắt.

TVL của Zircuit (Nguồn: Messari)
TVL của Zircuit (Nguồn: Messari)

Tokenomics

Hiện tại, không có thông tin chính thức nào về token của dự án.

Tổng kết

Với mục tiêu cải thiện hiệu suất và bảo mật cho Ethereum, Zircuit đang trên đường trở thành một nền tảng Layer 2 quan trọng, giúp người dùng và các nhà phát triển khám phá tiềm năng mới của blockchain một cách an toàn và hiệu quả. Đừng quên theo dõi thông tin về Zircuit tại nhóm GFI Blockchain để cập nhật các thông tin mới nhất.