Tổng quan

Việc faucet crypto đầu tiên có thể kể đến Bitcoin, được tạo ra vào năm 2010 bởi Gavin Andresen, một nhà phát triển hàng đầu của mạng Bitcoin vào thời điểm đó. Faucet Bitcoin lúc đó đã nhận được 5 BTC miễn phí cho mỗi người dùng nếu hoàn thành một số captcha đơn giản. Cuối cùng, việc này đã đưa ra tổng cộng 19,715 BTC giúp phân phối rộng rãi quyền sở hữu Bitcoin vào thời điểm ban đầu. Đây được xem là một trong những cột mốc nền móng đứa đến sự phát triển lớn mạnh của tiền mã hóa sau này.

Vậy thật sự faucet crypto là gì? Faucet crypto hoạt động như thế nào? Có những điều gì cần chú ý khi tham gia faucet crypto không? Hãy cùng GFI Blockchain tìm hiểu kỹ hơn trong bài viết này.

Faucet crypto là gì?

Faucet crypto là nền tảng (có thể là ứng dụng hoặc website) phân phối một lượng nhỏ các đồng tiền mã hóa như một phần thưởng cho việc hoàn thành các nhiệm vụ. Trong tiếng Anh, “faucet” có nghĩa là vòi nước, nên việc faucet crypto ở đây cũng ngụ ý đến hình ảnh vòi nước là vì phần thưởng từ việc này thường rất nhỏ, giống như những giọt nước nhỏ giọt từ vòi bị rò rỉ.

Faucet crypto. Nguồn: Binance
Faucet crypto. Nguồn: Binance

Vì thế, faucet crypto chắc chắn không phải là một phương thức tìm kiếm lợi nhuận tốt. Bởi vì nhiệm vụ càng đơn giản thì phần thưởng càng ít. Nhưng khi đọc xong định nghĩa về faucet crypto, bạn có tự hỏi thật sự mục đích chính của việc ra đời faucet crypto là gì không? 

Mặc dù thị trường tiền mã hóa đã trải qua nhiều chu kỳ, tích cực có, tiêu cực cũng có, nhìn chung thì thị trường đã ngày càng lớn và chứng tỏ những giá trị cốt lõi. Nhưng crypto vẫn chưa hoàn toàn phổ biến đến mọi người, vẫn còn rất mới và xa lạ đối với phần lớn dân số trên thế giới. Ý tưởng đằng sau faucet crypto là cung cấp các đồng tiền mã hóa miễn phí cho mọi người để họ dành thời gian tìm hiểu về chúng, nhằm đưa crypto tiến tới mass adoption.

Cách hoạt động của Faucet

Hoạt động để faucet crypto khá đơn giản, tất cả những gì bạn phải làm là đăng ký dịch vụ tài sản kỹ thuật số hoặc truy cập vào ứng dụng, website và thực hiện các nhiệm vụ đơn giản như xem quảng cáo, xem video sản phẩm, trả lời câu hỏi hoặc hoàn thành hình ảnh xác thực.

Sau đó, crypto mà bạn kiếm được sẽ được gửi đến ví vi mô của bạn (micro-wallet). Ví vi mô là một loại ví tương tự ví tiêu chuẩn nhưng chỉ có thể chứa một lượng tài sản crypto khiêm tốn. Ví vi mô thường được thiết lập ngay lập tức khi bạn đăng ký faucet. Tuy nhiên, bạn sẽ không thể rút tiền cho đến khi ví vi mô này đạt đến mức phần thưởng tối thiểu (Ví dụ: nền tảng faucet yêu cầu rút lượng tài sản tối thiểu với trị giá $10). Khi quy trình rút tiền được diễn, tất cả crypto sẽ tự động được chuyển vào ví thực của bạn. 

Quy trình faucet

Ở mỗi dự án sẽ có quy trình faucet gồm các bước khác nhau, nhưng nhìn chung sự khác biệt là không nhiều. Với sự kiện Aptos tiến hành airdrop một lượng lớn APT cho người dùng, sự quan tâm của người dùng đến faucet ngày càng lớn, đặc biệt là Sui, một đối thủ chính của Aptos vẫn còn đang trong giai đoạn testnet. Vì vậy, mình sẽ trình bày quy trình faucet Sui như một ví dụ. Cụ thể như sau:

Bước 1: Thiết lập ví

Với blockchain Sui, bạn có thể sử dụng các ví như Sui Wallet, Suiet, Ethos, Coin98,…

Bước 2: Tiến hành faucet

Truy cập Discord của dự án, thực hiện các bước xác thực ban đầu. Chọn kênh “testnet-faucet”, sau đó thực hiện cú pháp “!faucet + địa chỉ ví”.

Faucet Sui Testnet. Nguồn: Discord
Faucet Sui Testnet. Nguồn: Discord

Bước 3: Kiểm tra ví

Sau khi nhắn cú pháp chính xác như đã nêu ở bước 2, SUI sẽ được chuyển trực tiếp đến ví của bạn, bạn chỉ cần đăng nhập vào ứng dụng ví trên trình duyệt và kiểm tra. Nếu vẫn chưa thấy thì hãy đợi một vài phút, có thể do bị quá tải lượng người tiến hành faucet hoặc bạn có thể làm lại quy trình trên.

Những điều cần lưu ý

Bạn phải cực kỳ cẩn thận khi sử dụng faucet crypto vì các hành động scam rất dễ được chèn vào các dịch vụ như vậy. Một số ứng dụng hoặc website cố tình làm giả các nền tảng faucet crypto để có thể cài đặt các phần mềm độc hại vào máy tính của bạn. Nó có thể gây hại cho máy tính của bạn và đặc biệt là các dữ liệu được lưu trữ trên đó, không chỉ là về tài sản crypto mà còn có thể là các thông tin cá nhân nhạy cảm. Vì vậy trước khi sử dụng faucet, hãy tìm hiểu thật kỹ. Thêm vào đó, để tăng cường an toàn về bảo mật, tốt nhất bạn nên tạo một địa chỉ email và ví riêng chỉ dành cho việc này. Nếu nền tảng faucet bạn dùng là scam cũng sẽ giảm thiệt hại cho bản thân.

Một lưu ý khác là về tiềm năng phần thưởng mà bạn nhận được có thể quá nhỏ hoặc các nhiệm vụ quá tốn thời gian trong khi giá trị nhận lại là không cao. 

Kết luận

Như vậy, GFI Blockchain đã gửi đến các bạn bài viết nhằm hiểu thêm về faucet crypto cũng như cách thức hoạt động của nó. Và nếu bạn có thắc mắc gì, hãy để lại bình luận ở phía dưới để bọn mình có thể hỗ trợ sớm nhất.

*Disclaimer: Mọi thông tin trên bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, đây không phải là lời khuyên đầu tư.